Cuộc sống là tiến về phía trước, nhưng sự thấu hiểu lại nằm ở những điều đã qua

HHT - Chúng ta không thể níu giữ được tất cả quá khứ, nhưng việc làm cho quá khứ có thể sống lại, đi cùng mình theo cách khỏe khoắn và khoa học hơn là hoàn toàn có thể!

Anh Sky ơi,

Thật buồn khi Sài Gòn năm nay bị chặt bỏ rất nhiều những hàng cây lâu năm. Con đường Tôn Đức Thắng gần nhà em có hàng cây cổ thụ vào hàng đẹp nhất, nhưng cũng bị “san bằng”, nghe nói để làm cầu đường sau này. Không hiểu sao em thấy thật là buồn luôn anh ơi! Nhìn từng cái cây ngã xuống, em thấy như phải chia tay vĩnh viễn những người bạn lớn vậy! Bạn em kêu em “quan trọng hóa” vấn đề, “lo chuyện bao đồng”. Nhưng em thì nghĩ khác, vì không chỉ hàng cây này, gần đây người ta còn đang đập bỏ đi rất nhiều công trình cổ, có giá trị lịch sử khác trong thành phố, em sợ là chẳng mấy chốc, thành phố sẽ trở thành trống rỗng “không kí ức”...

koolhistorian@...

Chào em,

Một câu hỏi rất thời sự! Trước tiên, anh khẳng định rằng việc em “lo chuyện bao đồng” như thế này chẳng có gì xấu cả! Tuổi trẻ của chúng ta, nếu chỉ khư khư lo chuyện bản thân, quên mất mọi thứ xung quanh thì mới thật ích kỉ!

Đối với bất kì thành phố nào, chuyện “tống cựu nghinh tân” luôn là vấn đề gây tranh cãi và rốt cuộc thì vẫn luôn phải có một sự “hy sinh” nhất định. Ví dụ ở Bắc Kinh, người ta chỉ có thể giữ lại “cái lõi” chính là Tử Cấm Thành, còn ở xung quanh, ngay cả tường thành cao ngất ngưởng hàng trăm năm cũng phải dỡ bỏ, nhường chỗ cho cao ốc, trung tâm thương mại... Đơn giản vì những nơi này mới có thể cung cấp được việc làm, chỗ ở cho hàng chục triệu người dân ở Bắc Kinh. Việc thành phố mình buộc phải chặt đi những hàng cây, hay dỡ bỏ đi những tượng đài, vòng xoay cũ, thật ra cũng là để cho tụi em có được tàu điện ngầm, rồi cầu đường hiện đại vi vu sau này.

Cuộc sống là tiến về phía trước, nhưng sự thấu hiểu lại nằm ở những điều đã qua ảnh 1 Chúng ta không thể níu giữ được tất cả quá khứ. 

Anh sẽ kể em nghe câu chuyện của Tim Doling (một nhà sử học người Anh). Bác Tim vốn là người rất yêu mến Sài Gòn, bác đã bỏ rất nhiều công sức để sưu tầm, tìm hiểu về những công trình cổ ở Sài Gòn, viết hẳn một cuốn sách có tên là Exploring Ho Chi Minh City và bác còn tự mình làm tour du lịch để đưa khách đi khám phá những nơi này nữa. Mới đây, khi nghe nói Thương xá Tax sắp bị đập đi, bác Tim đã rất buồn. Bác gửi công trình nghiên cứu của mình về giá trị lịch sử của thương xá Tax đến các cơ quan nhà nước, nhà sử học, báo chí và cả các chuyên gia nước ngoài, với hy vọng tha thiết người ta có thể xem xét lại quyết định phá bỏ. Kết quả, thành phố hiện đang xem xét lại việc gìn giữ, phục hồi những chi tiết kiến trúc lâu đời đặc sắc của khu thương xá này. Chúng ta không thể níu giữ được tất cả quá khứ, nhưng việc làm cho quá khứ có thể sống lại, đi cùng mình theo cách khỏe khoắn và khoa học hơn là hoàn toàn có thể!

Ví dụ, em có thể bắt đầu bằng một vòng thành phố, lưu trữ lại những hình ảnh của thành phố bây giờ, đặc biệt là các công trình cổ, tìm đọc những thông tin về các nơi này, có thể thắt một cái nơ ruy băng vàng lên thân cây thay một lời chia tay đầy trân trọng, như cách mà các bạn trẻ đang làm hiện nay trên đường Tôn Đức Thắng...

Cuộc sống là tiến về phía trước, nhưng sự thấu hiểu lại nằm ở những điều đã qua ảnh 2 Ảnh: Báo Thanh Niên

Life is lived forwards, but understood backwards (Cuộc sống là tiến về phía trước, nhưng sự thấu hiểu lại nằm ở những điều đã qua). Với lòng yêu quý và thấu hiểu, quá khứ sẽ luôn đi cùng ta!

Theo Ảnh mang tính minh họa
MỚI - NÓNG
Mới nhất về tàu Ever Given: Thủy thủ đoàn bị tạm giữ, bên liên quan gọi đây là “tống tiền”
Mới nhất về tàu Ever Given: Thủy thủ đoàn bị tạm giữ, bên liên quan gọi đây là “tống tiền”
HHT - Thủy thủ đoàn của tàu Ever Given đã phải ở nguyên trên tàu suốt 3 tuần nay và phía Ai Cập chưa hề có ý định thả tàu, thả người trước khi nhận được tiền bồi thường gần 1 tỷ đôla. Có bên liên quan đã rất bất bình trước hành động này và gọi việc giữ người là hình thức “tống tiền”, khiến tình hình ngày càng rắc rối.

Có thể bạn quan tâm

Chuyện tình tan vỡ, ai là nạn nhân, ai uổng phí thanh xuân?

Chuyện tình tan vỡ, ai là nạn nhân, ai uổng phí thanh xuân?

HHT - Thiếu không khí và ánh nắng, tình yêu sẽ ngột ngạt, thiếu sức sống và lụi tàn dần mà chẳng cần đến "trà xanh". Người thứ ba ấy đôi khi chỉ như một giọt nước tràn ly. Bởi trước khi "trà xanh" xuất hiện, chuyện tình cảm của em đã xuất hiện rất nhiều vết rạn, tới mức chỉ cần một cái búng tay thật nhẹ là mọi thứ sẽ vỡ tan tành.
Làm gì khi phải nghe những lời nói gây sát thương trong lúc nóng giận của bố mẹ?

Làm gì khi phải nghe những lời nói gây sát thương trong lúc nóng giận của bố mẹ?

HHT - Đã bao lần em ước bố mẹ nói chuyện nhẹ nhàng với mình hơn, ít dùng đòn roi hơn? Đã bao lần em thèm một cuộc nói chuyện tình cảm, thèm được bố mẹ lắng nghe, thèm được bố mẹ động viên? Và em chưa bao giờ có đủ can đảm để nói lên suy nghĩ của mình. Vì em sợ điều mình sắp nói ra sẽ không bao giờ được bố mẹ lắng nghe hay công nhận.
Chỉ cần em luôn chọn sống mỗi ngày với một trái tim và cái đầu đủ “hiểu chuyện”

Chỉ cần em luôn chọn sống mỗi ngày với một trái tim và cái đầu đủ “hiểu chuyện”

HHT - Cứ đến mùa thi, trên các trang báo lại xuất hiện những tin tức về trường hợp nữ sinh A tự vẫn, nam sinh B bỏ nhà đi… bởi áp lực từ những kì sát hạch gắt gao và kì vọng lớn lao của gia đình. Giữa muôn vàn những ngã rẽ và đích đến, em cần tỉnh táo chọn cho mình một lối đi!
Những gì em nhìn thấy trên mạng xã hội đôi khi chỉ là trailer của một bộ phim dài tập

Những gì em nhìn thấy trên mạng xã hội đôi khi chỉ là trailer của một bộ phim dài tập

HHT - Thế nên đừng vội tủi hờn khi thấy so với bạn bè, em chỉ là một hạt cát thiếu tài năng hay thiếu may mắn. Kết quả thường dễ nhìn thấy, còn quá trình gian khổ thì không. Cũng giống như một bộ phim mà chúng ta chỉ thường xuýt xoa lúc coi trailer mà quên mất nó còn có phần hậu trường khốc liệt.
Chuyện tình yêu đâu phải hoa trái theo mùa, hà cớ gì mà em cứ mãi sợ ế?

Chuyện tình yêu đâu phải hoa trái theo mùa, hà cớ gì mà em cứ mãi sợ ế?

HHT - Đừng cho rằng tới độ tuổi này rồi thì nhất định em phải có vài mối tình vắt vai, hay tới mùa Valentine rồi mà chưa-có-ai tay trong tay thì lạc lõng, cô độc lắm. Cũng đừng vì khu vườn kế bên sum suê hoa trái mà em đã vội chạnh lòng. Mỗi khu vườn đều có một sắc hương riêng. Nếu tình yêu của bạn đẹp thì cuộc sống tự do của em cũng có vô vàn điều thú vị đấy thôi.
Hãy cứ chạy theo giấc mơ của mình, bởi vì giấc mơ chẳng bao giờ khiến em cô độc

Hãy cứ chạy theo giấc mơ của mình, bởi vì giấc mơ chẳng bao giờ khiến em cô độc

HHT - Sự cô độc cũng giống như mùa Đông. Phải có một mùa lạnh lẽo trong năm để lá cây rụng hết, nhường lại mọi tinh túy và nhựa sống cho chồi non nảy mầm khi Xuân tới. Mùa Đông chính là cơ hội để sự sống mới được bắt đầu. Và sự cô độc cũng có ý nghĩa riêng của nó, nếu em đủ ưu tú để nhận ra.