Cuộc sống là tiến về phía trước, nhưng sự thấu hiểu lại nằm ở những điều đã qua

HHT - Chúng ta không thể níu giữ được tất cả quá khứ, nhưng việc làm cho quá khứ có thể sống lại, đi cùng mình theo cách khỏe khoắn và khoa học hơn là hoàn toàn có thể!

Anh Sky ơi,

Thật buồn khi Sài Gòn năm nay bị chặt bỏ rất nhiều những hàng cây lâu năm. Con đường Tôn Đức Thắng gần nhà em có hàng cây cổ thụ vào hàng đẹp nhất, nhưng cũng bị “san bằng”, nghe nói để làm cầu đường sau này. Không hiểu sao em thấy thật là buồn luôn anh ơi! Nhìn từng cái cây ngã xuống, em thấy như phải chia tay vĩnh viễn những người bạn lớn vậy! Bạn em kêu em “quan trọng hóa” vấn đề, “lo chuyện bao đồng”. Nhưng em thì nghĩ khác, vì không chỉ hàng cây này, gần đây người ta còn đang đập bỏ đi rất nhiều công trình cổ, có giá trị lịch sử khác trong thành phố, em sợ là chẳng mấy chốc, thành phố sẽ trở thành trống rỗng “không kí ức”...

koolhistorian@...

Chào em,

Một câu hỏi rất thời sự! Trước tiên, anh khẳng định rằng việc em “lo chuyện bao đồng” như thế này chẳng có gì xấu cả! Tuổi trẻ của chúng ta, nếu chỉ khư khư lo chuyện bản thân, quên mất mọi thứ xung quanh thì mới thật ích kỉ!

Đối với bất kì thành phố nào, chuyện “tống cựu nghinh tân” luôn là vấn đề gây tranh cãi và rốt cuộc thì vẫn luôn phải có một sự “hy sinh” nhất định. Ví dụ ở Bắc Kinh, người ta chỉ có thể giữ lại “cái lõi” chính là Tử Cấm Thành, còn ở xung quanh, ngay cả tường thành cao ngất ngưởng hàng trăm năm cũng phải dỡ bỏ, nhường chỗ cho cao ốc, trung tâm thương mại... Đơn giản vì những nơi này mới có thể cung cấp được việc làm, chỗ ở cho hàng chục triệu người dân ở Bắc Kinh. Việc thành phố mình buộc phải chặt đi những hàng cây, hay dỡ bỏ đi những tượng đài, vòng xoay cũ, thật ra cũng là để cho tụi em có được tàu điện ngầm, rồi cầu đường hiện đại vi vu sau này.

Cuộc sống là tiến về phía trước, nhưng sự thấu hiểu lại nằm ở những điều đã qua ảnh 1

Chúng ta không thể níu giữ được tất cả quá khứ.

Anh sẽ kể em nghe câu chuyện của Tim Doling (một nhà sử học người Anh). Bác Tim vốn là người rất yêu mến Sài Gòn, bác đã bỏ rất nhiều công sức để sưu tầm, tìm hiểu về những công trình cổ ở Sài Gòn, viết hẳn một cuốn sách có tên là Exploring Ho Chi Minh City và bác còn tự mình làm tour du lịch để đưa khách đi khám phá những nơi này nữa. Mới đây, khi nghe nói Thương xá Tax sắp bị đập đi, bác Tim đã rất buồn. Bác gửi công trình nghiên cứu của mình về giá trị lịch sử của thương xá Tax đến các cơ quan nhà nước, nhà sử học, báo chí và cả các chuyên gia nước ngoài, với hy vọng tha thiết người ta có thể xem xét lại quyết định phá bỏ. Kết quả, thành phố hiện đang xem xét lại việc gìn giữ, phục hồi những chi tiết kiến trúc lâu đời đặc sắc của khu thương xá này. Chúng ta không thể níu giữ được tất cả quá khứ, nhưng việc làm cho quá khứ có thể sống lại, đi cùng mình theo cách khỏe khoắn và khoa học hơn là hoàn toàn có thể!

Ví dụ, em có thể bắt đầu bằng một vòng thành phố, lưu trữ lại những hình ảnh của thành phố bây giờ, đặc biệt là các công trình cổ, tìm đọc những thông tin về các nơi này, có thể thắt một cái nơ ruy băng vàng lên thân cây thay một lời chia tay đầy trân trọng, như cách mà các bạn trẻ đang làm hiện nay trên đường Tôn Đức Thắng...

Cuộc sống là tiến về phía trước, nhưng sự thấu hiểu lại nằm ở những điều đã qua ảnh 2

Ảnh: Báo Thanh Niên

Life is lived forwards, but understood backwards (Cuộc sống là tiến về phía trước, nhưng sự thấu hiểu lại nằm ở những điều đã qua). Với lòng yêu quý và thấu hiểu, quá khứ sẽ luôn đi cùng ta!

Theo Ảnh mang tính minh họa
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ giám đốc gây xúc động khi vẫn trả lương cho một nhân viên đã qua đời 3 năm

Nữ giám đốc gây xúc động khi vẫn trả lương cho một nhân viên đã qua đời 3 năm

HHT - Một vị giám đốc ở Trung Quốc đang khiến cộng đồng mạng vô cùng xúc động khi gia đình của một nhân viên cũ vừa tiết lộ rằng công ty của vị giám đốc kia vẫn đều đặn chuyển tiền lương tháng cho họ. Mà vấn đề là nhân viên cũ đó đã qua đời từ 3 năm trước. Vậy tại sao lại có sự việc thế này?
Gửi tiền giúp một người xa lạ từ hơn một năm trước, bất ngờ nhận lại được đúng số tiền đó

Gửi tiền giúp một người xa lạ từ hơn một năm trước, bất ngờ nhận lại được đúng số tiền đó

HHT - Một người ở Ấn Độ đã rất bất ngờ khi nhận được tiền chuyển vào tài khoản điện thoại từ một người xa lạ. Điều bất ngờ hơn nữa là hóa ra, đây là số tiền mà anh từng chuyển để giúp mẹ của người đó từ một năm rưỡi trước rồi. Câu chuyện tử tế này đã diễn ra thế nào?
Khách hàng đặt mua sách online, người bán cố tình gửi sách khác nhưng kèm lời nhắn bất ngờ

Khách hàng đặt mua sách online, người bán cố tình gửi sách khác nhưng kèm lời nhắn bất ngờ

HHT - Một khách hàng ở Ấn Độ đặt mua một cuốn sách online nhưng nhận được cuốn sách hoàn toàn khác. Tuy nhiên, đây không phải nhầm lẫn mà do người bán cố tình gửi như vậy. Kèm theo đó có lời nhắn giải thích của người bán, dễ thương đến mức cư dân mạng đồng loạt bảo khách hàng đừng viết đánh giá tiêu cực về người bán đó.
Chàng trai làm “dây chuyền ánh sáng” tặng người yêu, ai nhìn cũng ngưỡng mộ

Chàng trai làm “dây chuyền ánh sáng” tặng người yêu, ai nhìn cũng ngưỡng mộ

HHT - Chàng trai này đã vô cùng sáng tạo và khéo tay khi dùng ánh sáng để tạo ra một “sợi dây chuyền” cho người yêu của mình. Những hình ảnh cô gái - người yêu của anh ấy - “đeo” “sợi dây chuyền ánh sáng" khiến cư dân mạng vô cùng ấn tượng và không tiếc lời khen ngợi ý tưởng đầy tính nghệ thuật và lãng mạn này.