Cuộc sống trong thời gian cách ly của những người về từ Trung Quốc

Cuộc sống trong thời gian cách ly của những người về từ Trung Quốc
HHT - Hơn 400 công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc được tiếp nhận tại doanh trại quân đội, có cuộc sống như quân ngũ trong 14 ngày cách ly.
Cuộc sống trong thời gian cách ly của những người về từ Trung Quốc ảnh 1

Trung đoàn 123 (nằm ở TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn) là địa điểm đầu tiên của tỉnh tổ chức tiếp nhận những công dân Việt Nam học tập và lao động ở Trung Quốc. Khi họ trở về đã được cách ly và theo dõi tình trạng sức khoẻ trong 14 ngày.

Cuộc sống trong thời gian cách ly của những người về từ Trung Quốc ảnh 2

Điểm cách ly này được thiết lập từ ngày 3/2. Đến chiều ngày 6/2, nơi đây đã tiếp nhận được 400 công dân và đã kín chỗ. Số công dân khác sẽ được đưa về các trạm cách ly trên địa bàn tỉnh như Tiểu đoàn bộ binh 1 và bệnh xá Quân - Dân y 24 nằm trên địa bàn thành phố Lạng Sơn và huyện Chi Lăng.

Cuộc sống trong thời gian cách ly của những người về từ Trung Quốc ảnh 3

Trước khi vào trạm cách ly công dân được kiểm tra thân nhiệt, bắt buộc khai báo về địa điểm, thời gian ở Trung Quốc để khoanh vùng và sàng lọc.

Cuộc sống trong thời gian cách ly của những người về từ Trung Quốc ảnh 4

Mỗi công dân được cấp phát khẩu trang y tế để sử dụng hàng ngày, bên cạnh đó còn có các vật dụng cá nhân như một ca uống nước, một bàn chải, một tuýp kem đánh răng, một cuộn giấy vệ sinh... đúng như tiêu chuẩn của tân binh nhập ngũ.

Cuộc sống trong thời gian cách ly của những người về từ Trung Quốc ảnh 5

Toàn bộ 400 công dân đang được cách ly tại đây được kiểm tra thân nhiệt 2 lần/ngày vào buổi sáng và chiều. Nếu trường hợp nào có thân nhiệt cao hơn 37,5 độ C sẽ chuyển đến phòng cách ly Bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn.

Cuộc sống trong thời gian cách ly của những người về từ Trung Quốc ảnh 6

"Từ ngày 3/2 đến nay chúng tôi đã phát hiện 4 trường hợp công dân bị sốt và đã chuyển đến bệnh viện đa khoa. Các công dân khác tại đây hiện có sức khỏe, tâm lý ổn định", đại tá Hà Văn Thiết, Phó chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Lạng Sơn nói.

Cuộc sống trong thời gian cách ly của những người về từ Trung Quốc ảnh 7

Chị Tâm cùng con gái 2 tuổi trở về từ Trung Quốc sau chuyến thăm người thân đã ở điểm cách ly 3 ngày qua. Chị cho biết con gái được các chiến sỹ nấu thêm 3 bữa cháo mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe. "Phòng chúng tôi ở có 8 giường toàn phụ nữ và trẻ nhỏ nên được các chiến sỹ ưu tiên cho thêm bộ đèn sưởi. Nói chung cuộc sống được các anh bộ đội chăm sóc từ miếng cơm thậm chí dọn rác nên mình cảm thấy rất yên tâm khi ở đây".

Cuộc sống trong thời gian cách ly của những người về từ Trung Quốc ảnh 8

Trước mỗi cửa phòng đều có bình nước muối để mọi người súc miệng.

Cuộc sống trong thời gian cách ly của những người về từ Trung Quốc ảnh 9

Đội hậu cần của đơn vị phụ trách suất ăn cho toàn bộ 400 người cách ly tại trung đoàn. Theo đại úy Hoàng Thị Bạch (phụ trách suất ăn cho các công dân), khẩu phần ăn được nấu theo tiêu chuẩn quân đội. Ngày 3 bữa, trong đó bữa trưa được chú trọng với thực đơn gồm cơm, canh, tôm hoặc thịt.

Cuộc sống trong thời gian cách ly của những người về từ Trung Quốc ảnh 10

Mỗi ca chuẩn bị đồ ăn đơn vị huy động 15 cán bộ chiến sỹ phục vụ. Thực phẩm đều đợc đảm bảo an toàn trước khi đưa vào chế biến. Mỗi ngày sẽ có ba bữa từ 6h30, 11h và 17h.

Cuộc sống trong thời gian cách ly của những người về từ Trung Quốc ảnh 11

Trong chiều 6/2, đơn vị tiếp nhận thêm hơn 30 công dân mới. Cán bộ, chiến sỹ của trung đoàn tất bật kê dọn giường tầng, sắp xếp chỗ ở cho mọi người.

Cuộc sống trong thời gian cách ly của những người về từ Trung Quốc ảnh 12

Mỗi khi tiếp nhận công dân mới, xe đặc chủng được dọn vệ sinh và phun khử trùng bằng Cloramin-B. Hiện tại, mỗi ngày đơn vị đều dọn vệ sinh nơi công cộng, khai thông dọn dẹp cống rãnh và thực hiện phun khử trùng 1 lần/tuần.

Cuộc sống trong thời gian cách ly của những người về từ Trung Quốc ảnh 13

Link bài gốc: https://news.zing.vn/cuoc-song-cach-ly-cua-nhung-nguoi-ve-tu-trung-quoc-post1044033.html

Theo news.zing.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm