Cuộc thi viết Trà sữa cho tâm hồn: Bạn cùng phòng của tôi đã dọn đi rồi

HHT - Cả bọn rất giận Cola vì quyết định vội vàng và thầm lặng ấy. Bọn mình chỉ biết việc Cola dọn ra nhờ vào tờ khảo sát của ban quản lý ký túc xá, tờ giấy vỏn vẹn hai chữ “ra trọ” kèm theo họ tên của Cola.

Hồi nhỏ khi học Toán, mình rất sợ phép chia. Có lẽ vì thế mà càng lớn, mình càng sợ tất tần tật phép chia khác: chia ly, chia tay, chia lìa... Thế nên cái ngày Cola - bạn cùng phòng ký túc xá - dọn ra ngoài, mình như một con rùa chui rút vào mai. Ngày ấy, khi cả phòng mình ăn tiệc để tiễn Cola, mình đang ở quê trùm chăn đọc từng dòng story cập nhật đi chơi, được up lên facebook của mọi người...

Nói là bạn cùng phòng, nhưng Cola lớn hơn mình một tuổi. Mình xưng hô thất thường, lúc thì gọi là chị, lúc thì xưng tên. Cola chỉ gọi em, xưng chị với mình vào khoảng thời gian đầu mình mới dọn vào, sau đó thì cũng xưng hô thất thường.

Cuộc thi viết Trà sữa cho tâm hồn: Bạn cùng phòng của tôi đã dọn đi rồi ảnh 1 Khi lớn, mình sợ tất tần tật phép chia khác: chia ly, chia tay, chia lìa...
(Ảnh minh họa: phim Age of Youth)

Thật ra lần đó, cả bọn rất giận Cola vì quyết định vội vàng và thầm lặng ấy. Bọn mình chỉ biết việc Cola dọn ra nhờ vào tờ khảo sát của ban quản lý ký túc xá, tờ giấy vỏn vẹn hai chữ “ra trọ” kèm theo họ tên của Cola. Trước khi Cola đi, mình còn giận Cola, vì Cola đã lớn tiếng với mình. Cộng dồn hai chuyện là lý do mình ấm ức không nhìn mặt Cola, cho đến ngày Cola rời khỏi ký túc xá.

Cola dọn đi rồi, không còn ai thức thâu đêm với mình để đánh Gunny nữa.

Cola dọn đi rồi, không còn ai bật dậy giữa đêm để ăn mì nữa.

Cola dọn đi rồi, có người mới dọn vào rồi.

Cola dọn đi rồi, người mới không thích phòng mình như Cola.

Cola dọn đi rồi, mọi thứ thay đổi rồi.

Cuộc thi viết Trà sữa cho tâm hồn: Bạn cùng phòng của tôi đã dọn đi rồi ảnh 2 Một người bạn cũ dọn đi rồi, một người bạn mới lại dọn đến.
(Ảnh minh họa: phim Age of Youth)

Là cái giường có con thú bông đầu mèo to bự của Cola thay thế bằng tấm màn che kín của bạn mới.

Là sào đồ từ những bộ đồ màu đen trở thành những màu sắc sặc sỡ.

Là những quyển Conan thay thế bằng giáo trình dày cộm của một ngành khác.

Là tiếng la ồn ào bị át dần bởi sự im lặng.

Là gần gũi thay thế bằng xa cách.

Lúc cảm nhận những thay đổi đó, mình mới chợt hiểu ra, đó là trước giờ thật ra mình sợ không phải là sự chia ly, mà là những thay đổi sau cuộc chia ly.

Cuộc thi viết Trà sữa cho tâm hồn: Bạn cùng phòng của tôi đã dọn đi rồi ảnh 3 Mình sợ không phải là sự chia ly, mà là những thay đổi sau cuộc chia ly.
(Ảnh minh họa: phim Age of Youth)

Nhưng rồi sau đó...

Mình và Cola cũng làm hòa, sau một chầu ốc no nê.

Những ngày sinh nhật của thành viên trong phòng, ngày lễ, Cola đều có mặt.

Nhóm trò chuyện của cả phòng mình vẫn hoạt động.

Và rồi Cola vẫn lại là Cola của phòng mình.

Chia ly vốn dĩ là phép thử. Thử xem người đó thật sự “dọn đi” trên thước đo địa lý, hay “dọn đi” trong lòng bạn. Thử xem vị trí của người đó, có đủ lớn để trở thành khoảng trống của bạn không. Thử xem mối quan hệ của các bạn, sâu đậm đến thế nào. Và phép thử lần này, hình như Cola thắng rồi.

Cuộc thi viết Trà sữa cho tâm hồn: Bạn cùng phòng của tôi đã dọn đi rồi ảnh 4 Chia ly vốn dĩ là phép thử, để xem chúng mình sẽ xa cách thật sự hay sẽ gắn bó hơn.
(Ảnh minh họa: phim Age of Youth)

Bạn có tin nhắn:

Sau khi đăng tải các bài viết dự thi lọt qua vòng sơ khảo trên Hoa Học Trò Online, BTC sẽ tiến hành chấm điểm và thông báo kết quả 10 giải khuyến khích vào đầu tháng 5/2020. Mời bạn đón đọc kết quả sẽ được đăng trên Hoa Học Trò Online và fanpage Trà sữa cho tâm hồn. Riêng 3 bài dự thi xuất sắc nhất sẽ được đăng tải riêng trên ấn phẩm Trà sữa cho tâm hồn phiên bản đặc biệt, phát hành cuối tháng 4/2020. Cảm ơn bạn đã tham gia, hẹn bạn ở những cuộc thi sắp tới nhé!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mùa sậy trổ hoa, nhớ tuổi thơ chúng mình thuở đóng giả chú rể cô dâu

Mùa sậy trổ hoa, nhớ tuổi thơ chúng mình thuở đóng giả chú rể cô dâu

HHT - Năm nào cũng vậy, khi tiết trời ở vào lúc giao thời giữa mùa mưa và mùa khô, nghĩa là khoảng đầu tháng 11 âm lịch, những đám lau sậy đến mùa trổ hoa. Mỗi khi tới mùa cây sậy khoe sắc đưa hương, tôi lại nhớ về một thời ấu thơ với biết bao kỷ niệm gắn liền với những bông hoa sậy bình dị phất phơ trong gió…