Cuộc thi viết Trà sữa cho tâm hồn: Báu vật tuổi thơ, chiếc cài đỏ và mẻ bánh vàng

HHT - Thứ làm nó chờ đợi nhất là thức quà bí mật ẩn sau chiếc giỏ xanh xanh của mẹ mỗi khắc chiều về. Mẹ nó xuất hiện tựa nàng tiên xanh, trao cho nó một chiếc cài đỏ và mẻ bánh vàng.

Cả cơ thể lắc lư trên chiếc võng xanh, nó sáng mắt ra khi phát hiện vệt ố vàng hoe trên mái nhà hệt chàng lính đang giương cung, cưỡi ngựa. Đầu óc trẻ con là thế, luôn luôn bắt gặp những thứ đáng mong chờ, luôn luôn chất đầy những mơ mộng xa xăm. Dạo đấy chẳng hiểu sao nó nhàn thế, cả ngày không phải học lại tung tăng cùng tụi nhóc trong xóm, không trồng cây, đuổi gà thì lại rũ nhau bày “hàng hoá”, nhóm “chợ con”.

Cuộc thi viết Trà sữa cho tâm hồn: Báu vật tuổi thơ, chiếc cài đỏ và mẻ bánh vàng ảnh 1 Dạo đấy chẳng hiểu sao nó nhàn thế, cả ngày không phải học lại tung tăng cùng tụi nhóc trong xóm.
(Ảnh minh họa: Phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh)

Ba và mẹ chia tay từ thuở nó lọt lòng, nghe đâu ba nó là bộ đội còn nhà ngoại nó thời trước theo Nguỵ, vì lý đó mà mẹ con nó còn chả có một danh phận chính thức trong gia đình họ nội. Từ lúc nhận thức được, mở mắt ra nó đã thấy mẹ nó, hiếm hoi lắm mới có đợt nó về quê ông bà nội để gặp ba.

Sáng, mẹ nó đi làm sớm đến tận xế chiều mới về nhà, những lúc còn lại thế giới của nó thu hẹp chỉ còn xóm con nít và ông bà ngoại. Nó nhớ hoài cái hình ảnh bà ngồi đom nút rồi kể chuyện lịch sử bằng khuôn miệng móm xộp đáng yêu, những lúc đó ông thường hay lanh quanh bên mảnh vườn gần nhà rồi trở về với giỏ táo rừng hay vài trái ổi non thơm phức hương vị đất trời.

Cuộc thi viết Trà sữa cho tâm hồn: Báu vật tuổi thơ, chiếc cài đỏ và mẻ bánh vàng ảnh 2 Những lúc mẹ vắng nhà, thế giới của nó thu hẹp chỉ còn xóm con nít và ông bà ngoại.
(Ảnh minh họa: Phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh)

Nhưng thứ làm nó chờ đợi nhất là thức quà bí mật ẩn sau chiếc giỏ xanh xanh của mẹ mỗi khắc chiều về. Những điều bí mật hấp dẫn ấy không phải lúc nào cũng đến, chỉ thi thoảng mẹ nó nhỉnh ra ít đồng lẻ nhịn nhục thì nó mới được trọn vẹn niềm vui. Để rồi, trong một khắc ngây ngất nào đó ở ký ức tuổi thơ vẹn nguyên xinh đẹp, mẹ nó xuất hiện tựa nàng tiên xanh, trao cho nó một chiếc cài đỏ và mẻ bánh vàng. Nó còn nhớ rõ như in cái cảm giác rộn rã nơi lồng ngực khi nhận được món ấy, đến độ ngày nào cũng lấy ra xem, ngày nào cũng tủm tỉm cười mỗi khi cho vào miệng một ít “bụi vàng”. Mỗi khi mang chiếc cài đỏ đầy hoa đó, đôi khi nó cảm tưởng mình là nàng công chúa xinh đẹp nhất trần đời, đôi khi là một nàng tiên hoa lộng lẫy, đôi khi cũng là nữ anh hùng Mộc Lan siêu mạnh mẽ đầy niềm tin.

Chiếc cài đó, mẻ bánh đó như chứa cả phép màu mà nó hằng mơ mộng. Thức quà ấy giờ không còn hiện hữu nữa, nhưng nó vẫn tồn tại, tồn tại sâu thẳm trong tim con bé, bằng một ý nghĩa cao đẹp gì khác mà nó gọi là “tình thương”…

Cuộc thi viết Trà sữa cho tâm hồn: Báu vật tuổi thơ, chiếc cài đỏ và mẻ bánh vàng ảnh 3 Thức quà ấy giờ không còn hiện hữu nữa, nhưng nó vẫn tồn tại, tồn tại sâu thẳm trong tim.
(Ảnh minh họa: Phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh)

Bạn có tin nhắn:

Sau khi đăng tải các bài viết dự thi lọt qua vòng sơ khảo trên Hoa Học Trò Online, BTC sẽ tiến hành chấm điểm và thông báo kết quả 10 giải khuyến khích vào đầu tháng 5/2020. Mời bạn đón đọc kết quả sẽ được đăng trên Hoa Học Trò Online và fanpage Trà sữa cho tâm hồn. Riêng 3 bài dự thi xuất sắc nhất sẽ được đăng tải riêng trên ấn phẩm Trà sữa cho tâm hồn phiên bản đặc biệt, phát hành tháng 5/2020. Cảm ơn bạn đã tham gia, hẹn bạn ở những cuộc thi sắp tới nhé!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ký ức mùa Hè của tôi: Nhớ dàn đồng ca của riêng mùa hạ, kẻ thì lạ người phải chia xa

Ký ức mùa Hè của tôi: Nhớ dàn đồng ca của riêng mùa hạ, kẻ thì lạ người phải chia xa

HHT - Lạ thay, ngay lúc này, tôi lại nhớ hình dáng của ve, tiếng kêu của chúng. Con người ta chỉ thấy nhớ và nuối tiếc một thứ gì đó khi nó không còn tồn tại xung quanh ta nữa. Thật vậy, khi viết những dòng chữ này, tôi ao ước được chạm tay vào đôi cánh mỏng của chúng thêm một lần nữa.
Bạn tốt như người thắp đèn, thắp lên ánh sáng lấp lánh mà chính mình bỏ quên

Bạn tốt như người thắp đèn, thắp lên ánh sáng lấp lánh mà chính mình bỏ quên

HHT - Có lẽ sẽ có những lúc chúng ta cảm thấy chưa đủ niềm tin vào bản thân, chưa đủ yêu thương chính mình, và vì thế mà chúng ta tự ti. Những người yêu thương chúng ta khi đó sẽ trở thành người thắp đèn, thắp lên cho chúng ta thứ ánh sáng để chúng ta nhận ra mình cũng có thể tỏa sáng, thậm chí là lấp lánh.