Cuộc thi viết Trà sữa cho tâm hồn: Có một nơi để trở về, nhớ đến và mỉm cười là hạnh phúc

HHT - Nếu có ai hỏi tôi, khi xa quê, tôi nhớ điều gì nhất, thì tôi sẽ nói rằng tôi nhớ da diết món cá má kho, món canh má nấu. 
Cuộc thi viết Trà sữa cho tâm hồn: Có một nơi để trở về, nhớ đến và mỉm cười là hạnh phúc ảnh 1

Tôi nhớ những buổi chiều tuổi thơ năm ấy - Ảnh: Tôm

Tuổi thơ của tôi gắn liền với những tiếng rao nhộn nhịp của những người tiểu thương trên chiếc ghe chạy khắp con kênh này qua con kênh khác. Mỗi lần có chiếc ghe nào cập bến là đám trẻ con xúm lại hò hét um sùm.

Tôi sinh ra và lớn lên vùng quê sông nước Nam Bộ. Cứ mỗi chiều về, đám trẻ con lại kéo nhau ra bờ sông để tắm; đằng xa là một đám trẻ khác mải mê thả diều, tranh cãi loạn xị để xem diều ai bay cao, bay xa hơn. Hoàng hôn buông xuống, chúng tôi có thể hít căng lồng ngực mùi khói thơm nồng từ đống rơm khô hay lắng nghe tiếng muỗi vo ve tứ phía. Chẳng biết muỗi ở đâu ra mà nhiều thế, trẻ con vẫn mặc sức chơi, còn người lớn lại hì hụi lấy vỏ dừa khô ra đốt để đuổi muỗi.

Cuộc thi viết Trà sữa cho tâm hồn: Có một nơi để trở về, nhớ đến và mỉm cười là hạnh phúc ảnh 2

Kí ức cũ như một cuốn phim quay chậm... - Ảnh: Tôm

Khi tiếng ếch nhái kêu râm ran ngoài đồng ruộng, đám trẻ con tụi tôi lại kéo nhau đi bắt nhái, bắt dế hay cắm câu. Thành phẩm đem về cho mẹ, để mẹ chế biến mấy món ngon quên sầu. Ở quê không có những món ăn vặt phong phú như trên thành phố. Món ăn vặt khoái khẩu của chúng tôi là những trái cây dại, cơm cháy, cơm rang, khoai nướng… Và chúng ngon hết sảy.  

Đi xa nhà, mỗi lần trở về, cảm giác thật hạnh phúc khi được quây quần bên bữa cơm gia đình, được nghe những câu chuyện từ thời nghèo khó, thiếu trước hụt sau, thương nhau nương tựa qua ngày của nội. Nội kể hoài kể hoài mà sao tôi nghe không biết chán. “Thời đó nghèo lắm con ơi nhiều khi không có cơm ăn, phải ra đồng bắt cá hái rau dại ăn trừ cơm đó”.

Cuộc thi viết Trà sữa cho tâm hồn: Có một nơi để trở về, nhớ đến và mỉm cười là hạnh phúc ảnh 3

... và trở thành những tháng năm đẹp đẽ nhất - Ảnh: Tôm

Nếu có ai hỏi tôi, khi xa quê, tôi nhớ điều gì nhất, thì tôi sẽ nói rằng tôi nhớ da diết món cá má kho, món canh má nấu. Có một nơi để trở về, để nhớ về, để mỉm cười, và có một chút tiếc nuối, như thế chẳng phải là hạnh phúc lắm sao?

Bạn có tin nhắn:

Sau khi đăng tải các bài viết dự thi lọt qua vòng sơ khảo trên Hoa Học Trò Online, BTC sẽ tiến hành chấm điểm và thông báo kết quả 10 giải khuyến khích vào đầu tháng 5/2020. Mời bạn đón đọc kết quả sẽ được đăng trên Hoa Học Trò Online và fanpage Trà sữa cho tâm hồn. Riêng 3 bài dự thi xuất sắc nhất sẽ được đăng tải riêng trên ấn phẩm Trà sữa cho tâm hồn phiên bản đặc biệt, phát hành cuối tháng 4/2020. Cảm ơn bạn đã tham gia, hẹn bạn ở những cuộc thi sắp tới nhé!

Cuộc thi viết Trà sữa cho tâm hồn: Có một nơi để trở về, nhớ đến và mỉm cười là hạnh phúc ảnh 4
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm