Cuộc thi viết Trà sữa cho tâm hồn: Cuộc đời ấy mà, cũng đơn giản như bát cơm

HHT - Cuộc đời ấy mà, cũng đơn giản như bát cơm trắng thôi. Đôi khi có vài hạt sạn. Việc của ta là nhặt bỏ chúng ra và ăn cơm tiếp.
Cuộc thi viết Trà sữa cho tâm hồn: Cuộc đời ấy mà, cũng đơn giản như bát cơm ảnh 1

Này bạn, cuộc đời là gì? - Ảnh: Hy

Có đôi lúc thả hồn theo những cơn gió tắm mát tâm tư, nhắm nghiền đôi mắt phiêu du ở một nơi vô định khi tận hưởng buổi chiều trời trong xanh thật khoan khoái, tớ lại tự hỏi:

“Cuộc đời… là gì nhỉ?”

Định nghĩa một khái niệm trừu tượng mang đầy tính triết lí như vậy đúng là khó thật đấy! Nhưng có đôi lúc vu vơ tớ cũng ngồi lại và cố gắng lí giải nó theo những cách gần gũi nhất bản thân có thể nghĩ ra, tất nhiên là rất dễ hiểu và đáng yêu với tớ.

Cuộc đời ấy mà, cũng đơn giản như bát cơm trắng thôi. Đôi khi có vài hạt sạn. Việc của ta là nhặt bỏ chúng ra và ăn cơm tiếp.

Cuộc đời ấy mà, cũng đơn giản như tách trà ngon thôi. Hương thơm tỏa ra vô cùng ngọt ngào quyến rũ, nhưng nhấp môi lại gặp ngay vị đắng chát khó uống. Việc của ta là thưởng thức từng chút, để vị trà tan dần trong miệng, thấm xuống mới ngỡ dư vị ngọt tận đáy lòng.

Cuộc thi viết Trà sữa cho tâm hồn: Cuộc đời ấy mà, cũng đơn giản như bát cơm ảnh 2

Cuộc đời nhiều màu sắc lắm - Ảnh: Totoro

Cuộc đời ấy mà, cũng đơn giản như cuốn tiểu thuyết thôi. Đặc biệt ở chỗ là trang giấy nào của nó cũng trắng tinh. Việc của ta là lựa chọn gam màu hồng xinh xắn hay sắc xám đen mù mịt mà vẽ nên những khung trời tâm tư riêng biệt trên mỗi trang mới.

Cuộc đời ấy mà, cũng đơn giản như tiếng vang vọng thôi. Gửi đi điều gì thì tiếng vọng đáp lại y như thế. Việc của ta là sống thật tốt phần đời mình, yêu thương những người xung quanh và giúp đỡ hết lòng khi có cơ hội.

Cuộc đời ấy mà, cũng đơn giản như chiếc chìa khóa thôi. Tuy nhiên lại có vô vàn cánh cửa. Việc của ta là tra thử xem cái nào vừa vặn với nó, bước vào trong và tận hưởng không gian giành riêng cho mình, không ai bắt ta phải gắng sức bẻ khóa một cánh cửa không đúng, để rồi bước đi vất vả khó khăn.

Cuộc thi viết Trà sữa cho tâm hồn: Cuộc đời ấy mà, cũng đơn giản như bát cơm ảnh 3

Hãy tìm một cách cửa "vừa vặn" với mình - Ảnh: Totoro

Sau cùng, dù sao tớ cũng chỉ là một cô bé mười mấy tuổi thôi, định nghĩa cuộc đời hóa ra lại giản đơn như vậy. Tất nhiên, “cuộc đời” ấy với mỗi người thì mỗi khác.

Và hôm nay, tớ thức dậy vào một ngày trời nắng ấm. Cuộc đời với tớ đơn giản như bé xương rồng bên ô cửa sổ. Em ấy gai góc, mạnh mẽ, tràn đầy sức sống, thật đáng ngưỡng mộ! Việc của tớ là tắm mát em ấy, kể em nghe đủ thứ chuyện trên trời dưới biển, trang điểm thêm cho một chút sắc màu tươi sáng, và tự nhủ với bản thân rằng phải cố gắng thêm từng ngày, để đến gần với nơi bến đỗ mình hằng mơ ước.

Cuộc đời ấy mà, sau cùng cũng chỉ có vậy thôi!

(Một chút suy tư trong ngày nghỉ học vì dịch COVID-19)

Mời bạn tham gia cuộc thi dành cho những cây bút trẻ, những tâm hồn yêu viết:

Để dự thi, bạn hãy viết một tác phẩm tối đa 500 từ. Thể loại đa dạng: Truyện mini, Tản văn, Cảm thức... Nội dung phong phú về cuộc sống, gia đình, rung động đầu đời, một trải nghiệm thú vị... Yêu cầu tác phẩm phải phù hợp với đối tượng độc giả trẻ. Hạn cuối nhận bài dự thi đến 31/3/2020. Địa chỉ nhận bài dự thi: truyennganh2t@gmail.comTiêu đề email ghi rõ “Bài dự thi viết mini + tên bài viết”. Lưu ý: Ghi rõ họ tên, điện thoại, facebook, địa chỉ để BBT có thể liên hệ với bạn nhé!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ứng dụng cho Gen Z mê viết lách: Năng động và tiện ích, không “đồ cổ” tí nào!

Ứng dụng cho Gen Z mê viết lách: Năng động và tiện ích, không “đồ cổ” tí nào!

HHT - Việc viết “nhật ký” nghe thì có vẻ “đồ cổ”, không phù hợp với phần đông các bạn trẻ ngày nay, nhưng thật ra không phải thế. Việc viết có khá nhiều lợi ích và bằng chứng là có khá nhiều ứng dụng viết dành cho Gen Z ra đời với mục đích tối ưu hóa học tập, công việc và cuộc sống hàng ngày của các bạn.