Cuộc thi viết Trà sữa cho tâm hồn: Tháng Tư ngóng chờ mùa hoa bách hợp nở

HHT - Bách hợp chưa bao giờ lỡ hẹn với tháng Tư. Và tháng Tư lại sắp về, những tia nắng ấm áp chuẩn bị rẽ tan từng mảng mây mọng nước, những nụ hoa bách hợp chuẩn bị hé nở tỏa hương thơm ngạt ngào. 
Cuộc thi viết Trà sữa cho tâm hồn: Tháng Tư ngóng chờ mùa hoa bách hợp nở ảnh 1

Tháng Tư thơm nồng nàn - Ảnh: Giang Trịnh

Hà Nội 12 mùa hoa, với tôi tháng Tư mùa hoa bách hợp là mùa đáng mong chờ nhất, khiến tôi say mê nhất và khi đi qua để lại trong tôi nhiều tiếc nuối nhất.

Nắng Hè ấm áp bắt đầu xuất hiện, xua tan đi những đám mây đen. Thành phố hiền hòa đón cơn mưa lâm râm cuối Xuân. Tạm chia tay với áo len, khăn choàng, mọi người thích thú khi được thả mình trong những bộ đồ mát mẻ, tung tăng trên phố. Mùi hương nồng nàn theo gió của hoa bách hợp báo hiệu tháng Tư đã về.

Cuộc thi viết Trà sữa cho tâm hồn: Tháng Tư ngóng chờ mùa hoa bách hợp nở ảnh 2

Những cánh hoa còn đọng sương đêm - Ảnh: Giang Trịnh

Tôi còn nhớ như in mùa hoa bách hợp mấy năm về trước, bạn bè tay trong tay đi tìm hiểu về các trường đại học, chia sẻ cho nhau nghe về ước mơ sau này. Gặp trên phố rất nhiều gánh hàng hoa với những bó hoa bách hợp trắng muốt, chúng tôi dừng lại tại một hàng hoa của một người đàn ông.

Bàn tay thô ráp nhanh nhẹn sắp sửa hoa, hàm răng ngả màu vì thuốc lào và chiếc mũ cối từ thời chiến của bác khiến tôi ấn tượng. Bác năm đó cũng có con chuẩn bị thi vào đại học, một cô bé xinh xắn với tấm hình nằm gọn trong chiếc ví cũ sờn mà bác khoe với chúng tôi. Chúng tôi mua cho bác một bó hoa, những bông hoa rung rinh ướt đẫm sương đêm tỏa hương thơm nồng nàn.

Nhiều năm sau, khi chúng tôi dần thực hiện được ước mơ của mình, trúng tuyển vào trường đại học mình mong muốn, thì tháng tư là tháng của những cuộc hẹn hò, gặp gỡ. Bên ly cà phê buổi sáng cùng lọ hoa bách hợp, chúng tôi thấy rõ từng kỷ niệm ùa về, những gánh hoa vẫn kẽo kẹt đi trên phố trong tiếng rao ấm áp của người cha, người mẹ tảo tần. Tôi tin chắc rằng, cô gái tôi nhìn qua tấm ảnh nhỏ của bác hàng hoa năm nào giờ đây cũng đã thực hiện được ước mơ của mình.

Cuộc thi viết Trà sữa cho tâm hồn: Tháng Tư ngóng chờ mùa hoa bách hợp nở ảnh 3

Bách hợp chưa bao giờ lỡ hẹn - Ảnh: Giang Trịnh

Bách hợp chưa bao giờ lỡ hẹn với tháng tư. Và tháng tư lại sắp về, những tia nắng ấm áp chuẩn bị rẽ tan từng mảng mây mọng nước, những nụ hoa bách hợp chuẩn bị hé nở tỏa hương thơm ngạt ngào. Và hương thơm từ những gánh hàng hoa lại mở đường cho những ước mơ bé nhỏ.

Bạn có tin nhắn:

Sau khi đăng tải các bài viết dự thi lọt qua vòng sơ khảo trên Hoa Học Trò Online, BTC sẽ tiến hành chấm điểm và thông báo kết quả 10 giải khuyến khích vào đầu tháng 5/2020. Mời bạn đón đọc kết quả sẽ được đăng trên Hoa Học Trò Online và fanpage Trà sữa cho tâm hồn. Riêng 3 bài dự thi xuất sắc nhất sẽ được đăng tải riêng trên ấn phẩm Trà sữa cho tâm hồn phiên bản đặc biệt, phát hành cuối tháng 4/2020. Cảm ơn bạn đã tham gia, hẹn bạn ở những cuộc thi sắp tới nhé!

Cuộc thi viết Trà sữa cho tâm hồn: Tháng Tư ngóng chờ mùa hoa bách hợp nở ảnh 4  
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mùa sậy trổ hoa, nhớ tuổi thơ chúng mình thuở đóng giả chú rể cô dâu

Mùa sậy trổ hoa, nhớ tuổi thơ chúng mình thuở đóng giả chú rể cô dâu

HHT - Năm nào cũng vậy, khi tiết trời ở vào lúc giao thời giữa mùa mưa và mùa khô, nghĩa là khoảng đầu tháng 11 âm lịch, những đám lau sậy đến mùa trổ hoa. Mỗi khi tới mùa cây sậy khoe sắc đưa hương, tôi lại nhớ về một thời ấu thơ với biết bao kỷ niệm gắn liền với những bông hoa sậy bình dị phất phơ trong gió…