Cuộc thi viết Trà sữa cho tâm hồn: Thương đầu xanh những ngày còn chưa biết buồn

HHT - Cảm ơn tuổi thơ tôi, những tháng ngày an yên ngẩng đầu nhìn trời xanh, không lo ngày tháng. Từng vườn cây, dòng sông nhỏ đều hóa thành màu kí ức long lanh, dịu hiền.

“Hãy để trẻ con nói cái ngon của kẹo. (Xuân Diệu)

Cứ mỗi chiều chiều, lũ trẻ trong xóm lại réo gọi nhau ơi ới sau giấc ngủ trưa đầy “miễn cưỡng”. Bao nhiêu trò được la liệt bày ra, nào là bắn bi, nhảy dây, ném dép, nhà chòi, ô ăn quan... Cánh diều cứ thế mà bay cao bay xa, mang theo ước mơ của những tâm hồn nhỏ dại. Diều cá mập, diều rồng, diều phụng,... rợp bóng hoàng hôn, rợp đầy ánh mắt xanh trong dõi theo đầy hứa hẹn.

Có lúc cau có thế nào đấy lại cãi nhau, giận nhau nhưng cứ hôm sau mọi chuyện lại đâu vào đấy. Trẻ con là thế, bực dọc cũng chỉ như mưa bóng mây lùa thật chóng vánh qua khung cửa sổ, rồi nắng lại đan vệt chói chang.

Cuộc thi viết Trà sữa cho tâm hồn: Thương đầu xanh những ngày còn chưa biết buồn ảnh 1 Trẻ con là thế, bực dọc cũng chỉ như mưa bóng mây lùa thật chóng vánh qua khung cửa sổ.
(Ảnh minh họa: Hideaki Hamada)

Ước gì hóa mãi tâm hồn trẻ con, khỏi bận lòng vì những nghiệt ngã của cuộc đời, chỉ vài cái kẹo gói bánh là vui vẻ tít mắt. Hương lúa hương sen trên đồng ướp thơm mái đầu xanh không biết buồn phiền, hờn oán. Trái chưa kịp chín trên cành cũng trở thành món ăn vặt những hôm buồn miệng buồn tay. Và hạnh phúc nhất vẫn là tiếng chuông chiếc xe bán kem đầy gọi mời đầu ngõ, sắc vị kem tuổi thơ nuôi dưỡng tâm hồn bao người lớn dần theo năm tháng.

Không ít người từng hụt hẫng khi tinh nghịch mở hộp bánh quy và nhận ra là hộp mẹ đựng kim chỉ may vá. Dần dần thành quen cũng chẳng còn tơ tưởng mấy chiếc bánh quy ngon lành ấy nữa. Chắc hẳn ai đó đã từng có “phi vụ kinh doanh” đầu đời với ông bà - nhổ tóc bạc sẽ được tiền mua kẹo. Thế là hăng hái xông pha vào “thương trường”.
Cuộc thi viết Trà sữa cho tâm hồn: Thương đầu xanh những ngày còn chưa biết buồn ảnh 2 Ước gì hóa mãi tâm hồn trẻ con, khỏi bận lòng vì những nghiệt ngã của cuộc đời.
(Ảnh minh họa: Hideaki Hamada)

Đã bao lần ta ngồi bên cơi trầu thơm nồng của bà, tay mân mê mấy quả cau khô mà nghe bà móm mém câu chuyện “ngày xửa ngày xưa” cổ tích. Những câu chuyện thêu dệt màu huyền ảo, dạy cháu con sống tốt, sống đẹp giữa cuộc đời. Bao cô bé hóa thân thành công chúa với chiếc chăn hoa hoè, bao cậu nhóc mơ mộng làm siêu anh hùng đi giải cứu thế giới. Hôm nào đi chơi cũng phải chờ mẹ gọi khản cả giọng mới chịu về nhà, nghịch ngợm là thế.

Trẻ con lúc nào cũng ước lớn thật nhanh, nhưng khi lớn rồi cứ mong sao bé lại. Cảm ơn và trân quý tuổi thơ hồn nhiên ấy nhưng mỗi khi nhắc nhớ, ai cũng chợt mỉm cười, nhưng trong lòng bỗng có chút xót xa.

Cuộc thi viết Trà sữa cho tâm hồn: Thương đầu xanh những ngày còn chưa biết buồn ảnh 3 Cảm ơn và trân quý tuổi thơ hồn nhiên ấy... (Ảnh minh họa: Hideaki Hamada)

Bạn có tin nhắn:

Sau khi đăng tải các bài viết dự thi lọt qua vòng sơ khảo trên Hoa Học Trò Online, BTC sẽ tiến hành chấm điểm và thông báo kết quả 10 giải khuyến khích vào đầu tháng 5/2020. Mời bạn đón đọc kết quả sẽ được đăng trên Hoa Học Trò Online và fanpage Trà sữa cho tâm hồn. Riêng 3 bài dự thi xuất sắc nhất sẽ được đăng tải riêng trên ấn phẩm Trà sữa cho tâm hồn phiên bản đặc biệt, phát hành cuối tháng 4/2020. Cảm ơn bạn đã tham gia, hẹn bạn ở những cuộc thi sắp tới nhé!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm