Cuối tuần nếu chưa biết ngồi đâu uống gì, hãy đến thưởng thức nước gạo rang "đường tàu" thơm bùi

Cuối tuần nếu chưa biết ngồi đâu uống gì, hãy đến thưởng thức nước gạo rang "đường tàu" thơm bùi
HHT - Nếu một ngày bỗng dưng nhớ tới ly nước gạo rang đặc biệt mà ta đã từng uống từ thuở bé, thì quán cafe Đồng Đội vẫn luôn là nơi để bạn trở vể.

Nằm ở góc phố Trần Phú, bao nhiêu năm qua quán cafe Đồng Đội vẫn bình dị như thế và vẫn có nước gạo rang thơm bùi màu nâu cánh gián đẹp mắt. Dù ngày nay có biết bao lại đồ uống mới, rồi có cả nước gạo rang được nhập khẩu từ nước ngoài, thế nhưng nước gạo rang "đường tàu" vẫn trường kỳ ở đó để là nơi mà khi ai nhớ tới đều có thể trở về. 

Cuối tuần nếu chưa biết ngồi đâu uống gì, hãy đến thưởng thức nước gạo rang "đường tàu" thơm bùi ảnh 1

Nhiều người uống rồi thì đã quen với mùi vị, còn những người trẻ chưa uống thì khi thử một ngụm sẽ thấy mùi vị của ly nước hơi quen quen. Có người nói giống sô cô la, có người nói giống ngũ cốc, lại có người bảo giống vị của bánh đậu xanh. 

Có được mùi vị vừa là lạ vừa quen quen như thế là vì nước gạo rang ở đây được chế biến cầu kỳ hơn và đòi hỏi sự khéo léo của người pha chế. Không giống như nước gạo rang ở các chỗ khác hay nước gạo rang nhập khẩu, chỉ có gạo rang không hoặc thêm cả sữa vào, nước gạo rang ở đây có gạo, lạc, đậu xanh được rang đều tay và cẩn thận cho đến khi ngả màu vàng cánh gián đẹp mắt. Sau đó xay nhỏ, trộn đều với đường và 40 thảo dược theo công thức riêng của các cựu chiến binh rồi cho lên bếp đun sôi. Phải lọc qua một lần rồi đun sôi lại thì mới xong các khâu chế biến.

Cuối tuần nếu chưa biết ngồi đâu uống gì, hãy đến thưởng thức nước gạo rang "đường tàu" thơm bùi ảnh 2

Khi rang cũng cần phải chú ý sao cho gạo và các nguyên liệu khác không bị khét, mà vẫn ra được màu nâu "độc quyền" như chúng ta vẫn thấy. Thay vì có màu trắng đục, thì với màu nâu kiểu socola này mà nước gạo rang đường tàu dường như đã chiếm được cảm tình của các thực khách ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Cuối tuần nếu chưa biết ngồi đâu uống gì, hãy đến thưởng thức nước gạo rang "đường tàu" thơm bùi ảnh 3

Nước gạo rang bình thường đã có nhiều công dụng cho sức khỏe như giúp lọc độc tố trong cơ thể, giúp hồng cầu tròn và huyết thanh trong hơn, giúp chống mất nước, tốt cho đường ruột và xương khớp. Ngoài ra chúng còn rất hữu hiệu trong việc làm đẹp và giảm cân. Thế mà nước gạo rang Trần Phú còn có sự hòa trộn của gần 40 vị thảo dược khác nhau, nên có tác dụng thanh nhiệt, giải độc lớn hơn nhiều lần. 

Cuối tuần nếu chưa biết ngồi đâu uống gì, hãy đến thưởng thức nước gạo rang "đường tàu" thơm bùi ảnh 4

Nếu một ngày cảm thấy trà sữa trở nên ngấy ứ hoặc là khách du lịch từ phương xa đến với Hà Nội, bạn muốn hòa mình vào với phố xá Hà Nội để mà hít hà cái se lạnh của những cơn gió đông, thì hãy đến tận hưởng những ly nước gạo rang thơm bùi mà chứa đựng những câu chuyện về cả một thời kỳ đáng nhớ của Hà Nội.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm