Cuốn hộ chiếu hiếm có đặc biệt nhất thế giới: Rất ít người được sở hữu

Cuốn hộ chiếu hiếm có đặc biệt nhất thế giới: Rất ít người được sở hữu
HHT - Không phải là cuốn hộ chiếu thông thường cấp cho công dân ở mỗi quốc gia, đây là cuốn hộ chiếu đặc biệt hiếm gặp, rất ít người được sở hữu.

Hộ chiếu là món đồ bất ly thân khi du khách muốn du lịch nước ngoài. Chúng được coi là giấy thông hành để vượt qua kiểm soát an ninh tại các sân bay, nhà ga, đồng thời chứng minh danh tính cá nhân.

Bên cạnh những hộ chiếu thông thường cấp cho công dân tại mỗi quốc gia, trên thế giới còn có cuốn hộ chiếu đặc biệt hiếm, rất ít người được sở hữu. Đó là hộ chiếu Ordre Souverain Militaire de Malte hay hộ chiếu “Dòng chiến sỹ toàn quyền Malta”.

Cuốn hộ chiếu hiếm có đặc biệt nhất thế giới: Rất ít người được sở hữu ảnh 1
Cuốn hộ chiếu hiếm gặp nhất thế giới thuộc về “Dòng chiến sỹ toàn quyền Malta”.

Hiện tại, khoảng 500 người được cho là sở hữu cuốn hộ chiếu hiếm có này. Với lớp bìa màu đỏ tía, phông chữ vàng, thoạt nhìn, nhiều người đã nhầm lẫn đó là hộ chiếu Anh. Cuốn hộ chiếu chỉ cấp cho các quan chức và ngoại giao của dòng tu quân sự có chủ quyền Malta (SMOM).

Sử sách ghi lại cho thấy, dòng chiến sỹ toàn quyền Malta được Đức giáo hoàng Paschal công nhận vào năm 1113, đồng thời là một trong những tổ chức lâu đời nhất của Kito Giáo. Bên cạnh cuốn hộ chiếu, quyền của dòng hiệp sỹ Malta còn thể hiện qua tem, biển số xe, tiền xu.

Cuốn hộ chiếu hiếm có đặc biệt nhất thế giới: Rất ít người được sở hữu ảnh 2
Hai mẫu hộ chiếu chính thức của “Dòng chiến sỹ toàn quyền Malta”

Hiện Dòng Malta hoạt động như tổ chức từ thiện, cung cấp và viện trợ y tế, có quan hệ ngoại giao với hơn 100 quốc gia nhưng không kiểm soát vùng lãnh thổ nào.

Hiệu lực của cuốn hộ chiếu hiếm có này kéo dài 4 năm, tương đương với nhiệm kỳ làm việc của người sở hữu. Những người có cuốn hộ chiếu này, họ vẫn có quyền thêm một hộ chiếu khác. Đó là hộ chiếu quốc gia nơi họ là công dân.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bạn thích hình nào nhất? Tính cách của bạn sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!

Bạn thích hình nào nhất? Tính cách của bạn sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!

HHT - Sự chú ý của bạn dành cho một hình ảnh nào đó giữa những hình ảnh khác luôn có thể cho biết nhiều điều về thế giới nội tâm của bạn. Trong số 4 hình ảnh dưới đây, bạn thấy ở ảnh nào cũng là Mặt Trăng và biển cả, nhưng trong mỗi hình có ít nhất một chi tiết khác với những hình còn lại. Bạn thấy thích hình nào nhất? Rất nhiều phần tính cách của bạn mà ít người nhìn thấy sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!
Tàu thăm dò chụp được ảnh một “ô cửa” bí hiểm trên sao Hỏa, gần giống lối vào Kim Tự Tháp

Tàu thăm dò chụp được ảnh một “ô cửa” bí hiểm trên sao Hỏa, gần giống lối vào Kim Tự Tháp

HHT - Việc tìm kiếm những dấu hiệu của sự sống đã từng hoặc đang tồn tại trên các hành tinh khác là điều mà giới khoa học theo đuổi từ rất lâu nay. Bởi vậy, hình ảnh một “ô cửa”, trông như thể được xây dựng rất gọn gàng, trên sao Hỏa mà tàu thăm dò mới chụp được khiến nhiều người tin rằng, hẳn là có những sinh vật sống ở đâu đó trong vũ trụ bao la.
Những nâng cấp mang tính cách mạng được tín đồ Apple mong đợi trên iPhone 14

Những nâng cấp mang tính cách mạng được tín đồ Apple mong đợi trên iPhone 14

HHT - Trong khi độ hot của iPhone 13 vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt thì trong thời gian gần đây, những tin đồn về chiếc iPhone 2022 - tạm gọi là iPhone 14 của Apple đã và đang nhận được nhiều sự chú ý của các iFan. Nếu những lời đồn đoán của giới công nghệ là thật thì tin chắc iPhone 14 sẽ là một mẫu iPhone cực kỳ ấn tượng.