Đã bị xóa hộ khẩu có làm thẻ Căn cước công dân gắn chip được không?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - "Đã bị xóa hộ khẩu thì có làm Căn cước gắn chip được không?" là một trong những vướng mắc người dân gặp phải trong quá trình làm Căn cước công dân.

Điều 24 Luật Cư trú 2020 quy định rõ các trường hợp xóa đăng ký thường trú trong đó bao gồm cả trường hợp vắng mặt liên tục tại nơi thường trú từ 12 tháng trở lên mà không đăng ký tạm trú tại chỗ ở khác hoặc không khai báo tạm vắng, trừ trường hợp xuất cảnh ra nước ngoài nhưng không phải để định cư...

Thẻ Căn cước công dân là loại giấy tờ tùy thân có thông tin của công dân gồm cả thông tin nơi thường trú. Nên khi được cấp thẻ căn cước công dân, người dân cần phải có thông tin nơi đăng ký thường trú. Trường hợp đã bị xóa hộ khẩu cần phải nhập khẩu lại để được cấp thẻ căn Cước công dân. Muốn đăng ký thường trú, người dân cần có giấy xác nhận thông tin cư trú.

Căn cứ Điều 17 Thông tư 55/2021/TT-BCA về xác nhận thông tin về cư trú thì công dân yêu cầu xác nhận thông tin về cư trú có thể trực tiếp đến cơ quan đăng ký cư trú. Giấy xác nhận này có thể xin trong cả nước không phụ thuộc vào nơi cư trú.

Đã bị xóa hộ khẩu có làm thẻ Căn cước công dân gắn chip được không? ảnh 1

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Bên cạnh đó, người dân có thể gửi yêu cầu xác nhận thông tin về cư trú qua Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.

Trong thời hạn 3 ngày làm việc, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm xác nhận thông tin về cư trú dưới hình thức văn hoặc văn bản điện theo yêu cầu của công dân.

Khi có giấy xác nhận thông tin cư trú, người dân có thể đăng ký thường trú lại và thực hiện thủ tục cấp Căn cước công dân gắn chip.

Lưu ý: Xác nhận thông tin về cư trú có giá trị 6 tháng kể từ ngày cấp đối với trường hợp xác nhận về việc khai báo cư trú và có giá trị 30 ngày kể từ ngày cấp đối với trường hợp xác nhận thông tin về cư trú. Nếu thông tin về cư trú của công dân có sự thay đổi, điều chỉnh và được cập nhật trong Cơ sở dữ liệu về cư trú thì xác nhận thông tin về cư trú hết giá trị kể từ thời điểm thay đổi.

Đã bị xóa hộ khẩu có làm thẻ Căn cước công dân gắn chip được không? ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Video bão số 2 gây gió giật dữ dội 38 mét/giây khi đổ bộ đảo Hải Nam (Trung Quốc)

Video bão số 2 gây gió giật dữ dội 38 mét/giây khi đổ bộ đảo Hải Nam (Trung Quốc)

HHT - Cơn bão số 2 (bão Prapiroon) không chỉ có đường đi phức tạp hơn dự báo, mà về cường độ, nó cũng mạnh hơn các dự báo ban đầu. Khi đổ bộ đảo Hải Nam (Trung Quốc), sức gió của bão số 2 lên tới 100 km/h, gió giật hơn 130 km/h. Một người dân ở đây đã ghi được video gió dữ dội vào thời điểm bão đổ bộ nơi này.
Bão số 2 (Prapiroon) và bão Gaemi có thể gây hiệu ứng bão kép trong trường hợp nào?

Bão số 2 (Prapiroon) và bão Gaemi có thể gây hiệu ứng bão kép trong trường hợp nào?

HHT - Cơn bão số 2 (Prapiroon) không phải là cơn bão duy nhất đang hoạt động trong khu vực. Mà ở phía Nam - Đông Nam của Đài Loan (Trung Quốc) còn đang có một cơn bão khác, mạnh hơn, là bão Gaemi. Trong trường hợp nào thì 2 cơn bão này có thể gây ra hiệu ứng bão kép (bão đôi), và hiệu ứng đó là thế nào?