Đã có bao nhiêu biến thể SARS-CoV-2 và thế giới đã biết những gì về chúng?

HHT - Các ca dương tính với SARS-CoV-2 ở Việt Nam, bắt nguồn từ BN1552 và BN1553, khiến nhiều người có thể băn khoăn rằng, đây có phải là các trường hợp nhiễm biến thể mới của virus corona mới hay không. Nhưng SARS-CoV-2 cũng không phải chỉ có một biến thể ở Anh đâu, mà trên thế giới đã ghi nhận nhiều biến thể khác rồi. Vậy thế giới đã có bao nhiêu biến thể và đã có những thông tin gì về các biến thể đó?

Các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm hiểu về SARS-CoV-2 mỗi ngày, và vẫn chưa thể có toàn bộ thông tin về nó. Trong những tháng gần đây, các biến thể của virus corona mới đã xuất hiện ở nhiều quốc gia, lây lan nhanh chóng. Mặc dù chúng ta không thể biết là SARS-CoV-2 sẽ còn có bao nhiêu biến thể nữa, nhưng đây là những gì thế giới đã ghi nhận, tính đến thời điểm này, theo kênh ABC:

Biến thể ở Anh (B.1.1.7)

Biến thể ở Anh là một trong những “biến thể đáng lo” được xác định đầu tiên. Nó được cho là xuất hiện từ tháng 9/2020, đã có mặt ở nhiều nước khác ngoài Anh.

Đã có bằng chứng cho thấy biến thể này lây nhanh hơn và dễ hơn, được cho là do những đột biến trong protein gai của nó - chính là bộ phận giúp virus “bám” vào các tế bào.

Đã có bao nhiêu biến thể SARS-CoV-2 và thế giới đã biết những gì về chúng? ảnh 1

Số ca nhiễm và ca tử vong ở Anh vẫn đang tăng nhanh. Ảnh: Sky News.

Tuần trước, nước Anh tỏ ra lo ngại rằng B.1.1.7 gây bệnh nặng hơn. Sir Patrick Vallance, cố vấn khoa học chính của Anh, nói rằng những bằng chứng ban đầu cho thấy biến thể này có thể gây tử vong cao hơn 30% so với virus “phiên bản gốc”, nhưng “vẫn còn nhiều điều chưa chắc chắn”.

Tuy nhiên, cũng có một số nhà khoa học cho rằng, tỷ lệ tử vong tăng cao ở Anh cũng có thể là do hệ thống y tế của họ đang chịu sức ép nặng nề.

Biến thể ở Nam Phi (B.1.351)

Biến thể này được phát hiện ở Nam Phi vào tháng 10. Nó có một số đột biến giống biến thể ở Anh, nhưng lại phát triển độc lập ở Nam Phi, từ đó đã lây lan ra một số nước khác.

Đã có bao nhiêu biến thể SARS-CoV-2 và thế giới đã biết những gì về chúng? ảnh 2

Một bệnh nhân COVID-19 đang phải thở oxy ở Bệnh viện Khayelitsha, Nam Phi. Ảnh: RODGER BOSCH/ AFP/ Getty Images.

Cũng như biến thể ở Anh, B.1.351 có các đột biến ở protein gai. Các bằng chứng cho thấy nó cũng dễ lây hơn. Những phát hiện ban đầu còn cho thấy, dường như các loại vắc-xin hiện có bị giảm hiệu quả một chút đối với biến thể này.

Các biến thể ở Brazil (B1.1.248 và P.1)

Đã có 2 biến thể được phát hiện ở Brazil. B1.1.248 được phát hiện ở 4 du khách người Nhật đi từ Brazil về. P.1 có vẻ là biến thể chính ở Brazil, nhất là ở vùng Manaus. Hai biến thể này có liên quan với nhau, nhưng P.1 gây lo lắng nhiều hơn vì các bằng chứng cho thấy nó dễ lây lan hơn.

Đã có bao nhiêu biến thể SARS-CoV-2 và thế giới đã biết những gì về chúng? ảnh 3

Người nhà của bệnh nhân COVID-19 ở Brazil lo lắng vì tình trạng thiếu bình oxy. Ảnh: Sky News.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng lo ngại rằng P.1 có thể trốn thoát khỏi khả năng miễn dịch tự nhiên của con người sau khi một người đã khỏi COVID-19, khiến họ dễ tái nhiễm hơn.

Biến thể ở Trung Tây nước Mỹ (20C-US hoặc COH.20G/501Y)

Biến thể này có những đột biến protein gai khác với cả biến thể ở Anh lẫn ở Nam Phi. Chưa có nhiều thông tin về 20C-US nên sẽ cần phải nghiên cứu nhiều hơn, nhưng các nhà khoa học tin rằng nó cũng có thể dễ lây lan hơn.

Biến thể ở San Francisco Bay, Mỹ (L452R)

Đã có bao nhiêu biến thể SARS-CoV-2 và thế giới đã biết những gì về chúng? ảnh 4

Một người đang tự lấy mẫu ở một trung tâm xét nghiệm ở Minnesota, Mỹ. Ảnh: Stephen Maturen/ Getty Images.

Biến thể này được cho là thủ phạm gây ra nhiều lần bùng phát dịch diện rộng ở khu vực này và khiến số bệnh nhân ở California tăng nhanh, nên các nhà nghiên cứu cũng lo ngại rằng nó dễ lây lan hơn. Hiện còn có rất ít thông tin về biến thể này, chỉ biết rằng số người nhiễm biến thể này đang tăng lên

Biến thể ở miền Nam California, Mỹ (CAL.20C)

Đây hiện là biến thể đang “thống trị” vùng này. Tiến sĩ, bác sĩ Jasmine Plummer ở tổ chức nghiên cứu y tế phi lợi nhuận Cedars Sinai nói với kênh ABC rằng, trong tháng 12/2020, có khoảng 40% tổng số mẫu xét nghiệm chứa biến thể này, và “nó vẫn đang tăng”.

Đã có bao nhiêu biến thể SARS-CoV-2 và thế giới đã biết những gì về chúng? ảnh 5

Các nhân viên y tế đang chăm sóc một bệnh nhân COVID-19 ở California. Ảnh: Mario Tama/ Getty Images.

Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu nước Mỹ, nói rằng điều đáng lo là các biến thể dễ lây lan hơn, bởi dễ lây hơn tức là sẽ có nhiều người nhiễm hơn, nhiều người nhập viện hơn, có nghĩa là “cuối cùng thì sẽ có nhiều người chết hơn”.

Đã có bao nhiêu biến thể SARS-CoV-2 và thế giới đã biết những gì về chúng? ảnh 6
MỚI - NÓNG
Đám mây khổng lồ hình con mắt ở Thổ Nhĩ Kỳ khiến nhiều người sợ hãi dự báo điều gì?
Đám mây khổng lồ hình con mắt ở Thổ Nhĩ Kỳ khiến nhiều người sợ hãi dự báo điều gì?
HHT - Một đám mây lớn, cuộn vòng, màu cam đỏ rực rỡ đã xuất hiện trên bầu trời ở Thổ Nhĩ Kỳ. Nhiều người nhìn thấy nó đã rất sợ hãi và gọi là “đám mây quái vật”, UFO hoặc “con mắt khổng lồ”, cho rằng nó có thể dự báo điều không tốt. Nhưng thực tế, đám mây này là hiện tượng gì?

Có thể bạn quan tâm

Cuối cùng iPhone 15 của Apple cũng sẽ được hỗ trợ công nghệ kết nối xịn đét này

Cuối cùng iPhone 15 của Apple cũng sẽ được hỗ trợ công nghệ kết nối xịn đét này

HHT - iPhone 15 sẽ hỗ trợ công nghệ kết nối khá ưu việt, đó là Wi-Fi 6E, theo một ghi chú nghiên cứu được chia sẻ bởi các nhà phân tích Blayne Curtis và Tom O'Malley của Barclays. Các nhà phân tích đã không chỉ định liệu tính năng này sẽ có sẵn trên tất cả các kiểu máy hay chỉ giới hạn ở các phiên bản Pro.