Đã đến lúc bạn học cách nói “không” và hiểu được giá trị của cái lắc đầu

Đã đến lúc bạn học cách nói “không” và hiểu được giá trị của cái lắc đầu
HHT - Đôi khi nói “không” hay một cái lắc đầu không có nghĩa là bạn kém cỏi hay không dám đối mặt. Chỉ đơn giản là bạn đã nhận ra điều gì thực sự tốt với mình, sau khi đã cân nhắc thiệt hơn.

Đề nghị tiến xa hơn khi bạn chưa sẵn sàng

Tất cả các mối quan hệ đều cần một khoảng thời gian nhất định để phát triển. Vì thế, đừng tạo ra rủi ro cho mình khi đồng ý “đốt cháy giai đoạn” mà vội vàng tiến tới chữ X thứ ba. Bạn chưa sẵn sàng, bạn hoàn toàn có quyền nói không với đối phương. Hiểu, thông cảm và tôn trọng quyết định của bạn, đó là một người xứng đáng. Còn không, hãy cười thật lớn để tự chúc mừng mình đã không rơi vào bẫy của một kẻ không đàng hoàng, nhé!

Đã đến lúc bạn học cách nói “không” và hiểu được giá trị của cái lắc đầu ảnh 1

Nhờ vả khi bạn đang bận rộn

Nếu bạn đang ngập đầu ngập cổ trong đống công việc của mình, tốt nhất đừng cả nể mà nhận thêm việc của người khác về mình nữa. Thời gian gấp rút sẽ khiến bạn chẳng làm việc gì cho ra hồn, tệ hơn là sẽ bị stress dài hạn vì áp lực công việc. Chỉ cần bạn thẳng thắn từ chối và nói rõ lý do, sẽ chẳng có ai bất lịch sự đến nỗi lẽo đẽo chạy theo bạn ngày này qua ngày khác mà nhờ vả mãi đâu.

Được đề nghị/ bắt ép làm việc khi việc đó không hợp với bạn

Không có gì đáng chán và mệt mỏi hơn là phải làm một công việc mình không yêu thích. Cũng tương tự như vậy, hãy tập bày tỏ quan điểm của mình trước những áp đặt quá vô lý hay quá đáng của bố mẹ. Không ai sống thay bạn được, vì thế đừng tự biến mình thành con rối. Nếu bạn ngại ngần và cứ sống theo kiểu được lập trình sẵn như vậy, đảm bảo cuộc sống của bạn sẽ trôi qua một cách rất nhạt nhẽo và vô vị!

Đã đến lúc bạn học cách nói “không” và hiểu được giá trị của cái lắc đầu ảnh 2

Khi bạn bị lợi dụng

Có một sự thật đáng buồn là có những người luôn tìm cách để lợi dụng người khác. Họ có thể núp dưới vỏ bọc bạn bè, hàng xóm, đồng nghiệp ở chỗ làm thêm… Vì thế, bạn cần hết sức tỉnh táo để tránh biến mình thành máy ATM tự động, xe ôm không công dài hạn hay người chạy việc vặt miễn phí… của những đối tượng này. Và khi đã nhận ra được bản chất rồi, thì tốt nhất là bạn nên “block” họ càng sớm càng tốt, tránh mua bực vào người.

Nhận việc khi bạn không có khả năng

Bạn được phân công một nhiệm vụ khá quan trọng, dù biết sức mình khó lòng kham nổi nhưng vẫn cố ôm lấy với hi vọng mong manh rằng biết đâu mình làm được. Đừng nhé. Nếu bạn không muốn biến mình thành minh chứng sống của câu nói Nhiệt tình + Ngu dốt = Phá hoại, thì hãy biết tự lượng sức mình. Nhân vô thập toàn. Không phải ai cũng là thiên tài hết cả. Hãy chọn một lĩnh vực mà mình thực sự có khả năng, rồi bạn sẽ tỏa sáng, nhanh thôi!

Đã đến lúc bạn học cách nói “không” và hiểu được giá trị của cái lắc đầu ảnh 3

Khi bạn chịu quá nhiều áp lực

Nếu bạn bị yêu cầu làm một việc gì đó có quá nhiều áp lực, đừng ngần ngại nói không. Tạo thêm áp lực cho mình sẽ chỉ khiến tinh thần giảm sút, stress liên miên và bạn sẽ không thể tập trung làm việc được. Trước khi chịu trách nhiệm cho một ai đó khác, người đầu tiên bạn phải quan tâm và chịu trách nhiệm, chính là bản thân bạn. Không phải sao?

Khi bạn không có hứng thú

Bạn nhận lời đi chơi với hội bạn cũ mà bạn cứ im như thóc, chỉ biết cặm cụi ngồi ăn và ngáp rồi mong đến giờ về. Bạn được mời đến một party siêu hoành tráng, dù đã quá mệt mỏi sau một ngày dài nhiều việc nhưng bạn vẫn bắt mình phải tham dự bữa tiệc đó. Đã bao giờ bạn “ngược đãi” bản thân như thế chưa? Đừng làm những điều mình không thích hay không có hứng thú với nó. Thà từ chối ngay từ đầu để người mời đỡ thất vọng, còn hơn là tham gia một cách miễn cưỡng như vậy.

Theo tuần san HHT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

2 nạn nhân trong vụ xả súng ở Mỹ luôn nhắn “Mình yêu cậu”: 2 gia đình có quyết định tình cảm

2 nạn nhân trong vụ xả súng ở Mỹ luôn nhắn “Mình yêu cậu”: 2 gia đình có quyết định tình cảm

HHT - Trong số các nạn nhân thiệt mạng do vụ xả súng ở trường tiểu học tại Mỹ, có một cô bé và một cậu bé học sinh đều 10 tuổi, tối nào cũng nhắn tin cho nhau: “Mình yêu mến cậu”. Giờ đây, gia đình hai bên đã có một quyết định rất tình cảm, có lẽ cũng khiến họ thấy dịu bớt những khổ đau.
Chú chó ngày nào cũng ra biển ngồi đợi người chủ sẽ không bao giờ trở về, ai cũng xúc động

Chú chó ngày nào cũng ra biển ngồi đợi người chủ sẽ không bao giờ trở về, ai cũng xúc động

HHT - Một chú chó ở Peru suốt mấy năm nay ngày nào cũng ra bờ biển và ngồi ngóng ra không gian mênh mông trước mặt. Nó muốn đợi chủ quay về, nhưng thật đáng tiếc rằng người chủ của chú chó đã ra khơi lần cuối cùng từ vài năm về trước và sẽ không về nữa. Câu chuyện của chú chó đã khiến hàng triệu người trên khắp thế giới thấy ngậm ngùi.
Ai cũng cần người bạn thế này: Cậu bé an ủi đồng đội đang khóc, người lớn cũng cảm phục

Ai cũng cần người bạn thế này: Cậu bé an ủi đồng đội đang khóc, người lớn cũng cảm phục

HHT - Trong một trận thi đấu bóng bầu dục của thiếu nhi, một cầu thủ vì thất vọng mà đã chạy ra khóc lóc với huấn luyện viên. Thế rồi một đồng đội của cầu thủ nhí đó đã có một bài “diễn thuyết” ngắn gọn nhưng cực kỳ ấn tượng để động viên tinh thần bạn mình. Cậu bé mạnh mẽ này đã khiến dân mạng phải thốt lên: “Tất cả chúng ta đều cần một người bạn như thế này”.