Đã đến lúc bạn học cách nói “không” và hiểu được giá trị của cái lắc đầu

Đã đến lúc bạn học cách nói “không” và hiểu được giá trị của cái lắc đầu
HHT - Đôi khi nói “không” hay một cái lắc đầu không có nghĩa là bạn kém cỏi hay không dám đối mặt. Chỉ đơn giản là bạn đã nhận ra điều gì thực sự tốt với mình, sau khi đã cân nhắc thiệt hơn.

Đề nghị tiến xa hơn khi bạn chưa sẵn sàng

Tất cả các mối quan hệ đều cần một khoảng thời gian nhất định để phát triển. Vì thế, đừng tạo ra rủi ro cho mình khi đồng ý “đốt cháy giai đoạn” mà vội vàng tiến tới chữ X thứ ba. Bạn chưa sẵn sàng, bạn hoàn toàn có quyền nói không với đối phương. Hiểu, thông cảm và tôn trọng quyết định của bạn, đó là một người xứng đáng. Còn không, hãy cười thật lớn để tự chúc mừng mình đã không rơi vào bẫy của một kẻ không đàng hoàng, nhé!

Đã đến lúc bạn học cách nói “không” và hiểu được giá trị của cái lắc đầu ảnh 1

Nhờ vả khi bạn đang bận rộn

Nếu bạn đang ngập đầu ngập cổ trong đống công việc của mình, tốt nhất đừng cả nể mà nhận thêm việc của người khác về mình nữa. Thời gian gấp rút sẽ khiến bạn chẳng làm việc gì cho ra hồn, tệ hơn là sẽ bị stress dài hạn vì áp lực công việc. Chỉ cần bạn thẳng thắn từ chối và nói rõ lý do, sẽ chẳng có ai bất lịch sự đến nỗi lẽo đẽo chạy theo bạn ngày này qua ngày khác mà nhờ vả mãi đâu.

Được đề nghị/ bắt ép làm việc khi việc đó không hợp với bạn

Không có gì đáng chán và mệt mỏi hơn là phải làm một công việc mình không yêu thích. Cũng tương tự như vậy, hãy tập bày tỏ quan điểm của mình trước những áp đặt quá vô lý hay quá đáng của bố mẹ. Không ai sống thay bạn được, vì thế đừng tự biến mình thành con rối. Nếu bạn ngại ngần và cứ sống theo kiểu được lập trình sẵn như vậy, đảm bảo cuộc sống của bạn sẽ trôi qua một cách rất nhạt nhẽo và vô vị!

Đã đến lúc bạn học cách nói “không” và hiểu được giá trị của cái lắc đầu ảnh 2

Khi bạn bị lợi dụng

Có một sự thật đáng buồn là có những người luôn tìm cách để lợi dụng người khác. Họ có thể núp dưới vỏ bọc bạn bè, hàng xóm, đồng nghiệp ở chỗ làm thêm… Vì thế, bạn cần hết sức tỉnh táo để tránh biến mình thành máy ATM tự động, xe ôm không công dài hạn hay người chạy việc vặt miễn phí… của những đối tượng này. Và khi đã nhận ra được bản chất rồi, thì tốt nhất là bạn nên “block” họ càng sớm càng tốt, tránh mua bực vào người.

Nhận việc khi bạn không có khả năng

Bạn được phân công một nhiệm vụ khá quan trọng, dù biết sức mình khó lòng kham nổi nhưng vẫn cố ôm lấy với hi vọng mong manh rằng biết đâu mình làm được. Đừng nhé. Nếu bạn không muốn biến mình thành minh chứng sống của câu nói Nhiệt tình + Ngu dốt = Phá hoại, thì hãy biết tự lượng sức mình. Nhân vô thập toàn. Không phải ai cũng là thiên tài hết cả. Hãy chọn một lĩnh vực mà mình thực sự có khả năng, rồi bạn sẽ tỏa sáng, nhanh thôi!

Đã đến lúc bạn học cách nói “không” và hiểu được giá trị của cái lắc đầu ảnh 3

Khi bạn chịu quá nhiều áp lực

Nếu bạn bị yêu cầu làm một việc gì đó có quá nhiều áp lực, đừng ngần ngại nói không. Tạo thêm áp lực cho mình sẽ chỉ khiến tinh thần giảm sút, stress liên miên và bạn sẽ không thể tập trung làm việc được. Trước khi chịu trách nhiệm cho một ai đó khác, người đầu tiên bạn phải quan tâm và chịu trách nhiệm, chính là bản thân bạn. Không phải sao?

Khi bạn không có hứng thú

Bạn nhận lời đi chơi với hội bạn cũ mà bạn cứ im như thóc, chỉ biết cặm cụi ngồi ăn và ngáp rồi mong đến giờ về. Bạn được mời đến một party siêu hoành tráng, dù đã quá mệt mỏi sau một ngày dài nhiều việc nhưng bạn vẫn bắt mình phải tham dự bữa tiệc đó. Đã bao giờ bạn “ngược đãi” bản thân như thế chưa? Đừng làm những điều mình không thích hay không có hứng thú với nó. Thà từ chối ngay từ đầu để người mời đỡ thất vọng, còn hơn là tham gia một cách miễn cưỡng như vậy.

Theo tuần san HHT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chú rể nhắc đến bà ngoại đã mất, bất ngờ một con bướm bay đến đậu lên ngực áo

Chú rể nhắc đến bà ngoại đã mất, bất ngờ một con bướm bay đến đậu lên ngực áo

HHT - Một sự kiện rất lạ đã xảy ra trong một đám cưới ở Trung Quốc, khi con bướm trắng bay đến và đậu lên ngực áo bên trái của chú rể. Điều đáng ngạc nhiên là trước khi lễ cưới diễn ra, chú rể đã nhắn tin cho bà ngoại của anh - dù bà đã mất - rằng anh rất nhớ bà và mong bà hãy về dự đám cưới của anh dưới hình dáng một con bướm.