Đã đến lúc bạn tăng miễn dịch can đảm cho chính mình để chống lại virus sợ hãi

Đã đến lúc bạn tăng miễn dịch can đảm cho chính mình để chống lại virus sợ hãi
HHT - Có thể nỗi sợ hãi là một con virus xảo quyệt. Nhưng mỗi lần chúng ta chọn cách can đảm, là chúng ta tự "tiêm miễn dịch" cho mình.

Bạn sợ hãi điều gì?

Bạn có sợ bị từ chối? Bạn có thấy mình luôn cố làm hài lòng mọi người để họ không ghét bạn?

Hoặc bạn có sợ mất mát? Đôi khi bạn có cố bám níu lấy những hoàn cảnh hay những con người nào đó không?

Bạn có giống như nhiều người: cực kỳ sợ những cơn đau thể chất? Bạn có cố tránh những cơn đau bằng mọi cách có thể?

Đã đến lúc bạn tăng miễn dịch can đảm cho chính mình để chống lại virus sợ hãi ảnh 1

Hoặc bạn có rất sợ bị xấu hổ? Rất nhiều người cũng vậy. Họ sợ phải nói trước đám đông hoặc hành động theo cách nào đó khiến họ cảm thấy ngượng ngập, không tự nhiên.

Ai cũng biết nỗi sợ hãi theo cách này hay cách khác. Thực tế, sợ hãi không lý do còn có thể là kẻ thù mạnh mẽ nhất của con người.

Một câu chuyện vui kể rằng một cô bé 12 tuổi cùng đi máy bay với bố mẹ và em bé của gia đình. Khi máy bay hạ cánh, bố mẹ cần cho em bé vào toilet làm vệ sinh, nên nhờ cô bé 12 tuổi kia cầm cái ti giả. Cô bé cầm cái ti giả và ngồi chờ. Một nhân viên sân bay chợt thấy vậy nên lại gần, nhìn chăm chăm vào cái ti giả trên tay cô bé rồi hỏi: "Lần đầu tiên cháu đi máy bay nên sợ quá phải không?".

Có lẽ số người sợ đi máy bay là quá nhiều khiến nhân viên sân bay kết luận ngay như vậy. Nỗi sợ hãi khiến cho rất nhiều người không thể tận hưởng trọn vẹn cuộc sống.

Đã đến lúc bạn tăng miễn dịch can đảm cho chính mình để chống lại virus sợ hãi ảnh 2

Đôi khi nỗi sợ hãi còn "trá hình" nữa. Nó có thể giống như sự giận dữ. Hoặc tổn thương. Đây là một thí nghiệm: lần sau, khi bạn cảm thấy giận dữ hoặc tổn thương, hãy dừng tất cả mọi việc lại và tự hỏi mình: "Mình đang sợ điều gì vậy?". Nếu bạn nhìn đủ kỹ, bạn sẽ thấy, trong hầu hết những lần bạn không vui, thì thực ra, có nỗi sợ hãi quanh quẩn đâu đó ở đằng sau.

Nhà thiên văn học nổi tiếng James Bell từng nói: "Nỗi sợ hãi là một con virus xảo quyệt. Chỉ cần cho nó một nơi sinh sản trong đầu óc chúng ta… nó sẽ ăn dần tinh thần chúng ta và chặn những con đường để chúng ta cố gắng". Đó chính là vấn đề, phải không? Nỗi sợ hãi làm chúng ta nản chí và ngăn chặn con đường để chúng ta đi tiếp.

Nhưng nỗi sợ hãi không nhất thiết phải "nhiễm" vào tâm trí chúng ta. Thực tế, chúng ta có thể học cách trở nên can đảm hơn. Thật lạ lùng, là chỉ một chút can đảm cũng có thể giúp chúng ta "miễn dịch" trước con virus sợ hãi.

Đã đến lúc bạn tăng miễn dịch can đảm cho chính mình để chống lại virus sợ hãi ảnh 3

Tôi từng biết một cô gái rất sợ phải nói trước đông người. Thực ra việc nói trước đám đông cũng khiến nhiều người lo lắng và sợ hãi. Nhưng cô gái này đã chọn cách nói trước nhiều người xa lạ, đơn giản vì cô ấy cảm thấy sợ. Và đây là câu chuyện đã diễn ra:

Trong một buổi hội thảo, vị giảng viên đề nghị vài người xung phong chuẩn bị để buổi sau nói về một trải nghiệm cá nhân khiến mình trưởng thành. Một trong số những người xung phong là cô gái trẻ mà tôi mới gặp lần đầu tiên, bởi buổi hội thảo đó cũng là buổi đầu tiên trong số một loạt những buổi hội thảo theo chuyên đề.

Trong giờ nghỉ, cô ấy đã giải thích với tôi về lý do cô ấy xung phong: "Mình đã rất sợ hãi khi giảng viên đề nghị tình nguyện chia sẻ những kỷ niệm cá nhân với cả lớp", cô ấy nói "Và vì thế, mình nhận ra rằng đây chính là một vấn đề mà mình cần phải cố gắng vượt qua. Nên mình giơ tay xung phong. Mình chỉ biết rằng mình cần phải làm như thế. Mình phải đối diện với nỗi sợ".

Sau buổi thứ hai, cô ấy kết luận với tôi: "Hóa ra, mọi chuyện không tệ như mình tưởng".

Cô ấy xung phong đứng nói trước lớp không phải vì cô ấy thích trải nghiệm này. Ngược lại thì đúng hơn. Cô ấy chọn cách đứng lên nói trước đám đông, đơn giản vì cô ấy sợ hãi khi nghĩ đến việc này. Cô ấy biết rằng "phương thuốc" cho nỗi sợ hãi chính là đừng đầu hàng nó.

Đã đến lúc bạn tăng miễn dịch can đảm cho chính mình để chống lại virus sợ hãi ảnh 4

Có thể nỗi sợ hãi là một con virus xảo quyệt. Nhưng mỗi lần chúng ta chọn cách can đảm, là chúng ta tự "tiêm miễn dịch" cho mình. Dần dần, chúng ta sẽ thấy bản thân mình sẵn sàng hành động theo những cách mà chúng ta từng nghĩ là không bao giờ mình có thể làm.

Những "liều thuốc" can đảm nho nhỏ, được sử dụng đều đặn, là những gì chúng ta cần. Đó cũng là "liều thuốc" cho cách sống hạnh phúc và lành mạnh hơn nữa.

Theo tuần san hoa học trò
MỚI - NÓNG
Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn: Cần khơi dậy được khát vọng vươn lên của đoàn viên thanh niên
Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn: Cần khơi dậy được khát vọng vươn lên của đoàn viên thanh niên
HHT - “Để thực hiện được các mục tiêu mà toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã đặt ra, đòi hỏi cần khơi dậy được khát vọng vươn lên của đoàn viên thanh niên. Khát vọng đó không cần quá cao xa, cần bắt đầu với việc nỗ lực để thực hiện tốt các nhiệm vụ, hoạt động cụ thể…” – Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy phát biểu tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Tháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022- 2027.
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết: Khởi nghiệp sáng tạo sẽ tác động sâu sắc đến đoàn viên thanh niên
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết: Khởi nghiệp sáng tạo sẽ tác động sâu sắc đến đoàn viên thanh niên
HHT - Sáng 10/8, tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Thuận khóa XIII, nhiệm kỳ 2022-2027, anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu định hướng, chỉ đạo và gợi mở các nhiệm vụ cho tuổi trẻ Bình Thuận trong nhiệm kỳ mới.

Có thể bạn quan tâm