Đã đến lúc bạn tăng miễn dịch can đảm cho chính mình để chống lại virus sợ hãi

Đã đến lúc bạn tăng miễn dịch can đảm cho chính mình để chống lại virus sợ hãi
HHT - Có thể nỗi sợ hãi là một con virus xảo quyệt. Nhưng mỗi lần chúng ta chọn cách can đảm, là chúng ta tự "tiêm miễn dịch" cho mình.

Bạn sợ hãi điều gì?

Bạn có sợ bị từ chối? Bạn có thấy mình luôn cố làm hài lòng mọi người để họ không ghét bạn?

Hoặc bạn có sợ mất mát? Đôi khi bạn có cố bám níu lấy những hoàn cảnh hay những con người nào đó không?

Bạn có giống như nhiều người: cực kỳ sợ những cơn đau thể chất? Bạn có cố tránh những cơn đau bằng mọi cách có thể?

Đã đến lúc bạn tăng miễn dịch can đảm cho chính mình để chống lại virus sợ hãi ảnh 1

Hoặc bạn có rất sợ bị xấu hổ? Rất nhiều người cũng vậy. Họ sợ phải nói trước đám đông hoặc hành động theo cách nào đó khiến họ cảm thấy ngượng ngập, không tự nhiên.

Ai cũng biết nỗi sợ hãi theo cách này hay cách khác. Thực tế, sợ hãi không lý do còn có thể là kẻ thù mạnh mẽ nhất của con người.

Một câu chuyện vui kể rằng một cô bé 12 tuổi cùng đi máy bay với bố mẹ và em bé của gia đình. Khi máy bay hạ cánh, bố mẹ cần cho em bé vào toilet làm vệ sinh, nên nhờ cô bé 12 tuổi kia cầm cái ti giả. Cô bé cầm cái ti giả và ngồi chờ. Một nhân viên sân bay chợt thấy vậy nên lại gần, nhìn chăm chăm vào cái ti giả trên tay cô bé rồi hỏi: "Lần đầu tiên cháu đi máy bay nên sợ quá phải không?".

Có lẽ số người sợ đi máy bay là quá nhiều khiến nhân viên sân bay kết luận ngay như vậy. Nỗi sợ hãi khiến cho rất nhiều người không thể tận hưởng trọn vẹn cuộc sống.

Đã đến lúc bạn tăng miễn dịch can đảm cho chính mình để chống lại virus sợ hãi ảnh 2

Đôi khi nỗi sợ hãi còn "trá hình" nữa. Nó có thể giống như sự giận dữ. Hoặc tổn thương. Đây là một thí nghiệm: lần sau, khi bạn cảm thấy giận dữ hoặc tổn thương, hãy dừng tất cả mọi việc lại và tự hỏi mình: "Mình đang sợ điều gì vậy?". Nếu bạn nhìn đủ kỹ, bạn sẽ thấy, trong hầu hết những lần bạn không vui, thì thực ra, có nỗi sợ hãi quanh quẩn đâu đó ở đằng sau.

Nhà thiên văn học nổi tiếng James Bell từng nói: "Nỗi sợ hãi là một con virus xảo quyệt. Chỉ cần cho nó một nơi sinh sản trong đầu óc chúng ta… nó sẽ ăn dần tinh thần chúng ta và chặn những con đường để chúng ta cố gắng". Đó chính là vấn đề, phải không? Nỗi sợ hãi làm chúng ta nản chí và ngăn chặn con đường để chúng ta đi tiếp.

Nhưng nỗi sợ hãi không nhất thiết phải "nhiễm" vào tâm trí chúng ta. Thực tế, chúng ta có thể học cách trở nên can đảm hơn. Thật lạ lùng, là chỉ một chút can đảm cũng có thể giúp chúng ta "miễn dịch" trước con virus sợ hãi.

Đã đến lúc bạn tăng miễn dịch can đảm cho chính mình để chống lại virus sợ hãi ảnh 3

Tôi từng biết một cô gái rất sợ phải nói trước đông người. Thực ra việc nói trước đám đông cũng khiến nhiều người lo lắng và sợ hãi. Nhưng cô gái này đã chọn cách nói trước nhiều người xa lạ, đơn giản vì cô ấy cảm thấy sợ. Và đây là câu chuyện đã diễn ra:

Trong một buổi hội thảo, vị giảng viên đề nghị vài người xung phong chuẩn bị để buổi sau nói về một trải nghiệm cá nhân khiến mình trưởng thành. Một trong số những người xung phong là cô gái trẻ mà tôi mới gặp lần đầu tiên, bởi buổi hội thảo đó cũng là buổi đầu tiên trong số một loạt những buổi hội thảo theo chuyên đề.

Trong giờ nghỉ, cô ấy đã giải thích với tôi về lý do cô ấy xung phong: "Mình đã rất sợ hãi khi giảng viên đề nghị tình nguyện chia sẻ những kỷ niệm cá nhân với cả lớp", cô ấy nói "Và vì thế, mình nhận ra rằng đây chính là một vấn đề mà mình cần phải cố gắng vượt qua. Nên mình giơ tay xung phong. Mình chỉ biết rằng mình cần phải làm như thế. Mình phải đối diện với nỗi sợ".

Sau buổi thứ hai, cô ấy kết luận với tôi: "Hóa ra, mọi chuyện không tệ như mình tưởng".

Cô ấy xung phong đứng nói trước lớp không phải vì cô ấy thích trải nghiệm này. Ngược lại thì đúng hơn. Cô ấy chọn cách đứng lên nói trước đám đông, đơn giản vì cô ấy sợ hãi khi nghĩ đến việc này. Cô ấy biết rằng "phương thuốc" cho nỗi sợ hãi chính là đừng đầu hàng nó.

Đã đến lúc bạn tăng miễn dịch can đảm cho chính mình để chống lại virus sợ hãi ảnh 4

Có thể nỗi sợ hãi là một con virus xảo quyệt. Nhưng mỗi lần chúng ta chọn cách can đảm, là chúng ta tự "tiêm miễn dịch" cho mình. Dần dần, chúng ta sẽ thấy bản thân mình sẵn sàng hành động theo những cách mà chúng ta từng nghĩ là không bao giờ mình có thể làm.

Những "liều thuốc" can đảm nho nhỏ, được sử dụng đều đặn, là những gì chúng ta cần. Đó cũng là "liều thuốc" cho cách sống hạnh phúc và lành mạnh hơn nữa.

Theo tuần san hoa học trò
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

4 cách quản lý lo âu hiệu quả, rất cần trong thời điểm nỗi sợ thất nghiệp bóp ta ngạt thở

4 cách quản lý lo âu hiệu quả, rất cần trong thời điểm nỗi sợ thất nghiệp bóp ta ngạt thở

HHT - "Bóng ma" thất nghiệp sau đại dịch đang bao trùm nhiều nơi trên thế giới, điều đó dẫn đến những lo âu phập phồng thường xuyên. Ai cũng vậy không riêng gì bạn, nhưng nếu để lo lắng đến mức giảm hiệu quả công việc hiện tại và chất lượng cuộc sống mỗi ngày thì bạn cần áp dụng ngay và luôn những cách quản lý lo âu hiệu quả này.
Chính những suy nghĩ vô lý này khiến bạn luôn sống trong bừa bộn, thay đổi ngay thôi!

Chính những suy nghĩ vô lý này khiến bạn luôn sống trong bừa bộn, thay đổi ngay thôi!

HHT - Ai cũng mơ ước sống trong căn phòng, căn nhà đẹp như trên ảnh Pinterest, nhưng thực tế là cứ dọn hoài mà chẳng bao lâu lại đâu vào đấy. Thật ra là vì bạn không nhận ra những suy nghĩ tưởng hiển nhiên nhưng lại vô lý của mình. Chỉ cần thử đối diện và thay đổi một vài trong những suy nghĩ đó, sẽ thấy kết quả khác ngay.
Tưởng giống nhau nhưng khi chuyển lời xin lỗi thành câu cảm ơn lại có tác dụng thần kỳ

Tưởng giống nhau nhưng khi chuyển lời xin lỗi thành câu cảm ơn lại có tác dụng thần kỳ

HHT - Khi biết chịu trách nhiệm và trưởng thành hơn chúng ta rất hay nói "xin lỗi", thậm chí không biết bao nhiêu lần trong ngày. Nhưng mặt trái của lời xin lỗi là khiến cả hai bên cảm thấy nặng nề. Cho nên trong những trường hợp dưới đây có thể chuyển xin lỗi thành cảm ơn và bạn sẽ thấy những lợi ích sau đây.
Nắm được 7 bí quyết đẩy động lực này, bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn người khác gấp 4 lần!

Nắm được 7 bí quyết đẩy động lực này, bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn người khác gấp 4 lần!

HHT - Vì sao có những người nhiệt huyết luôn tuôn ào ào, làm việc hướng đến mục tiêu của họ không biết mệt. Trong khi người khác tài năng có thừa nhưng nhấc tay nhấc chân lên đã khó? Điểm khác biệt nằm ở những bí quyết nhỏ mà nếu biết cách thì trong khó khăn cũng không mệt, nếu sai cách thì trong thuận lợi mà vẫn nản.
Người dám từ chối là người mạnh mẽ, nhưng người biết cách từ chối là người giỏi cư xử

Người dám từ chối là người mạnh mẽ, nhưng người biết cách từ chối là người giỏi cư xử

HHT - Đừng bao giờ miễn cưỡng làm bất cứ thứ gì khi bản thân không muốn, chưa muốn hoặc không thoải mái, không sẵn lòng. Nhưng để từ chối không phải ai cũng có thể vượt qua cảm giác mình tệ. Những cách từ chối dưới đây giúp bạn đỡ khó xử và vừa hay cũng làm cho người bị từ chối đỡ hụt hẫng.
Combo ngừa mụn S-Skin có gì đặc biệt khiến TikTok "rần rần" đến vậy?

Combo ngừa mụn S-Skin có gì đặc biệt khiến TikTok "rần rần" đến vậy?

Mới đây, trên TikTok xuất hiện một combo ngừa mụn “sang - xịn - mịn" rất được lòng thế hệ Gen Z với mức chi phí tiết kiệm. Đó chính là combo ngừa mụn S-Skin - bộ sản phẩm đang được các TikToker săn đón thời gian gần đây. Combo ngừa mụn S-Skin có gì đặc biệt khiến TikTok "rần rần" đến vậy? Cùng tìm hiểu ngay nhé!
Người có gu ăn mặc thường ghi nhớ 10 đặc điểm này để hanh thông trong công việc

Người có gu ăn mặc thường ghi nhớ 10 đặc điểm này để hanh thông trong công việc

HHT - Một cô gái có phong cách thời trang tuyệt vời là người cực kỳ có sức hút và tự tin. Ăn mặc đẹp trong xã hội hiện đại là một kĩ năng không thể thiếu và là yếu tố giúp cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn. Nếu bạn trả lời "Có" với phần lớn những dấu hiệu dưới đây, bạn chắc chắn là một cô gái rất biết cách ăn mặc và hiểu biết về thời trang.
Nói những câu an ủi này sẽ có tác dụng cực tốt khi ai đó đang cần bạn để chia sẻ

Nói những câu an ủi này sẽ có tác dụng cực tốt khi ai đó đang cần bạn để chia sẻ

HHT - Đôi lúc chúng ta rất muốn chia sẻ, giúp đỡ người khác nhưng lại không biết nên nói câu gì cho phải. Hoặc cứ cố gắng giải quyết vấn đề trong khi người khác đang chưa sẵn sàng giải quyết. Dưới đây là những câu nói phù hợp, sẽ có tác dụng tốt khi ai đó đang buồn và tìm bạn để chia sẻ.