Đà Nẵng: Bàn về sự tế nhị khi giúp đỡ người khác, đề thi Văn vào lớp 10 được khen tinh tế

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Đề thi môn Văn tuyển sinh vào lớp 10 năm nay tại Đà Nẵng được đánh giá là không quá khó. Đặc biệt, nội dung câu hỏi về "ý nghĩa của sự tế nhị khi giúp đỡ người khác" nhận được nhiều lời khen.

Sáng ngày 15/6, hơn 13.000 thí sinh Đà Nẵng đã bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 với môn thi đầu tiên là Ngữ Văn. Năm nay, đề thi được đa số thí sinh cho rằng khá dễ và nằm trong những kiến thức đã từng được ôn tập.

Với thời gian 120 phút, đề thi gồm ba câu hỏi. Ở câu Nghị luận xã hội, các thí sinh được yêu cầu trình bày suy nghĩ của mình về ý nghĩa của sự tế nhị khi giúp đỡ người khác. Đây là một câu hỏi rất hay, có nhiều yếu tố và dữ kiện để bàn luận, liên hệ thực tiễn.

Ở câu Nghị luận văn học, thí sinh có thể thoải mái lựa chọn một trong ba đoạn thơ cho sẵn để viết bài văn nghị luận về vẻ đẹp của con người Việt Nam.

Đà Nẵng: Bàn về sự tế nhị khi giúp đỡ người khác, đề thi Văn vào lớp 10 được khen tinh tế ảnh 1

Đa số thí sinh đều thực hiện tốt môn thi Ngữ văn của mình trong sáng nay. Lâm Hà (huyện Hòa Vang) đánh giá: "Mình thấy năm nay đề thi tương đối dễ, không quá khó đối với mình cũng như các bạn khác.” Phạm Khoa (quận Liên Chiểu) cũng đồng tình: "Hôm nay là một ngày đẹp trời. Mình thấy rất vui vì môn Văn em làm tốt”.

"Mình là tình nguyện viên hỗ trợ đo thân nhiệt cho các em học sinh tham gia kỳ thi. Mình thấy các em năm nay đa số chuẩn bị tâm lý tốt, tự tin khi tham gia thi và kết thúc buổi thi.” - Bạn Huy Tuân, tình nguyện viên hỗ trợ tại Trường THPT Ông Ích Khiêm cho biết.

Tuy nhiên, cũng có một số bạn cho rằng đề thi năm nay tương đối khó như câu hỏi thứ hai về ý nghĩa của sự tế nhị khi giúp đỡ người khác. Để làm được câu này cần có tư duy tương đối sâu sắc và biết liên hệ, vận dụng vào thực tiễn, nhất là thời sự mùa dịch.

Năm nay, các hạn học sinh tại Đà Nẵng tham gia kỳ tuyển sinh lớp 10 khi thành phố vừa khôi phục lại phần lớn các hoạt động sau đợt dịch thứ tư. Chính vì thế mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi đều phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch tối đa.

Đà Nẵng: Bàn về sự tế nhị khi giúp đỡ người khác, đề thi Văn vào lớp 10 được khen tinh tế ảnh 2
Đà Nẵng: Bàn về sự tế nhị khi giúp đỡ người khác, đề thi Văn vào lớp 10 được khen tinh tế ảnh 3

Thí sinh phải mang khẩu trang, được tình nguyện viên đo thân nhiệt và phải rửa tay sát khuẩn trước khi vào thi.

Trước khi kỳ thi diễn ra, Đà Nẵng đã cho triển khai xét nghiệm COVID-19 đối với toàn bộ cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh và tất cả đều âm tính. Bên cạnh đó, Đà Nẵng cũng đảm bảo an toàn giao thông khi tạm dừng hoạt động của xe tải và xe lớn vào các khung giờ diễn ra kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

Đà Nẵng: Bàn về sự tế nhị khi giúp đỡ người khác, đề thi Văn vào lớp 10 được khen tinh tế ảnh 7
MỚI - NÓNG
Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân
Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân
HHT - Sau những biến động của dịch bệnh vừa qua, Gen Z dần có ý thức hơn trong việc rèn luyện sức khỏe thể chất đi kèm cùng chăm sóc sức khỏe tinh thần. Chính từ nhu cầu yêu thương bản thân một cách toàn diện ấy, nghề Health Coach đã nhận được sự chú ý hơn bao giờ hết. Thế nhưng, liệu teen đã hiểu hết và đúng về ngành nghề này?

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh viên học nhiều đến mức quên cả việc nhận bằng tốt nghiệp từ tay cô hiệu trưởng

Nam sinh viên học nhiều đến mức quên cả việc nhận bằng tốt nghiệp từ tay cô hiệu trưởng

HHT - Một nam sinh viên ở Singapore đã học hành rất chăm chỉ, chăm chỉ đến mức trở nên “đãng trí bác học”. Trong lễ tốt nghiệp, nam sinh này đã khiến cô hiệu trưởng “ngẩn ngơ” khi chỉ lên sân khấu chụp ảnh rồi quên luôn bằng tốt nghiệp, cứ thế đi xuống. Sự việc khiến cư dân mạng không thể nhịn cười.
Tuần cuối để ứng tuyển học bổng Trái tim Sư tử Đại học Anh quốc Việt Nam

Tuần cuối để ứng tuyển học bổng Trái tim Sư tử Đại học Anh quốc Việt Nam

Học bổng Trái tim Sư tử là chương trình học bổng toàn phần của trường Đại học Anh Quốc Việt Nam với giá trị 1 tỷ đồng nhằm giúp các sinh viên trẻ có hoàn cảnh khó khăn hiện thực hóa giấc mơ học tập. Cơ hội trở thành Quán quân học bổng Trái tim Sư tử năm thứ 3 đang chờ các ứng viên tài năng và bản lĩnh. Ngày 25 tháng 5 là hạn cuối cùng để nộp hồ sơ ứng tuyển.
Thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội tăng mạnh, hội 2K4 ai lo và ai vui?

Thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội tăng mạnh, hội 2K4 ai lo và ai vui?

HHT - Tỉ lệ đăng ký bài thi của kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022 đang cho thấy sự áp đảo rõ rệt về số lượng thí sinh đăng ký bài thi Khoa học Xã hội lên đến 176.346, cao gần 2 lần so với số thí sinh đăng ký bài thi Khoa học Tự nhiên. Trước sự "biến động" trên, nhiều sĩ tử cũng khá lo ngại về tỉ lệ chọi.