Đà Nẵng: Bàn về sự tế nhị khi giúp đỡ người khác, đề thi Văn vào lớp 10 được khen tinh tế

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Đề thi môn Văn tuyển sinh vào lớp 10 năm nay tại Đà Nẵng được đánh giá là không quá khó. Đặc biệt, nội dung câu hỏi về "ý nghĩa của sự tế nhị khi giúp đỡ người khác" nhận được nhiều lời khen.

Sáng ngày 15/6, hơn 13.000 thí sinh Đà Nẵng đã bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 với môn thi đầu tiên là Ngữ Văn. Năm nay, đề thi được đa số thí sinh cho rằng khá dễ và nằm trong những kiến thức đã từng được ôn tập.

Với thời gian 120 phút, đề thi gồm ba câu hỏi. Ở câu Nghị luận xã hội, các thí sinh được yêu cầu trình bày suy nghĩ của mình về ý nghĩa của sự tế nhị khi giúp đỡ người khác. Đây là một câu hỏi rất hay, có nhiều yếu tố và dữ kiện để bàn luận, liên hệ thực tiễn.

Ở câu Nghị luận văn học, thí sinh có thể thoải mái lựa chọn một trong ba đoạn thơ cho sẵn để viết bài văn nghị luận về vẻ đẹp của con người Việt Nam.

Đà Nẵng: Bàn về sự tế nhị khi giúp đỡ người khác, đề thi Văn vào lớp 10 được khen tinh tế ảnh 1

Đa số thí sinh đều thực hiện tốt môn thi Ngữ văn của mình trong sáng nay. Lâm Hà (huyện Hòa Vang) đánh giá: "Mình thấy năm nay đề thi tương đối dễ, không quá khó đối với mình cũng như các bạn khác.” Phạm Khoa (quận Liên Chiểu) cũng đồng tình: "Hôm nay là một ngày đẹp trời. Mình thấy rất vui vì môn Văn em làm tốt”.

"Mình là tình nguyện viên hỗ trợ đo thân nhiệt cho các em học sinh tham gia kỳ thi. Mình thấy các em năm nay đa số chuẩn bị tâm lý tốt, tự tin khi tham gia thi và kết thúc buổi thi.” - Bạn Huy Tuân, tình nguyện viên hỗ trợ tại Trường THPT Ông Ích Khiêm cho biết.

Tuy nhiên, cũng có một số bạn cho rằng đề thi năm nay tương đối khó như câu hỏi thứ hai về ý nghĩa của sự tế nhị khi giúp đỡ người khác. Để làm được câu này cần có tư duy tương đối sâu sắc và biết liên hệ, vận dụng vào thực tiễn, nhất là thời sự mùa dịch.

Năm nay, các hạn học sinh tại Đà Nẵng tham gia kỳ tuyển sinh lớp 10 khi thành phố vừa khôi phục lại phần lớn các hoạt động sau đợt dịch thứ tư. Chính vì thế mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi đều phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch tối đa.

Đà Nẵng: Bàn về sự tế nhị khi giúp đỡ người khác, đề thi Văn vào lớp 10 được khen tinh tế ảnh 2
Đà Nẵng: Bàn về sự tế nhị khi giúp đỡ người khác, đề thi Văn vào lớp 10 được khen tinh tế ảnh 3

Thí sinh phải mang khẩu trang, được tình nguyện viên đo thân nhiệt và phải rửa tay sát khuẩn trước khi vào thi.

Trước khi kỳ thi diễn ra, Đà Nẵng đã cho triển khai xét nghiệm COVID-19 đối với toàn bộ cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh và tất cả đều âm tính. Bên cạnh đó, Đà Nẵng cũng đảm bảo an toàn giao thông khi tạm dừng hoạt động của xe tải và xe lớn vào các khung giờ diễn ra kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

Đà Nẵng: Bàn về sự tế nhị khi giúp đỡ người khác, đề thi Văn vào lớp 10 được khen tinh tế ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dù tốt nghiệp loại Xuất sắc, nữ sinh NEU vẫn lựa chọn đổi ngành để theo đuổi ước mơ

Dù tốt nghiệp loại Xuất sắc, nữ sinh NEU vẫn lựa chọn đổi ngành để theo đuổi ước mơ

HHT - Sở hữu nhiều thành tích ấn tượng và cơ hội công việc đáng mơ ước khi mới ra trường, Nguyễn Kim Anh - nữ sinh vừa tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) loại xuất sắc - vẫn lựa chọn đổi ngành, khởi đầu lại để theo đuổi ước mơ trở thành nữ chiến sĩ công an nhân dân.
Bộ GD&ĐT chốt thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 với 4 môn: Teen 2K7 vừa mừng vừa lo

Bộ GD&ĐT chốt thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 với 4 môn: Teen 2K7 vừa mừng vừa lo

HHT - Mới đây, Bộ GD&ĐT đã chốt phương án thi tốt nghiệp THPT Quốc gia từ năm 2025. Theo đó, kỳ thi chỉ có hai môn bắt buộc là Toán và Văn, còn Lịch sử và Ngoại ngữ là môn lựa chọn cùng 7 môn khác. Mặc dù nhiều teen 2K7 "thở phào nhẹ nhõm" vì được tự do lựa chọn môn thi phù hợp, không ít bạn vẫn cảm thấy băn khoăn về những tổ hợp mới.