Đà Nẵng: Bàn về sự tế nhị khi giúp đỡ người khác, đề thi Văn vào lớp 10 được khen tinh tế

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Đề thi môn Văn tuyển sinh vào lớp 10 năm nay tại Đà Nẵng được đánh giá là không quá khó. Đặc biệt, nội dung câu hỏi về "ý nghĩa của sự tế nhị khi giúp đỡ người khác" nhận được nhiều lời khen.

Sáng ngày 15/6, hơn 13.000 thí sinh Đà Nẵng đã bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 với môn thi đầu tiên là Ngữ Văn. Năm nay, đề thi được đa số thí sinh cho rằng khá dễ và nằm trong những kiến thức đã từng được ôn tập.

Với thời gian 120 phút, đề thi gồm ba câu hỏi. Ở câu Nghị luận xã hội, các thí sinh được yêu cầu trình bày suy nghĩ của mình về ý nghĩa của sự tế nhị khi giúp đỡ người khác. Đây là một câu hỏi rất hay, có nhiều yếu tố và dữ kiện để bàn luận, liên hệ thực tiễn.

Ở câu Nghị luận văn học, thí sinh có thể thoải mái lựa chọn một trong ba đoạn thơ cho sẵn để viết bài văn nghị luận về vẻ đẹp của con người Việt Nam.

Đà Nẵng: Bàn về sự tế nhị khi giúp đỡ người khác, đề thi Văn vào lớp 10 được khen tinh tế ảnh 1

Đa số thí sinh đều thực hiện tốt môn thi Ngữ văn của mình trong sáng nay. Lâm Hà (huyện Hòa Vang) đánh giá: "Mình thấy năm nay đề thi tương đối dễ, không quá khó đối với mình cũng như các bạn khác.” Phạm Khoa (quận Liên Chiểu) cũng đồng tình: "Hôm nay là một ngày đẹp trời. Mình thấy rất vui vì môn Văn em làm tốt”.

"Mình là tình nguyện viên hỗ trợ đo thân nhiệt cho các em học sinh tham gia kỳ thi. Mình thấy các em năm nay đa số chuẩn bị tâm lý tốt, tự tin khi tham gia thi và kết thúc buổi thi.” - Bạn Huy Tuân, tình nguyện viên hỗ trợ tại Trường THPT Ông Ích Khiêm cho biết.

Tuy nhiên, cũng có một số bạn cho rằng đề thi năm nay tương đối khó như câu hỏi thứ hai về ý nghĩa của sự tế nhị khi giúp đỡ người khác. Để làm được câu này cần có tư duy tương đối sâu sắc và biết liên hệ, vận dụng vào thực tiễn, nhất là thời sự mùa dịch.

Năm nay, các hạn học sinh tại Đà Nẵng tham gia kỳ tuyển sinh lớp 10 khi thành phố vừa khôi phục lại phần lớn các hoạt động sau đợt dịch thứ tư. Chính vì thế mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi đều phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch tối đa.

Đà Nẵng: Bàn về sự tế nhị khi giúp đỡ người khác, đề thi Văn vào lớp 10 được khen tinh tế ảnh 2
Đà Nẵng: Bàn về sự tế nhị khi giúp đỡ người khác, đề thi Văn vào lớp 10 được khen tinh tế ảnh 3

Thí sinh phải mang khẩu trang, được tình nguyện viên đo thân nhiệt và phải rửa tay sát khuẩn trước khi vào thi.

Trước khi kỳ thi diễn ra, Đà Nẵng đã cho triển khai xét nghiệm COVID-19 đối với toàn bộ cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh và tất cả đều âm tính. Bên cạnh đó, Đà Nẵng cũng đảm bảo an toàn giao thông khi tạm dừng hoạt động của xe tải và xe lớn vào các khung giờ diễn ra kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

Đà Nẵng: Bàn về sự tế nhị khi giúp đỡ người khác, đề thi Văn vào lớp 10 được khen tinh tế ảnh 7
MỚI - NÓNG
Air Jordan 15 - sản phẩm hợp tác giữa Billie Eilish và Air Jordan: Độc lạ hay cạn ý tưởng?
Air Jordan 15 - sản phẩm hợp tác giữa Billie Eilish và Air Jordan: Độc lạ hay cạn ý tưởng?
HHT - Hypebeast vừa tiết lộ những hình ảnh đầu tiên về đôi giày Air Jordan 15 - sản phẩm hợp tác giữa ngôi sao Gen Z Billie Eilish và thương hiệu Air Jordan. Mạng xã hội Twitter nhanh chóng nổ ra một cuộc tranh luận sôi nổi: Người nhận xét sáng tạo độc lạ, người cho rằng nữ ca sỹ và thương hiệu đã cho ra một sản phẩm tệ hại.

Có thể bạn quan tâm

Hàng loạt trường ĐH bắt đầu xét tuyển bổ sung: Trường lớn tuyển thêm cho phân hiệu tỉnh

Hàng loạt trường ĐH bắt đầu xét tuyển bổ sung: Trường lớn tuyển thêm cho phân hiệu tỉnh

HHT - Xét tuyển bổ sung sẽ diễn ra trong trường hợp các trường Đại học, Cao đẳng chưa tuyển đủ số sinh viên trong lần xét tuyển đợt 1 (do ít thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển hoặc nhiều thí sinh đỗ nhưng không xác nhận nhập học). Đa phần các trường chỉ xét đến đợt 2 là đủ chỉ tiêu, tuy nhiên cũng có nhiều trường xét tuyển thêm các đợt khác cho đến khi đủ.
Thầy giáo ở Anh bị đình chỉ vì gọi học sinh là “vô dụng”, nhưng phụ huynh lại ủng hộ thầy

Thầy giáo ở Anh bị đình chỉ vì gọi học sinh là “vô dụng”, nhưng phụ huynh lại ủng hộ thầy

HHT - Một thầy giáo ở Anh tạm bị đình chỉ công tác sau khi một số học sinh than phiền rằng thầy gọi họ là “phân gà” (tức là người vô dụng), và những từ nặng nề khác. Thật bất ngờ, hiện nhiều phụ huynh lên tiếng bảo vệ thầy và nói rằng, chỉ có những học sinh “bông tuyết” (tức là rất mong manh, yếu đuối) mới đi than phiền như thế.