“Đà Nẵng đã cưu mang mình, giờ là lúc mình chia sẻ hoạn nạn, chiến đấu vì thành phố!“

HHT - Về nhà hay ở lại? - Đó là câu hỏi của rất nhiều sinh viên ngoại tỉnh sau khi dịch COVID-19 bất ngờ bùng phát trở lại tại Đà Nẵng. Và đã có rất nhiều sinh viên chọn ở lại, cùng Đà Nẵng vượt qua thử thách chưa từng có này.

Ở lại vì không muốn liên lụy người thân

“Con ơi, về nhà đi! Về tự cách ly là sẽ ổn thôi!”, nghe câu nói ấy là chỉ muốn dọn đồ về với bố mẹ ngay trong đêm để quên đi bao sợ hãi và khó khăn của hiện tại. Nhưng cuối cùng, nhiều bạn sinh viên vẫn “cứng đầu”, “lì lợm” ở yên tại vùng dịch mặc cho gia đình và bạn bè khuyên giải, thậm chí có chút trách móc. 

“Đà Nẵng đã cưu mang mình, giờ là lúc mình chia sẻ hoạn nạn, chiến đấu vì thành phố!“ ảnh 1Tủ lạnh của một bạn sinh viên tích trữ đủ các thực phẩm cơ bản cho cả tuần để hạn chế ra ngoài - Ảnh bạn đọc cung cấp

Nhưng trong muôn vàn cái để sợ như sợ nhiễm bệnh, sợ thiếu tiền... các bạn cho biết nỗi sợ lớn nhất là liên lụy đến người thân.

Nhật Lệ - sinh viên trường ĐH Sư phạm - ĐH Đà Nẵng chia sẻ: "Mình không tự tin rằng mình không hề tiếp xúc với ai nhiễm bệnh, cũng chẳng đủ chắc chắn bản thân không mang mầm bệnh trong người. Chính vì vậy, dù về đến nhà, nghiêm chỉnh chấp hành việc tự cách ly cũng chẳng thể đảm bảo gia đình, hàng xóm đều sẽ ổn".  

Thật ra, lúc quyết định ở lại cứng rắn vậy thôi, chứ thời gian này, khi mỗi ngày, con số ca nhiễm mới trong thành phố lại liên tục được công bố khiến ai mạnh mẽ đến mấy cũng dễ yếu lòng lắm!

"Hằng ngày mình đều gọi điện về nhà, ít nhất là để bố mẹ yên tâm rằng con ở đây vẫn ổn, vẫn sống tốt và không ốm đau gì. Mỗi lần bố mẹ hỏi có buồn không, có ốm hay gặp khó khăn không, bố mẹ gửi “viện trợ” ra cho là y rằng mình sụt sùi mém khóc" - Phạm Linh, trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng chia sẻ.

“Đà Nẵng đã cưu mang mình, giờ là lúc mình chia sẻ hoạn nạn, chiến đấu vì thành phố!“ ảnh 2Rất nhiều phần quà được mang đến tận nơi cho sinh viên đang gặp khó khăn (Ảnh: Thành An)
Đời sống sinh viên mùa cách ly

Việc ăn uống trong những ngày cách ly cũng có chút khó khăn nhưng các bạn vẫn có thể đi chợ, đi siêu thị để mua gạo, rau củ, thịt cá, mì tôm, trái cây,.... Dù các dịch vụ bán đồ ăn qua mạng hay giao tận nhà đã phải ngừng để phòng tránh lây nhiễm chéo, các siêu thị và chợ được tăng cường mở cửa nên không lo thiếu nguồn cung thực phẩm, chỉ cần hạn chế đi lại, đeo khẩu trang, chú ý khoảng cách và rửa tay, giữ vệ sinh kỹ lưỡng là được.

Nhiều hội nhóm cứu trợ đã nhanh chóng được người dân tự lập ra, các mạnh thường quân đã gửi thực phẩm, đồ sinh hoạt thiết yếu tới sinh viên trụ lại Đà Nẵng nên các bạn luôn có thể tìm kiếm sự giúp đỡ khi cần thiết.

Ở lại là sinh viên xác định trước sẽ khó khăn về tài chính, có thể phải xoay xở với nhiều tuần, nhiều tháng không có thu nhập. "May là vẫn còn tiền để dành từ mấy tháng trước, với cả có nhiều mạnh thường quân sẵn sàng giúp đỡ sinh viên tụi mình nên mình có thể tự lo được. Còn có khó khăn quá thì đành gọi điện cầu cứu bố mẹ" - Nhật Lệ chia sẻ.
“Đà Nẵng đã cưu mang mình, giờ là lúc mình chia sẻ hoạn nạn, chiến đấu vì thành phố!“ ảnh 3
Những phần quà gm thịt, mì tôm, nước uống,… được các mạnh thường quân dành riêng cho sinh viên (Ảnh: Đà Nẵng)
“Đà Nẵng đã cưu mang mình, giờ là lúc mình chia sẻ hoạn nạn, chiến đấu vì thành phố!“ ảnh 4 Các bạn sinh viên ở ký túc xá xếp hàng nhận thức ăn, nước uống hỗ trợ- Ảnh: Fanpage Trường nhà KTX phía Đông

"Đà Nẵng đã cưu mang mình, giờ là lúc mình chia sẻ hoạn nạn, chiến đấu vì thành phố!"

Bên cạnh việc sợ liên lụy đến người thân, một lý do nữa để các bạn chọn ở lại là vì lúc này "Ở nhà là yêu nước". Các bạn hiểu rời Đà Nẵng đồng nghĩa với việc có thể vô tình mang mầm bệnh về quê nhà. Phạm Linh nói: "Ở lại thì ít nhất cũng giúp thành phố dễ kiểm soát tình hình dịch bệnh hơn một chút. Đi lung tung vừa hại mình vừa hại người".

Là sinh viên năm thứ tư Khoa Y Dược - ĐH Đà Nẵng, ý thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh, T.Tiên cũng chọn ở lại. "Ký túc xá của mình giờ đã phân thành 2 khu: một khu cách ly và một khu dành cho sinh viên. Hôm rồi tụi mình mới cùng mấy chú dân quân dọn vệ sinh khu cách ly" - Tiên kể. Thủy Tiên cũng như các bạn sinh viên Y khoa khác đều sẵn sàng tham gia hỗ trợ chống dịch nếu được điều động.

“Đà Nẵng đã cưu mang mình, giờ là lúc mình chia sẻ hoạn nạn, chiến đấu vì thành phố!“ ảnh 5 Các bạn sinh viên ĐH Kỹ thuật Y - Dược Đà Nẵng tham gia tình nguyện chống dịch COVID-19 - Ảnh: FB YDN - Tuổi trẻ Đại học Kỹ Thuật Y - Dược Đà Nẵng

Một số sinh viên chọn đăng kí làm tình nguyện viên mùa dịch, tham gia vào các tổ chức hỗ trợ cho sinh viên và người có hoàn cảnh khó khăn, hay cùng nấu ăn cho các chiến sĩ, các y bác sĩ ở tuyến đầu. Mỗi người một việc, mỗi bạn một lựa chọn, nhưng tất cả đều cẩn trọng để tránh lây nhiễm trong cộng đồng.

Như cách đất nước ta vượt qua dịch bệnh lần trước, với ý thức vì cộng đồng, với tinh thần thanh niên tình nguyện, tin rằng các bạn sinh viên sẽ cùng Đà Nẵng sớm "dập dịch" thành công, vượt qua thử thách ngặt nghèo này. 

“Đà Nẵng đã cưu mang mình, giờ là lúc mình chia sẻ hoạn nạn, chiến đấu vì thành phố!“ ảnh 6

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ngậm ngùi khi tình trạng thất nghiệp của Ronaldo được FIFA ghi trong mọi bảng thông tin

Ngậm ngùi khi tình trạng thất nghiệp của Ronaldo được FIFA ghi trong mọi bảng thông tin

HHT - Ít ngày sau cuộc phỏng vấn “kể xấu” của Cristiano Ronaldo, câu lạc bộ Manchester United đã quyết định chấm dứt hợp đồng với anh. Thế là một trong những cầu thủ xuất sắc nhất thế giới đang ở tình trạng thất nghiệp! FIFA đã ghi thông tin về Ronaldo thế nào trong tờ danh sách chính thức của đội tuyển Bồ Đào Nha mà khiến các fan có chút ngậm ngùi?