Đà Nẵng: Những sinh viên ngoại tỉnh chọn không lên chuyến xe cuối cùng về nhà giờ ra sao?

HHT - Chủ động không lên những chuyến xe cuối cùng về nhà mà chọn ở lại tâm dịch cùng người dân Đà Nẵng, một tháng qua, những sinh viên ngoại tỉnh đã trải nghiệm và vượt qua những thử thách gì?

Thử thách để vượt qua, không phải để quay đầu

Với bạn Lê Công Tín, sinh viên năm 3 trường ĐH Sư phạm - ĐH Đà Nẵng, khi dịch COVID-19 bùng phát, kí túc xá của trường được trưng dụng làm khu cách ly, Tín quyết định chuyển ra ở trọ cùng một người anh. Căn phòng trọ nhiều gián, chuột bò quanh, đồ ăn cũng không để lâu được vì chưa có tủ lạnh, nhưng Tín cảm thấy đó cũng là những khó khăn rất bình thường mà sinh viên nào cũng sẽ trải qua.

“Dịch bệnh thì ai cũng khổ, với sinh viên thì dịch hay không cũng đều có thể gặp những khó khăn này, nên ở quen mình cũng thấy bình thường. Mọi việc từ sinh hoạt hay học tập của mình cũng không có nhiều đảo lộn. Nhu yếu phẩm thì mình được phát phiếu đi chợ rồi, còn không có thể mua tại các hàng quán gần nơi trọ” - Tín chia sẻ.

Đà Nẵng: Những sinh viên ngoại tỉnh chọn không lên chuyến xe cuối cùng về nhà giờ ra sao? ảnh 1 Sinh viên dọn dẹp KTX trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng để chuẩn bị trưng dụng làm khu cách ly. Tín và Sơn đều dọn ra nhà trọ. Ảnh: NGỌC TRÂM

Cũng như Tín, ở lại Đà Nẵng dù phải ra ngoài ở trọ, Trần Sơn - sinh viên năm 4 trường ĐH Sư phạm - ĐH Đà Nẵng chia sẻ:

“Ngay lúc kí túc xá trường cho sinh viên về, mình đã sắp xếp đồ đạc để chuyển ra trọ. Không phải mình bỏ lỡ chuyến xe cuối về nhà mà mình ý thức được mình nên ở lại, mình muốn đồng hành cùng Đà Nẵng trong giai đoạn này, mình muốn sống trong tâm dịch.

Gia đình mình ai cũng dùng mạng xã hội, có thể video call nói chuyện thường xuyên, chỉ thiếu đi sự gần gũi là ăn bữa cơm gia đình. Về nhà hay ở lại với mình cũng không có nhiều sự thay đổi”.

Sơn chia sẻ năm nay 21 tuổi rồi, vì thế bạn muốn mình “ưu tiên trải nghiệm, đối mặt với những khó khăn như thử thách để vượt qua”.

Trong khó khăn, những sinh viên như Tín và Sơn không hề đơn độc. Các bạn cho biết nhận được nhiều sự hỗ trợ từ các mạnh thường quân, từ nhà trường. Thậm chí, dãy trọ Sơn sống, chủ trọ đã giảm 20% giá thuê phòng, cho thêm trứng và một số lương thực.

Đà Nẵng: Những sinh viên ngoại tỉnh chọn không lên chuyến xe cuối cùng về nhà giờ ra sao? ảnh 2 Sơn học online tại phòng trọ của mình. Đây chính là không gian riêng để Sơn tiếp tục thực hiện những kế hoạch trong tương lai. Ảnh: TRẦN SƠN

“Sống trong tâm dịch đến nay cũng gần 1 tháng, mình cũng dần thích nghi, không đáng sợ và lo lắng như nhiều người vẫn nghĩ, ý thức hơn về nghị lực sống trong những giai đoạn thử thách. Nếu mình rèn luyện được khả năng tự lập trong hoàn cảnh dịch này rồi, thì trong tương lai những khó khăn như lập nghiệp, đi làm,… mình tin mình sẽ vững bước đi tiếp thôi.” - Sơn chia sẻ.

Muốn về nhà thật nhưng cả Sơn và Tín đều muốn về nhà với một tâm thế ổn định, khi mọi chuyện đã trôi qua bình an. Khi ấy các bạn sẽ kể cho gia đình, những người ở quê về những câu chuyện từng trải qua, những thử thách đã đối mặt, đã vượt qua và trưởng thành, mạnh mẽ hơn.

Tìm thấy cơ hội ở “tâm dịch”

Bạn Nguyễn Hoàng Thi - sinh viên năm 4 quê ở Bình Định, đang trọ tại đường Phạm Như Xương- TP. Đà Nẵng thì hay nói đùa với bạn bè, sau này sẽ viết vào CV xin việc là mình có kinh nghiệm chống dịch và đã sống trong tâm dịch năm 2020, vì đây là thành tích khiến Thi tự hào, khi tìm thấy những cơ hội để vượt qua những giới hạn của bản thân.

Đà Nẵng: Những sinh viên ngoại tỉnh chọn không lên chuyến xe cuối cùng về nhà giờ ra sao? ảnh 3 Hoàng Thi và các bạn trong khu cách ly F1 tại trường Cao đẳng Lương thực - Thực phẩm coi đây là môi trường để các bạn cùng rèn luyện, và thử thách vượt qua giới hạn của bản thân. Ảnh: HOÀNG THI

Hoàng Thi đã đi làm tình nguyện viên 14 ngày trong khu cách ly F1 tại trường Cao đẳng Lương thực - Thực phẩm, nhận vị trí leader (trưởng nhóm) của một đội 10 người. Tham gia hoạt động xã hội nhiều nhưng kinh nghiệm làm trưởng nhóm thì chưa bao nhiêu, Thi thừa nhận đây là công việc mình từng sợ nhất:

“Ngày nhận làm leader, mình còn chưa biết sẽ làm những gì, quản lí một team ra sao, quản lí sổ sách, giấy tờ, còn quản lí cả “đàn anh” có kinh nghiệm trong công tác xã hội… nhưng rồi mình cũng vượt qua được nỗi sợ. Hôm cuối cùng ở lại, cả đội nhận xét nhau thì mọi người đánh giá mình làm rất tốt, khi ấy mình cảm thấy đã thành công vì vượt qua được giới hạn của chính bản thân mình” - Thi nhớ lại.

Đà Nẵng: Những sinh viên ngoại tỉnh chọn không lên chuyến xe cuối cùng về nhà giờ ra sao? ảnh 4 Chọn ở lại, Hoàng Thi (áo cam hàng 2) xung phong làm tình nguyện viên và đồng hành cùng thành phố Đà Nẵng. Ảnh: TRẦN NGA

Thi chia sẻ bạn học hỏi từ những bạn học sinh mới học lớp 10, nhưng đã thuyết phục gia đình vào khu cách ly để làm công tác tình nguyện với các anh chị lớn tuổi: “Mình và các tình nguyện viên rèn luyện được tinh thần thép chống dịch, cẩn thận mọi lúc mọi nơi, ý thức tự bảo vệ mình. Nếu tình hình xấu nhất diễn ra là dịch còn kéo dài, Thi có niềm tin Thi không một mình, chắc chắn thành phố sẽ bên cạnh đồng hành cùng Thi!” - Thi hào hứng chia sẻ.

Đà Nẵng: Những sinh viên ngoại tỉnh chọn không lên chuyến xe cuối cùng về nhà giờ ra sao? ảnh 5 Đặng Tấn Tín, chàng sinh viên quê Quảng Nam đứng ra thực hiện dự án: “Hòa nhịp con tim - Chung niềm hi vọng” nhằm tiếp thêm động lực cho các cán bộ ở tuyến đầu chống dịch. Ảnh: TẤN TÍN

Hình ảnh sinh viên trong tâm dịch thường được “dán nhãn” với những sự khó khăn, thiếu thốn, ăn mì tôm, sống chật vật,... Nhưng sinh viên mạnh mẽ hơn thế, bản lĩnh hơn thế. Tìm thấy cơ hội trong khó khăn, những bạn trẻ với suy nghĩ và hành động tích cực như Sơn, Tín, Thi... coi mùa dịch này chính là thử thách quan trọng để trưởng thành, từ đó vững vàng bước vào đời mà không nao núng trước bất kỳ chướng ngại nào xuất hiện trên chặng đường lập thân, lập nghiệp sau này.

Đà Nẵng: Những sinh viên ngoại tỉnh chọn không lên chuyến xe cuối cùng về nhà giờ ra sao? ảnh 6
MỚI - NÓNG
Hoàng tử Harry nói nếu làm việc không vui thì hãy nghỉ việc, dân mạng chê thiếu thực tế
Hoàng tử Harry nói nếu làm việc không vui thì hãy nghỉ việc, dân mạng chê thiếu thực tế
HHT - Trong cuộc trò chuyện mới với một tạp chí ở Mỹ, Hoàng tử Harry đã nói rằng nhiều người “bị mắc kẹt với những công việc không mang đến niềm vui”, và như thế thì nghỉ việc sẽ là hay hơn. Lời nhận xét này của Harry bị nhiều người phản đối, bởi họ cho rằng không phải ai cũng được như Harry, không thích công việc ở Hoàng gia thì từ bỏ và rồi vẫn có thể kiếm được rất nhiều tiền.

Có thể bạn quan tâm

Hoàng tử William tiết lộ một cô gái giúp anh có “bài học lớn”, không phải Công nương Kate

Hoàng tử William tiết lộ một cô gái giúp anh có “bài học lớn”, không phải Công nương Kate

HHT - Trong cuộc phỏng vấn mới nhất, Hoàng tử William - người kế vị thứ hai của Hoàng gia Anh - đã tiết lộ về một cô gái từng khiến anh “lẽo đẽo đi theo” và đã khiến anh học được một bài học quan trọng. Cô gái đó là một người rất nổi tiếng, nhưng không phải là người vợ hiện tại của anh - Công nương Kate Middleton.
Miss Grand International 2021 Thùy Tiên: Sinh viên trường Top, trình độ ngoại ngữ đáng nể

Miss Grand International 2021 Thùy Tiên: Sinh viên trường Top, trình độ ngoại ngữ đáng nể

HHT - Tân Hoa hậu Hòa bình Quốc tế (Miss Grand International 2021) Nguyễn Thúc Thùy Tiên đã có những chia sẻ đầu tiên sau khi đăng quang: "Hôm nay, giấc mơ đã thành hiện thực và Tiên muốn nói rằng nếu bạn có ước mơ hãy can đảm và hết mình theo đuổi nó. Tiên đã làm được, bạn cũng sẽ làm được...".
Trôi chảy song ngữ Anh - Thái, điểm cộng giúp Thùy Tiên xứng đáng giành vương miện

Trôi chảy song ngữ Anh - Thái, điểm cộng giúp Thùy Tiên xứng đáng giành vương miện

HHT - Đêm chung kết Miss Grand International 2021 đã diễn ra ở Bangkok, Thái Lan tối 4/12 với chiến thắng thuyết phục của đại diện Việt Nam - Nguyễn Thúc Thùy Tiên. Vượt qua 60 thí sinh tranh tài, nàng hậu ghi điểm nhờ khả năng ngoại ngữ cực ổn, "nuốt mic" phần thi hùng biện và ứng xử làm nức lòng người hâm mộ.
Sự thật về bộ trang phục kỳ lạ nặng 50 kg, có 7 hình người của Miss Grand Malaysia 2021

Sự thật về bộ trang phục kỳ lạ nặng 50 kg, có 7 hình người của Miss Grand Malaysia 2021

HHT - Đại diện của Malaysia tại cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2021 (Miss Grand International 2021) đã mang đến một bộ trang phục khiến ai cũng phải sửng sốt: Nó nặng 50 kg và đính kèm 7 hình người. Một số người cho rằng bộ trang phục trông hơi sợ, nhưng hóa ra có cả một câu chuyện đằng sau đó.