Đà Nẵng nới lỏng giãn cách: Người dân ở "vùng xanh" được đi chợ, tập thể dục nơi công cộng

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Sau một tháng thực hiện "ai ở đâu ở yên đó", người dân Đà Nẵng, nhất là những cư dân "vùng xanh" vui mừng khi thành phố quyết định nới lỏng giãn cách. Tuy nhiên, vấn đề giấy đi đường vẫn khiến không ít người đau đầu.

Chiều 14/9, người dân Đà Nẵng vui mừng khi biết tin thành phố đã có "quận xanh" đầu tiên, đó là quận Ngũ Hành Sơn. Với thắng lợi bước đầu này, tối 14/9, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) TP. Đà Nẵng đã bổ sung một số hoạt động mà người dân được phép tham gia từ 8h ngày 16/9.

Cụ thể, đối với "vùng vàng": Mỗi hộ gia đình được cử 1 người đi mua hàng nhu yếu phẩm, với tần suất 5 ngày/ lần và có giấy đi mua hàng QR code.

Người dân cũng được đến các cửa hàng vật liệu xây dựng; sửa chữa điện, nước; văn phòng phẩm; cửa hàng máy vi tính; cửa hàng thức ăn chăn nuôi, giống cây trồng, vật tư nông nghiệp. Trong phạm vi cùng thôn/ tổ dân phố. Trường hợp cần thiết đi ra khỏi phạm vi thôn/ tổ dân phố thì phải có giấy đi đường do UBND phường, xã cấp.

Các cửa hàng trên chỉ được bố trí 50% số lượng nhân viên. Hoạt động bưu chính, viễn thông, báo chí, sửa chữa, bảo dưỡng xe gắn máy, xe ô tô được bố trí tối đa số người làm việc.

Đà Nẵng nới lỏng giãn cách: Người dân ở "vùng xanh" được đi chợ, tập thể dục nơi công cộng ảnh 1

Kiểm tra giấy đi đường. Ảnh: danang.gov.vn

Đối với vùng xanh (thiết lập theo quy mô cấp phường, xã trở lên khi 14 ngày liên tục không có ca bệnh nhiễm COVID-19 trong cộng đồng) và liên vùng xanh (nhiều vùng xanh cấp phường, quận liền kề nhau): Mỗi hộ gia đình được cử 1 người đi siêu thị hoặc đi chợ, với tần suất 3 ngày/ lần và phải có giấy mua hàng QR-Code theo quy định.

Người dân được phép hoạt động thể dục, thể thao tại nơi công cộng trong phạm vi vùng xanh trong khoảng thời gian từ 5 giờ sáng đến 7 giờ sáng và từ 17 giờ chiều đến 19 giờ tối; giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét với người khác.

Các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được bán mang về; nhận đặt hàng và bán hàng qua mạng; không được phục vụ khách ăn, uống tại chỗ.

Dẫu chưa được nới lỏng quá nhiều nhưng đây cũng là một tín hiệu đáng mừng. Hiện, Đà Nẵng đang khẩn trương tiêm vắc-xin COVID-19 cho toàn dân thành phố với quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Đà Nẵng phấn đấu đến cuối tháng 9, đầu tháng 10 sẽ tiêm phủ mũi 1 toàn thành phố.

Đà Nẵng nới lỏng giãn cách: Người dân ở "vùng xanh" được đi chợ, tập thể dục nơi công cộng ảnh 4
Theo Cổng TTĐT TP. Đà Nẵng
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thái tử Charles viết: “Tôi rất tự hào về con trai tôi, William”, không nhắc đến tên Harry

Thái tử Charles viết: “Tôi rất tự hào về con trai tôi, William”, không nhắc đến tên Harry

HHT - Một số tờ báo và nhà bình luận ở Anh cho rằng Thái tử Charles dường như "lạnh nhạt" hoặc tránh con trai thứ Harry khi ông viết: “Tôi rất tự hào về con trai tôi, William”, mặc dù anh em William - Harry mới có những hành động tương tự nhau trong tuần vừa rồi. Thái tử Charles còn đăng bức ảnh mình với con trai lớn rất tươi cười, thân thiết.
Công chúa Mako dự nghi lễ cuối với tư cách thành viên Hoàng gia, Thượng Hoàng hậu nói gì?

Công chúa Mako dự nghi lễ cuối với tư cách thành viên Hoàng gia, Thượng Hoàng hậu nói gì?

HHT - Công chúa Mako của Hoàng gia Nhật Bản vừa dự một nghi lễ thường niên lần cuối cùng với tư cách thành viên Hoàng gia. Chưa đầy một tuần nữa, cô sẽ kết hôn với người yêu “thường dân” và phải từ bỏ tước vị Hoàng gia của mình. Thượng Hoàng hậu - bà của Mako - đã vừa nói về cháu gái.
Công chúa Charlotte, con gái William - Kate, sẽ là thành viên Hoàng gia “nhí” giàu có nhất

Công chúa Charlotte, con gái William - Kate, sẽ là thành viên Hoàng gia “nhí” giàu có nhất

HHT - Tuy Hoàng tử George, con trai lớn của nhà William - Kate, là người sẽ lên làm Vua sau William, nhưng chính Công chúa Charlotte, em gái của George, mới là thành viên Hoàng gia “nhí” giàu có nhất. Mới 6 tuổi nhưng giá trị tài sản ước lượng của Charlotte đã lên tới con số khổng lồ, theo một nghiên cứu mới đây.
Hãy vào và khóc: “Căn phòng khóc lóc” ở Tây Ban Nha phá bỏ định kiến khóc là yếu đuối

Hãy vào và khóc: “Căn phòng khóc lóc” ở Tây Ban Nha phá bỏ định kiến khóc là yếu đuối

HHT - “Căn phòng khóc lóc” vừa được “khai trương” ở Tây Ban Nha, nhằm giúp tất cả mọi người giải tỏa những cảm xúc tiêu cực. Căn phòng này ra đời cũng là để phá vỡ định kiến lâu nay về việc khóc, coi việc khóc là yếu đuối, không nên làm. Rất nhiều người, trong đó có nhiều sinh viên, khen ngợi ý tưởng này.