Đà Nẵng nới lỏng giãn cách: Người dân ở "vùng xanh" được đi chợ, tập thể dục nơi công cộng

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Sau một tháng thực hiện "ai ở đâu ở yên đó", người dân Đà Nẵng, nhất là những cư dân "vùng xanh" vui mừng khi thành phố quyết định nới lỏng giãn cách. Tuy nhiên, vấn đề giấy đi đường vẫn khiến không ít người đau đầu.

Chiều 14/9, người dân Đà Nẵng vui mừng khi biết tin thành phố đã có "quận xanh" đầu tiên, đó là quận Ngũ Hành Sơn. Với thắng lợi bước đầu này, tối 14/9, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) TP. Đà Nẵng đã bổ sung một số hoạt động mà người dân được phép tham gia từ 8h ngày 16/9.

Cụ thể, đối với "vùng vàng": Mỗi hộ gia đình được cử 1 người đi mua hàng nhu yếu phẩm, với tần suất 5 ngày/ lần và có giấy đi mua hàng QR code.

Người dân cũng được đến các cửa hàng vật liệu xây dựng; sửa chữa điện, nước; văn phòng phẩm; cửa hàng máy vi tính; cửa hàng thức ăn chăn nuôi, giống cây trồng, vật tư nông nghiệp. Trong phạm vi cùng thôn/ tổ dân phố. Trường hợp cần thiết đi ra khỏi phạm vi thôn/ tổ dân phố thì phải có giấy đi đường do UBND phường, xã cấp.

Các cửa hàng trên chỉ được bố trí 50% số lượng nhân viên. Hoạt động bưu chính, viễn thông, báo chí, sửa chữa, bảo dưỡng xe gắn máy, xe ô tô được bố trí tối đa số người làm việc.

Đà Nẵng nới lỏng giãn cách: Người dân ở "vùng xanh" được đi chợ, tập thể dục nơi công cộng ảnh 1

Kiểm tra giấy đi đường. Ảnh: danang.gov.vn

Đối với vùng xanh (thiết lập theo quy mô cấp phường, xã trở lên khi 14 ngày liên tục không có ca bệnh nhiễm COVID-19 trong cộng đồng) và liên vùng xanh (nhiều vùng xanh cấp phường, quận liền kề nhau): Mỗi hộ gia đình được cử 1 người đi siêu thị hoặc đi chợ, với tần suất 3 ngày/ lần và phải có giấy mua hàng QR-Code theo quy định.

Người dân được phép hoạt động thể dục, thể thao tại nơi công cộng trong phạm vi vùng xanh trong khoảng thời gian từ 5 giờ sáng đến 7 giờ sáng và từ 17 giờ chiều đến 19 giờ tối; giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét với người khác.

Các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được bán mang về; nhận đặt hàng và bán hàng qua mạng; không được phục vụ khách ăn, uống tại chỗ.

Dẫu chưa được nới lỏng quá nhiều nhưng đây cũng là một tín hiệu đáng mừng. Hiện, Đà Nẵng đang khẩn trương tiêm vắc-xin COVID-19 cho toàn dân thành phố với quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Đà Nẵng phấn đấu đến cuối tháng 9, đầu tháng 10 sẽ tiêm phủ mũi 1 toàn thành phố.

Đà Nẵng nới lỏng giãn cách: Người dân ở "vùng xanh" được đi chợ, tập thể dục nơi công cộng ảnh 4
Theo Cổng TTĐT TP. Đà Nẵng
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cô gái đang truyền dịch vẫn ra chợ đêm ăn vặt, còn có người bạn cầm chai dịch đi cùng

Cô gái đang truyền dịch vẫn ra chợ đêm ăn vặt, còn có người bạn cầm chai dịch đi cùng

HHT - Một cô gái cầm chai truyền dịch vẫn đang đính vào tay một người bạn, kiên nhẫn đi theo bạn khắp chợ đêm cho bạn thưởng thức các món ăn vặt. Cư dân mạng ngưỡng mộ cả tình yêu của cô gái đang truyền dịch dành cho đồ ăn vặt lẫn tình bạn của cô gái giúp cầm chai truyền dịch kia.
Điều ước “có thể ly dị” trở thành hiện thực, người phụ nữ chạy bộ 20 km để “trả lễ”

Điều ước “có thể ly dị” trở thành hiện thực, người phụ nữ chạy bộ 20 km để “trả lễ”

HHT - Một người phụ nữ đã thực hiện được ý muốn “có thể ly dị” sau khi cô cầu mong điều này và hứa rằng nếu trở thành hiện thực thì cô sẽ chạy bộ 20 km. Không ngờ cô ly dị được thật và cô đã rất nghiêm túc thực hiện lời hứa của mình, khiến nhiều người khâm phục.
Nhiều chiếc chai bí ẩn giạt vào bãi biển, các nhà nghiên cứu khuyên không nên mở ra

Nhiều chiếc chai bí ẩn giạt vào bãi biển, các nhà nghiên cứu khuyên không nên mở ra

HHT - Trong những ngày gần đây, nhiều chiếc chai đựng những thứ kỳ lạ đã giạt vào bờ biển Texas (Mỹ). Các nhà nghiên cứu xác nhận đây là “chai phù thủy” và họ khuyên những người nhặt được không nên mở chúng ra. Nhưng chẳng lẽ những nhà nghiên cứu khoa học cũng sợ những “lời nguyền của phù thủy”?