Đà Nẵng: Phát hiện xác một cá thể cá heo bị thương dạt vào bờ biển

HHT - Xác cá heo dài khoảng 2m, có nhiều vết thương trên mình dạt vào bờ biển Đà Nẵng và được người dân phát hiện.

Trao đổi với Hoa Học Trò Online, anh Lê Chiến - người sáng lập Sasa Team Marine Animals Rescue - Trung Tâm Cứu Hộ Sinh Vật Biển cho biết vào trưa 26/11, trung tâm đã nhận được tin báo từ người dân về việc có một cá thể cá heo đã chết dạt vào bờ biển Thanh Khê, Đà Nẵng. 

Đà Nẵng: Phát hiện xác một cá thể cá heo bị thương dạt vào bờ biển ảnh 1 Đây là cá thể cá heo sọc Striped dolphin (Stenella coeruleoalba), dài khoảng 2m. (Ảnh: Facebook Nguyễn Tuấn)
Đà Nẵng: Phát hiện xác một cá thể cá heo bị thương dạt vào bờ biển ảnh 2 Trên cơ thể cá heo có khá nhiều vết thương do cá mập Cookiecutter shark (Cá mập xì gà) tấn công. (Ảnh: Facebook Nguyễn Tuấn)
Đà Nẵng: Phát hiện xác một cá thể cá heo bị thương dạt vào bờ biển ảnh 3 Anh Chiến chia sẻ xác cá heo sẽ được chôn cất theo phong tục của ngư dân địa phương. (Ảnh: Facebook Nguyễn Tuấn)

Anh Lê Chiến cũng cho biết hiện đang là mùa di cư của cá heo từ phía Bắc về phía Nam để tìm vùng nước ấm áp hơn nhằm thuận lợi cho việc săn mồi và sinh sản. Trên đường di chuyển, chúng có thể gặp nhiều vấn đề nguy hiểm nên có thể sẽ có nhiều trường hợp cần cứu hộ nữa từ đây cho đến hết mùa lạnh. Vì thế, anh Chiến chia sẻ nếu chúng ta gặp trường hợp cá heo dạt vào bờ thì chúng ta hãy bình tĩnh quan sát các dấu hiệu sau:

- Các vết thương lớn bên ngoài da, hoặc rất nhiều vết thương nhỏ.

- Thiếu hoặc bị thương các bộ phận như vây ngực, vây lưng, đuôi, đầu.

- Đếm nhịp thở của cá heo trong 1 phút, nếu quá 6 nhịp thì đó là dấu hiệu nó đang rất đuối.

- Nếu cá heo không thể bơi bình thường, bơi chậm, nghiêng, lật úp,... đó là dấu hiệu cần cứu hộ khẩn cấp.

- Nếu bạn phát hiện dị vật như lao phóng, lưới, lưỡi câu trên cơ thể cá heo thì cũng đừng vội can thiệp nếu các bạn không có kinh nghiệm cứu hộ hay bơi lặn. Việc vội vã có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

- Đừng cố tiếp cận trực tiếp vì việc này rất khó và có thể gây nguy hiểm. Hãy cố gắng từ từ đưa cá heo vào bờ hoặc theo dõi, chờ cá heo thực sự dạt vào bờ.

Và nếu được, chúng ta có thể báo cho Sasa Team Marine Animals Rescue - Trung Tâm Cứu Hộ Sinh Vật Biển theo số: 0946264154 để được hướng dẫn các bước cứu hộ cá heo đúng cách.

Đây không phải là lần đầu tiên bờ biển Đà Nẵng xuất hiện cá heo trôi dạt vào bờ biển. Khi gặp trường hợp này, người dân thường cùng nhau giải cứu và nếu cá đã chết thì người dân sẽ chôn cất chu đáo theo phong tục địa phương.

Đà Nẵng: Phát hiện xác một cá thể cá heo bị thương dạt vào bờ biển ảnh 4
MỚI - NÓNG
Khai mạc hội thi Olympic toàn quốc các môn Khoa học Mác - Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh
Khai mạc hội thi Olympic toàn quốc các môn Khoa học Mác - Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh
HHT - Lúc 9 giờ sáng nay (16/5), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội tổ chức Lễ khai mạc Hội thi Olympic toàn quốc các môn Khoa học Mác - Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường” lần thứ IV năm 2021.

Có thể bạn quan tâm

Harry nói Meghan khuyên anh đi trị liệu, nhưng chính anh từng bảo đó là một người khác hẳn

Harry nói Meghan khuyên anh đi trị liệu, nhưng chính anh từng bảo đó là một người khác hẳn

HHT - Trong cuộc phỏng vấn “như địa chấn” mới đây, Hoàng tử Harry nói rằng vợ anh, Meghan Markle, cứ như là người “cứu vớt” cuộc đời anh, đã nhìn thấu nỗi đau của anh và giúp anh đi trị liệu tâm lý. Nhưng có lẽ Harry đã quên rằng, anh từng trả lời phỏng vấn, nói người giục anh trị liệu là người khác, chứ “không liên quan gì đến Meghan”. Vậy người mà Harry từng nhắc đến là ai?
Cha con chia rẽ: Phản ứng đầu tiên của Thái tử Charles sau khi bị Harry chỉ trích lần nữa

Cha con chia rẽ: Phản ứng đầu tiên của Thái tử Charles sau khi bị Harry chỉ trích lần nữa

HHT - Trong cuộc phỏng vấn mới, Hoàng tử Harry, con trai thứ của Thái tử Charles, đã phê phán cách nuôi dạy con của cha mình và nói rằng từ ông bà, đến cha (hoặc cha mẹ) của anh, rồi đến anh, phải chịu “nỗi đau di truyền”. Một lần nữa, Thái tử Charles bị con trai chỉ trích công khai. Ông đã có phản ứng thế nào?
2 lý do đằng sau việc Hoàng tử Harry lại trả lời phỏng vấn công kích Hoàng gia Anh

2 lý do đằng sau việc Hoàng tử Harry lại trả lời phỏng vấn công kích Hoàng gia Anh

HHT - Vợ chồng Harry và Meghan nói rằng muốn tìm kiếm sự riêng tư nhưng bây giờ, có vẻ danh tiếng của nọ còn “nổi” hơn cả hồi họ vẫn là thành viên Hoàng gia Anh. Nhưng vì lý do gì mà bỗng nhiên Harry lại thực hiện thêm một cuộc phỏng vấn để “kể tội” gia đình mình, trong khi ai cũng tưởng anh đã “kể hết” trong cuộc phỏng vấn với Oprah hồi tháng 3 rồi?