Đà Nẵng: Phát hiện xác một cá thể cá heo bị thương dạt vào bờ biển

HHT - Xác cá heo dài khoảng 2m, có nhiều vết thương trên mình dạt vào bờ biển Đà Nẵng và được người dân phát hiện.

Trao đổi với Hoa Học Trò Online, anh Lê Chiến - người sáng lập Sasa Team Marine Animals Rescue - Trung Tâm Cứu Hộ Sinh Vật Biển cho biết vào trưa 26/11, trung tâm đã nhận được tin báo từ người dân về việc có một cá thể cá heo đã chết dạt vào bờ biển Thanh Khê, Đà Nẵng. 

Đà Nẵng: Phát hiện xác một cá thể cá heo bị thương dạt vào bờ biển ảnh 1 Đây là cá thể cá heo sọc Striped dolphin (Stenella coeruleoalba), dài khoảng 2m. (Ảnh: Facebook Nguyễn Tuấn)
Đà Nẵng: Phát hiện xác một cá thể cá heo bị thương dạt vào bờ biển ảnh 2 Trên cơ thể cá heo có khá nhiều vết thương do cá mập Cookiecutter shark (Cá mập xì gà) tấn công. (Ảnh: Facebook Nguyễn Tuấn)
Đà Nẵng: Phát hiện xác một cá thể cá heo bị thương dạt vào bờ biển ảnh 3 Anh Chiến chia sẻ xác cá heo sẽ được chôn cất theo phong tục của ngư dân địa phương. (Ảnh: Facebook Nguyễn Tuấn)

Anh Lê Chiến cũng cho biết hiện đang là mùa di cư của cá heo từ phía Bắc về phía Nam để tìm vùng nước ấm áp hơn nhằm thuận lợi cho việc săn mồi và sinh sản. Trên đường di chuyển, chúng có thể gặp nhiều vấn đề nguy hiểm nên có thể sẽ có nhiều trường hợp cần cứu hộ nữa từ đây cho đến hết mùa lạnh. Vì thế, anh Chiến chia sẻ nếu chúng ta gặp trường hợp cá heo dạt vào bờ thì chúng ta hãy bình tĩnh quan sát các dấu hiệu sau:

- Các vết thương lớn bên ngoài da, hoặc rất nhiều vết thương nhỏ.

- Thiếu hoặc bị thương các bộ phận như vây ngực, vây lưng, đuôi, đầu.

- Đếm nhịp thở của cá heo trong 1 phút, nếu quá 6 nhịp thì đó là dấu hiệu nó đang rất đuối.

- Nếu cá heo không thể bơi bình thường, bơi chậm, nghiêng, lật úp,... đó là dấu hiệu cần cứu hộ khẩn cấp.

- Nếu bạn phát hiện dị vật như lao phóng, lưới, lưỡi câu trên cơ thể cá heo thì cũng đừng vội can thiệp nếu các bạn không có kinh nghiệm cứu hộ hay bơi lặn. Việc vội vã có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

- Đừng cố tiếp cận trực tiếp vì việc này rất khó và có thể gây nguy hiểm. Hãy cố gắng từ từ đưa cá heo vào bờ hoặc theo dõi, chờ cá heo thực sự dạt vào bờ.

Và nếu được, chúng ta có thể báo cho Sasa Team Marine Animals Rescue - Trung Tâm Cứu Hộ Sinh Vật Biển theo số: 0946264154 để được hướng dẫn các bước cứu hộ cá heo đúng cách.

Đây không phải là lần đầu tiên bờ biển Đà Nẵng xuất hiện cá heo trôi dạt vào bờ biển. Khi gặp trường hợp này, người dân thường cùng nhau giải cứu và nếu cá đã chết thì người dân sẽ chôn cất chu đáo theo phong tục địa phương.

Đà Nẵng: Phát hiện xác một cá thể cá heo bị thương dạt vào bờ biển ảnh 4
MỚI - NÓNG
Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn: Cần khơi dậy được khát vọng vươn lên của đoàn viên thanh niên
Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn: Cần khơi dậy được khát vọng vươn lên của đoàn viên thanh niên
HHT - “Để thực hiện được các mục tiêu mà toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã đặt ra, đòi hỏi cần khơi dậy được khát vọng vươn lên của đoàn viên thanh niên. Khát vọng đó không cần quá cao xa, cần bắt đầu với việc nỗ lực để thực hiện tốt các nhiệm vụ, hoạt động cụ thể…” – Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy phát biểu tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Tháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022- 2027.
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết: Khởi nghiệp sáng tạo sẽ tác động sâu sắc đến đoàn viên thanh niên
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết: Khởi nghiệp sáng tạo sẽ tác động sâu sắc đến đoàn viên thanh niên
HHT - Sáng 10/8, tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Thuận khóa XIII, nhiệm kỳ 2022-2027, anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu định hướng, chỉ đạo và gợi mở các nhiệm vụ cho tuổi trẻ Bình Thuận trong nhiệm kỳ mới.

Có thể bạn quan tâm

The Moffatts, A1 hủy diễn show "Touch Your Heart" phút chót, khán giả phẫn nộ đòi hoàn tiền vé

The Moffatts, A1 hủy diễn show "Touch Your Heart" phút chót, khán giả phẫn nộ đòi hoàn tiền vé

HHT - Theo thông báo ban đầu, các boyband huyền thoại 911, A1, The Moffatts sẽ có mặt tại TP.HCM và biểu diễn trong sự kiện âm nhạc "Touch Your Heart - The Boys Are Back". Tuy nhiên, chỉ có duy nhất nhóm 911 biểu diễn theo đúng kế hoạch. Điều này khiến nhiều khán giả phẫn nộ và cho rằng bản thân đã dính "một cú lừa".