Đà Nẵng: Phát hiện xác một cá thể cá heo bị thương dạt vào bờ biển

HHT - Xác cá heo dài khoảng 2m, có nhiều vết thương trên mình dạt vào bờ biển Đà Nẵng và được người dân phát hiện.

Trao đổi với Hoa Học Trò Online, anh Lê Chiến - người sáng lập Sasa Team Marine Animals Rescue - Trung Tâm Cứu Hộ Sinh Vật Biển cho biết vào trưa 26/11, trung tâm đã nhận được tin báo từ người dân về việc có một cá thể cá heo đã chết dạt vào bờ biển Thanh Khê, Đà Nẵng. 

Đà Nẵng: Phát hiện xác một cá thể cá heo bị thương dạt vào bờ biển ảnh 1 Đây là cá thể cá heo sọc Striped dolphin (Stenella coeruleoalba), dài khoảng 2m. (Ảnh: Facebook Nguyễn Tuấn)
Đà Nẵng: Phát hiện xác một cá thể cá heo bị thương dạt vào bờ biển ảnh 2

Trên cơ thể cá heo có khá nhiều vết thương do cá mập Cookiecutter shark (Cá mập xì gà) tấn công. (Ảnh: Facebook Nguyễn Tuấn)

Đà Nẵng: Phát hiện xác một cá thể cá heo bị thương dạt vào bờ biển ảnh 3

Anh Chiến chia sẻ xác cá heo sẽ được chôn cất theo phong tục của ngư dân địa phương. (Ảnh: Facebook Nguyễn Tuấn)

Anh Lê Chiến cũng cho biết hiện đang là mùa di cư của cá heo từ phía Bắc về phía Nam để tìm vùng nước ấm áp hơn nhằm thuận lợi cho việc săn mồi và sinh sản. Trên đường di chuyển, chúng có thể gặp nhiều vấn đề nguy hiểm nên có thể sẽ có nhiều trường hợp cần cứu hộ nữa từ đây cho đến hết mùa lạnh. Vì thế, anh Chiến chia sẻ nếu chúng ta gặp trường hợp cá heo dạt vào bờ thì chúng ta hãy bình tĩnh quan sát các dấu hiệu sau:

- Các vết thương lớn bên ngoài da, hoặc rất nhiều vết thương nhỏ.

- Thiếu hoặc bị thương các bộ phận như vây ngực, vây lưng, đuôi, đầu.

- Đếm nhịp thở của cá heo trong 1 phút, nếu quá 6 nhịp thì đó là dấu hiệu nó đang rất đuối.

- Nếu cá heo không thể bơi bình thường, bơi chậm, nghiêng, lật úp,... đó là dấu hiệu cần cứu hộ khẩn cấp.

- Nếu bạn phát hiện dị vật như lao phóng, lưới, lưỡi câu trên cơ thể cá heo thì cũng đừng vội can thiệp nếu các bạn không có kinh nghiệm cứu hộ hay bơi lặn. Việc vội vã có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

- Đừng cố tiếp cận trực tiếp vì việc này rất khó và có thể gây nguy hiểm. Hãy cố gắng từ từ đưa cá heo vào bờ hoặc theo dõi, chờ cá heo thực sự dạt vào bờ.

Và nếu được, chúng ta có thể báo cho Sasa Team Marine Animals Rescue - Trung Tâm Cứu Hộ Sinh Vật Biển theo số: 0946264154 để được hướng dẫn các bước cứu hộ cá heo đúng cách.

Đây không phải là lần đầu tiên bờ biển Đà Nẵng xuất hiện cá heo trôi dạt vào bờ biển. Khi gặp trường hợp này, người dân thường cùng nhau giải cứu và nếu cá đã chết thì người dân sẽ chôn cất chu đáo theo phong tục địa phương.

Đà Nẵng: Phát hiện xác một cá thể cá heo bị thương dạt vào bờ biển ảnh 4
MỚI - NÓNG
Hoàng tử William nhắc nhở gì Công nương Kate ở hôn lễ của Thái tử Jordan?
Hoàng tử William nhắc nhở gì Công nương Kate ở hôn lễ của Thái tử Jordan?
HHT - Một cử chỉ và lời nhắc (dù rất kín đáo) của Hoàng tử William dành cho vợ mình - Công nương Kate Middleton - tại hôn lễ Thái tử Hussein của Jordan đã được ghi lại. Người xem không khỏi buồn cười vì thấy rằng William - Kate hóa ra cũng có những lúc giống y những cặp đôi bình thường khác: Vợ mải chuyện trò không dứt còn chồng sốt ruột đứng chờ.

Có thể bạn quan tâm

Tai nạn tàu hỏa khiến hàng trăm người thiệt mạng ở Ấn Độ, nguyên nhân ban đầu là gì?

Tai nạn tàu hỏa khiến hàng trăm người thiệt mạng ở Ấn Độ, nguyên nhân ban đầu là gì?

HHT - Một vụ tai nạn tàu hỏa kinh hoàng vừa xảy ra ở thành phố Balasore (bang Odisha, Ấn Độ), số người thiệt mạng hiện đã lên đến 280 và hơn 900 người khác bị thương. Đây được gọi là một trong những tai nạn đường sắt thảm khốc nhất trong lịch sử hiện đại. Sự việc cụ thể thế nào và nguyên nhân ban đầu có thể là gì?