Đã thấy các mảnh vỡ của máy bay mất tích ở Philippines nhưng tại sao chưa thể tiếp cận?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Những mảnh vỡ của chiếc máy bay mất tích ở Philippines hôm 18/2 đã được tìm thấy, tuy nhiên ở địa điểm rất nguy hiểm và không dễ để các đội cứu hộ tiếp cận được.

Chiếc máy bay của Philippines mất tích hôm thứ Bảy (18/2) được cho là đã được tìm thấy và dường như nó đã rơi xuống một ngọn núi lửa còn hoạt động ở nước này, theo các nhà chức trách địa phương.

Mặc dù những mảnh vỡ đã được nhìn thấy trên núi lửa Mayon qua việc tìm kiếm từ trên cao, nhưng đội cứu hộ vẫn chưa thể đến tận nơi được do điều kiện thời tiết xấu, theo Cơ quan Hàng không Dân dụng Philippines (CAAP). Họ hy vọng rằng trong hôm nay (22/2) có thể tiếp cận hiện trường.

Đã thấy các mảnh vỡ của máy bay mất tích ở Philippines nhưng tại sao chưa thể tiếp cận? ảnh 1

Hình chụp từ trên cao cho thấy những mảnh vỡ, được cho là của chiếc máy bay mất tích hôm 18/2. Ảnh: CAAP.

Trên chiếc máy bay Cessna mất tích có 4 người, nhưng vẫn chưa người nào được nhìn thấy vì việc nhìn từ trên cao cũng rất khó do mây dày đặc, các đội tìm kiếm chỉ có thể thấy rõ mảnh đuôi máy bay.

Theo ông Carlos Baldo, thị trưởng thành phố Camalig ở gần núi lửa, thì việc leo lên ngọn núi cao 2.462 mét để tìm kiếm là “nhiệm vụ khó khăn” vì đó là núi lửa hoạt động, đường dốc thì trơn mà thời tiết thì không ủng hộ, vừa mưa vừa gió mạnh. Teresito Bacolcol, một trong những nhà nghiên cứu núi lửa nổi tiếng nhất ở Philippines, cũng khẳng định: “Đây là cuộc chạy đua với thời gian và nó là vấn đề giữa sống và chết, nhưng thực sự rất nguy hiểm vì có nguy cơ lở đá và dòng bùn núi lửa chảy xuống”.

Đã thấy các mảnh vỡ của máy bay mất tích ở Philippines nhưng tại sao chưa thể tiếp cận? ảnh 2

Núi lửa Mayon phun vào năm 2018. Ảnh: Romeo Ranoco/ Reuters.

Bình thường cũng không người dân nào được phép đi vào khu vực nguy hiểm xung quanh núi lửa Mayon, tức là phạm vi 6km tính từ ngọn núi lửa này. Lần gần nhất Mayon phun là năm 2018, khiến hàng chục nghìn người phải sơ tán.

Vì Mayon là một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất ở Philippines nên Chính phủ Philippines đang theo dõi sát sao việc tìm kiếm ở đây.

Đã thấy các mảnh vỡ của máy bay mất tích ở Philippines nhưng tại sao chưa thể tiếp cận? ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm