Đặc cách công nhận Học sinh giỏi cấp tỉnh vì đạt IELTS từ 6.5, có công bằng không?

HHT - Quyết định đặc cách công nhận Học sinh Giỏi cấp tỉnh môn tiếng Anh cho 70 học sinh đạt điểm IELTS từ 6.5 trở lên của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Tĩnh đã tạo ra nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận về việc liệu nó có đảm bảo tính công bằng.

Đạt 6.5 IELTS dễ hơn nhiều đạt giải Học sinh giỏi tiếng Anh cấp tỉnh?

Theo quyết định được Sở GD-ĐT Hà Tĩnh ban hành, trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi (HSG) tỉnh môn tiếng Anh lớp 12 năm học 2020 - 2021, có 70 học sinh được đặc cách miễn tham gia thi và được hưởng quyền lợi của HSG tỉnh theo quy định hiện hành vì đạt IELTS từ 6.5 trở lên.

Cụ thể, trong số 70 học sinh đạt giải có 6 em đạt 8.0 điểm IELTS, tương đương với giải nhất HSG tỉnh môn tiếng Anh; 20 em đạt 7.0 điểm IELTS, tương đương với giải nhì HSG tỉnh môn tiếng Anh; 44 em đạt 6.5 điểm IELTS, tương đương với giải ba HSG tỉnh môn tiếng Anh.

Đặc cách công nhận Học sinh giỏi cấp tỉnh vì đạt IELTS từ 6.5, có công bằng không? ảnh 1 Quyết định đặc cách công nhận học sinh đạt giải của Sở GD-ĐT Hà Tĩnh.

Trả lời phỏng vấn báo chí, ông Nguyễn Quốc Anh - Phó giám đốc Sở GDĐT Hà Tĩnh cho rằng quyết định này của tỉnh nhằm khuyến khích việc học tiếng Anh một cách toàn diện chứ không đơn thuần chỉ học ngữ pháp, từ vựng để đối phó với những kỳ thi. Bởi nghe, nói là những kỹ năng còn yếu của học sinh nông thôn khi học tiếng Anh.

Tuy nhiên, bên cạnh những ý kiến đồng tình với quyết định của Sở GD-ĐT Hà Tĩnh, cho rằng nó sẽ giúp học sinh có động lực học IELTS từ sớm, các giáo viên và chuyên gia cũng bày tỏ nhiều băn khoăn liên quan đến sự công bằng trong cách đánh giá của tỉnh này.

Về tính chất của hai bài thi, giáo viên Lê Thanh Tùng, Trường THPT Lương Thế Vinh (Q.1, TP.HCM) cho rằng, bài thi HSG và thi IELTS không tương đương với nhau và nếu công nhận kết quả thì chưa hợp lý. Bởi bài thi IELTS đánh giá đầy đủ 4 kỹ năng và theo chuẩn quốc tế, còn bài thi HSG nặng về học thuật, chú trọng bài đọc hiểu, ngữ pháp, điền từ…

Đặc cách công nhận Học sinh giỏi cấp tỉnh vì đạt IELTS từ 6.5, có công bằng không? ảnh 2 Ảnh minh họa từ Internet

Bên cạnh đó, tính công bằng giữa Hà Tĩnh với các địa phương khác trong việc công nhận học sinh giỏi cấp tỉnh cũng là điều được bàn đến. Bởi với các địa phương có điều kiện kinh tế, có lợi thế về việc dạy và học ngoại ngữ, mức điểm 6.5 IELTS trở lên có thể sẽ không đánh giá chính xác được năng lực giữa các thí sinh để xét giải, do có nhiều thí sinh đạt điểm số cao.

“Tính riêng TP.HCM, nếu học sinh có chứng chỉ IELTS 6.5 điểm thì “cửa hẹp” ngay từ vòng tham gia cuộc thi chứ chưa tính đến đạt giải để được công nhận danh hiệu. Ngay tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, tính chung toàn trường đã có khoảng 80% học sinh đạt trình độ từ 6.5 trở lên” - Giáo viên Nguyễn Thúy Liên, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM), chia sẻ góc nhìn.

Ưu tiên liệu có công bằng?

Nhiều ý kiến cho rằng, sở dĩ có sự lo ngại quyết định của Sở GD-ĐT Hà Tĩnh sẽ tạo ra sự đánh giá thiếu công bằng giữa thí sinh các tỉnh, bởi trong những năm gần đây, nhiều trường Đại học đã áp dụng phương thức xét tuyển thẳng hoặc cộng điểm với HSG cấp tỉnh.

Bên cạnh đó, nhằm đảm bảo quyền lợi cho thí sinh khi xét tốt nghiệp THPT, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quy định rõ, thí sinh đạt giải cá nhân kỳ thi học sinh giỏi bộ môn văn hóa lớp 12 được cộng 1-2 điểm khi xét tốt nghiệp THPT.

Theo Ảnh tổng hợp từ Internet
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cô bạn học giỏi tặng quà mẹ dịp năm mới bằng học bổng hơn 1 tỷ đồng

Cô bạn học giỏi tặng quà mẹ dịp năm mới bằng học bổng hơn 1 tỷ đồng

Vừa tròn 18 tuổi cũng là lúc bạn Đào Minh Phương (Hà Nội) ghi được một dấu ấn đặc biệt ở cột mốc trưởng thành của mình: Phương giành được suất học bổng cao nhất của trường Đại học Bond (Úc). Đây là học bổng 50% học phí toàn khóa học, trị giá 64.800 đôla Úc, tương đương hơn 1 tỷ đồng Việt Nam.
Teen yêu khoa học: Tạo trợ lý ảo offline và ứng dụng hỗ trợ rối loạn ăn uống

Teen yêu khoa học: Tạo trợ lý ảo offline và ứng dụng hỗ trợ rối loạn ăn uống

HHT - Đó là đề tài đạt giải Nhất và Nhì trong số 19 nghiên cứu tham gia vòng Chung kết của chương trình “Sáng kiến Khoa học và Kỹ thuật Liên ngành”. Với nhiều ý tưởng nghiên cứu đầy sáng tạo và thực tế, sân chơi mới này đã góp phần “thắp sáng” tinh thần say mê tìm tòi, học hỏi ở các bạn teen.