Dải ánh sáng kỳ lạ vắt ngang bầu trời ở Canada khiến nhiều người trầm trồ, có thể là gì?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Nhiều người ở Canada mới đây đã chụp lại được hình ảnh một vệt sáng kéo dài, vắt ngang qua bầu trời, rất đẹp và lạ mắt. Vì không thể hiểu dải ánh sáng này là gì nên họ đã đăng ảnh lên mạng xã hội để tìm câu trả lời.

Mới đây, người dân ở Alberta (Canada) đã chứng kiến một hiện tượng kỳ lạ: Họ thấy một dải ánh sáng khác thường chạy dài trên bầu trời, có màu tím và xanh, nổi bật trên nền trời tối. Dải ánh sáng này ở đó trong khoảng 40 phút rồi biến mất.

Dạo gần đây, người ta đã chứng kiến nhiều “hiện tượng lạ” trên bầu trời nhưng hóa ra không phải hiện tượng tự nhiên, mà chủ yếu được tạo nên bởi rất nhiều vệ tinh đã và đang được đưa lên quỹ đạo. Tuy nhiên, dải ánh sáng xanh tím này rõ ràng khác với những đốm sáng của vệ tinh. Vì vậy, nhiều cư dân mạng băn khoăn rằng có chuyện gì đang xảy ra.

Dải ánh sáng kỳ lạ vắt ngang bầu trời ở Canada khiến nhiều người trầm trồ, có thể là gì? ảnh 1

Dải sáng lạ mắt. Ảnh: Alan Dyer.

Theo trang Newsweek, hiện tượng dải ánh sáng này được "kích hoạt" bởi một cơn bão Mặt Trời ập đến Trái Đất một cách bất ngờ. Còn Alan Dyer, một tác giả chuyên về thiên văn học thì giải thích rằng đây là một hiện tượng hiếm, gọi là STEVE (Strong Thermal Emission Velocity Enhancement - Sự tăng mạnh vận tốc phát xạ nhiệt). Nó xảy ra do sự kết hợp của nhiều yếu tố như nhiệt độ, độ cao (so với mặt biển)… Lần này, hiện tượng STEVE xuất hiện khi hiện tượng Bắc cực quang giảm.

Dải ánh sáng kỳ lạ vắt ngang bầu trời ở Canada khiến nhiều người trầm trồ, có thể là gì? ảnh 2

Đẹp như một bức tranh. Ảnh: Alan Dyer.

Thực tế, hiện tượng STEVE cũng mới chỉ được đặt tên như vậy vào cuối năm 2016, bởi những người quan sát cực quang ở Alberta (Canada).

Rất nhiều netizen khen ngợi vẻ đẹp kỳ ảo của dải sáng trên bầu trời. Cũng có những người đặt câu hỏi rằng tại sao dải sáng này dường như chỉ xuất hiện ở Alberta. Về việc này, Alan đùa: “STEVE được “phát hiện” ra ở đây nên nó thích xuất hiện ở đây hơn ở bất kỳ nơi nào khác”.

Còn câu trả lời đúng là đất nước Canada vừa khéo nằm ở vĩ độ địa từ phù hợp để có thể chứng kiến rất nhiều hiện tượng kỳ ảo có thể được tạo ra do cực quang, trong số đó có hiện tượng STEVE.

Dải ánh sáng kỳ lạ vắt ngang bầu trời ở Canada khiến nhiều người trầm trồ, có thể là gì? ảnh 3

Hiện tượng STEVE luôn trông rất kỳ ảo và đẹp mắt. Ảnh: Dave Markel.

Trước năm 2016, hiện tượng STEVE còn chưa được nghiên cứu và đến bây giờ các nhà khoa học cũng vẫn đang tìm hiểu thêm các chi tiết về nó. Hiện tại, người ta mới chỉ biết rằng STEVE không phải là hiện tượng cực quang bình thường, hoặc thậm chí có thể hoàn toàn không phải là cực quang.

Dải ánh sáng kỳ lạ vắt ngang bầu trời ở Canada khiến nhiều người trầm trồ, có thể là gì? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam: "Chiếu cũ - chiếu mới" cùng hợp sức, quậy tung "Ngày Hội Nhảy Múa"
THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam: "Chiếu cũ - chiếu mới" cùng hợp sức, quậy tung "Ngày Hội Nhảy Múa"
HHT - Mỗi tiết mục của các khối chuyên trong "Ngày Hội Nhảy Múa" tại trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam không chỉ khiến người xem mãn nhãn bởi vũ đạo bắt mắt, mà còn trầm trồ với sự đầu tư công phu trong khâu dàn dựng sân khấu, sự phối hợp ăn ý của team hậu cần lẫn team biểu diễn.

Có thể bạn quan tâm