Đại biểu Quốc hội khóa XV: Có giáo viên xuất sắc toàn cầu, đại biểu trẻ nhất là một Gen Z

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Vừa qua, danh sách 499 đại biểu Quốc hội khóa XV đã được công bố, trong đó đáng chú ý là Quàng Thị Nguyệt - cử tri trẻ tuổi nhất trúng cử đại biểu Quốc hội nhiệm kì 2021 - 2026 và Hà Ánh Phượng - giáo viên Việt Nam đầu tiên vào Top 10 giáo viên toàn cầu năm 2020.

Theo kết quả công bố của Hội đồng bầu cử Quốc gia, người trẻ tuổi nhất trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV nhiệm kì 2021 - 2026 là Quàng Thị Nguyệt, sinh năm 1997 với 150.131 phiếu, đạt tỷ lệ 77,26% số phiếu hợp lệ.

Đại biểu Quốc hội khóa XV: Có giáo viên xuất sắc toàn cầu, đại biểu trẻ nhất là một Gen Z ảnh 1

Đại biểu Quàng Thị Nguyệt là một trong số những đại biểu Quốc hội trẻ tuổi nhất. Ảnh: Internet.

Là người dân tộc thiểu số sinh ra và lớn lên ở Bản Púng Giắt 1, xã Mường Mươn, huyện Mường Chà - một bản vùng biên giới của tỉnh Điện Biên. Vượt qua nhiều khó khăn, định kiến dành cho nữ giới của dân tộc Khơ Mú, Nguyệt đã trở thành sinh viên của Học viện Phụ nữ (Hà Nội), chuyên ngành Công tác xã hội.

Sau khi tốt nghiệp, Nguyệt quay trở lại bản làng, tham gia công tác tại Hội Phụ nữ và Đoàn Thanh niên của xã. Ngay sau khi nhận được tin trúng cử, người dân tại xã Mường Mươn đã rất vui mừng và tin tưởng Nguyệt sẽ góp phần thay đổi cuộc sống của con người nơi đây.

Một đại biểu trẻ tuổi khác là cô giáo Hà Ánh Phượng, giáo viên trường THPT Hương Cần (Phú Thọ) là giáo viên Việt Nam đầu tiên vào Top 10 giáo viên toàn cầu năm 2020 và cũng là người trẻ tuổi nhất được Global Teacher Prize (Giải thưởng giáo viên toàn cầu) do Varkey Foundation lựa chọn, cùng với 9 giáo viên khác đến từ Ý, Brazil, Vương quốc Anh, Mỹ, Nam Phi, Nigeria, Ấn Độ, Malaysia và Hàn Quốc. Trước đó, tháng 3-2020, cô là một trong 50 giáo viên góp mặt trong danh sách giáo viên có đóng góp đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực giáo dục.

Đại biểu Quốc hội khóa XV: Có giáo viên xuất sắc toàn cầu, đại biểu trẻ nhất là một Gen Z ảnh 2
Hà Ánh Phượng cũng nhận được bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có công đóng góp cho sự nghiệp giáo dục. Ảnh: Internet

Thông qua những "lớp học không biên giới", hợp tác với các giáo viên tiếng Anh ở châu Á, châu Phi, châu Âu và Mỹ, Hà Ánh Phượng để kết nối những học trò người dân tộc thiểu số với bạn bè quốc tế. Cô cũng sáng tạo cách dạy học mới như dạy qua phim ảnh, dự án, tổ chức dạy học online, lập kênh YouTube để dạy tiếng Anh miễn phí.

Bên cạnh hai gương mặt trên, danh sách trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV còn 6 cá nhân trẻ tuổi khác thuộc thế hệ 9x là: Đại biểu Tao Văn Giót (sinh năm 1990), ứng cử tại tỉnh Lai Châu; đại biểu Nguyễn Nhị Hà (sinh năm 1990), ứng cử tại tỉnh Bắc Ninh; đại biểu Trần Thị Quỳnh (sinh năm 1993), ứng cử tại tỉnh Nam Định; đại biểu Triệu Thị Huyền (sinh năm 1992), ứng cử tại tỉnh Yên Bái; đại biểu Nàng Xô Vi (sinh năm 1996), ứng cử tại tỉnh Kon Tum và đại biểu Phạm Thị Xuân (sinh năm 1991), ứng cử tại tỉnh Thanh Hóa.

Đại biểu Quốc hội khóa XV: Có giáo viên xuất sắc toàn cầu, đại biểu trẻ nhất là một Gen Z ảnh 6
MỚI - NÓNG
Fan Anh hả hê khi Đức bị loại bởi bàn thắng của Nhật, gợi lại ký ức về "bàn thắng ma"
Fan Anh hả hê khi Đức bị loại bởi bàn thắng của Nhật, gợi lại ký ức về "bàn thắng ma"
HHT - Sau khi đội tuyển Đức không vào được vòng 1/8 vì bàn thắng đang gây rất nhiều tranh cãi của đội tuyển Nhật Bản, các cổ động viên của đội Anh lại hào hứng viết những bình luận hả hê trên mạng xã hội. Không phải họ thích thú vì loại được một đội mạnh, mà họ cảm thấy đây là “công bằng” sau câu chuyện “bàn thắng ma” của 12 năm trước.

Có thể bạn quan tâm

Thủ môn Ba Lan cản được quả penalty của Messi tiết lộ lý do anh có thể bị cấm thi đấu tiếp

Thủ môn Ba Lan cản được quả penalty của Messi tiết lộ lý do anh có thể bị cấm thi đấu tiếp

HHT - Wojciech Szczesny (thường được gọi là Tek vì tên thật của anh rất khó đọc) đã trở thành người hùng của đội tuyển Ba Lan khi cản phá thành công quả penalty do Messi thực hiện. Sau đó, anh đã thành thật tiết lộ rằng có lẽ anh sẽ “bị cấm thi đấu ở vòng loại trực tiếp” vì một hành động trong trận Ba Lan - Argentina.