Đại biểu Quốc hội khóa XV: Có giáo viên xuất sắc toàn cầu, đại biểu trẻ nhất là một Gen Z

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Vừa qua, danh sách 499 đại biểu Quốc hội khóa XV đã được công bố, trong đó đáng chú ý là Quàng Thị Nguyệt - cử tri trẻ tuổi nhất trúng cử đại biểu Quốc hội nhiệm kì 2021 - 2026 và Hà Ánh Phượng - giáo viên Việt Nam đầu tiên vào Top 10 giáo viên toàn cầu năm 2020.

Theo kết quả công bố của Hội đồng bầu cử Quốc gia, người trẻ tuổi nhất trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV nhiệm kì 2021 - 2026 là Quàng Thị Nguyệt, sinh năm 1997 với 150.131 phiếu, đạt tỷ lệ 77,26% số phiếu hợp lệ.

Đại biểu Quốc hội khóa XV: Có giáo viên xuất sắc toàn cầu, đại biểu trẻ nhất là một Gen Z ảnh 1

Đại biểu Quàng Thị Nguyệt là một trong số những đại biểu Quốc hội trẻ tuổi nhất. Ảnh: Internet.

Là người dân tộc thiểu số sinh ra và lớn lên ở Bản Púng Giắt 1, xã Mường Mươn, huyện Mường Chà - một bản vùng biên giới của tỉnh Điện Biên. Vượt qua nhiều khó khăn, định kiến dành cho nữ giới của dân tộc Khơ Mú, Nguyệt đã trở thành sinh viên của Học viện Phụ nữ (Hà Nội), chuyên ngành Công tác xã hội.

Sau khi tốt nghiệp, Nguyệt quay trở lại bản làng, tham gia công tác tại Hội Phụ nữ và Đoàn Thanh niên của xã. Ngay sau khi nhận được tin trúng cử, người dân tại xã Mường Mươn đã rất vui mừng và tin tưởng Nguyệt sẽ góp phần thay đổi cuộc sống của con người nơi đây.

Một đại biểu trẻ tuổi khác là cô giáo Hà Ánh Phượng, giáo viên trường THPT Hương Cần (Phú Thọ) là giáo viên Việt Nam đầu tiên vào Top 10 giáo viên toàn cầu năm 2020 và cũng là người trẻ tuổi nhất được Global Teacher Prize (Giải thưởng giáo viên toàn cầu) do Varkey Foundation lựa chọn, cùng với 9 giáo viên khác đến từ Ý, Brazil, Vương quốc Anh, Mỹ, Nam Phi, Nigeria, Ấn Độ, Malaysia và Hàn Quốc. Trước đó, tháng 3-2020, cô là một trong 50 giáo viên góp mặt trong danh sách giáo viên có đóng góp đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực giáo dục.

Đại biểu Quốc hội khóa XV: Có giáo viên xuất sắc toàn cầu, đại biểu trẻ nhất là một Gen Z ảnh 2
Hà Ánh Phượng cũng nhận được bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có công đóng góp cho sự nghiệp giáo dục. Ảnh: Internet

Thông qua những "lớp học không biên giới", hợp tác với các giáo viên tiếng Anh ở châu Á, châu Phi, châu Âu và Mỹ, Hà Ánh Phượng để kết nối những học trò người dân tộc thiểu số với bạn bè quốc tế. Cô cũng sáng tạo cách dạy học mới như dạy qua phim ảnh, dự án, tổ chức dạy học online, lập kênh YouTube để dạy tiếng Anh miễn phí.

Bên cạnh hai gương mặt trên, danh sách trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV còn 6 cá nhân trẻ tuổi khác thuộc thế hệ 9x là: Đại biểu Tao Văn Giót (sinh năm 1990), ứng cử tại tỉnh Lai Châu; đại biểu Nguyễn Nhị Hà (sinh năm 1990), ứng cử tại tỉnh Bắc Ninh; đại biểu Trần Thị Quỳnh (sinh năm 1993), ứng cử tại tỉnh Nam Định; đại biểu Triệu Thị Huyền (sinh năm 1992), ứng cử tại tỉnh Yên Bái; đại biểu Nàng Xô Vi (sinh năm 1996), ứng cử tại tỉnh Kon Tum và đại biểu Phạm Thị Xuân (sinh năm 1991), ứng cử tại tỉnh Thanh Hóa.

Đại biểu Quốc hội khóa XV: Có giáo viên xuất sắc toàn cầu, đại biểu trẻ nhất là một Gen Z ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sinh viên Báo chí truyền cảm hứng cho các sĩ tử với dự án hỗ trợ tuyển sinh cực bổ ích

Sinh viên Báo chí truyền cảm hứng cho các sĩ tử với dự án hỗ trợ tuyển sinh cực bổ ích

HHT - "K42 Học viện Báo chí và Tuyên truyền" là dự án hỗ trợ tuyển sinh thường niên, phi lợi nhuận được thực hiện bởi ê-kíp Truyền thông STV - Câu lạc bộ Truyền hình sinh viên. Với nội dung đa dạng, dự án được coi là cuốn “sổ tay điện tử" dành cho những thí sinh đam mê ngành Báo chí - Truyền thông.
Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh

Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh

HHT - Trước đó, một số phụ huynh trường THCS Long Bình Tân (TP Biên Hoà, Đồng Nai) phản ánh đề kiểm tra môn Hóa học lớp 9 - học kỳ 2 có nội dung quảng cáo về rượu. Sau khi đề kiểm tra được chia sẻ lên MXH, nhiều dân mạng tranh cãi về cách ra đề của nhà trường vì cho rằng đây giống như một hình thức "quảng cáo", khuyến khích các bạn học sinh uống rượu.
HLV U23 Malaysia tin đội mình vô địch, khích lệ cầu thủ thế nào trước khi gặp U23 Việt Nam?

HLV U23 Malaysia tin đội mình vô địch, khích lệ cầu thủ thế nào trước khi gặp U23 Việt Nam?

HHT - Vậy là vòng bảng bóng đá nam SEA Games 31 đã kết thúc, thứ hạng các đội cũng đã được xác định. Tại vòng Bán kết, U23 Việt Nam (nhất bảng A) sẽ gặp U23 Malaysia (nhì bảng B). Huấn luyện viên U23 Malaysia tỏ ra tin tưởng rằng đội mình sẽ vô địch, và ông đã nói những gì để khích lệ các cầu thủ trước trận gặp U23 Việt Nam?
Nhân viên sở thú ở Mỹ bị sư tử đực tấn công, không ngờ lại được chính sư tử cái cứu mạng

Nhân viên sở thú ở Mỹ bị sư tử đực tấn công, không ngờ lại được chính sư tử cái cứu mạng

HHT - Không hiểu vì lý do gì mà một nhân viên sở thú ở Mỹ lại nhìn chằm chằm vào mắt một con sư tử đực, thế là nó chồm lên tấn công. Một thảm kịch có thể đã xảy ra nếu không có sự can thiệp của một nhân vật mà không ai ngờ tới: Con sư tử cái. Hành động của sư tử cái khiến khách tham quan cũng thấy khó tin.