Đại biểu Quốc hội khóa XV: Có giáo viên xuất sắc toàn cầu, đại biểu trẻ nhất là một Gen Z

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Vừa qua, danh sách 499 đại biểu Quốc hội khóa XV đã được công bố, trong đó đáng chú ý là Quàng Thị Nguyệt - cử tri trẻ tuổi nhất trúng cử đại biểu Quốc hội nhiệm kì 2021 - 2026 và Hà Ánh Phượng - giáo viên Việt Nam đầu tiên vào Top 10 giáo viên toàn cầu năm 2020.

Theo kết quả công bố của Hội đồng bầu cử Quốc gia, người trẻ tuổi nhất trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV nhiệm kì 2021 - 2026 là Quàng Thị Nguyệt, sinh năm 1997 với 150.131 phiếu, đạt tỷ lệ 77,26% số phiếu hợp lệ.

Đại biểu Quốc hội khóa XV: Có giáo viên xuất sắc toàn cầu, đại biểu trẻ nhất là một Gen Z ảnh 1

Đại biểu Quàng Thị Nguyệt là một trong số những đại biểu Quốc hội trẻ tuổi nhất. Ảnh: Internet.

Là người dân tộc thiểu số sinh ra và lớn lên ở Bản Púng Giắt 1, xã Mường Mươn, huyện Mường Chà - một bản vùng biên giới của tỉnh Điện Biên. Vượt qua nhiều khó khăn, định kiến dành cho nữ giới của dân tộc Khơ Mú, Nguyệt đã trở thành sinh viên của Học viện Phụ nữ (Hà Nội), chuyên ngành Công tác xã hội.

Sau khi tốt nghiệp, Nguyệt quay trở lại bản làng, tham gia công tác tại Hội Phụ nữ và Đoàn Thanh niên của xã. Ngay sau khi nhận được tin trúng cử, người dân tại xã Mường Mươn đã rất vui mừng và tin tưởng Nguyệt sẽ góp phần thay đổi cuộc sống của con người nơi đây.

Một đại biểu trẻ tuổi khác là cô giáo Hà Ánh Phượng, giáo viên trường THPT Hương Cần (Phú Thọ) là giáo viên Việt Nam đầu tiên vào Top 10 giáo viên toàn cầu năm 2020 và cũng là người trẻ tuổi nhất được Global Teacher Prize (Giải thưởng giáo viên toàn cầu) do Varkey Foundation lựa chọn, cùng với 9 giáo viên khác đến từ Ý, Brazil, Vương quốc Anh, Mỹ, Nam Phi, Nigeria, Ấn Độ, Malaysia và Hàn Quốc. Trước đó, tháng 3-2020, cô là một trong 50 giáo viên góp mặt trong danh sách giáo viên có đóng góp đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực giáo dục.

Đại biểu Quốc hội khóa XV: Có giáo viên xuất sắc toàn cầu, đại biểu trẻ nhất là một Gen Z ảnh 2
Hà Ánh Phượng cũng nhận được bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có công đóng góp cho sự nghiệp giáo dục. Ảnh: Internet

Thông qua những "lớp học không biên giới", hợp tác với các giáo viên tiếng Anh ở châu Á, châu Phi, châu Âu và Mỹ, Hà Ánh Phượng để kết nối những học trò người dân tộc thiểu số với bạn bè quốc tế. Cô cũng sáng tạo cách dạy học mới như dạy qua phim ảnh, dự án, tổ chức dạy học online, lập kênh YouTube để dạy tiếng Anh miễn phí.

Bên cạnh hai gương mặt trên, danh sách trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV còn 6 cá nhân trẻ tuổi khác thuộc thế hệ 9x là: Đại biểu Tao Văn Giót (sinh năm 1990), ứng cử tại tỉnh Lai Châu; đại biểu Nguyễn Nhị Hà (sinh năm 1990), ứng cử tại tỉnh Bắc Ninh; đại biểu Trần Thị Quỳnh (sinh năm 1993), ứng cử tại tỉnh Nam Định; đại biểu Triệu Thị Huyền (sinh năm 1992), ứng cử tại tỉnh Yên Bái; đại biểu Nàng Xô Vi (sinh năm 1996), ứng cử tại tỉnh Kon Tum và đại biểu Phạm Thị Xuân (sinh năm 1991), ứng cử tại tỉnh Thanh Hóa.

Đại biểu Quốc hội khóa XV: Có giáo viên xuất sắc toàn cầu, đại biểu trẻ nhất là một Gen Z ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

2 tai nạn ô tô và xe máy xảy ra chỉ trong 15 giây, mỗi người một ý về việc ai có lỗi

2 tai nạn ô tô và xe máy xảy ra chỉ trong 15 giây, mỗi người một ý về việc ai có lỗi

HHT - Một vụ tai nạn xảy ra rồi dẫn đến một vụ tai nạn nữa - chỉ trong vòng 15 giây. Đoạn video ghi lại vụ việc này sau khi được đăng lên mạng xã hội thì khiến cư dân mạng tranh cãi lớn về việc ai mới là người có lỗi. Nhưng điều quan trọng nhất có lẽ là lời nhắc rằng sự cẩn thận khi tham gia giao thông là không bao giờ thừa.
Cô gái đang truyền dịch vẫn ra chợ đêm ăn vặt, còn có người bạn cầm chai dịch đi cùng

Cô gái đang truyền dịch vẫn ra chợ đêm ăn vặt, còn có người bạn cầm chai dịch đi cùng

HHT - Một cô gái cầm chai truyền dịch vẫn đang đính vào tay một người bạn, kiên nhẫn đi theo bạn khắp chợ đêm cho bạn thưởng thức các món ăn vặt. Cư dân mạng ngưỡng mộ cả tình yêu của cô gái đang truyền dịch dành cho đồ ăn vặt lẫn tình bạn của cô gái giúp cầm chai truyền dịch kia.