“Đại chiến Thung lũng Silicon”: Facebook “ra đòn” mới, hủy dấu tích xanh của trang Apple

HHT - Cuộc chiến giữa hai ông lớn công nghệ đang leo thang, ngày càng trở nên căng thẳng, không khác gì cuộc đua giữa các ứng cử viên Tổng thống Mỹ. Sau khi công kích Apple trên báo chí về việc Apple sẽ thêm tính năng “thông báo theo dõi” trên thiết bị iPhone, iPad, thì Facebook tung “đòn” mới nhất: Tước dấu tích xanh xác nhận chính chủ của trang Apple.

Dường như Facebook đang ra đòn dồn dập, vì ngày mà Apple dự định sẽ thêm tính năng “thông báo theo dõi” cho người sử dụng iPhone, iPad đang đến gần.

Hành động mới nhất của Facebook là bỏ dấu tích xanh xác nhận ở trang mạng xã hội của Apple. Điều này xảy ra đúng một tuần sau khi công ty của Mark Zuckerberg chỉ trích nhà sản xuất iPhone về những thay đổi trong các tính năng liên quan đến sự riêng tư của người sử dụng, dự tính sẽ xuất hiện trong vài tuần đầu năm 2021, muộn nhất là khoảng tháng 3.

“Đại chiến Thung lũng Silicon”: Facebook “ra đòn” mới, hủy dấu tích xanh của trang Apple ảnh 1

Trang Facebook của Apple đã bị mất dấu tích xanh. Ảnh: Matt Navarra.

Hầu hết các thương hiệu và tổ chức lớn đều được cấp dấu tích xanh trên trang Facebook chính thức của mình, tượng trưng cho tính xác thực.

Các đối thủ lớn của Apple là Microsoft, Hewlett Packard và Samsung đều được Facebook cấp dấu tích xanh đó.

Cuộc chiến ở Thung lũng Silicon” này bùng nổ từ tuần trước. Cốt lõi của vấn đề là những thay đổi được dự tính sẽ bao gồm trong iOS 14.4 của Apple, để người sử dụng quyết định có cho phép các ứng dụng theo dõi mình (nhằm mục đích hiển thị quảng cáo) hay không.

“Đại chiến Thung lũng Silicon”: Facebook “ra đòn” mới, hủy dấu tích xanh của trang Apple ảnh 2

Các "đối thủ" của Apple thì vẫn có dấu tích xanh như thường. Ảnh: Facebook.

Hiện nay, Facebook có thể theo dõi người sử dụng trong cả các ứng dụng khác, họ bảo rằng như thế để giúp kết nối các doanh nghiệp nhỏ với khách hàng.

Tuần trước, Facebook đã đăng những quảng cáo kín trang trên các tờ báo giấy uy tín, nói rằng mình “đứng lên vì các doanh nghiệp nhỏ ở khắp nơi”.

Sau đó, CEO Tim Cook của Apple cũng lên Twitter phản pháo, rằng “người sử dụng nên có lựa chọn…”. Tuy nhiên, Cook không nhắc đến lời tuyên bố của phía Facebook rằng, riêng nền tảng quảng cáo cá nhân hóa của Apple lại sẽ “miễn nhiễm” với tính năng “thông báo theo dõi” mới. Tức là, chỉ các công ty khác bị ảnh hưởng thôi, chứ Apple thì không.

“Đại chiến Thung lũng Silicon”: Facebook “ra đòn” mới, hủy dấu tích xanh của trang Apple ảnh 3

CEO của hai công ty lớn nhất thế giới đã nhiều lần chỉ trích nhau. Ảnh: Reuters, WireImage.

Thực tế, Facebook đã công kích Apple suốt cả mùa Hè vừa rồi, nói rằng sự thay đổi này sẽ khiến khả năng kiếm tiền từ quảng cáo của những người/ công ty làm ứng dụng bị giảm đi. Lúc ấy, Apple đáp trả quyết liệt: “Khi việc theo dõi tràn lan là kiểu kinh doanh của bạn, thì tất nhiên bạn sẽ không hoan nghênh sự minh bạch và lựa chọn của khách hàng rồi”.

Hiện trang Instagram của Apple vẫn có dấu tích xanh, nhưng chưa biết khi nào thì Facebook sẽ “xử” nốt, vì Instagram cũng là của Facebook mà thôi.

“Đại chiến Thung lũng Silicon”: Facebook “ra đòn” mới, hủy dấu tích xanh của trang Apple ảnh 4
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

“Con cá thảm họa” xuất hiện đã dự báo đúng về trận siêu bão gần nhất ở Nhật Bản, lý do là gì?

“Con cá thảm họa” xuất hiện đã dự báo đúng về trận siêu bão gần nhất ở Nhật Bản, lý do là gì?

HHT - Một con cá cực lớn, được gọi là “con cá thảm họa”, đã xuất hiện và bị các ngư dân ở Chile bắt được. Vậy tại sao một con cá được bắt ở Chile lại có thể dự báo về trận siêu bão mới đây ở Nhật Bản? Mà đó là một trong những cơn bão lớn nhất từng được ghi nhận.
Sau vân tay hay khuôn mặt, sắp tới bạn có thể mở khóa điện thoại bằng... hơi thở?

Sau vân tay hay khuôn mặt, sắp tới bạn có thể mở khóa điện thoại bằng... hơi thở?

HHT - Nhiều người nghĩ rằng nhận dạng khuôn mặt là phương pháp nhận dạng sinh trắc học an toàn nhất. Nhưng công nghệ này chưa hẳn là tốt nhất vì nếu người dùng đeo khẩu trang thì việc nhận dạng có thể bất tiện hoặc giảm tỷ lệ bảo mật. Mới đây, một nhà nghiên cứu đã tìm ra phương pháp bảo mật mới giúp mở khóa smartphone bằng hơi thở. Nghe có vẻ hơi "dị" phải không nào?
Đây là 6 việc mà người dân cần làm sau khi được cấp thẻ Căn cước công dân gắn chip

Đây là 6 việc mà người dân cần làm sau khi được cấp thẻ Căn cước công dân gắn chip

HHT - Căn cước công dân là giấy tờ nhân thân được sử dụng trong hầu hết các giao dịch, thủ tục hành chính. Do đó, việc đổi từ Chứng minh nhân dân 9 số sang Căn cước công dân 12 số cũng sẽ ảnh hưởng không ít đến các giấy tờ liên quan. Sau đây là 6 việc cần làm sau khi được cấp Căn cước công dân mà người dân cần chú ý.