“Đại chiến Thung lũng Silicon”: Facebook “ra đòn” mới, hủy dấu tích xanh của trang Apple

HHT - Cuộc chiến giữa hai ông lớn công nghệ đang leo thang, ngày càng trở nên căng thẳng, không khác gì cuộc đua giữa các ứng cử viên Tổng thống Mỹ. Sau khi công kích Apple trên báo chí về việc Apple sẽ thêm tính năng “thông báo theo dõi” trên thiết bị iPhone, iPad, thì Facebook tung “đòn” mới nhất: Tước dấu tích xanh xác nhận chính chủ của trang Apple.

Dường như Facebook đang ra đòn dồn dập, vì ngày mà Apple dự định sẽ thêm tính năng “thông báo theo dõi” cho người sử dụng iPhone, iPad đang đến gần.

Hành động mới nhất của Facebook là bỏ dấu tích xanh xác nhận ở trang mạng xã hội của Apple. Điều này xảy ra đúng một tuần sau khi công ty của Mark Zuckerberg chỉ trích nhà sản xuất iPhone về những thay đổi trong các tính năng liên quan đến sự riêng tư của người sử dụng, dự tính sẽ xuất hiện trong vài tuần đầu năm 2021, muộn nhất là khoảng tháng 3.

“Đại chiến Thung lũng Silicon”: Facebook “ra đòn” mới, hủy dấu tích xanh của trang Apple ảnh 1 Trang Facebook của Apple đã bị mất dấu tích xanh. Ảnh: Matt Navarra.

Hầu hết các thương hiệu và tổ chức lớn đều được cấp dấu tích xanh trên trang Facebook chính thức của mình, tượng trưng cho tính xác thực.

Các đối thủ lớn của Apple là Microsoft, Hewlett Packard và Samsung đều được Facebook cấp dấu tích xanh đó.

Cuộc chiến ở Thung lũng Silicon” này bùng nổ từ tuần trước. Cốt lõi của vấn đề là những thay đổi được dự tính sẽ bao gồm trong iOS 14.4 của Apple, để người sử dụng quyết định có cho phép các ứng dụng theo dõi mình (nhằm mục đích hiển thị quảng cáo) hay không.

“Đại chiến Thung lũng Silicon”: Facebook “ra đòn” mới, hủy dấu tích xanh của trang Apple ảnh 2 Các "đối thủ" của Apple thì vẫn có dấu tích xanh như thường. Ảnh: Facebook.

Hiện nay, Facebook có thể theo dõi người sử dụng trong cả các ứng dụng khác, họ bảo rằng như thế để giúp kết nối các doanh nghiệp nhỏ với khách hàng.

Tuần trước, Facebook đã đăng những quảng cáo kín trang trên các tờ báo giấy uy tín, nói rằng mình “đứng lên vì các doanh nghiệp nhỏ ở khắp nơi”.

Sau đó, CEO Tim Cook của Apple cũng lên Twitter phản pháo, rằng “người sử dụng nên có lựa chọn…”. Tuy nhiên, Cook không nhắc đến lời tuyên bố của phía Facebook rằng, riêng nền tảng quảng cáo cá nhân hóa của Apple lại sẽ “miễn nhiễm” với tính năng “thông báo theo dõi” mới. Tức là, chỉ các công ty khác bị ảnh hưởng thôi, chứ Apple thì không.

“Đại chiến Thung lũng Silicon”: Facebook “ra đòn” mới, hủy dấu tích xanh của trang Apple ảnh 3 CEO của hai công ty lớn nhất thế giới đã nhiều lần chỉ trích nhau. Ảnh: Reuters, WireImage.

Thực tế, Facebook đã công kích Apple suốt cả mùa Hè vừa rồi, nói rằng sự thay đổi này sẽ khiến khả năng kiếm tiền từ quảng cáo của những người/ công ty làm ứng dụng bị giảm đi. Lúc ấy, Apple đáp trả quyết liệt: “Khi việc theo dõi tràn lan là kiểu kinh doanh của bạn, thì tất nhiên bạn sẽ không hoan nghênh sự minh bạch và lựa chọn của khách hàng rồi”.

Hiện trang Instagram của Apple vẫn có dấu tích xanh, nhưng chưa biết khi nào thì Facebook sẽ “xử” nốt, vì Instagram cũng là của Facebook mà thôi.

“Đại chiến Thung lũng Silicon”: Facebook “ra đòn” mới, hủy dấu tích xanh của trang Apple ảnh 4
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Check-in "sống ảo" với iPhone 13 series ngay tại nhà: Mời bạn trải nghiệm công nghệ AR!

Check-in "sống ảo" với iPhone 13 series ngay tại nhà: Mời bạn trải nghiệm công nghệ AR!

HHT - iPhone 13 đã được Apple chính thức cho ra mắt tại sự kiện California Streaming vừa qua. Xuất hiện với 4 mẫu là iPhone 13 mini, iPhone 13, iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max có thiết kế và màu sắc ấn tượng, cấu hình mạnh mẽ với chip A15 Bionic. Hiện tại, bạn có thể trải nghiệm trước iPhone 13 bằng công nghệ AR.
Elon Musk lại làm nên lịch sử: Phóng tàu vũ trụ đầu tiên chở toàn người bình thường

Elon Musk lại làm nên lịch sử: Phóng tàu vũ trụ đầu tiên chở toàn người bình thường

HHT - Tỷ phú Elon Musk chưa - và có lẽ sẽ không bao giờ - ngừng khiến cả thế giới ngạc nhiên. Công ty SpaceX của ông đã vừa phóng một tàu vũ trụ vào không gian, mà trên đó chỉ toàn hành khách bình thường, không có một phi hành gia chuyên nghiệp nào. Đây là lần đầu tiên có một chuyến bay vào không gian như vậy.
Đã tiêm vắc-xin nhưng chưa được cập nhật trên Sổ sức khỏe điện tử, làm ngay thao tác này!

Đã tiêm vắc-xin nhưng chưa được cập nhật trên Sổ sức khỏe điện tử, làm ngay thao tác này!

HHT - Hiện nay, thông tin tiêm chủng vắc-xin COVID-19 của người dân được cập nhật trên Sổ sức khỏe điện tử. Tuy nhiên, số lượng tiêm chủng rất đông cùng lúc nên một số cơ sở y tế chưa kịp cập nhật thông tin lên hệ thống. Vì vậy, bạn có thể tự điền thông tin và gửi đến Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 để được cập nhật các mũi tiêm.