“Đại chiến Thung lũng Silicon”: Facebook “ra đòn” mới, hủy dấu tích xanh của trang Apple

HHT - Cuộc chiến giữa hai ông lớn công nghệ đang leo thang, ngày càng trở nên căng thẳng, không khác gì cuộc đua giữa các ứng cử viên Tổng thống Mỹ. Sau khi công kích Apple trên báo chí về việc Apple sẽ thêm tính năng “thông báo theo dõi” trên thiết bị iPhone, iPad, thì Facebook tung “đòn” mới nhất: Tước dấu tích xanh xác nhận chính chủ của trang Apple.

Dường như Facebook đang ra đòn dồn dập, vì ngày mà Apple dự định sẽ thêm tính năng “thông báo theo dõi” cho người sử dụng iPhone, iPad đang đến gần.

Hành động mới nhất của Facebook là bỏ dấu tích xanh xác nhận ở trang mạng xã hội của Apple. Điều này xảy ra đúng một tuần sau khi công ty của Mark Zuckerberg chỉ trích nhà sản xuất iPhone về những thay đổi trong các tính năng liên quan đến sự riêng tư của người sử dụng, dự tính sẽ xuất hiện trong vài tuần đầu năm 2021, muộn nhất là khoảng tháng 3.

“Đại chiến Thung lũng Silicon”: Facebook “ra đòn” mới, hủy dấu tích xanh của trang Apple ảnh 1

Trang Facebook của Apple đã bị mất dấu tích xanh. Ảnh: Matt Navarra.

Hầu hết các thương hiệu và tổ chức lớn đều được cấp dấu tích xanh trên trang Facebook chính thức của mình, tượng trưng cho tính xác thực.

Các đối thủ lớn của Apple là Microsoft, Hewlett Packard và Samsung đều được Facebook cấp dấu tích xanh đó.

Cuộc chiến ở Thung lũng Silicon” này bùng nổ từ tuần trước. Cốt lõi của vấn đề là những thay đổi được dự tính sẽ bao gồm trong iOS 14.4 của Apple, để người sử dụng quyết định có cho phép các ứng dụng theo dõi mình (nhằm mục đích hiển thị quảng cáo) hay không.

“Đại chiến Thung lũng Silicon”: Facebook “ra đòn” mới, hủy dấu tích xanh của trang Apple ảnh 2

Các "đối thủ" của Apple thì vẫn có dấu tích xanh như thường. Ảnh: Facebook.

Hiện nay, Facebook có thể theo dõi người sử dụng trong cả các ứng dụng khác, họ bảo rằng như thế để giúp kết nối các doanh nghiệp nhỏ với khách hàng.

Tuần trước, Facebook đã đăng những quảng cáo kín trang trên các tờ báo giấy uy tín, nói rằng mình “đứng lên vì các doanh nghiệp nhỏ ở khắp nơi”.

Sau đó, CEO Tim Cook của Apple cũng lên Twitter phản pháo, rằng “người sử dụng nên có lựa chọn…”. Tuy nhiên, Cook không nhắc đến lời tuyên bố của phía Facebook rằng, riêng nền tảng quảng cáo cá nhân hóa của Apple lại sẽ “miễn nhiễm” với tính năng “thông báo theo dõi” mới. Tức là, chỉ các công ty khác bị ảnh hưởng thôi, chứ Apple thì không.

“Đại chiến Thung lũng Silicon”: Facebook “ra đòn” mới, hủy dấu tích xanh của trang Apple ảnh 3

CEO của hai công ty lớn nhất thế giới đã nhiều lần chỉ trích nhau. Ảnh: Reuters, WireImage.

Thực tế, Facebook đã công kích Apple suốt cả mùa Hè vừa rồi, nói rằng sự thay đổi này sẽ khiến khả năng kiếm tiền từ quảng cáo của những người/ công ty làm ứng dụng bị giảm đi. Lúc ấy, Apple đáp trả quyết liệt: “Khi việc theo dõi tràn lan là kiểu kinh doanh của bạn, thì tất nhiên bạn sẽ không hoan nghênh sự minh bạch và lựa chọn của khách hàng rồi”.

Hiện trang Instagram của Apple vẫn có dấu tích xanh, nhưng chưa biết khi nào thì Facebook sẽ “xử” nốt, vì Instagram cũng là của Facebook mà thôi.

“Đại chiến Thung lũng Silicon”: Facebook “ra đòn” mới, hủy dấu tích xanh của trang Apple ảnh 4
MỚI - NÓNG
Thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, cơ hội được đến Trường Sa
Thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, cơ hội được đến Trường Sa
HHT - Tham gia Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần XII, bạn trẻ có cơ hội nhận được nhiều phần thưởng tiền mặt trị giá, hấp dẫn, đặc biệt, thí sinh có tổng số điểm cao nhất trong 4 tuần thi được tham gia Hành trình “Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương” thăm quần đảo Trường Sa năm 2024.

Có thể bạn quan tâm

Bí mật về chiếc vương miện Công nương Kate Middleton đội trong hôn lễ Thái tử Jordan

Bí mật về chiếc vương miện Công nương Kate Middleton đội trong hôn lễ Thái tử Jordan

HHT - Khi đi dự hôn lễ Thái tử Jordan, Công nương Kate Middleton (Vương phi xứ Wales) đội một chiếc vương miện rất đẹp. Đây là chiếc vương miện mà mẹ chồng cô - Công nương Diana - từng đội. Tuy nhiên, có một số đặc điểm khiến người đội chiếc vương miện này phải rất cố gắng trong suốt thời gian đội nó.
Apple ra mắt thiết bị thực tế ảo: Có tính năng gì mà giá lên đến 82 triệu đồng?

Apple ra mắt thiết bị thực tế ảo: Có tính năng gì mà giá lên đến 82 triệu đồng?

HHT - Trong sự kiện WWDC 2023 diễn ra rạng sáng 6/6, CEO Tim Cook đã lần đầu công bố thiết bị AR của hãng - kính Apple Vision Pro. Đây là thiết bị mà hãng đã phát triển trong vài năm qua với một bộ pin rời và được điều khiển bằng mắt, tay, giọng nói. Nó có giá khởi điểm là 3.499 USD (hơn 82 triệu đồng).