“Đại chiến Thung lũng Silicon”: Facebook “ra đòn” mới, hủy dấu tích xanh của trang Apple

HHT - Cuộc chiến giữa hai ông lớn công nghệ đang leo thang, ngày càng trở nên căng thẳng, không khác gì cuộc đua giữa các ứng cử viên Tổng thống Mỹ. Sau khi công kích Apple trên báo chí về việc Apple sẽ thêm tính năng “thông báo theo dõi” trên thiết bị iPhone, iPad, thì Facebook tung “đòn” mới nhất: Tước dấu tích xanh xác nhận chính chủ của trang Apple.

Dường như Facebook đang ra đòn dồn dập, vì ngày mà Apple dự định sẽ thêm tính năng “thông báo theo dõi” cho người sử dụng iPhone, iPad đang đến gần.

Hành động mới nhất của Facebook là bỏ dấu tích xanh xác nhận ở trang mạng xã hội của Apple. Điều này xảy ra đúng một tuần sau khi công ty của Mark Zuckerberg chỉ trích nhà sản xuất iPhone về những thay đổi trong các tính năng liên quan đến sự riêng tư của người sử dụng, dự tính sẽ xuất hiện trong vài tuần đầu năm 2021, muộn nhất là khoảng tháng 3.

“Đại chiến Thung lũng Silicon”: Facebook “ra đòn” mới, hủy dấu tích xanh của trang Apple ảnh 1 Trang Facebook của Apple đã bị mất dấu tích xanh. Ảnh: Matt Navarra.

Hầu hết các thương hiệu và tổ chức lớn đều được cấp dấu tích xanh trên trang Facebook chính thức của mình, tượng trưng cho tính xác thực.

Các đối thủ lớn của Apple là Microsoft, Hewlett Packard và Samsung đều được Facebook cấp dấu tích xanh đó.

Cuộc chiến ở Thung lũng Silicon” này bùng nổ từ tuần trước. Cốt lõi của vấn đề là những thay đổi được dự tính sẽ bao gồm trong iOS 14.4 của Apple, để người sử dụng quyết định có cho phép các ứng dụng theo dõi mình (nhằm mục đích hiển thị quảng cáo) hay không.

“Đại chiến Thung lũng Silicon”: Facebook “ra đòn” mới, hủy dấu tích xanh của trang Apple ảnh 2 Các "đối thủ" của Apple thì vẫn có dấu tích xanh như thường. Ảnh: Facebook.

Hiện nay, Facebook có thể theo dõi người sử dụng trong cả các ứng dụng khác, họ bảo rằng như thế để giúp kết nối các doanh nghiệp nhỏ với khách hàng.

Tuần trước, Facebook đã đăng những quảng cáo kín trang trên các tờ báo giấy uy tín, nói rằng mình “đứng lên vì các doanh nghiệp nhỏ ở khắp nơi”.

Sau đó, CEO Tim Cook của Apple cũng lên Twitter phản pháo, rằng “người sử dụng nên có lựa chọn…”. Tuy nhiên, Cook không nhắc đến lời tuyên bố của phía Facebook rằng, riêng nền tảng quảng cáo cá nhân hóa của Apple lại sẽ “miễn nhiễm” với tính năng “thông báo theo dõi” mới. Tức là, chỉ các công ty khác bị ảnh hưởng thôi, chứ Apple thì không.

“Đại chiến Thung lũng Silicon”: Facebook “ra đòn” mới, hủy dấu tích xanh của trang Apple ảnh 3 CEO của hai công ty lớn nhất thế giới đã nhiều lần chỉ trích nhau. Ảnh: Reuters, WireImage.

Thực tế, Facebook đã công kích Apple suốt cả mùa Hè vừa rồi, nói rằng sự thay đổi này sẽ khiến khả năng kiếm tiền từ quảng cáo của những người/ công ty làm ứng dụng bị giảm đi. Lúc ấy, Apple đáp trả quyết liệt: “Khi việc theo dõi tràn lan là kiểu kinh doanh của bạn, thì tất nhiên bạn sẽ không hoan nghênh sự minh bạch và lựa chọn của khách hàng rồi”.

Hiện trang Instagram của Apple vẫn có dấu tích xanh, nhưng chưa biết khi nào thì Facebook sẽ “xử” nốt, vì Instagram cũng là của Facebook mà thôi.

“Đại chiến Thung lũng Silicon”: Facebook “ra đòn” mới, hủy dấu tích xanh của trang Apple ảnh 4
MỚI - NÓNG
Bí thư Trung ương Đoàn tặng bình lọc nước
Bí thư Trung ương Đoàn trao tặng bình lọc nước cho bà con chợ nổi Cái Răng
HHT - Sáng 2/7, anh Ngô Văn Cương, Bí thư Trung ương Đoàn cùng lãnh đạo Thành Đoàn Cần Thơ trao tặng bình lọc nước cho bà con thương hồ chợ nổi Cái Răng. Đây là công trình thanh niên của tuổi trẻ thành phố, phối hợp các đơn vị thực hiện trị giá 42 tỉ đồng, chào mừng đại hội Đoàn thành phố Cần Thơ tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc.

Có thể bạn quan tâm

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

HHT - Apple đang chuẩn bị 2 sản phẩm hoàn toàn mới, một tai nghe thực tế cao cấp có thể sẽ được ra mắt vào tháng 1/2023 và sau đó là kính AR Apple với mức giá thấp hơn đáng kể. Những tin đồn gần đây về chiếc kính AR này càng làm sáng tỏ khả năng sản phẩm sẽ sớm được ra mắt trong thời gian tới.
Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

HHT - Một bức ảnh kỳ lạ mới được đăng lên mạng, mà nếu thoạt nhìn, ai cũng tưởng là ảnh những con sóng ngoài biển. Nhưng khi nhìn kỹ toàn bộ bức ảnh, người ta mới thấy rằng “tưởng là biển nhưng không phải biển”. Hình ảnh này khiến nhiều người ngạc nhiên, cũng có người cảm thấy hơi sợ hãi. Vậy đây có thể là hiện tượng gì?