Đại cử tri Đoàn đã bỏ phiếu xong: Với Tổng thống Trump, Mặt Trời đã lặn ở Washington

HHT - Vậy là Đại cử tri Đoàn đã bỏ phiếu xong trong ngày 14/12, và kết quả vẫn đúng như dự đoán: Chiến thắng thuộc về ông Joe Biden. Rất nhiều lời đe dọa trước đó của Tổng thống Trump cũng không làm cho tỷ lệ phiếu bầu của Đại cử tri Đoàn thay đổi. Ngày quan trọng đã trôi qua, liệu Tổng thống Trump đã chấp nhận thực tế chưa?

Đại cử tri Đoàn đã hoàn tất việc bỏ phiếu chính thức bầu Tổng thống Mỹ thứ 46, và chiến thắng của ông Joe Biden đã được ấn định. Mặc dù, Tổng thống Trump vẫn có vẻ sẽ không chịu nhận thua.

Giờ thì nhiều tờ báo đang nhắc lại tất cả những điều kinh khủng mà Tổng thống Trump đã nói (và dọa) là sẽ làm kể từ sau khi có kết quả bầu cử hồi đầu tháng 11. Ông từng bảo ông sẽ nhờ đến các chuyên gia an ninh mạng để tìm ra những gian lận trong hệ thống bầu cử. Ông bảo ông sẽ thực hiện một loạt hành động pháp lý và chúng sẽ khiến kết quả bỏ phiếu thay đổi ở nhiều bang. Ông bảo ông sẽ thưa kiện lên tận Tòa án Tối cao. Và rồi ông sẽ thắng.

Đại cử tri Đoàn đã bỏ phiếu xong: Với Tổng thống Trump, Mặt Trời đã lặn ở Washington ảnh 1

Tổng thống Trump đã tuyên bố rất nhiều về gian lận bầu cử, nhưng đến giờ thì ông chưa chứng minh được điều gì. Ảnh: Carlos Barria/ Reuters.

Tổng thống Trump đã làm tất cả những điều đó thật, nhưng không việc nào mang lại kết quả như ông mong muốn. Trước sự ngạc nhiên của rất nhiều người, Tổng thống Trump không tìm ra một sự gian lận có tổ chức nào. Chỉ có vài sự nhầm lẫn nhỏ trong kiểm đếm phiếu bầu ở một vài địa điểm, chẳng hạn như có một ít phiếu bầu còn chưa được đếm hết. Tuy nhiên, có trường hợp, trong tổng số phiếu bầu bị bỏ sót thì phiếu bầu cho ông Biden còn nhiều hơn cho Tổng thống Trump.

Cho nên, dù bỏ ra hàng triệu đôla để đếm lại phiếu bầu ở những nơi mà ông cho là mình có khả năng đảo ngược tình thế nhất, nhưng Tổng thống Trump chưa tạo ra bất kỳ sự thay đổi có ý nghĩa nào. Kết quả bỏ phiếu của Đại cử tri Đoàn lại một lần nữa thể hiện rất rõ ràng và kiên định: Rằng Tổng thống Trump sẽ không có nhiệm kỳ thứ hai, ít nhất là vào thời điểm này.

Đại cử tri Đoàn đã bỏ phiếu xong: Với Tổng thống Trump, Mặt Trời đã lặn ở Washington ảnh 2

Bà Hillary Clinton bỏ phiếu cho ông Biden. Ảnh: Hillary Clinton/ Twitter.

Tổng thống Trump cùng các luật sư của ông đã gửi nhiều đơn kiện, và đã thua hoặc bị bác bỏ gần 60 vụ. Đến cả Tòa án Tối cao cũng bác bỏ vụ kiện của đội ngũ của Tổng thống Trump, vì chẳng có bằng chứng nào rõ ràng.

Tất cả những gì Tổng thống Trump làm hóa ra đều chỉ cho thấy rằng hệ thống bầu cử về cơ bản là không có gian lận, những người phụ trách việc bầu cử cũng đã làm đúng phần việc của mình, các bang cũng đã công nhận đúng kết quả.

Và giờ đây, sau 6 tuần rối tung và căng thẳng, thì Đại cử tri Đoàn đã chính thức xác nhận rằng ông Joe Biden là Tổng thống đắc cử.

Đại cử tri Đoàn đã bỏ phiếu xong: Với Tổng thống Trump, Mặt Trời đã lặn ở Washington ảnh 3

Tổng thống đắc cử Joe Biden phát biểu sau khi Đại cử tri Đoàn chính thức xác nhận ông là người chiến thắng, ngày 14/12 (giờ Mỹ). Ảnh: Patrick Semansky/ AP.

Tổng thống Trump đã thể hiện, và đã khiến cho nhiều người cảm thấy như thể ông là người bất khả chiến bại. Nhưng Mặt Trời ngày 14/12 đã lặn ở Washington rồi. Có lẽ đã đến lúc Tổng thống Trump cần nghĩ đến những kế hoạch sau khi rời Nhà Trắng - như chính ông đã nói, rằng ông sẽ rời đi nếu Đại cử tri Đoàn cũng bầu cho ông Joe Biden.

Còn với hầu hết tất cả mọi người khác, thì bây giờ, câu hỏi có lẽ không phải là Tổng thống Trump sẽ làm gì, mà là ông Joe Biden sẽ làm gì trong nhiệm kỳ của mình.

Đại cử tri Đoàn đã bỏ phiếu xong: Với Tổng thống Trump, Mặt Trời đã lặn ở Washington ảnh 4
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

HHT - Một bài viết được đăng tải với nội dung kêu gọi teen ngưng việc “săn Tây” - tiếp cận khách du lịch phương Tây nhằm trau dồi ngoại ngữ - đã mở ra một cuộc tranh luận sôi nổi. Nhiều teen cho rằng, "phương pháp học ngoại ngữ" này không có gì sai, vấn đề chỉ nằm ở cách bắt chuyện sao cho lịch sự và tinh tế.