Đại cử tri Đoàn sắp bỏ phiếu bầu Tổng thống Mỹ, liệu lần này Tổng thống Trump có thắng?

HHT - Hôm nay sẽ là ngày có một trong những dấu mốc cuối cùng trong một kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ với rất nhiều điều bất ngờ và cả… chua chát cho cả hai ứng cử viên: Tổng thống Donald Trump và ông Joe Biden. Lần này, khi Đại cử tri Đoàn bỏ phiếu, liệu Tổng thống Trump có hy vọng nhận được nhiều phiếu hơn ông Biden và đảo ngược được tình hình?

Hôm nay, 538 đại cử tri trên khắp nước Mỹ sẽ bỏ phiếu bầu Tổng thống Mỹ. Việc bỏ phiếu này được cho là sẽ chính thức ấn định chiến thắng của ông Joe Biden trước Tổng thống Trump, tức là tạo ra kết quả giống với kết quả đã thể hiện trong kỳ bầu cử hồi đầu tháng 11, thông qua những lá phiếu phổ thông của người dân từng bang.

Thế nhưng, liệu có đại cử tri nào đã cam kết bầu cho ứng cử viên này, nhưng rồi đến lúc bỏ phiếu thì lại bầu cho ứng cử viên khác không? Tức là, liệu có ai đã cam kết bầu cho ông Joe Biden, nhưng rồi đến khi hành động thì lại bầu cho Tổng thống Trump, nhằm giúp Tổng thống Trump lật ngược tình thế?

Đại cử tri Đoàn sắp bỏ phiếu bầu Tổng thống Mỹ, liệu lần này Tổng thống Trump có thắng? ảnh 1

Hôm nay Đại cử tri Đoàn sẽ bỏ phiếu bầu Tổng thống Mỹ. Ảnh: MGN.

Thực tế, khi Đại cử tri Đoàn bỏ phiếu sau kỳ bầu cử năm 2016, có 306 người đã cam kết sẽ bỏ phiếu cho Tổng thống Trump và 232 người cam kết bầu cho bà Hillary Clinton. Tuy nhiên, sau khi đếm phiếu thì Tổng thống Trump nhận được 304 phiếu đại cử tri còn bà Clinton nhận được 227. Vậy là có 7 đại cử tri - từ các bang Hawaii, Texas và Washington - đã “thay lòng đổi dạ” và bỏ phiếu cho ai đó khác chứ không phải cho ứng cử viên mà mình đã hứa sẽ bầu.

Thế nghĩa là Đại cử tri Đoàn hoàn toàn có thể đảo ngược kết quả cuộc bầu cử?

Việc đó rất ít có khả năng xảy ra vào năm nay.

Đại cử tri Đoàn sắp bỏ phiếu bầu Tổng thống Mỹ, liệu lần này Tổng thống Trump có thắng? ảnh 2 Liệu Đại cử tri Đoàn có giúp Tổng thống Trump giành chiến thắng? Ảnh: Patrick Semansky/ AP.

Thứ nhất là vì Tòa án Tối cao đã quy định rằng, các bang có thể phạt hoặc loại bỏ những đại cử tri “trở mặt” như thế. Khoảng hơn 30 bang đã có luật, buộc các đại cử tri phải bỏ phiếu cho ứng cử viên mà họ đã cam kết sẽ bầu. Tất nhiên, ở những bang không có luật đó, thì không gì ngăn được các đại cử tri thay đổi vào phút cuối.

Nhưng thứ hai, ngoài quy định của Tòa án Tối cao, thì các đội ngũ của cả Tổng thống Trump và ông Biden đã đưa những người ủng hộ tích cực của mình (thuộc Đảng Cộng hòa với Tổng thống Trump và Đảng Dân chủ với ông Biden) vào vị trí đại cử tri. Tất nhiên, những đại cử tri này không có lý do gì để phá vỡ cam kết.

Đại cử tri Đoàn sắp bỏ phiếu bầu Tổng thống Mỹ, liệu lần này Tổng thống Trump có thắng? ảnh 3

Ông Joe Biden chủ trì việc đếm phiếu đại cử tri hồi năm 2016. Ảnh: Mark Wilson/ Getty Images.

Tuy nhiên, theo Julian Zelizer, một giảng viên Lịch sử Chính trị của ĐH Princeton, thì vẫn luôn có khả năng, dù rất ít, là một số đại cử tri sẽ làm sai lời hứa.

Giảng viên Zelizer nói: “Chuyện đó (đại cử tri phá vỡ cam kết) có thể xảy ra, nhất là khi Tổng thống Trump đã tung ra rất nhiều tuyên bố như chúng ta đã thấy…”.

Cho nên, nước Mỹ và cả thế giới lại sẽ phải chờ kết quả bỏ phiếu bầu Tổng thống Mỹ thêm một lần nữa vậy.

Đại cử tri Đoàn sắp bỏ phiếu bầu Tổng thống Mỹ, liệu lần này Tổng thống Trump có thắng? ảnh 4
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG
Ra mắt Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Kon Tum khóa XV
Ra mắt Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Kon Tum khóa XV
HHT - Tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Kon Tum lần thứ XV, nhiệm kỳ 2022–2027, đã bầu 33 anh, chị vào Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn khóa XV, 11 anh, chị vào Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn. Tại hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn Kon Tum, anh Xiêng Thanh Phúc tái đắc cử Bí thư Tỉnh Đoàn; các anh: A Xây, Nguyễn Văn Mạnh và Nguyễn Bảo Tân tái đắc cử chức Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Kon Tum khóa XV, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Tân sinh viên trường Quốc tế - ĐH Quốc gia Hà Nội bùng nổ tại Trại Hội nhập IStart Camp 2022
Tân sinh viên trường Quốc tế - ĐH Quốc gia Hà Nội bùng nổ tại Trại Hội nhập IStart Camp 2022
Ngày 27 - 29/9, Trường Quốc tế - ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức chương trình Trại Hội nhập “IStart Camp 2022” dành cho các tân sinh viên K21. “IStart Camp 2022” là phiên bản nâng cấp của tuần lễ Đào tạo hội nhập với diện mạo hoàn toàn mới và các hoạt động sáng tạo phù hợp với các bạn trẻ thế hệ Z năng động, tự tin và nhiệt huyết.

Có thể bạn quan tâm

Tranh cãi vụ nữ sinh viên Trung Quốc ở Đại học Harvard "quyết định không học tiếng Anh nữa"

Tranh cãi vụ nữ sinh viên Trung Quốc ở Đại học Harvard "quyết định không học tiếng Anh nữa"

HHT - Một nữ sinh viên người Trung Quốc đang học tại Đại học Harvard (Mỹ) mới đây đã trở nên nổi như cồn khi cô giải thích lý do tại sao mình quyết định không nỗ lực học giỏi tiếng Anh nữa. Câu chuyện của cô đã được xem đến cả trăm triệu lượt và gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội ở Trung Quốc.
Bị mất chiếc khuyên mũi từ 5 năm trước, đến giờ mới tìm được ở nơi không thể ngờ tới

Bị mất chiếc khuyên mũi từ 5 năm trước, đến giờ mới tìm được ở nơi không thể ngờ tới

HHT - Một người Mỹ đã từng không biết chiếc khuyên mũi của mình biến đi đâu mất từ hồi 5 năm trước, nhưng vì không tìm được nên anh cũng dần quên nó đi. Thế rồi mới đây, anh đã tình cờ tìm lại được chiếc khuyên mũi ở một nơi mà anh không ngờ tới, và cũng không hề mong muốn.