Đại cử tri Đoàn sắp bỏ phiếu bầu Tổng thống Mỹ, liệu lần này Tổng thống Trump có thắng?

HHT - Hôm nay sẽ là ngày có một trong những dấu mốc cuối cùng trong một kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ với rất nhiều điều bất ngờ và cả… chua chát cho cả hai ứng cử viên: Tổng thống Donald Trump và ông Joe Biden. Lần này, khi Đại cử tri Đoàn bỏ phiếu, liệu Tổng thống Trump có hy vọng nhận được nhiều phiếu hơn ông Biden và đảo ngược được tình hình?

Hôm nay, 538 đại cử tri trên khắp nước Mỹ sẽ bỏ phiếu bầu Tổng thống Mỹ. Việc bỏ phiếu này được cho là sẽ chính thức ấn định chiến thắng của ông Joe Biden trước Tổng thống Trump, tức là tạo ra kết quả giống với kết quả đã thể hiện trong kỳ bầu cử hồi đầu tháng 11, thông qua những lá phiếu phổ thông của người dân từng bang.

Thế nhưng, liệu có đại cử tri nào đã cam kết bầu cho ứng cử viên này, nhưng rồi đến lúc bỏ phiếu thì lại bầu cho ứng cử viên khác không? Tức là, liệu có ai đã cam kết bầu cho ông Joe Biden, nhưng rồi đến khi hành động thì lại bầu cho Tổng thống Trump, nhằm giúp Tổng thống Trump lật ngược tình thế?

Đại cử tri Đoàn sắp bỏ phiếu bầu Tổng thống Mỹ, liệu lần này Tổng thống Trump có thắng? ảnh 1

Hôm nay Đại cử tri Đoàn sẽ bỏ phiếu bầu Tổng thống Mỹ. Ảnh: MGN.

Thực tế, khi Đại cử tri Đoàn bỏ phiếu sau kỳ bầu cử năm 2016, có 306 người đã cam kết sẽ bỏ phiếu cho Tổng thống Trump và 232 người cam kết bầu cho bà Hillary Clinton. Tuy nhiên, sau khi đếm phiếu thì Tổng thống Trump nhận được 304 phiếu đại cử tri còn bà Clinton nhận được 227. Vậy là có 7 đại cử tri - từ các bang Hawaii, Texas và Washington - đã “thay lòng đổi dạ” và bỏ phiếu cho ai đó khác chứ không phải cho ứng cử viên mà mình đã hứa sẽ bầu.

Thế nghĩa là Đại cử tri Đoàn hoàn toàn có thể đảo ngược kết quả cuộc bầu cử?

Việc đó rất ít có khả năng xảy ra vào năm nay.

Đại cử tri Đoàn sắp bỏ phiếu bầu Tổng thống Mỹ, liệu lần này Tổng thống Trump có thắng? ảnh 2 Liệu Đại cử tri Đoàn có giúp Tổng thống Trump giành chiến thắng? Ảnh: Patrick Semansky/ AP.

Thứ nhất là vì Tòa án Tối cao đã quy định rằng, các bang có thể phạt hoặc loại bỏ những đại cử tri “trở mặt” như thế. Khoảng hơn 30 bang đã có luật, buộc các đại cử tri phải bỏ phiếu cho ứng cử viên mà họ đã cam kết sẽ bầu. Tất nhiên, ở những bang không có luật đó, thì không gì ngăn được các đại cử tri thay đổi vào phút cuối.

Nhưng thứ hai, ngoài quy định của Tòa án Tối cao, thì các đội ngũ của cả Tổng thống Trump và ông Biden đã đưa những người ủng hộ tích cực của mình (thuộc Đảng Cộng hòa với Tổng thống Trump và Đảng Dân chủ với ông Biden) vào vị trí đại cử tri. Tất nhiên, những đại cử tri này không có lý do gì để phá vỡ cam kết.

Đại cử tri Đoàn sắp bỏ phiếu bầu Tổng thống Mỹ, liệu lần này Tổng thống Trump có thắng? ảnh 3

Ông Joe Biden chủ trì việc đếm phiếu đại cử tri hồi năm 2016. Ảnh: Mark Wilson/ Getty Images.

Tuy nhiên, theo Julian Zelizer, một giảng viên Lịch sử Chính trị của ĐH Princeton, thì vẫn luôn có khả năng, dù rất ít, là một số đại cử tri sẽ làm sai lời hứa.

Giảng viên Zelizer nói: “Chuyện đó (đại cử tri phá vỡ cam kết) có thể xảy ra, nhất là khi Tổng thống Trump đã tung ra rất nhiều tuyên bố như chúng ta đã thấy…”.

Cho nên, nước Mỹ và cả thế giới lại sẽ phải chờ kết quả bỏ phiếu bầu Tổng thống Mỹ thêm một lần nữa vậy.

Đại cử tri Đoàn sắp bỏ phiếu bầu Tổng thống Mỹ, liệu lần này Tổng thống Trump có thắng? ảnh 4
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG
Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh
Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh
HHT - Nhân kỷ niệm Ngày Quốc khánh 2/9, Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10 và Ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12, báo Tiền Phong phối hợp với Công ty cổ phần Him Lam và Trường Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức chương trình tri ân, giao lưu với các thương binh nặng trên toàn quốc mang tên “Ánh lửa từ trái tim”.

Có thể bạn quan tâm

Du khách đổ xô tới “cây cầu bậc thang” chênh vênh để chụp ảnh, có người thiệt mạng

Du khách đổ xô tới “cây cầu bậc thang” chênh vênh để chụp ảnh, có người thiệt mạng

HHT - Một “cây cầu bậc thang” trông khá mỏng manh bắc ngang qua các mỏm núi đã trở thành địa điểm thu hút du khách, trong đó một số là những người ưa mạo hiểm, còn phần lớn là những người muốn có ảnh đẹp đăng lên mạng xã hội. Tuy nhiên, đã mới có người gặp nạn ở cây cầu nguy hiểm này.
Video lốc xoáy dữ dội bất ngờ xuất hiện ở Trung Quốc, sức tàn phá không thể dự báo

Video lốc xoáy dữ dội bất ngờ xuất hiện ở Trung Quốc, sức tàn phá không thể dự báo

HHT - Một cơn lốc xoáy rất mạnh đã xuất hiện ở tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) sau khi một số tỉnh thành ở đất nước này đã phải chịu nhiều thiệt hại do các hiện tượng thời tiết cực đoan trong nhiều tuần liền. Cơn lốc xoáy bất ngờ đúng vào giờ tan tầm đã khiến nhiều người không kịp tìm nơi trú ẩn.