Đại dịch từ Ấn Độ tràn sang, Nepal có số ca nhiễm kỷ lục, tình hình “không thể kiểm soát”

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Cuộc khủng hoảng COVID-19 ở Ấn Độ dường như bắt đầu tràn sang các nước bên cạnh, trong đó Nepal đang chịu ảnh hưởng nặng nề. Đất nước này vừa ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất từ trước đến nay, các bệnh viện thông báo hết giường bệnh.

Ngày hôm qua, Nepal ghi nhận số ca nhiễm mới cao kỷ lục: 7.211 ca chỉ trong 24 giờ, theo hãng tin Khabarhub của nước này. Các bệnh viện ở Nepal đã thông báo hết giường bệnh, và đất nước này đang rất căng thẳng khi đợt bùng phát kinh khủng ở Ấn Độ dường như đã tràn qua biên giới.

Cuối tuần vừa rồi, Bộ Y tế Nepal đã đưa ra thông báo, nói rằng tình hình COVID-19 ở đây đã trở nên “không thể kiểm soát”, và “vì số ca nhiễm mới đang tăng lên, hệ thống y tế không thể đối phó”.

Đại dịch từ Ấn Độ tràn sang, Nepal có số ca nhiễm kỷ lục, tình hình “không thể kiểm soát” ảnh 1

Nhân viên của quân đội Nepal đang sát khuẩn tay sau khi khiêng xác bệnh nhân COVID-19 đi hỏa táng ở thủ đô Kathmandu vào cuối tuần vừa rồi. Ảnh: Niranjan Shrestha/ AP.

Với con số 7.211 ca nhiễm mới trong một ngày, Nepal đã phá kỷ lục của chính mình, bởi ngày hôm trước đó, họ ghi nhận 5.657 ca nhiễm mới, cũng là con số cao nhất ở đất nước Nam Á này kể từ tháng 10 năm ngoái.

Các chuyên gia y tế cho rằng, đợt bùng phát này ở Nepal là do nhiều người lao động sang Ấn Độ làm việc đã quay về trong vài tuần gần đây, bởi làn sóng thứ hai ở Ấn Độ cũng đang ngoài tầm kiểm soát. Ở Ấn Độ, hiện tổng số ca nhiễm đã là hơn 19,6 triệu người.

Đại dịch từ Ấn Độ tràn sang, Nepal có số ca nhiễm kỷ lục, tình hình “không thể kiểm soát” ảnh 2

Nhiều người Nepal lao động ở Ấn Độ đã quay về nhà. Ảnh: ANI.

Tại Nepal, hơn 1/3 số ca xét nghiệm COVID-19 cho kết quả dương tính, nên các nhà chức trách đang thúc giục người dân Nepal nếu có triệu chứng nhẹ thì hãy ở nhà để tránh gây ra tình trạng đông nghẹt tại bệnh viện, theo tờ Times.

Nguồn cung vắc-xin của Nepal hiện cũng bị ngắt quãng do cuộc khủng hoảng ở Ấn Độ, vì Ấn Độ là nước cung cấp vắc-xin cho Nepal.

Giữa tình hình này, Nepal phải quyết định dừng tất cả các chuyến bay nội địa và quốc tế từ 3/5 đến ngày 14/5 với hy vọng khống chế được đại dịch.

Đại dịch từ Ấn Độ tràn sang, Nepal có số ca nhiễm kỷ lục, tình hình “không thể kiểm soát” ảnh 3

Nepal tạm dừng các chuyến bay để cố gắng khống chế dịch. Ảnh: Shutterstock.

Hiện tổng số ca nhiễm COVID-19 ở Nepal đã vượt qua mốc 329.000 người, số ca tử vong là 3.325 người, theo trang Mint. Các chuyên gia y tế cảnh báo, Nepal đang đối diện với “làn sóng chết chóc”, và nếu không mau chóng kiểm soát tình hình, thì Nepal rất có thể sẽ rơi vào tình trạng giống như Ấn Độ hiện tại.

Đại dịch từ Ấn Độ tràn sang, Nepal có số ca nhiễm kỷ lục, tình hình “không thể kiểm soát” ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hoàng gia Anh chúc mừng sinh nhật con trai Harry - Meghan: Mỗi người thể hiện một thái độ

Hoàng gia Anh chúc mừng sinh nhật con trai Harry - Meghan: Mỗi người thể hiện một thái độ

HHT - Nhân sinh nhật của cậu bé Archie, con trai của Hoàng tử Harry và Meghan Markle, các thành viên chủ chốt của Hoàng gia Anh là Nữ hoàng, Thái tử Charles và vợ chồng William - Kate đã lần lượt đăng lời chúc mừng kèm ảnh. Nhưng có những chi tiết rất rõ ràng trong những bức ảnh đó, cho thấy thái độ khác nhau của các thành viên Hoàng gia đối với nhà Harry - Meghan.