Đại học ở Anh đồng loạt lên tiếng việc Chính phủ nước này “bỏ lỡ” sinh viên nước ngoài

Đại học ở Anh đồng loạt lên tiếng việc Chính phủ nước này “bỏ lỡ” sinh viên nước ngoài
HHT - Nghiên cứu từ University College London cho thấy, Úc đã thay thế Anh như là điểm đến lớn thứ hai thế giới cho sinh viên nước ngoài.

Lãnh đạo các trường ĐH Anh đang lên tiếng báo động về thực trạng này bởi nền kinh tế Anh sẽ thiệt hại ít nhất khoảng 26 tỷ bảng mỗi năm nếu đà suy giảm này vẫn còn tiếp tục.

Nguồn tiền không nhỏ trên chắc chắn sẽ đổ sang các quốc gia khác đang thu hút nhiều du học sinh như Mỹ, Canada và Úc.

Do đó, lãnh đạo một số trường đại học đang kêu gọi thay đổi hệ thống visa của Anh quốc để cho phép sinh viên quốc tế ở lại và làm việc trong 2 năm sau khi họ tốt nghiệp.

Hiện tại, theo Ủy ban Tư vấn Di cư, sinh viên quốc tế (bao gồm sinh viên ngoài nước Anh và cả Liên minh châu Âu) đang bị ràng buộc bởi các quy định khá chặt chẽ về di trú. Nếu như Anh hoàn tất quá trình rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit), các điều khoản về di trú có thể sẽ khiến sinh viên quốc tế ngần ngại trong việc chọn Anh làm điểm đến học tập.

Chính bởi vậy, các trường đại học đang tranh luận về biện pháp ngăn chặn tình trạng suy giảm số lượng sinh viên quốc tế nhập học.

Một trong những biện pháp đó là cho phép sinh viên quốc tế quyền được ở lại và làm việc tại Anh quốc sau khi học xong, như đã từng được thực hiện trước đây, trước khi luật thay đổi năm 2012.

Đại học ở Anh đồng loạt lên tiếng việc Chính phủ nước này “bỏ lỡ” sinh viên nước ngoài ảnh 1
Lãnh đạo các ĐH ở Anh đồng loạt lên tiếng khi nước này thụt lùi trong việc thu hút du học sinh quốc tế .Ảnh: Gretty Images.

Hiện Anh có cho sinh viên ở lại sau khi ra trường nhưng lại đưa ra những yêu cầu rất khắt khe về mức lương, thời hạn chuyển sang diện làm việc, yêu cầu người tài trợ...

Giáo sư Sir Steve Smith cho biết Vương quốc Anh đã "bỏ lỡ" đà phát triển toàn cầu của giới sinh viên quốc tế muốn đi du học.

Ngoài sự mất mát tài chính từ việc suy giảm sinh viên nước ngoài, theo GS Sir Steve Smith, có một nguy cơ cho "thiệt hại dài hạn" về ảnh hưởng quốc tế và không tuyển dụng tài năng quốc tế cho những nghiên cứu của Anh.

Tổng số sinh viên quốc tế đến Anh học chỉ tăng 3% trong thập niên qua - trong khi Mỹ đã tăng 40%, Úc 45% và Canada 57%.

Một nghiên cứu từ trường University College London vào tháng Bảy cho thấy vị trí nhiều năm của Anh là quốc gia thu hút lượng du học sinh lớn thứ hai, sau Mỹ, đã bị mất vào tay Úc.

Trung Quốc là nguồn sinh viên quốc tế lớn nhất ở Anh, với khoảng 95.000 sinh viên. Có khoảng 17.000 sinh viên đến từ Ấn Độ - nhưng các trường đại học Anh cho biết con số này đã giảm một nửa trong 5 năm qua.

Các trường đại học Anh cho biết chi tiêu của sinh viên nước ngoài hỗ trợ hơn 200.000 công ăn việc làm - với tác động kinh tế, gồm học phí, chi phí đi lại và sinh hoạt trị giá 25,8 tỷ bảng Anh trong đó bao gồm tiền thu thuế gần 1 tỷ bảng Anh.

Sự đóng góp quan trọng về tài chính, văn hóa và trí tuệ mà sinh viên quốc tế mang đến cho Anh quốc là lí do khiến các trường đại học Anh đồng loạt lên tiếng về thực trạng Anh bị thụt lụt trong việc thu hút sinh viên quốc tế đến học tập.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tỷ phú Elon Musk lại có thêm con: Đây là lý do người yêu chia tay và bị con gái từ mặt?

Tỷ phú Elon Musk lại có thêm con: Đây là lý do người yêu chia tay và bị con gái từ mặt?

HHT - Nhiều tờ báo lớn khắp thế giới đã đăng thông tin bất ngờ: Tỷ phú Elon Musk bí mật có con sinh đôi, mà hai em bé này chào đời ngay trước khi… con thứ hai của Musk với người yêu (cũ) Grimes ra đời. Phải chăng sự nhập nhằng này của Musk là lý do dẫn đến sự rạn nứt nhiều mối quan hệ quan trọng? Vậy mẹ của hai em bé sinh đôi đó là ai?
Gen Z đòi hỏi cao khi đi làm: Là xứng đáng vì sự nỗ lực hay ảo tưởng do “cái tôi” quá lớn?

Gen Z đòi hỏi cao khi đi làm: Là xứng đáng vì sự nỗ lực hay ảo tưởng do “cái tôi” quá lớn?

HHT - Không chỉ đơn thuần để trang trải phí sinh hoạt, nhiều bạn sẵn sàng vừa làm vừa học để "bỏ túi" thêm kinh nghiệm cho chuyên ngành mình đã chọn. Tuy nhiên, cũng vì vậy mà không ít nhà tuyển dụng phải đau đầu trước những “yêu sách” của Gen Z. Vậy những đòi hỏi này là điều xứng đáng của sự nỗ lực hay chỉ là sự ảo tưởng do “cái tôi” quá cao?
Hội tụ anh tài tại Solve for Tomorrow: Gen Z “con nhà người ta” chưa bao giờ làm bạn thất vọng!

Hội tụ anh tài tại Solve for Tomorrow: Gen Z “con nhà người ta” chưa bao giờ làm bạn thất vọng!

Không ít những dự án khoa học đáng chú ý từ sân chơi công nghệ được tổ chức bởi Samsung - Solve for Tomorrow 2021 đã gây bất ngờ về sự sáng tạo và chỉn chu đến từ những bạn trẻ độ tuổi 12 - 18. Kỳ vọng mùa giải Solve for Tomorrow 2022 tiếp tục thành công, nhiều người đặt niềm tin vào một thế hệ Gen Z tài năng đã sẵn sàng xây dựng tương lai thông qua nghiên cứu ứng dụng khoa học vào cuộc sống.
Gặp nạn do mặc áo chống nắng, trùm áo mưa đi xe máy: Cần lưu ý gì để đảm bảo an toàn?

Gặp nạn do mặc áo chống nắng, trùm áo mưa đi xe máy: Cần lưu ý gì để đảm bảo an toàn?

HHT - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều vụ tai nạn xảy ra do sự cố trang phục, điển hình là vụ một nam sinh 16 tuổi đang đi xe máy, vạt áo mưa bất ngờ cuốn vào bánh xe khiến cậu bạn bị ngã dẫn đến chấn thương nghiêm trọng, hay vụ một người phụ nữ ngã ra đường do vướng áo chống nắng, bị các xe khác liên tiếp chồm qua.
Mondelez Kinh Đô khẳng định thương hiệu tuyển dụng với Top 50 thương hiệu NTD hấp dẫn nhất

Mondelez Kinh Đô khẳng định thương hiệu tuyển dụng với Top 50 thương hiệu NTD hấp dẫn nhất

Vượt qua hàng trăm doanh nghiệp đến từ các nhóm ngành khác nhau, Mondelez Kinh Đô vinh dự được sinh viên trên cả nước bình chọn vào Top 50 thương hiệu Nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất 2022 do tổ chức tư vấn về nguồn nhân lực Anphabe thực hiện. Doanh nghiệp giữ vị trí thứ 11 các nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất trong lĩnh vực Kỹ thuật - Cơ khí - Sản xuất và đứng thứ 12 trong các lĩnh vực Kinh tế - Quản lý - Thương mại.