Đại học ở Anh đồng loạt lên tiếng việc Chính phủ nước này “bỏ lỡ” sinh viên nước ngoài

Đại học ở Anh đồng loạt lên tiếng việc Chính phủ nước này “bỏ lỡ” sinh viên nước ngoài
HHT - Nghiên cứu từ University College London cho thấy, Úc đã thay thế Anh như là điểm đến lớn thứ hai thế giới cho sinh viên nước ngoài.

Lãnh đạo các trường ĐH Anh đang lên tiếng báo động về thực trạng này bởi nền kinh tế Anh sẽ thiệt hại ít nhất khoảng 26 tỷ bảng mỗi năm nếu đà suy giảm này vẫn còn tiếp tục.

Nguồn tiền không nhỏ trên chắc chắn sẽ đổ sang các quốc gia khác đang thu hút nhiều du học sinh như Mỹ, Canada và Úc.

Do đó, lãnh đạo một số trường đại học đang kêu gọi thay đổi hệ thống visa của Anh quốc để cho phép sinh viên quốc tế ở lại và làm việc trong 2 năm sau khi họ tốt nghiệp.

Hiện tại, theo Ủy ban Tư vấn Di cư, sinh viên quốc tế (bao gồm sinh viên ngoài nước Anh và cả Liên minh châu Âu) đang bị ràng buộc bởi các quy định khá chặt chẽ về di trú. Nếu như Anh hoàn tất quá trình rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit), các điều khoản về di trú có thể sẽ khiến sinh viên quốc tế ngần ngại trong việc chọn Anh làm điểm đến học tập.

Chính bởi vậy, các trường đại học đang tranh luận về biện pháp ngăn chặn tình trạng suy giảm số lượng sinh viên quốc tế nhập học.

Một trong những biện pháp đó là cho phép sinh viên quốc tế quyền được ở lại và làm việc tại Anh quốc sau khi học xong, như đã từng được thực hiện trước đây, trước khi luật thay đổi năm 2012.

Đại học ở Anh đồng loạt lên tiếng việc Chính phủ nước này “bỏ lỡ” sinh viên nước ngoài ảnh 1
Lãnh đạo các ĐH ở Anh đồng loạt lên tiếng khi nước này thụt lùi trong việc thu hút du học sinh quốc tế .Ảnh: Gretty Images.

Hiện Anh có cho sinh viên ở lại sau khi ra trường nhưng lại đưa ra những yêu cầu rất khắt khe về mức lương, thời hạn chuyển sang diện làm việc, yêu cầu người tài trợ...

Giáo sư Sir Steve Smith cho biết Vương quốc Anh đã "bỏ lỡ" đà phát triển toàn cầu của giới sinh viên quốc tế muốn đi du học.

Ngoài sự mất mát tài chính từ việc suy giảm sinh viên nước ngoài, theo GS Sir Steve Smith, có một nguy cơ cho "thiệt hại dài hạn" về ảnh hưởng quốc tế và không tuyển dụng tài năng quốc tế cho những nghiên cứu của Anh.

Tổng số sinh viên quốc tế đến Anh học chỉ tăng 3% trong thập niên qua - trong khi Mỹ đã tăng 40%, Úc 45% và Canada 57%.

Một nghiên cứu từ trường University College London vào tháng Bảy cho thấy vị trí nhiều năm của Anh là quốc gia thu hút lượng du học sinh lớn thứ hai, sau Mỹ, đã bị mất vào tay Úc.

Trung Quốc là nguồn sinh viên quốc tế lớn nhất ở Anh, với khoảng 95.000 sinh viên. Có khoảng 17.000 sinh viên đến từ Ấn Độ - nhưng các trường đại học Anh cho biết con số này đã giảm một nửa trong 5 năm qua.

Các trường đại học Anh cho biết chi tiêu của sinh viên nước ngoài hỗ trợ hơn 200.000 công ăn việc làm - với tác động kinh tế, gồm học phí, chi phí đi lại và sinh hoạt trị giá 25,8 tỷ bảng Anh trong đó bao gồm tiền thu thuế gần 1 tỷ bảng Anh.

Sự đóng góp quan trọng về tài chính, văn hóa và trí tuệ mà sinh viên quốc tế mang đến cho Anh quốc là lí do khiến các trường đại học Anh đồng loạt lên tiếng về thực trạng Anh bị thụt lụt trong việc thu hút sinh viên quốc tế đến học tập.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG
Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà
Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà
HHT - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đối thoại với thanh niên về chủ đề "Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0". Cuộc đối thoại diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023). Báo điện tử Tiền Phong tổng thuật Hội nghị cùng thông tin từ Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.

Có thể bạn quan tâm

Bé gái ngày đầu tiên đi học mẫu giáo đã tìm được cách trốn khỏi trường

Bé gái ngày đầu tiên đi học mẫu giáo đã tìm được cách trốn khỏi trường

HHT - Một bé gái ở Malaysia đang khiến cư dân mạng “thán phục” vì tìm được cách trốn ra khỏi trường ngay vào ngày đầu tiên đi học mẫu giáo. Thậm chí, nhìn cách bé gái này bỏ trốn trông còn rất “chuyên nghiệp”. Cũng may là cô giáo đã phát hiện ra kịp thời, không thì không biết bé gái định chạy đi đâu.
"Bông hồng thép" Huỳnh Như: Luôn dành thời gian ở bên gia đình, chăm sóc bố mẹ

"Bông hồng thép" Huỳnh Như: Luôn dành thời gian ở bên gia đình, chăm sóc bố mẹ

HHT - Với hàng loạt thành tích nổi bật, Huỳnh Như được vinh danh là một trong 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022. Niềm đam mê bóng đá cháy bỏng từ nhỏ đã tạo nên một "bông hồng thép" của tuyển nữ Việt Nam trên sân cỏ. Nhưng về với cuộc sống thường nhật, Huỳnh Như lại gây ấn tượng với nét hiền lành, giản dị.