Đại học Quốc gia là trường duy nhất ở Việt Nam có ngành được xếp hạng trên thế giới

Đại học Quốc gia là trường duy nhất ở Việt Nam có ngành được xếp hạng trên thế giới
HHT - Theo bảng xếp hạng vừa được công bố, ngành Vật lý của trường ĐH Quốc gia Hà Nội được xếp hạng thứ 502 trên thế giới.

Bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất thế giới (Best Global Universities Rankings) được công bố bởi US News. Trong đó, trường duy nhất của Việt Nam được có tên trong bảng xếp hạng này là ĐH Quốc gia Hà Nội với ngành Vật lý. Ở thứ hạng 502 toàn cầu, ĐH Quốc gia Hà Nội tiếp tục khẳng định vị thế của mình trong lĩnh vực nghiên cứu trên thế giới.

Đại học Quốc gia là trường duy nhất ở Việt Nam có ngành được xếp hạng trên thế giới ảnh 1
Ngành Vật lý của ĐH Quốc gia Hà Nội được xếp hạng 502 toàn cầu.

Các tiêu chí được đánh giá để xếp hạng Đại học quốc gia Hà Nội là:

- Uy tín nghiên cứu Vật lý khu vực có thứ hạng 62 

- Tỷ lệ công bố Vật lý từ hợp tác nghiên cứu thứ hạng 83 

- Uy tín nghiên cứu Vật lý toàn cầu có thứ hạng 472

- Ngoài ra, các tiêu chí khác được xếp từ hạng 252 - 696.

Sau khi tính tổng các tiêu chí thì ĐH Quốc gia Hà Nội được xếp thứ 52.

US News là tổ chức thường xuyên thực hiện các bảng đánh giá xếp hạng các trường đại học ở Mỹ với hơn 30 năm kinh nghiệm. Đây là lần thứ 5, US News thực hiện việc đánh giá dự vào công tác nghiên cứu và uy tín trong giới học thuật, đào tạo nói chung. 

Đại học Quốc gia là trường duy nhất ở Việt Nam có ngành được xếp hạng trên thế giới ảnh 2

Trong bảng xếp hạng này, US News đã đánh giá hơn 1300 cơ sở giáo dục đại học và xếp hạng 1250 cơ sở đại học đến từ 75 quốc gia. Cơ sở dữ liệu phục vụ cho việc đánh giá được lấy từ Clarivate Analytics InCites (Hệ thống cơ sở dữ liệu khoa học ISI, hiện nay được duy trì bởi Clarivate Analytics, trước đây là phần kinh doanh Sở hữu Trí tuệ và Khoa học của Thomson Reuters).

Để có được kết quả xếp hạng, US News đã đưa ra 13 tiêu chí với tỷ lệ cụ thể như sau: Uy tín nghiên cứu toàn cầu (trọng số 12,5%), Uy tín nghiên cứu khu vực (trọng số 12,5%), Công bố khoa học (trọng số 10%), Sách (2,5%), Hội thảo (2,5%), Tác động của trích dẫn chuẩn hóa (10%), tổng số trích dẫn (10%), Số công bố khoa học thuộc top 10% được trích dẫn nhiều nhất (12,5%), Tỷ lệ phần trăm của tổng số công bố khoa học thuộc top 10% được trích dẫn nhiều nhất (10%), Hợp tác quốc tế (5%), Tỷ lệ phần trăm công bố từ hợp tác nghiên cứu (5%), Số công bố có trích dẫn nhiều nhất trong số 1% được trích dẫn nhiều nhất của lĩnh vực khoa học (5%), Tỷ lệ phần trăm số công bố thuộc top 1% công bố được trích dẫn nhiều nhất (5%).

Trước đó, vào tháng 6/2018, ĐH Quốc gia Hà Nội đã cùng với ĐH Quốc gia TP.HCM được xếp vào nhóm 1000 trường đại học hàng đầu thế giới. Bảng xếp hạng này được đánh giá dựa trên 2 tiêu chí là đánh giá của nhà tuyển dụng và tỷ lệ giảng viên trên sinh viên. Trong đó, ĐH Quốc gia Hà Nội nằm trong top 500. Bảng xếp hạng này được công bố bởi QS đánh giá vào năm học 2018-2019.

Theo US News
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hành trình của YouTuber bị "ném đá" nhiều nhất Việt Nam: Sau 7 năm đạt nút Kim cương

Hành trình của YouTuber bị "ném đá" nhiều nhất Việt Nam: Sau 7 năm đạt nút Kim cương

HHT - Mới đây, Nguyễn Thành Nam (Nờ Tờ Nờ - tên cũ là NTN Vlogs) đã đạt mốc 10 triệu lượt người theo dõi, trở thành cá nhân đầu tiên đạt nút Kim cương của YouTube. Nhìn lại hành trình làm vlog trong 7 năm vừa qua, YouTuber bị "ném đá" nhiều nhất Việt Nam từng có thời gian phải tuyên bố "giải nghệ".
Hà Nội: Bắt quả tang 6 thanh niên giả làm dân quân tự vệ trấn lột tiền của người đi đường

Hà Nội: Bắt quả tang 6 thanh niên giả làm dân quân tự vệ trấn lột tiền của người đi đường

HHT - Những nam thanh niên này giả làm dân quân tự vệ, ra đường tìm người đi đường không đội mũ bảo hiểm, không đeo khẩu trang. Khi phát hiện người vi phạm sẽ yêu cầu dừng xe tiến hành kiểm tra và đe dọa người vi phạm về trụ sở phường để xử lý với mục đích làm cho người vi phạm sợ phải đưa ra một số tiền để được bỏ qua lỗi.
Science Camp: Teen Ams tổ chức trại Hè 4.0, mở sân chơi thú vị cho học sinh trong mùa dịch

Science Camp: Teen Ams tổ chức trại Hè 4.0, mở sân chơi thú vị cho học sinh trong mùa dịch

HHT - Hè về trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, các hoạt động từ du lịch nghỉ dưỡng, trại hè, học kỳ quân đội vốn vào thời điểm sôi động nay đều phải tạm dừng. Thay vào đó, xu hướng "trại hè online" lên ngôi như một giải pháp tạm thời và cũng rất "hợp thời", thu hút nhiều sự quan tâm của phụ huynh và học sinh.