Đại học Quốc gia là trường duy nhất ở Việt Nam có ngành được xếp hạng trên thế giới

Đại học Quốc gia là trường duy nhất ở Việt Nam có ngành được xếp hạng trên thế giới
HHT - Theo bảng xếp hạng vừa được công bố, ngành Vật lý của trường ĐH Quốc gia Hà Nội được xếp hạng thứ 502 trên thế giới.

Bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất thế giới (Best Global Universities Rankings) được công bố bởi US News. Trong đó, trường duy nhất của Việt Nam được có tên trong bảng xếp hạng này là ĐH Quốc gia Hà Nội với ngành Vật lý. Ở thứ hạng 502 toàn cầu, ĐH Quốc gia Hà Nội tiếp tục khẳng định vị thế của mình trong lĩnh vực nghiên cứu trên thế giới.

Đại học Quốc gia là trường duy nhất ở Việt Nam có ngành được xếp hạng trên thế giới ảnh 1
Ngành Vật lý của ĐH Quốc gia Hà Nội được xếp hạng 502 toàn cầu.

Các tiêu chí được đánh giá để xếp hạng Đại học quốc gia Hà Nội là:

- Uy tín nghiên cứu Vật lý khu vực có thứ hạng 62 

- Tỷ lệ công bố Vật lý từ hợp tác nghiên cứu thứ hạng 83 

- Uy tín nghiên cứu Vật lý toàn cầu có thứ hạng 472

- Ngoài ra, các tiêu chí khác được xếp từ hạng 252 - 696.

Sau khi tính tổng các tiêu chí thì ĐH Quốc gia Hà Nội được xếp thứ 52.

US News là tổ chức thường xuyên thực hiện các bảng đánh giá xếp hạng các trường đại học ở Mỹ với hơn 30 năm kinh nghiệm. Đây là lần thứ 5, US News thực hiện việc đánh giá dự vào công tác nghiên cứu và uy tín trong giới học thuật, đào tạo nói chung. 

Đại học Quốc gia là trường duy nhất ở Việt Nam có ngành được xếp hạng trên thế giới ảnh 2

Trong bảng xếp hạng này, US News đã đánh giá hơn 1300 cơ sở giáo dục đại học và xếp hạng 1250 cơ sở đại học đến từ 75 quốc gia. Cơ sở dữ liệu phục vụ cho việc đánh giá được lấy từ Clarivate Analytics InCites (Hệ thống cơ sở dữ liệu khoa học ISI, hiện nay được duy trì bởi Clarivate Analytics, trước đây là phần kinh doanh Sở hữu Trí tuệ và Khoa học của Thomson Reuters).

Để có được kết quả xếp hạng, US News đã đưa ra 13 tiêu chí với tỷ lệ cụ thể như sau: Uy tín nghiên cứu toàn cầu (trọng số 12,5%), Uy tín nghiên cứu khu vực (trọng số 12,5%), Công bố khoa học (trọng số 10%), Sách (2,5%), Hội thảo (2,5%), Tác động của trích dẫn chuẩn hóa (10%), tổng số trích dẫn (10%), Số công bố khoa học thuộc top 10% được trích dẫn nhiều nhất (12,5%), Tỷ lệ phần trăm của tổng số công bố khoa học thuộc top 10% được trích dẫn nhiều nhất (10%), Hợp tác quốc tế (5%), Tỷ lệ phần trăm công bố từ hợp tác nghiên cứu (5%), Số công bố có trích dẫn nhiều nhất trong số 1% được trích dẫn nhiều nhất của lĩnh vực khoa học (5%), Tỷ lệ phần trăm số công bố thuộc top 1% công bố được trích dẫn nhiều nhất (5%).

Trước đó, vào tháng 6/2018, ĐH Quốc gia Hà Nội đã cùng với ĐH Quốc gia TP.HCM được xếp vào nhóm 1000 trường đại học hàng đầu thế giới. Bảng xếp hạng này được đánh giá dựa trên 2 tiêu chí là đánh giá của nhà tuyển dụng và tỷ lệ giảng viên trên sinh viên. Trong đó, ĐH Quốc gia Hà Nội nằm trong top 500. Bảng xếp hạng này được công bố bởi QS đánh giá vào năm học 2018-2019.

Theo US News
MỚI - NÓNG
Cơ hội học bổng và tư vấn 1-1 với gần 40 đơn vị giáo dục New Zealand tại triển lãm giáo dục
Cơ hội học bổng và tư vấn 1-1 với gần 40 đơn vị giáo dục New Zealand tại triển lãm giáo dục
Ngày 22/3, Cơ quan Giáo dục New Zealand (Education New Zealand - ENZ) và Công ty TNHH Eduvina phối hợp tổ chức Triển lãm Giáo dục New Zealand tháng 4/2023, với sự tham gia của gần 40 đơn vị giáo dục từ New Zealand. Tham gia sự kiện, phụ huynh, học sinh, sinh viên (PH-HSSV) sẽ có cơ hội tiếp cận với các thông tin cập nhật về chương trình học, chính sách thị thực và học bổng tại New Zealand. Sự kiện sẽ được tổ chức vào ngày 1/4/2023 tại Thành phố Hồ Chí Minh và ngày 2/4/2023 tại Hà Nội.

Có thể bạn quan tâm

Phong trào thời trang tái chế đang "viral" tại trường học bất ngờ nhận về tranh cãi

Phong trào thời trang tái chế đang "viral" tại trường học bất ngờ nhận về tranh cãi

HHT - "Thời trang tái chế" bỗng trở thành chủ đề được quan tâm trên các diễn đàn dành cho người trẻ bởi những thiết kế cầu kì, ấn tượng. Tuy nhiên, các cuộc thi cũng nhận về không ít ý kiến trái chiều cho rằng những tác phẩm dự thi đang bị biến tướng, mất dần tính tái chế, bảo vệ môi trường.
Lên mạng hỏi cách tìm lại con robot hút bụi bị mất tích, dân mạng phản ứng rất hài

Lên mạng hỏi cách tìm lại con robot hút bụi bị mất tích, dân mạng phản ứng rất hài

HHT - Một anh chàng ở Trung Quốc đã rất “đau lòng” khi con robot hút bụi của mình biến mất, không thấy tăm hơi suốt một tuần liền. Anh viết lên mạng để hỏi mọi người về kinh nghiệm tìm lại robot hút bụi. Điều thú vị là cả cách kể chuyện của anh này lẫn trả lời của cư dân mạng đều rất hài hước.
Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích

Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích

HHT - Giải vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã khép lại cùng nhiều kỷ niệm đáng nhớ với cả các runner và ban tổ chức. Nơi vạch đích không chỉ xác lập những kỷ lục của các vận động viên mà còn sở hữu những "biến số" bất ngờ tạo nên một mùa Tiền Phong Marathon 2023 khó quên.
Bỗng dưng nổi tiếng vì hồ sơ xin việc quá “ấn tượng”, làm ở đâu là công ty đó gặp xui

Bỗng dưng nổi tiếng vì hồ sơ xin việc quá “ấn tượng”, làm ở đâu là công ty đó gặp xui

HHT - Một người bỗng nhiên gây “bão mạng” chỉ vì một phần hồ sơ công việc của anh ấy bị đăng lên mạng xã hội LinkedIn. Thậm chí, cư dân mạng nói rằng anh này không cần đi tìm việc nữa vì hẳn các công ty sẽ sẵn sàng trả tiền để anh ấy… không đến công ty họ. Tại sao lại như vậy?