Đại học Quốc gia là trường duy nhất ở Việt Nam có ngành được xếp hạng trên thế giới

Đại học Quốc gia là trường duy nhất ở Việt Nam có ngành được xếp hạng trên thế giới
HHT - Theo bảng xếp hạng vừa được công bố, ngành Vật lý của trường ĐH Quốc gia Hà Nội được xếp hạng thứ 502 trên thế giới.

Bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất thế giới (Best Global Universities Rankings) được công bố bởi US News. Trong đó, trường duy nhất của Việt Nam được có tên trong bảng xếp hạng này là ĐH Quốc gia Hà Nội với ngành Vật lý. Ở thứ hạng 502 toàn cầu, ĐH Quốc gia Hà Nội tiếp tục khẳng định vị thế của mình trong lĩnh vực nghiên cứu trên thế giới.

Đại học Quốc gia là trường duy nhất ở Việt Nam có ngành được xếp hạng trên thế giới ảnh 1
Ngành Vật lý của ĐH Quốc gia Hà Nội được xếp hạng 502 toàn cầu.

Các tiêu chí được đánh giá để xếp hạng Đại học quốc gia Hà Nội là:

- Uy tín nghiên cứu Vật lý khu vực có thứ hạng 62 

- Tỷ lệ công bố Vật lý từ hợp tác nghiên cứu thứ hạng 83 

- Uy tín nghiên cứu Vật lý toàn cầu có thứ hạng 472

- Ngoài ra, các tiêu chí khác được xếp từ hạng 252 - 696.

Sau khi tính tổng các tiêu chí thì ĐH Quốc gia Hà Nội được xếp thứ 52.

US News là tổ chức thường xuyên thực hiện các bảng đánh giá xếp hạng các trường đại học ở Mỹ với hơn 30 năm kinh nghiệm. Đây là lần thứ 5, US News thực hiện việc đánh giá dự vào công tác nghiên cứu và uy tín trong giới học thuật, đào tạo nói chung. 

Đại học Quốc gia là trường duy nhất ở Việt Nam có ngành được xếp hạng trên thế giới ảnh 2

Trong bảng xếp hạng này, US News đã đánh giá hơn 1300 cơ sở giáo dục đại học và xếp hạng 1250 cơ sở đại học đến từ 75 quốc gia. Cơ sở dữ liệu phục vụ cho việc đánh giá được lấy từ Clarivate Analytics InCites (Hệ thống cơ sở dữ liệu khoa học ISI, hiện nay được duy trì bởi Clarivate Analytics, trước đây là phần kinh doanh Sở hữu Trí tuệ và Khoa học của Thomson Reuters).

Để có được kết quả xếp hạng, US News đã đưa ra 13 tiêu chí với tỷ lệ cụ thể như sau: Uy tín nghiên cứu toàn cầu (trọng số 12,5%), Uy tín nghiên cứu khu vực (trọng số 12,5%), Công bố khoa học (trọng số 10%), Sách (2,5%), Hội thảo (2,5%), Tác động của trích dẫn chuẩn hóa (10%), tổng số trích dẫn (10%), Số công bố khoa học thuộc top 10% được trích dẫn nhiều nhất (12,5%), Tỷ lệ phần trăm của tổng số công bố khoa học thuộc top 10% được trích dẫn nhiều nhất (10%), Hợp tác quốc tế (5%), Tỷ lệ phần trăm công bố từ hợp tác nghiên cứu (5%), Số công bố có trích dẫn nhiều nhất trong số 1% được trích dẫn nhiều nhất của lĩnh vực khoa học (5%), Tỷ lệ phần trăm số công bố thuộc top 1% công bố được trích dẫn nhiều nhất (5%).

Trước đó, vào tháng 6/2018, ĐH Quốc gia Hà Nội đã cùng với ĐH Quốc gia TP.HCM được xếp vào nhóm 1000 trường đại học hàng đầu thế giới. Bảng xếp hạng này được đánh giá dựa trên 2 tiêu chí là đánh giá của nhà tuyển dụng và tỷ lệ giảng viên trên sinh viên. Trong đó, ĐH Quốc gia Hà Nội nằm trong top 500. Bảng xếp hạng này được công bố bởi QS đánh giá vào năm học 2018-2019.

Theo US News
MỚI - NÓNG
Hội "tiền bối" mách teen 2K7 chinh phục kỳ thi vào lớp 10 và trường chuyên Hà Nội
Hội "tiền bối" mách teen 2K7 chinh phục kỳ thi vào lớp 10 và trường chuyên Hà Nội
HHT - Việc học tập và ôn luyện cho kỳ thi chuyển cấp của các sĩ tử 2K7 vốn đã vất vả, nay lại càng gian nan hơn trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp. Làm sao để nhanh chóng thích ứng và học tập hiệu quả dù là online? Cùng tháo gỡ khúc mắc này với bộ siêu bí kíp từ các bạn học sinh trường THPT chuyên top đầu tại Hà Nội nhé!
Được mời mua tạp chí có ảnh con gái mình trên bìa, cha của Meghan Markle phản ứng thế nào?
Được mời mua tạp chí có ảnh con gái mình trên bìa, cha của Meghan Markle phản ứng thế nào?
HHT - Ông Thomas Markle - cha của Meghan Markle - mới đây đã được nhiều người nhìn thấy đi ra phố mua báo. Khi có người bảo ông mua một tờ tạp chí có ảnh con gái và con rể trên bìa, ông Thomas đã có phản ứng không hài lòng và cuối cùng đã không mua. Ngoài ra, ông còn tỏ ý ủng hộ Nữ hoàng Anh.

Có thể bạn quan tâm

Thái tử Charles lần đầu tiết lộ cuộc trò chuyện cuối cùng với Hoàng thân Philip

Thái tử Charles lần đầu tiết lộ cuộc trò chuyện cuối cùng với Hoàng thân Philip

HHT - Thái tử Charles đã kể về những lời cuối cùng mà mình nói với cha, chỉ một ngày trước khi Hoàng thân Philip qua đời. Ngoài ra, những người yêu quý Hoàng gia Anh cũng nhận ra rằng, trong đoạn video mới, quay tại phòng làm việc của Hoàng tử William, có một điều đặc biệt liên quan đến Hoàng thân Philip.
Cuối cùng thì Công nương Kate đã quay lại làm việc, có dấu hiệu là cô đang mang bầu không?

Cuối cùng thì Công nương Kate đã quay lại làm việc, có dấu hiệu là cô đang mang bầu không?

HHT - Sau hơn 60 ngày không xuất hiện trước công chúng khiến nhiều người suy đoán rằng cô đang mang bầu, Công nương Kate đã lại có buổi làm việc đầu tiên. Vậy suy đoán trên còn có cơ sở để tiếp diễn không? Và giờ thì lại có người thắc mắc rằng tại sao vợ chồng William - Kate gần đây không đi làm việc cùng nhau.
Bác nông dân Ấn Độ được chuyển nhầm 160 tỷ vào tài khoản, đưa ra yêu cầu trước khi trả lại

Bác nông dân Ấn Độ được chuyển nhầm 160 tỷ vào tài khoản, đưa ra yêu cầu trước khi trả lại

HHT - Một bác nông dân ở Ấn Độ đã rất sốc khi tài khoản lương hưu của mình bỗng nhiên xuất hiện một số tiền khổng lồ mà rõ ràng là có nằm mơ bác cũng không nghĩ ra: Hơn 520.000.000 rupee, tức là hơn 160 tỷ đồng. Hiện bác ấy đưa ra một đề nghị trước khi trả lại số tiền này.