Đại học Quốc gia là trường duy nhất ở Việt Nam có ngành được xếp hạng trên thế giới

Đại học Quốc gia là trường duy nhất ở Việt Nam có ngành được xếp hạng trên thế giới
HHT - Theo bảng xếp hạng vừa được công bố, ngành Vật lý của trường ĐH Quốc gia Hà Nội được xếp hạng thứ 502 trên thế giới.

Bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất thế giới (Best Global Universities Rankings) được công bố bởi US News. Trong đó, trường duy nhất của Việt Nam được có tên trong bảng xếp hạng này là ĐH Quốc gia Hà Nội với ngành Vật lý. Ở thứ hạng 502 toàn cầu, ĐH Quốc gia Hà Nội tiếp tục khẳng định vị thế của mình trong lĩnh vực nghiên cứu trên thế giới.

Đại học Quốc gia là trường duy nhất ở Việt Nam có ngành được xếp hạng trên thế giới ảnh 1
Ngành Vật lý của ĐH Quốc gia Hà Nội được xếp hạng 502 toàn cầu.

Các tiêu chí được đánh giá để xếp hạng Đại học quốc gia Hà Nội là:

- Uy tín nghiên cứu Vật lý khu vực có thứ hạng 62 

- Tỷ lệ công bố Vật lý từ hợp tác nghiên cứu thứ hạng 83 

- Uy tín nghiên cứu Vật lý toàn cầu có thứ hạng 472

- Ngoài ra, các tiêu chí khác được xếp từ hạng 252 - 696.

Sau khi tính tổng các tiêu chí thì ĐH Quốc gia Hà Nội được xếp thứ 52.

US News là tổ chức thường xuyên thực hiện các bảng đánh giá xếp hạng các trường đại học ở Mỹ với hơn 30 năm kinh nghiệm. Đây là lần thứ 5, US News thực hiện việc đánh giá dự vào công tác nghiên cứu và uy tín trong giới học thuật, đào tạo nói chung. 

Đại học Quốc gia là trường duy nhất ở Việt Nam có ngành được xếp hạng trên thế giới ảnh 2

Trong bảng xếp hạng này, US News đã đánh giá hơn 1300 cơ sở giáo dục đại học và xếp hạng 1250 cơ sở đại học đến từ 75 quốc gia. Cơ sở dữ liệu phục vụ cho việc đánh giá được lấy từ Clarivate Analytics InCites (Hệ thống cơ sở dữ liệu khoa học ISI, hiện nay được duy trì bởi Clarivate Analytics, trước đây là phần kinh doanh Sở hữu Trí tuệ và Khoa học của Thomson Reuters).

Để có được kết quả xếp hạng, US News đã đưa ra 13 tiêu chí với tỷ lệ cụ thể như sau: Uy tín nghiên cứu toàn cầu (trọng số 12,5%), Uy tín nghiên cứu khu vực (trọng số 12,5%), Công bố khoa học (trọng số 10%), Sách (2,5%), Hội thảo (2,5%), Tác động của trích dẫn chuẩn hóa (10%), tổng số trích dẫn (10%), Số công bố khoa học thuộc top 10% được trích dẫn nhiều nhất (12,5%), Tỷ lệ phần trăm của tổng số công bố khoa học thuộc top 10% được trích dẫn nhiều nhất (10%), Hợp tác quốc tế (5%), Tỷ lệ phần trăm công bố từ hợp tác nghiên cứu (5%), Số công bố có trích dẫn nhiều nhất trong số 1% được trích dẫn nhiều nhất của lĩnh vực khoa học (5%), Tỷ lệ phần trăm số công bố thuộc top 1% công bố được trích dẫn nhiều nhất (5%).

Trước đó, vào tháng 6/2018, ĐH Quốc gia Hà Nội đã cùng với ĐH Quốc gia TP.HCM được xếp vào nhóm 1000 trường đại học hàng đầu thế giới. Bảng xếp hạng này được đánh giá dựa trên 2 tiêu chí là đánh giá của nhà tuyển dụng và tỷ lệ giảng viên trên sinh viên. Trong đó, ĐH Quốc gia Hà Nội nằm trong top 500. Bảng xếp hạng này được công bố bởi QS đánh giá vào năm học 2018-2019.

Theo US News
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sinh viên Báo chí truyền cảm hứng cho các sĩ tử với dự án hỗ trợ tuyển sinh cực bổ ích

Sinh viên Báo chí truyền cảm hứng cho các sĩ tử với dự án hỗ trợ tuyển sinh cực bổ ích

HHT - "K42 Học viện Báo chí và Tuyên truyền" là dự án hỗ trợ tuyển sinh thường niên, phi lợi nhuận được thực hiện bởi ê-kíp Truyền thông STV - Câu lạc bộ Truyền hình sinh viên. Với nội dung đa dạng, dự án được coi là cuốn “sổ tay điện tử" dành cho những thí sinh đam mê ngành Báo chí - Truyền thông.
Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh

Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh

HHT - Trước đó, một số phụ huynh trường THCS Long Bình Tân (TP Biên Hoà, Đồng Nai) phản ánh đề kiểm tra môn Hóa học lớp 9 - học kỳ 2 có nội dung quảng cáo về rượu. Sau khi đề kiểm tra được chia sẻ lên MXH, nhiều dân mạng tranh cãi về cách ra đề của nhà trường vì cho rằng đây giống như một hình thức "quảng cáo", khuyến khích các bạn học sinh uống rượu.
HLV U23 Malaysia tin đội mình vô địch, khích lệ cầu thủ thế nào trước khi gặp U23 Việt Nam?

HLV U23 Malaysia tin đội mình vô địch, khích lệ cầu thủ thế nào trước khi gặp U23 Việt Nam?

HHT - Vậy là vòng bảng bóng đá nam SEA Games 31 đã kết thúc, thứ hạng các đội cũng đã được xác định. Tại vòng Bán kết, U23 Việt Nam (nhất bảng A) sẽ gặp U23 Malaysia (nhì bảng B). Huấn luyện viên U23 Malaysia tỏ ra tin tưởng rằng đội mình sẽ vô địch, và ông đã nói những gì để khích lệ các cầu thủ trước trận gặp U23 Việt Nam?
Nhân viên sở thú ở Mỹ bị sư tử đực tấn công, không ngờ lại được chính sư tử cái cứu mạng

Nhân viên sở thú ở Mỹ bị sư tử đực tấn công, không ngờ lại được chính sư tử cái cứu mạng

HHT - Không hiểu vì lý do gì mà một nhân viên sở thú ở Mỹ lại nhìn chằm chằm vào mắt một con sư tử đực, thế là nó chồm lên tấn công. Một thảm kịch có thể đã xảy ra nếu không có sự can thiệp của một nhân vật mà không ai ngờ tới: Con sư tử cái. Hành động của sư tử cái khiến khách tham quan cũng thấy khó tin.