Đại học Thái Nguyên: Phát động cuộc thi “Chung tay với ứng phó với biến đổi khí hậu”

Đại học Thái Nguyên: Phát động cuộc thi “Chung tay với ứng phó với biến đổi khí hậu”
HHT - Tối 30/10, chương trình Gala phát động cuộc thi Biến đổi khí hậu với cuộc sống” - chủ đề: Lũ lụt, hạn hán và hành động của chúng ta -Vì một Việt Nam Xanh do Tạp chí Môi trường và Cuộc sống tổ chức tại Đại học Thái Nguyên.

Tham dự chương trình Gala, về phía tỉnh Thái Nguyên có ông Vũ Hồng Bắc, phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên.

Phía TW Hội nước sạch và Môi trường Việt Nam có ông Hồ Ngọc Hải, Chủ tịch TW Hội nước sạch và Môi trường Việt Nam. Bà Phạm Thị Xuân - Chánh văn phòng TW Hội nước sạch và Môi trường Việt Nam.

Phía Ban tổ chức Tạp chí Môi trường và Cuộc sống có ông Nguyễn Văn Toàn, TBT - Trưởng ban tổ chức cuộc thi, ông Nguyễn Văn Thắng, Trưởng ban bạn đọc, cùng đông đảo phóng viên, biên tập viên trong tạp chí.

Về phía Đại học Thái Nguyên có sự hiện diện của PGS.TS Trần Viết Khanh - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Đại học Thái Nguyên. Ông Trịnh Xuân Tráng - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, Phó hiệu trưởng trường Đại học Y - Dược Thái Nguyên. Cùng đại diện Sở, Ban, Ngành, Đoàn thể của tỉnh Thái Nguyên.

Đại học Thái Nguyên: Phát động cuộc thi “Chung tay với ứng phó với biến đổi khí hậu” ảnh 1

Ngoài ra, chương trình Gala còn có sự tham gia của ca sĩ, nhạc sĩ Phạm Bảo Nam, ca sĩ Hùng Min, ca sĩ KNK, ca sĩ Hàn Minh, ca sĩ Gia Linh.

Việt Nam đang là một trong những quốc gia phải chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu (BĐKH), những trận lũ ống, lũ quét xuất hiện ngày một nhiều hơn, mức độ tàn phá của nó cũng khủng khiếp hơn, khiến bao nhiêu gia đình phải chịu cảnh ly tán, tang thương, khó khăn chồng chất.

Sau mỗi đợt thiên tai, lũ lụt là cảnh màn trời chiếu đất của nhiều gia đình, cảnh thiếu đói lại xuất hiện.

Gần đây nhất là đợt lũ vào ngày 11/10/2017 thống kê người chết 75 người, mất tích 28 người, bị thương 38 người, 249 nhà  bị sập đổ hư hỏng, ; 2.604 nhà di dời khẩn cấp, 10.362 con gia súc và 301.449 con gia cầm bị chết, cuốn trôi, Diện tích ngập úng, đổ, ngã còn 29.200ha.

Được sự đồng ý của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trung ương Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam, Tạp chí Môi trường và Cuộc sống tổ chức cuộc thi Biến đổi khí hậu với cuộc sống với chủ đề: Lũ lụt, Hạn hán và hành động của chúng ta. Đối tượng dự thi là các học sinh sinh viên trong hệ thống các trường Đại học, Cao đẳng và Trung học chuyên nghiệp trên phạm vi cả nước.

Với mong muốn thông qua chương trình này các bạn học sinh, sinh viên sẽ hiểu rõ hơn mục đích và ý nghĩa của cuộc thi, các bạn tập chung tư duy sáng tạo để có những bài viết, bức ảnh, Clip tiểu phẩm, video Clip có chất lượng cao gửi về BTC chương trình. Tạo mối đoàn kết, cơ hội giao lưu, học hỏi của các bạn học sinh, sinh viên trong cả nước. BTC đã quyết định lựa chọn Đại học Thái Nguyên là ngôi trường tiếp theo sau Đại học Tài Nguyên và Môi trường, Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương tổ chức Gala phát động cuộc thi.

Đại học Thái Nguyên: Phát động cuộc thi “Chung tay với ứng phó với biến đổi khí hậu” ảnh 2

Phát biểu tại buổi Gala, ông Nguyễn Văn Toàn, TBT Tạp chí Môi trường và Cuộc sống, trưởng ban tổ chức cuộc thi bày tỏ rằng: “Được sự quan tâm phối hợp của Ban Giám đốc Đại học Thái Nguyên cùng hệ thống các Trường Đại học trực thuộc Đại học Thái Nguyên, Trung ương Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam, Tạp chí Môi trường và Cuộc sống tổ chức buổi Gala phát động cuộc thi Biến đổi khí hậu với cuộc sống, chủ đề Lũ lụt, hạn hán và hành động của chúng ta tại đây.

Đại học Thái Nguyên: Phát động cuộc thi “Chung tay với ứng phó với biến đổi khí hậu” ảnh 3

Chúng tôi thực sự xúc động trước sự tham gia đông đảo của các bạn học sinh sinh viên đang theo học tại đây, sự quan tâm hưởng ứng của Ban Giám đốc, ban Giám đốc và ban giám hiệu nhà trường, cùng lãnh đạo UBND tỉnh Thái nguyên, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban Tuyên Giáo, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Đoàn thanh niên cộng sản HCM tỉnh Thái Nguyên cùng các phòng ban chức năng, hội sinh viên của các trường với nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực.

Qua buổi Gala phát động cuộc thi này, chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều bài viết, hình ảnh, video clip và Clip tiểu phẩm tham gia cuộc thi của các bạn học sinh sinh viên trong hệ thống các trường đại học trực thuộc Đại học Thái Nguyên”. 

Đại học Thái Nguyên: Phát động cuộc thi “Chung tay với ứng phó với biến đổi khí hậu” ảnh 4

Phát biểu tại buổi Gala, PGS.TS Trần Viết Khanh - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Đại học Thái Nguyên bày tỏ “Đại Học Thái Nguyên rất hân hạnh và vinh dự được BTC cuộc thi Chung tay ứng phó với biến đổi khí hậu chủ đề Lũ lụt – hạn hán và hành động của chúng ta chọn là trường Đại Học tiêu biểu tổ chức gala phát động cuộc thi. 

Đại học Thái Nguyên: Phát động cuộc thi “Chung tay với ứng phó với biến đổi khí hậu” ảnh 5

Đây là vinh dự cũng là trọng trách sắp xếp làm sao để các em sinh viên nghiên cứu hiểu để có những tác phẩm, hình ảnh, video clip hay, và đạt giải cao nhất. Tôi thay mặt BLĐ nhà trường chính thức giao cho ban chấp hành nhà trường phối hợp với đoàn thanh niên phát động cuộc thi tới từng lớp học để các em được biết và tham dự đông đủ nhất, với ý nghĩa đó tôi xin phát động cuộc thi Biến đổi khí hậu với cuộc sống” với chủ đề: Lũ lụt, Hạn hán và hành động của chúng ta tại ĐHTN ngày hôm nay. Mong các em sinh viên của trường tích cực tham gia cuộc thi để đạt những giải thưởng cao nhất”.

Cuối chương trình, Ông Vũ Hồng Bắc - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, cùng Lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành, Đoàn thể của tỉnh Thái Nguyên; ông Hồ Ngọc Hải - Chủ tịch Trung ương Hội nước sạch và Môi trường Việt Nam; Nguyễn Văn Toàn - Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Cuộc sống - Trưởng ban Tổ chức cuộc thi; PGS.TS Trần Viết Khanh - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Đại học Thái Nguyên; PGS.TS Trịnh Xuân Tráng - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, Phó hiệu trưởng trường Đại học Y - Dược Thái Nguyên, ThS Nguyễn Quang Đông - Bí thư Đoàn trường Đại học Thái Nguyên cùng phát động cuộc thi Biến đổi khí hậu với cuộc sống tại Đại học Thái Nguyên.

Kết thúc chương trình, BTC, các vị đại biểu, sinh viên cùng nhau gây quỹ từ thiện “Chung tay ứng phó với biến đổi khí hậu” hỗ trợ cho những gia đình những hoàn cảnh chịu ảnh hưởng trực tiếp trong những trận bão, lũ lụt vừa qua.

Đại học Thái Nguyên: Phát động cuộc thi “Chung tay với ứng phó với biến đổi khí hậu” ảnh 6

Trước đó, sáng cùng ngày, BTC chương trình đã tổ chức đạp xe phát động cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống” và tổ chức nhặt rác làm sạch môi trường ở quảng trường Võ Nguyên Giáp (TP.Thái Nguyên), với sự tham gia đông đảo sinh viên trường Đại học Thái Nguyên.

BINGO

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tai nạn tàu hỏa khiến hàng trăm người thiệt mạng ở Ấn Độ, nguyên nhân ban đầu là gì?

Tai nạn tàu hỏa khiến hàng trăm người thiệt mạng ở Ấn Độ, nguyên nhân ban đầu là gì?

HHT - Một vụ tai nạn tàu hỏa kinh hoàng vừa xảy ra ở thành phố Balasore (bang Odisha, Ấn Độ), số người thiệt mạng hiện đã lên đến 280 và hơn 900 người khác bị thương. Đây được gọi là một trong những tai nạn đường sắt thảm khốc nhất trong lịch sử hiện đại. Sự việc cụ thể thế nào và nguyên nhân ban đầu có thể là gì?