Đại học xét chứng chỉ quốc tế: Trung tâm IELTS "mọc" như nấm, phụ huynh, học sinh trăn trở

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Những năm gần đây, các trường Đại học đưa ra rất nhiều phương thức tuyển sinh giúp thí sinh mở rộng cơ hội xét tuyển. Tuy nhiên, bên cạnh các phương thức chính, nhiều trường còn đòi hỏi thí sinh phải có chứng chỉ ngoại ngữ như một tiêu chí phụ, tạo nên không ít thách thức cho phụ huynh và các bạn học sinh .

Nhiều trường dành chỉ tiêu xét tuyển chứng chỉ ngoại ngữ

Hiện nay, đa số các trường Đại học đã đưa hệ đào tạo chất lượng cao hoặc hệ đào tạo bằng Tiếng Anh vào chương trình giảng dạy, nên khả năng đọc hiểu, nghiên cứu giáo trình, tài liệu và nghe nói lưu loát của sinh viên là điều vô cùng cần thiết. Chính vì vậy, điều kiện tiên quyết đối với các thí sinh đăng ký học các hệ này là phải có chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế để đảm bảo đầu vào. Bên cạnh đó, việc có chứng chỉ quốc tế sẽ giúp các bạn học sinh quy đổi thành điểm thi, làm tăng cơ hội trúng tuyển.

Nhiều trường Đại học ở TP.HCM và Hà Nội dùng phương thức này để xét tuyển có thể kể đến là: Đại học Ngoại thương, Đại học Quốc tế - ĐHQG TP.HCM, Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Y Dược TP.HCM, Khối Đại học Quốc gia Hà Nội, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Bách Khoa TP.HCM, Đại học Luật TP.HCM, Đại học Giao thông Vận tải,...

Đại học xét chứng chỉ quốc tế: Trung tâm IELTS "mọc" như nấm, phụ huynh, học sinh trăn trở ảnh 1

Các phương thức tuyển sinh 2021 của trường Đại học Quốc tế, trong đó bao gồm cả chỉ tiêu xét tuyển chứng chỉ quốc tế. Ảnh: Trường Đại học Quốc tế.

Thiệt thòi cho các học sinh không có điều kiện kinh tế?

Tuy đây là một phương thức xét tuyển giúp mở rộng cơ hội trúng tuyển cho thí sinh, nhiều ý kiến cho rằng việc các trường Đại học dùng phương thức này sẽ gây cản trở cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là những bạn ở vùng xa không có điều kiện học tập như ở thành phố.

Hơn nữa, chi phí luyện và thi IELTS không rẻ, cần nhiều thời gian ôn luyện. Các trung tâm luyện thi IELTS chủ yếu tập trung tại các thành phố lớn. Chính vì vậy, việc tiếp cận đối với các bạn học sinh là vô cùng khó khăn.

Bạn Tô Lý Hải Triều (TP.HCM) chia sẻ: “Với các bạn ở vùng sâu vùng xa, học IELTS hay các chứng chỉ ngoại ngữ khác sẽ mất rất nhiều thời gian và tiền bạc. Hơn nữa, mình nghĩ chỉ tiêu xét tuyển cho phương thức này không cao, các bạn ở vùng xa vẫn có thể chú tâm hơn vào việc ôn luyện vào trường mình mong muốn thay vì chỉ hướng đến xét tuyển đầu vào ngoại ngữ.”

Phụ huynh đua nhau đưa con đi học lấy bằng, các trung tâm IELTS mọc lên như nấm

Trước việc chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế dần trở thành một tiêu chí quan trọng khi xét tuyển Đại học, nhiều phụ huynh vô cùng lo lắng và gửi con em đến những trung tâm đào tạo luyện thi từ rất sớm. Các trung tâm luyện thi IELTS cũng xuất hiện ngày càng nhiều, được quảng bá rộng rãi, nhưng sự tương xứng giữa chất lượng giảng dạy với học phí vẫn là vấn đề lớn.

Đại học xét chứng chỉ quốc tế: Trung tâm IELTS "mọc" như nấm, phụ huynh, học sinh trăn trở ảnh 2

Tìm kiếm từ khóa “IELTS” trên facebook sẽ cho ra hàng loạt các trang nhóm luyện thi

Hậu quả là không ít đình bỏ ra một số tiền lớn để học IELTS như một phong trào mà không tìm hiểu rõ chất lượng, uy tín hay tính hợp pháp của các trung tâm này.

Trong tời gian qua, nhiều trung tâm IELTS bị tố lừa dối học viên bằng những chiêu trò như: Khai khống, dùng chứng chỉ giả hay tự nâng điểm giáo viên. Không ít các học viên bày tỏ thái độ bức xúc trên các trang mạng xã hội, đồng thời kêu gọi tẩy chay các trung tâm này.

Đại học xét chứng chỉ quốc tế: Trung tâm IELTS "mọc" như nấm, phụ huynh, học sinh trăn trở ảnh 3

Sự tương xứng giữa chất lượng giảng dạy và học phí của những trung tâm ôn luyện IELTS luôn là vấn đề đáng quan ngại.

Cô Lê Xuân Tâm, phụ huynh học sinh tại TP.HCM chia sẻ: “Phụ huynh nên tìm hiểu kỹ trước khi đăng kí cho con em vào học, cần cân nhắc trong việc lựa chọn để tránh tốn tiền vô ích.”

Ảnh minh họa tổng hợp từ Internet

Đại học xét chứng chỉ quốc tế: Trung tâm IELTS "mọc" như nấm, phụ huynh, học sinh trăn trở ảnh 7
MỚI - NÓNG
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Quan tâm giải quyết đề xuất chính đáng của thanh niên
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Quan tâm giải quyết đề xuất chính đáng của thanh niên
HHT - Làm việc với UBND tỉnh Sóc Trăng, anh Nguyễn Tường Lâm - Bí thư T.Ư Đoàn, Phó Chủ nhiệm thường trực UBQG về Thanh niên Việt Nam đề nghị, tăng cường đối thoại với thanh niên, đặc biệt quan tâm giải quyết các vấn đề kiến nghị, đề xuất chính đáng của thanh niên sau đối thoại, đảm bảo đúng quy định.

Có thể bạn quan tâm

Cuộc thi đánh giá năng lực Toán toàn cầu Tofas tổ chức miễn phí cho học sinh Việt Nam

Cuộc thi đánh giá năng lực Toán toàn cầu Tofas tổ chức miễn phí cho học sinh Việt Nam

TOFAS được công nhận là bộ công cụ đánh giá năng lực chuẩn với các câu hỏi kiểm tra được thiết kế và sắp xếp khoa học theo từng mảng kiến thức đã có mặt tại 38 quốc gia có nền giáo dục hàng đầu như: Mỹ, Anh, Pháp, Thụy Điển, Nhật Bản, Singpapore… Trong tháng 10, Tofas Việt Nam phát động cuộc thi hoàn toàn miễn phí cho toàn bộ học sinh Việt Nam trong ba đợt thi online vào thàng 10, tháng 11, tháng 12/2023.
Thực hư thông tin thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ bỏ môn Địa lí, bắt buộc thi Lịch sử

Thực hư thông tin thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ bỏ môn Địa lí, bắt buộc thi Lịch sử

HHT - Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 dự kiến có 4 môn bắt buộc và 6 môn lựa chọn. Trong đó, 4 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Lịch sử. Các môn tự chọn gồm: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Công nghệ, Tin học.
Star Awards 2023: Cuộc thi tiếng Anh mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng"

Star Awards 2023: Cuộc thi tiếng Anh mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng"

HHT - Với mục đích tạo môi trường giúp các bạn sinh viên rèn luyện ngoại ngữ, kỹ năng xã hội và tăng cường sự hiểu biết của sinh viên trong ứng xử về các vấn đề phát sinh trên không gian mạng. Cuộc thi Star Awards năm 2023 được tổ chức tại Hà Nội mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng".
Đường Lên Đỉnh Olympia: Hai nam sinh từ Quảng Ngãi và Thanh Hóa phân thắng bại bằng câu hỏi phụ

Đường Lên Đỉnh Olympia: Hai nam sinh từ Quảng Ngãi và Thanh Hóa phân thắng bại bằng câu hỏi phụ

HHT - Hai nam sinh Nguyễn Minh Triết (trường THPT chuyên Lê Khiết, Quảng Ngãi) và Phạm Ngọc Huy (trường THPT Yên Định 1, Thanh Hóa) được đánh giá là "kỳ phùng địch thủ" khi rượt đuổi điểm số để giành vị trí dẫn đầu "đoàn leo núi". Cuối cùng, Nguyễn Minh Triết đã giành được chiến thắng ở câu hỏi phụ của chương trình.