Đại học xét chứng chỉ quốc tế: Trung tâm IELTS "mọc" như nấm, phụ huynh, học sinh trăn trở

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Những năm gần đây, các trường Đại học đưa ra rất nhiều phương thức tuyển sinh giúp thí sinh mở rộng cơ hội xét tuyển. Tuy nhiên, bên cạnh các phương thức chính, nhiều trường còn đòi hỏi thí sinh phải có chứng chỉ ngoại ngữ như một tiêu chí phụ, tạo nên không ít thách thức cho phụ huynh và các bạn học sinh .

Nhiều trường dành chỉ tiêu xét tuyển chứng chỉ ngoại ngữ

Hiện nay, đa số các trường Đại học đã đưa hệ đào tạo chất lượng cao hoặc hệ đào tạo bằng Tiếng Anh vào chương trình giảng dạy, nên khả năng đọc hiểu, nghiên cứu giáo trình, tài liệu và nghe nói lưu loát của sinh viên là điều vô cùng cần thiết. Chính vì vậy, điều kiện tiên quyết đối với các thí sinh đăng ký học các hệ này là phải có chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế để đảm bảo đầu vào. Bên cạnh đó, việc có chứng chỉ quốc tế sẽ giúp các bạn học sinh quy đổi thành điểm thi, làm tăng cơ hội trúng tuyển.

Nhiều trường Đại học ở TP.HCM và Hà Nội dùng phương thức này để xét tuyển có thể kể đến là: Đại học Ngoại thương, Đại học Quốc tế - ĐHQG TP.HCM, Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Y Dược TP.HCM, Khối Đại học Quốc gia Hà Nội, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Bách Khoa TP.HCM, Đại học Luật TP.HCM, Đại học Giao thông Vận tải,...

Đại học xét chứng chỉ quốc tế: Trung tâm IELTS "mọc" như nấm, phụ huynh, học sinh trăn trở ảnh 1

Các phương thức tuyển sinh 2021 của trường Đại học Quốc tế, trong đó bao gồm cả chỉ tiêu xét tuyển chứng chỉ quốc tế. Ảnh: Trường Đại học Quốc tế.

Thiệt thòi cho các học sinh không có điều kiện kinh tế?

Tuy đây là một phương thức xét tuyển giúp mở rộng cơ hội trúng tuyển cho thí sinh, nhiều ý kiến cho rằng việc các trường Đại học dùng phương thức này sẽ gây cản trở cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là những bạn ở vùng xa không có điều kiện học tập như ở thành phố.

Hơn nữa, chi phí luyện và thi IELTS không rẻ, cần nhiều thời gian ôn luyện. Các trung tâm luyện thi IELTS chủ yếu tập trung tại các thành phố lớn. Chính vì vậy, việc tiếp cận đối với các bạn học sinh là vô cùng khó khăn.

Bạn Tô Lý Hải Triều (TP.HCM) chia sẻ: “Với các bạn ở vùng sâu vùng xa, học IELTS hay các chứng chỉ ngoại ngữ khác sẽ mất rất nhiều thời gian và tiền bạc. Hơn nữa, mình nghĩ chỉ tiêu xét tuyển cho phương thức này không cao, các bạn ở vùng xa vẫn có thể chú tâm hơn vào việc ôn luyện vào trường mình mong muốn thay vì chỉ hướng đến xét tuyển đầu vào ngoại ngữ.”

Phụ huynh đua nhau đưa con đi học lấy bằng, các trung tâm IELTS mọc lên như nấm

Trước việc chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế dần trở thành một tiêu chí quan trọng khi xét tuyển Đại học, nhiều phụ huynh vô cùng lo lắng và gửi con em đến những trung tâm đào tạo luyện thi từ rất sớm. Các trung tâm luyện thi IELTS cũng xuất hiện ngày càng nhiều, được quảng bá rộng rãi, nhưng sự tương xứng giữa chất lượng giảng dạy với học phí vẫn là vấn đề lớn.

Đại học xét chứng chỉ quốc tế: Trung tâm IELTS "mọc" như nấm, phụ huynh, học sinh trăn trở ảnh 2

Tìm kiếm từ khóa “IELTS” trên facebook sẽ cho ra hàng loạt các trang nhóm luyện thi

Hậu quả là không ít đình bỏ ra một số tiền lớn để học IELTS như một phong trào mà không tìm hiểu rõ chất lượng, uy tín hay tính hợp pháp của các trung tâm này.

Trong tời gian qua, nhiều trung tâm IELTS bị tố lừa dối học viên bằng những chiêu trò như: Khai khống, dùng chứng chỉ giả hay tự nâng điểm giáo viên. Không ít các học viên bày tỏ thái độ bức xúc trên các trang mạng xã hội, đồng thời kêu gọi tẩy chay các trung tâm này.

Đại học xét chứng chỉ quốc tế: Trung tâm IELTS "mọc" như nấm, phụ huynh, học sinh trăn trở ảnh 3

Sự tương xứng giữa chất lượng giảng dạy và học phí của những trung tâm ôn luyện IELTS luôn là vấn đề đáng quan ngại.

Cô Lê Xuân Tâm, phụ huynh học sinh tại TP.HCM chia sẻ: “Phụ huynh nên tìm hiểu kỹ trước khi đăng kí cho con em vào học, cần cân nhắc trong việc lựa chọn để tránh tốn tiền vô ích.”

Ảnh minh họa tổng hợp từ Internet

Đại học xét chứng chỉ quốc tế: Trung tâm IELTS "mọc" như nấm, phụ huynh, học sinh trăn trở ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dù tốt nghiệp loại Xuất sắc, nữ sinh NEU vẫn lựa chọn đổi ngành để theo đuổi ước mơ

Dù tốt nghiệp loại Xuất sắc, nữ sinh NEU vẫn lựa chọn đổi ngành để theo đuổi ước mơ

HHT - Sở hữu nhiều thành tích ấn tượng và cơ hội công việc đáng mơ ước khi mới ra trường, Nguyễn Kim Anh - nữ sinh vừa tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) loại xuất sắc - vẫn lựa chọn đổi ngành, khởi đầu lại để theo đuổi ước mơ trở thành nữ chiến sĩ công an nhân dân.
Bộ GD&ĐT chốt thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 với 4 môn: Teen 2K7 vừa mừng vừa lo

Bộ GD&ĐT chốt thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 với 4 môn: Teen 2K7 vừa mừng vừa lo

HHT - Mới đây, Bộ GD&ĐT đã chốt phương án thi tốt nghiệp THPT Quốc gia từ năm 2025. Theo đó, kỳ thi chỉ có hai môn bắt buộc là Toán và Văn, còn Lịch sử và Ngoại ngữ là môn lựa chọn cùng 7 môn khác. Mặc dù nhiều teen 2K7 "thở phào nhẹ nhõm" vì được tự do lựa chọn môn thi phù hợp, không ít bạn vẫn cảm thấy băn khoăn về những tổ hợp mới.