Đài Loan trở thành nơi đầu tiên tại châu Á hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới

Đài Loan trở thành nơi đầu tiên tại châu Á hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới
HHT - Cơ quan lập pháp Đài Loan cho phép người đồng giới kết hôn nhưng không rõ họ có được các quyền khác như nhận con nuôi hay không.
Đài Loan trở thành nơi đầu tiên tại châu Á hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới ảnh 1
Những người ủng hộ hôn nhân đồng giới reo hò trước tòa nhà cơ quan lập pháp Đài Loan hôm nay. (Ảnh: AFP)

Cơ quan lập pháp Đài Loan hôm nay thông qua dự luật hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới với tỷ lệ phiếu là 66 - 27. Luật sẽ có hiệu lực sau khi lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ký phê chuẩn. 

"Hôm nay chúng ta có cơ hội để làm nên lịch sử và cho thế giới thấy rằng những giá trị tiến bộ có thể được thiết lập trong xã hội Đông Á. Chúng ta có thể cho thế giới thấy rằng tình yêu chiến thắng", bà Thái, người từng cam kết đem lại bình đẳng hôn nhân trong cuộc bầu cử năm 2016, viết trên Twitter trước cuộc bỏ phiếu.

Với kết quả này, Đài Loan trở thành nơi đầu tiên ở châu Á cho phép hôn nhân đồng giới. Tuy nhiên, hiện chưa rõ các cặp đồng giới có được cấp những quyền quan trọng như nhận con nuôi hay kết hôn xuyên quốc gia hay không. Cơ quan lập pháp Đài Loan đang tiếp tục thảo luận về các vấn đề này. 

Cuộc bỏ phiếu diễn ra sau những tranh cãi kéo dài nhiều năm tại Đài Loan về bình đẳng hôn nhân, với đỉnh điểm là việc Tòa án Tối cao Đài Loan hồi tháng 5/2017 tuyên bố cho phép hôn nhân đồng giới. Tòa cho giới chức hai năm để sửa đổi luật dân sự nhưng quá trình này gặp khó khăn do bị các nhóm bảo thủ phản đối. Kết quả bỏ phiếu của cơ quan lập pháp đưa ra ngay trước thời hạn 24/5 của tòa án. 

Bất chấp mưa lớn, những người ủng hộ hôn nhân đồng giới đã tập trung bên ngoài tòa nhà của cơ quan lập pháp ở thành phố Đài Bắc, ôm nhau khóc và hô các khẩu hiệu ca ngợi kết quả bỏ phiếu như "Đầu tiên ở châu Á" hay "Làm tốt lắm Đài Loan!".

Tuy nhiên, kết quả bỏ phiếu có thể khiến nỗ lực tranh cử nhiệm kỳ thứ hai của bà Thái gặp nhiều thách thức. Đảng Dân tiến của bà thất bại trong cuộc bầu cử địa phương năm ngoái một phần do những chỉ trích về chính sách cải cách, bao gồm bình đẳng hôn nhân. Trong cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 11/2018, 7 triệu người Đài Loan cũng nói không với hôn nhân đồng giới vì cho rằng đây là hành động không trân trọng gia đình. 

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Fan Anh hả hê khi Đức bị loại bởi bàn thắng của Nhật, gợi lại ký ức về "bàn thắng ma"
Fan Anh hả hê khi Đức bị loại bởi bàn thắng của Nhật, gợi lại ký ức về "bàn thắng ma"
HHT - Sau khi đội tuyển Đức không vào được vòng 1/8 vì bàn thắng đang gây rất nhiều tranh cãi của đội tuyển Nhật Bản, các cổ động viên của đội Anh lại hào hứng viết những bình luận hả hê trên mạng xã hội. Không phải họ thích thú vì loại được một đội mạnh, mà họ cảm thấy đây là “công bằng” sau câu chuyện “bàn thắng ma” của 12 năm trước.

Có thể bạn quan tâm

Thủ môn Ba Lan cản được quả penalty của Messi tiết lộ lý do anh có thể bị cấm thi đấu tiếp

Thủ môn Ba Lan cản được quả penalty của Messi tiết lộ lý do anh có thể bị cấm thi đấu tiếp

HHT - Wojciech Szczesny (thường được gọi là Tek vì tên thật của anh rất khó đọc) đã trở thành người hùng của đội tuyển Ba Lan khi cản phá thành công quả penalty do Messi thực hiện. Sau đó, anh đã thành thật tiết lộ rằng có lẽ anh sẽ “bị cấm thi đấu ở vòng loại trực tiếp” vì một hành động trong trận Ba Lan - Argentina.