Đài Loan trở thành nơi đầu tiên tại châu Á hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới

Đài Loan trở thành nơi đầu tiên tại châu Á hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới
HHT - Cơ quan lập pháp Đài Loan cho phép người đồng giới kết hôn nhưng không rõ họ có được các quyền khác như nhận con nuôi hay không.
Đài Loan trở thành nơi đầu tiên tại châu Á hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới ảnh 1
Những người ủng hộ hôn nhân đồng giới reo hò trước tòa nhà cơ quan lập pháp Đài Loan hôm nay. (Ảnh: AFP)

Cơ quan lập pháp Đài Loan hôm nay thông qua dự luật hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới với tỷ lệ phiếu là 66 - 27. Luật sẽ có hiệu lực sau khi lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ký phê chuẩn. 

"Hôm nay chúng ta có cơ hội để làm nên lịch sử và cho thế giới thấy rằng những giá trị tiến bộ có thể được thiết lập trong xã hội Đông Á. Chúng ta có thể cho thế giới thấy rằng tình yêu chiến thắng", bà Thái, người từng cam kết đem lại bình đẳng hôn nhân trong cuộc bầu cử năm 2016, viết trên Twitter trước cuộc bỏ phiếu.

Với kết quả này, Đài Loan trở thành nơi đầu tiên ở châu Á cho phép hôn nhân đồng giới. Tuy nhiên, hiện chưa rõ các cặp đồng giới có được cấp những quyền quan trọng như nhận con nuôi hay kết hôn xuyên quốc gia hay không. Cơ quan lập pháp Đài Loan đang tiếp tục thảo luận về các vấn đề này. 

Cuộc bỏ phiếu diễn ra sau những tranh cãi kéo dài nhiều năm tại Đài Loan về bình đẳng hôn nhân, với đỉnh điểm là việc Tòa án Tối cao Đài Loan hồi tháng 5/2017 tuyên bố cho phép hôn nhân đồng giới. Tòa cho giới chức hai năm để sửa đổi luật dân sự nhưng quá trình này gặp khó khăn do bị các nhóm bảo thủ phản đối. Kết quả bỏ phiếu của cơ quan lập pháp đưa ra ngay trước thời hạn 24/5 của tòa án. 

Bất chấp mưa lớn, những người ủng hộ hôn nhân đồng giới đã tập trung bên ngoài tòa nhà của cơ quan lập pháp ở thành phố Đài Bắc, ôm nhau khóc và hô các khẩu hiệu ca ngợi kết quả bỏ phiếu như "Đầu tiên ở châu Á" hay "Làm tốt lắm Đài Loan!".

Tuy nhiên, kết quả bỏ phiếu có thể khiến nỗ lực tranh cử nhiệm kỳ thứ hai của bà Thái gặp nhiều thách thức. Đảng Dân tiến của bà thất bại trong cuộc bầu cử địa phương năm ngoái một phần do những chỉ trích về chính sách cải cách, bao gồm bình đẳng hôn nhân. Trong cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 11/2018, 7 triệu người Đài Loan cũng nói không với hôn nhân đồng giới vì cho rằng đây là hành động không trân trọng gia đình. 

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân
Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân
HHT - Sau những biến động của dịch bệnh vừa qua, Gen Z dần có ý thức hơn trong việc rèn luyện sức khỏe thể chất đi kèm cùng chăm sóc sức khỏe tinh thần. Chính từ nhu cầu yêu thương bản thân một cách toàn diện ấy, nghề Health Coach đã nhận được sự chú ý hơn bao giờ hết. Thế nhưng, liệu teen đã hiểu hết và đúng về ngành nghề này?

Có thể bạn quan tâm

Vụ xả súng kinh hoàng tại Mỹ: Đã có những “dấu hiệu báo nguy” từ vài ngày trước

Vụ xả súng kinh hoàng tại Mỹ: Đã có những “dấu hiệu báo nguy” từ vài ngày trước

HHT - Ít nhất 19 học sinh và 2 người lớn đã thiệt mạng trong vụ xả súng kinh hoàng vừa xảy ra tại Mỹ, theo cập nhật trực tiếp đến thời điểm này của Thời báo New York. Người ta cũng phát hiện ra có những “dấu hiệu báo nguy” đã xuất hiện từ vài ngày trước, đáng tiếc là có lẽ đã không ai nhận ra.
Vụ việc dòng chữ “Manchester United là rác rưởi” xuất hiện trên bản tin: BBC giải thích thế nào?

Vụ việc dòng chữ “Manchester United là rác rưởi” xuất hiện trên bản tin: BBC giải thích thế nào?

HHT - Các fan của câu lạc bộ Manchester United đã rất bức xúc khi trong một chương trình đang phát sóng với những dòng tin tức chạy phía dưới, bỗng xuất hiện dòng chữ bôi nhọ CLB này. Rất nhiều người cho đây là sự cố khó chấp nhận. Đài BBC sau đó đã phải xin lỗi và họ giải thích nguyên nhân việc này là thế nào?
Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!

Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!

HHT - Chiếc máy bay giấy được tạo ra bởi một thanh niên người Hàn Quốc đã vừa phá kỷ lục thế giới về quãng đường bay. Chỉ là một chiếc máy bay giấy nhưng nó bay xa đến đáng kinh ngạc. Tất nhiên, công lao cũng thuộc cả về người thiết kế kiểu dáng và người đã phi chiếc máy bay đó rất mạnh nữa.