Đài SBS: "Cò" ở Hà Nội làm giả hồ sơ xin visa 5 năm đi Hàn Quốc

Đài SBS: "Cò" ở Hà Nội làm giả hồ sơ xin visa 5 năm đi Hàn Quốc
HHT - Phóng sự của đài SBS (Hàn Quốc) cho thấy có dịch vụ làm giả giấy tờ để xin visa đi Hàn Quốc dài hạn đang hoạt động mạnh ở Hà Nội.

“Có chứng minh thư, hộ khẩu là làm được... nhưng làm hồ sơ là phải thu tiền đấy nhé”, một “cò” trả lời khi phóng viên của SBS liên hệ. Người này và những “cò” khác trong phóng sự đều nói tiếng Việt.

Từ tháng 12/2018, Hàn Quốc đã cấp thị thực nhập cảnh nhiều lần có thời hạn 5 năm cho công dân Việt Nam có hộ khẩu hoặc sổ tạm trú tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM. Có những thời điểm, số lượng người xin visa quá lớn dẫn đến cảnh xếp hàng dài, nạn mua bán phiếu nộp hồ sơ.

Dễ dàng mua visa

“Khi tìm kiếm trên SNS (các mạng xã hội) hoặc Facebook, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những người có thể xin visa cho bạn dù bạn không đủ giấy tờ cần thiết, chỉ cần bạn có tiền”, phóng sự của SBS cho biết.

 
Đài SBS: "Cò" ở Hà Nội làm giả hồ sơ xin visa 5 năm đi Hàn Quốc ảnh 1
Đài SBS: "Cò" ở Hà Nội làm giả hồ sơ xin visa 5 năm đi Hàn Quốc ảnh 2
Phóng sự quay được cảnh phóng viên nhận sổ tạm trú giả từ tay “cò” vừa đi xe máy dừng lại lề đường. Ảnh: Chụp màn hình.

Một “cò” khác cho biết chỉ cần đưa thêm tiền, đến lý lịch cũng có thể làm giả. “Sang bên kia (Hàn Quốc) làm loạn rồi anh vẫn đưa được sang nhưng mà phí phải cao hơn”, người này nói. “Phải làm các thủ tục, cho bạn giấy (lý lịch) trắng luôn”.

Phóng sự quay được cảnh phóng viên nhận sổ tạm trú giả từ tay “cò” vừa đi xe máy dừng lại lề đường.

Phóng viên cho biết chi phí mất 170.000 won (khoảng 3.400.000 đồng) và chỉ mất một ngày sẽ xong hết giấy tờ, sau đó quay cận cảnh giấy tờ giả có dấu đỏ của một phường ở Hà Nội, kèm theo chữ ký, nhưng không rõ tên.

 
Đài SBS: "Cò" ở Hà Nội làm giả hồ sơ xin visa 5 năm đi Hàn Quốc ảnh 3
Đài SBS: "Cò" ở Hà Nội làm giả hồ sơ xin visa 5 năm đi Hàn Quốc ảnh 4
Phóng sự quay cận cảnh giấy tờ giả có dấu đỏ của một phường ở Hà Nội, kèm theo chữ ký, nhưng không rõ tên. Ảnh: Chụp màn hình.

Trực tiếp người ở phường làm

“Bên anh là trực tiếp người nhà nước làm, chứ không phải qua trung gian, qua trung gian thì nhờ người nọ, nhờ người kia, đây là làm thật”, “cò” thứ ba nói với SBS. Người này còn bảo có thể gửi cho phóng viên xem trước “một cái anh vừa xử lý”.

Theo lời phóng viên SBS, người cò mồi này nói họ có mối nên đại sứ quán không có cách nào loại bỏ được hoạt động của họ.

Đài SBS: "Cò" ở Hà Nội làm giả hồ sơ xin visa 5 năm đi Hàn Quốc ảnh 5
Người xếp hàng dài bên ngoài Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội vào tháng tư. Ảnh: Anh Tú.

Từ ngày 10/6, Đại sứ quán Hàn Quốc siết chặt việc xác minh hộ tịch khi xin cấp visa để ngăn chặn bàn tay của các cò mồi. Một nguồn tin từ văn phòng Đại sứ quán Hàn Quốc nói với Zing.vn rằng visa 5 năm hiện chỉ dành cho những ai có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, TP. HCM và Đà Nẵng.

“Nguyên nhân chính do số lượng người nộp theo diện hồ sơ tạm trú ở lại Hàn Quốc bất hợp pháp tăng cao. Bên cạnh đó, hồ sơ giả mạo cũng xuất hiện rất nhiều”, nguồn tin cho biết.

 SBS cho biết nếu trả thêm tiền, thậm chí có thể trực tiếp “mua” visa. “Có hết luôn, bao phí cho em luôn, bây giờ anh đang định là 6.000 USD”, “cò” đầu tiên cho biết.

Đến tháng 5/2018, số người Việt lưu trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc đã vượt quá 48.000 người.

“Mình đi đi về về được (với visa 5 năm này), nhưng bình thường ai sang cũng ở lại bất hợp pháp, chứ chẳng ai về”, “cò” thứ hai, người đã tuyên bố có thể làm “trắng” lý lịch cho người đã ở bất hợp pháp bên Hàn Quốc, nói với phóng viên SBS.

Theo news.zing.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm