Đắk Nông: Học sinh phải đóng 100.000 tiền hỗ trợ kỳ thi THPT Quốc gia?

Đắk Nông: Học sinh phải đóng 100.000 tiền hỗ trợ kỳ thi THPT Quốc gia?
HHT - Theo phản ánh của nhiều học sinh lớp 12 tại trường THPT Phan Chu Trinh (huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông), để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2018, các em phải đóng 100.000 đồng tiền hỗ trợ kỳ thi.

Theo nhà trường, số tiền này để mua nước, bút và đảm bảo cơ sở vật chất phục vụ học sinh trong 4 ngày thi, trong khi đó đại diện hội phụ huynh lại cho biết, một phần số tiền dùng để mời cơm giám thị coi thi.

Em Nguyễn Hồng Lam (học sinh lớp 12A8) cho biết, vào trước ngày thi học kỳ II, giáo viên chủ nhiệm phổ biến, mỗi học sinh đóng 100.000 đồng, để hỗ trợ cho kỳ thi tốt nghiệp sắp tới. Sau đó, vào buổi họp phụ huynh cuối năm, cô giáo cũng thông tin lại một lần nữa.

“Do hiểu rằng, đây là tiền nhà trường bắt mỗi học sinh đều phải đóng nên không phụ huynh nào có ý kiến gì hết. Bố mẹ em đã đóng luôn trong buổi họp đó. Số tiền này dùng vào mục đích gì thì cô giáo cho biết, đây là tiền nước uống cho thầy cô giáo coi thi tốt nghiệp THPT”, Lam thông tin.

Nữ sinh Lê Thị Minh (học sinh lớp 12A3) cũng khẳng định, thông tin đóng tiền hỗ trợ kỳ thi trước khi kết thúc học kỳ, giáo viên có thông báo với học sinh, mọi năm đều có khoản này, năm nay nhà trường thống nhất thu 100.000 đồng.

Đắk Nông: Học sinh phải đóng 100.000 tiền hỗ trợ kỳ thi THPT Quốc gia? ảnh 1

Nhiều học sinh cho biết, phải đóng một khoàn tiền hỗ trợ kỳ thi tốt nghiệp sắp tới. (Ảnh minh họa)

“Theo em hiểu là kỳ thi sắp tới sẽ có các thầy cô giáo từ địa phương khác đến đây coi thi, số tiền này sẽ dùng để hỗ trợ hội đồng coi thi. Để cho các thầy cô thỏai mái, có chi phí ăn ở đi lại, nên mình đóng tiền để “tiếp đón” họ cho chu đáo thêm thôi”. Tuy nhiên khi được hỏi số tiền này do ai đề ra, nữ sinh này cho biết: “Đây không phải là số tiền do giáo viên chủ nhiệm đề ra, cũng không phải do phụ huynh, mà do “bên trên” đề ra”. Theo cách hiểu của Minh, “bên trên” tức là ban giám hiệu nhà trường.

Trần Văn Nam (học sinh lớp 12 A1) cho biết thêm, do bố mẹ em không đi họp cuối năm, nên sau buổi họp, có một phụ huynh khác tìm đến cửa hàng của mẹ Nam để lấy 100.000 đồng. Tuy nhiên do chưa từng được nghe về chủ trương này, nên mẹ Nam không đóng tiền.

“Trước đó, cô giáo có thông báo cho cả lớp và nói số tiền này để hỗ trợ giám thị. Nhà trường kêu thu khoản này nên tụi em cũng nghe theo thôi. Tuy nhiên, em cũng nghe một số phụ huynh nói khoản tiền này không có trong kế hoạch thu của nhà trường, thế nên em bảo mẹ chưa đóng vội. Đến hôm em đi ôn thi thì cô giáo đến bàn thu”, nam sinh này cho hay.

Đắk Nông: Học sinh phải đóng 100.000 tiền hỗ trợ kỳ thi THPT Quốc gia? ảnh 2

Trường THPT Phan Chu Trinh cho rằng, khoản tiền trên là để hỗ trợ học sinh.

Ông Trương Bình Tiến, Hội trưởng hội phụ huynh Trường THPT Phan Chu Trinh cho biết, những năm trước học sinh ở đây phải đi thi ở các địa phương khác, chi phí đi thi cũng phải mất vài triệu đồng. Tuy nhiên, hai năm nay, học sinh được thi chính tại trường nơi mình theo học nên rất thuận lợi, tiết kiệm.

Về khoản thu 100.000 đồng/ học sinh, ông Tiến cho biết: “Đây là do hội phụ huynh thống nhất đề ra, trên tinh thần tự nguyện và nhờ 8 giáo viên chủ nhiệm thu hộ, gần đến ngày thi mới tổng kết lại. Số tiền này một phần sẽ để phục vụ cho các em, một phần để nước nôi và mời giám thị ăn bữa cơm. Đến thời điểm này vẫn chưa biết là đã thu được bao nhiêu, nhưng không phải tất cả phụ huynh học sinh đều đóng khoản tiền này”.

Trao đổi với PV, cô Trần Thị Hiền, Hiệu trưởng Trường THPT Phan Chu Trinh cho biết, do kinh phí nhà trường có hạn nên để kỳ thi diễn ra tốt đẹp, phục vụ cho học sinh tốt nhất, nhà trường đã bàn bạc với phụ huynh về khoản tiền trên, đề nghị được hỗ trợ. Năm nay, tại trường đặt một hội đồng thi, số lượng học sinh của trường là đông nhất, trường có trách nhiệm rà soát, đảm bảo đầy đủ cơ sở vật chất, bàn ghế, ánh sáng, kể cả bút viết, nước uống cho các em có một kỳ thi tốt nhất.

Hiền cũng bác bỏ thông tin số tiền trên để hỗ trợ cho các giám thị, mà dùng để hỗ trợ học sinh trong kỳ thi sắp tới, đặc biệt là những em có hoàn cảnh khó khăn.

Theo tìm hiểu, việc thu khoản tiền với tên gọi là hỗ trợ kỳ thi THPT quốc gia đã diễn ra từ năm 2017 tại nhiều trường trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Năm nay, một số trường tiếp tục có chủ trương thu với số tiền từ 50-200.000 đồng/ học sinh, cá biệt có trường đề xuất thu 500.000 đồng/ học sinh. Một số trường do phụ huynh đứng ra thu, theo tinh thần tự nguyện đóng góp, một số trường thì giáo viên phối hợp với phụ huynh cùng thu.

Ông Phan Thanh Hải, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông khẳng định, theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, thí sinh dự thi không phải nộp bất cứ khoản tiền nào để hỗ trợ kỳ thi. Vì vậy, thanh tra Sở sẽ đi kiểm tra, xác minh thông tin một số trường thu tiền của học sinh trái với quy định. “Ngay sau khi nhận được thông tin phán ánh, chúng tôi sẽ chỉ đạo các trường không thu tiền của học sinh, nếu trường nào đã thu thì phải trả lại hết”, ông Hải cho biết.

*Tên học sinh đã được thay đổi

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm