Dân lập trình và câu hỏi lớn: "Cày" chuyên môn hay trau dồi ngoại ngữ?

Dân lập trình và câu hỏi lớn: "Cày" chuyên môn hay trau dồi ngoại ngữ?
HHT - Mỗi ngày chỉ có 24 tiếng, sinh viên công nghệ thông tin (CNTT) luôn đứng trước lựa chọn khó khăn: Ngoài việc rèn luyện chuyên môn thật tốt, phải phân bổ thời gian thế nào để trau dồi ngoại ngữ và kỹ năng mềm?

Quản lý thời gian luôn là vấn đề khó nhất đối với sinh viên nói chung và đặc biệt là sinh viên theo đuổi chuyên ngành Công nghệ thông tin (CNTT). Chương trình học của các lập trình viên tương lai với hàm lượng kiến thức lớn đòi hỏi sự tập trung và thời lượng nghiên cứu cao. Thêm vào đó, một số môn học không mấy liên quan tới chuyên môn cũng chiếm một phần không nhỏ trong chương trình đại học. Điều này dẫn đến hệ lụy là thời gian rèn luyện ngoại ngữ của các bạn sinh viên CNTT thường rất hạn chế.

Ở một góc độ khác, các sinh viên CNTT sau khi ra trường, dù không giỏi ngoại ngữ, vẫn có thể tìm được cho mình một công việc, đơn giản vì ngành CNTT đang quá thiếu nhân lực, trong bối cảnh tốc độ phát triển nhanh của ngành, nhu cầu về nhân sự lớn từ các doanh nghiệp ở hầu hết các lĩnh vực. Đó là lý do khiến nhiều sinh viên CNTT "lười" trau dồi ngoại ngữ, vì tự tin vẫn có thể tìm được công việc đúng chuyên môn của mình sau khi ra trường.

Nhưng giữa việc có được một công việc và một công việc tốt, luôn có một khoảng cách rất lớn, từ thu nhập ban đầu, cho tới cơ hội thăng tiến về sau. Để có một công việc tốt trong ngành CNTT, và cơ hội phát triển rộng mở, đặc biệt có thể tiếp cận được với các công ty nước ngoài, thì việc trang bị cho mình một vốn ngoại ngữ tốt là điều bắt buộc đối với các sinh viên.

Trau dồi ngoại ngữ tốt không chỉ là cơ hội có công việc tốt sau khi ra trường, mà quan trọng hơn, sẽ là chìa khóa để các bạn sinh viên có thể tiếp cận được với những kiến thức chuyên ngành mới nhất từ kho tàng tri thức CNTT thế giới, thứ không phải lúc nào cũng được cập nhật trên giảng đường hoặc chưa có phiên bản tiếng Việt để các bạn nghiên cứu.
Nên nhớ, đối với các kỹ sư CNTT, tự học tập để nâng cao trình độ bản thân là thứ quyết định sự thành công trong tương lai, bởi kiến thức công nghệ đang thay đổi từng ngày, và nếu không cập nhật các nguồn kiến thức mới, một kỹ sư dù giỏi tới đâu cũng sẽ sớm trở nên lạc hậu.

Tầm quan trọng của ngoại ngữ dẫn tới việc các bạn sinh viên cần bỏ nhiều thời gian hơn để rèn luyện. Tuy nhiên thời gian trong ngày là hữu hạn, việc tốt nhất các bạn có thể làm đó là tìm một nơi sử dụng ngoại ngữ để học CNTT, khi ấy các bạn sẽ vừa có kiến thức chuyên môn và vừa có được vốn tiếng Anh quan trọng khi tốt nghiệp, sẵn sàng đón nhận những cơ hội tốt nhất.

Tại Việt Nam, hiện không có quá nhiều lựa chọn cho kiểu đào tạo này, và Học viện công nghệ INTEK ra đời với mục đích giúp các bạn sinh viên giải quyết được tất cả các vấn đề đó, trong thời gian ngắn nhất.

Dân lập trình và câu hỏi lớn: "Cày" chuyên môn hay trau dồi ngoại ngữ? ảnh 1
100% chương trình đào tạo tại Học viện công nghệ INTEK được dạy bằng tiếng Anh với sự đồng hành của các giảng viên nước ngoài.

Điều đầu tiên INTEK làm đó là đưa ra một chương trình học hoàn toàn bằng tiếng Anh, các học viên sẽ vừa học, vừa làm việc, vừa giải quyết các dự án toàn bộ bằng tiếng Anh. Nhắc tới dự án bởi phương pháp đào tạo tại INTEK là Project-based Learning, tức là các học viên sẽ thực hành các dự án thực tế, qua đó vừa nắm bắt được kiến thức, vừa có được kinh nghiệm làm việc.

Đối với các bạn trẻ đã có vốn tiếng Anh tương đối tốt từ khi học ở bậc Trung học Phổ thông, thì INTEK sẽ là nơi phù hợp để tiềm lực của các bạn được phát triển ở điều kiện tốt nhất. Với các bạn vẫn còn lo lắng về rào cản ngôn ngữ sẽ khiến các bạn không theo kịp chương trình học, INTEK có trong chương trình đào tạo của mình phần học tiếng Anh trong năm học đầu tiên, với sự góp mặt của Wall Street English, một trong những trung tâm Anh Ngữ nổi tiếng nhất Việt Nam.

Ngoài việc có thể nâng cấp cùng lúc khả năng chuyên môn và vốn ngoại ngữ, INTEK còn giúp các học viên cải thiện đáng kể kỹ năng mềm, một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định tới thành công của một kỹ sư công nghệ thông tin. Học theo kiểu dự án sẽ giúp các học viên rèn luyện khả năng làm việc theo nhóm, khả năng tự học, tự nghiên cứu, từ đó nâng cao khả năng bản thân trong môi trường CNTT phát triển và thay đổi từng ngày.

INTEK còn lược bỏ một số môn học không cần thiết, đồng thời "nén" lại còn 2,5 năm học với 50-60 giờ học mỗi tuần. Đây là cách vừa tiết kiệm được thời gian, vừa tạo nên sức ép cần thiết để các học viên làm quen với áp lực công việc thực tế. Chương trình giảng dạy ở INTEK được xây dựng  bởi kỹ sư phần mềm nhiều kinh nghiệm của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực CNTT, giúp các học viên tiếp cận được với nhu cầu thực sự từ các nhà tuyển dụng và ngay lập tức đáp ứng nhu cầu làm việc khi ra trường.

Tất nhiên học tập tại INTEK sẽ mang lại những thử thách và sức ép lớn cho các học viên, nhưng khi vượt qua được những rào cản, nền tảng vững chắc từ kiến thức, ngoại ngữ và kỹ năng mềm sẽ mở ra những cơ hội lớn cho các học viên để trở thành một kỹ sư CNTT "toàn cầu".

Box thông tin về INTEK:

INTEK là Học viện đào tạo chuyên gia Công nghệ Thông tin, tập trung vào việc giúp sinh viên khám phá đam mê và năng lực của bản thân để đạt được mục tiêu nghề nghiệp bằng cách cung cấp những kỹ năng và kiến thức vượt trội để có thể đáp ứng những yêu cầu, tiêu chuẩn cao nhất của nhà tuyển dụng sau khi tốt nghiệp.

Email liên hệ: contact@intek.io; Hotline: 028 6270 8688

Website: http://intek.edu.vn

Địa chỉ: 248A Nơ Trang Long, phường 12, quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Theo TÀI TRỢ BỞI INTEK
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội: Có gì đặc biệt ở lớp học tiếng Việt miễn phí cho người nước ngoài?

Hà Nội: Có gì đặc biệt ở lớp học tiếng Việt miễn phí cho người nước ngoài?

HHT - Câu lạc bộ (CLB) Hanoi Exploring là dự án phi lợi nhuận được tạo ra bởi các bạn trẻ, hoạt động từ ngày 30/7/2022. CLB từng đối mặt với không ít tình huống trớ trêu như mở lớp nhưng thiếu học viên hay đủ học viên nhưng thiếu người dạy. Vậy bằng cách nào, hơn 50 lớp học tiếng Việt miễn phí của Hanoi Exploring vượt qua, duy trì và không ngừng tăng lên tới hiện tại?