Đan Mạch: Nghệ sĩ nhận 2 tỷ đồng để thực hiện tác phẩm nghệ thuật, thành phẩm gây sốc

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một nghệ sĩ ở Đan Mạch đã nhận gần 2 tỷ đồng của viện bảo tàng theo hợp đồng thực hiện tác phẩm nghệ thuật. Tuy nhiên, ông này chỉ bàn giao cho viện bảo tàng 2 tấm bảng trắng, gọi đó là “tác phẩm nghệ thuật” của mình, với tên là “Lấy hết tiền và chạy”. Sự việc diễn ra thế nào và liệu viện bảo tàng có lấy lại được tiền không?

Trong xã hội hiện đại, người ta có thể trả rất nhiều tiền cho những ý tưởng độc đáo. Tuy nhiên, trong trường hợp này thì không biết có nên coi ý tưởng của nghệ sĩ là “sáng tạo” hoặc "độc đáo" hay không.

Jens Haaning là một nghệ sĩ nghệ thuật ý niệm người Đan Mạch và ông đang được rất nhiều người nói đến vì 2 “tác phẩm” mới của mình (nếu có thể gọi đó là tác phẩm). Ông được Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại Kunsten đề nghị tái tạo 2 tác phẩm cũ, trong đó dùng những tờ tiền thật để mô tả thu nhập trung bình của người Đan Mạch và người Áo.

Đan Mạch: Nghệ sĩ nhận 2 tỷ đồng để thực hiện tác phẩm nghệ thuật, thành phẩm gây sốc ảnh 1

Nghệ sĩ Jens Haaning. Ảnh: Facebook.

Viện bảo tàng đưa cho Haaning 534.000 krone (khoảng 1,9 tỷ đồng) để dùng mà tái tạo 2 tác phẩm, cùng tiền công trả trước là 25.000 krone (hơn 88 triệu đồng). Haaning sẽ cần dùng tiền thật để đưa vào khung kính, tạo nên tác phẩm mang tính nghệ thuật.

“2 ngày trước khi triển lãm bắt đầu, Haaning gửi email cho chúng tôi, bảo rằng đã gửi tác phẩm mới” - Lasse Andersson, giám đốc viện bảo tàng, nói với tờ The Guardian.

Nhưng khi những người quản lý viện bảo tàng mở bưu phẩm mà Haaning gửi thì họ rất bất ngờ: Trong đó chỉ là 2 cái khung trống rỗng, với tiêu đề là Take the Money and Run (Lấy hết tiền và chạy).

Đan Mạch: Nghệ sĩ nhận 2 tỷ đồng để thực hiện tác phẩm nghệ thuật, thành phẩm gây sốc ảnh 2

2 "tác phẩm" tiền tỷ mà Jens Haaning gửi cho viện bảo tàng. Ảnh: TLOVJ.

Nhiều người gọi đây một trò lừa đảo, nhưng với Haaning, đây là một “tác phẩm nghệ thuật”. Ông công khai bảo rằng “tác phẩm” chính là hành động lấy hết tiền. Haaning nói: “Đây không phải là việc ăn trộm. Đây là sự vi phạm hợp đồng, và sự vi phạm hợp đồng chính là một phần của tác phẩm”. Ông cũng giải thích rằng, đây là tác phẩm nói về điều kiện lao động, về việc mọi người khi đi làm thì ai cũng muốn có nhiều tiền hơn…

Chẳng biết làm thế nào, viện bảo tàng đành treo "tác phẩm bảng trắng" của Haaning trong triển lãm. Theo trang Bloomberg, họ muốn Haaning phải trả lại tiền, nhưng Haaning không đồng ý. Bởi vậy, viện bảo tàng đang cân nhắc liệu có nên báo cảnh sát không, nếu Haaning không trả tiền trước tháng 1 năm sau, khi cuộc triển lãm kết thúc.

Đan Mạch: Nghệ sĩ nhận 2 tỷ đồng để thực hiện tác phẩm nghệ thuật, thành phẩm gây sốc ảnh 3

Tác phẩm "Lấy hết tiền và chạy" của nghệ sĩ Haaning đang được trưng bày ở viện bảo tàng. Ảnh: EPA.

Dù sao, phía viện bảo tàng vẫn hy vọng Haaning sẽ trả tiền, bởi theo ông Andersson thì “Jens vốn nổi tiếng về tính hài hước… chỉ có điều, giờ thì tất cả mọi người đều băn khoăn là số tiền đó đang ở đâu”.

Ông Andersson cho biết, viện bảo tàng vẫn đang giữ liên lạc với Haaning, nhưng đôi bên chưa đạt được thỏa thuận.

Đan Mạch: Nghệ sĩ nhận 2 tỷ đồng để thực hiện tác phẩm nghệ thuật, thành phẩm gây sốc ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Nữ hoàng Anh có một chiếc điện thoại “chống tin tặc”, và chỉ 2 người luôn gọi được cho bà
Nữ hoàng Anh có một chiếc điện thoại “chống tin tặc”, và chỉ 2 người luôn gọi được cho bà
HHT - Một chuyên gia nghiên cứu về Hoàng gia Anh tiết lộ rằng, Nữ hoàng Anh có một chiếc điện thoại di động riêng, được mã hóa, hoàn toàn không thể bị tin tặc tấn công. Chỉ có 2 người dù ở bất kỳ đâu trên thế giới cũng luôn có thể gọi điện cho Nữ hoàng, nhưng thật bất ngờ, đó không phải là 2 người kế vị bà.

Có thể bạn quan tâm

Cuối năm nhiều khách đặt hàng online, shipper bực mình, đem vứt cả đống bưu phẩm vào rừng

Cuối năm nhiều khách đặt hàng online, shipper bực mình, đem vứt cả đống bưu phẩm vào rừng

HHT - Một cô gái ở Anh trong khi dắt chó đi dạo thì nhìn thấy một người giao hàng đang đổ cả đống bưu phẩm xuống đường. Thật bất ngờ, một lúc sau, cô vẫn thấy đống bưu phẩm ở đó mà không thấy người giao hàng đâu. Thậm chí, cô còn tìm được một bưu phẩm gửi cho chính cô trong đống hàng bị bỏ rơi này.