Đan Mạch: Nghệ sĩ nhận 2 tỷ đồng để thực hiện tác phẩm nghệ thuật, thành phẩm gây sốc

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một nghệ sĩ ở Đan Mạch đã nhận gần 2 tỷ đồng của viện bảo tàng theo hợp đồng thực hiện tác phẩm nghệ thuật. Tuy nhiên, ông này chỉ bàn giao cho viện bảo tàng 2 tấm bảng trắng, gọi đó là “tác phẩm nghệ thuật” của mình, với tên là “Lấy hết tiền và chạy”. Sự việc diễn ra thế nào và liệu viện bảo tàng có lấy lại được tiền không?

Trong xã hội hiện đại, người ta có thể trả rất nhiều tiền cho những ý tưởng độc đáo. Tuy nhiên, trong trường hợp này thì không biết có nên coi ý tưởng của nghệ sĩ là “sáng tạo” hoặc "độc đáo" hay không.

Jens Haaning là một nghệ sĩ nghệ thuật ý niệm người Đan Mạch và ông đang được rất nhiều người nói đến vì 2 “tác phẩm” mới của mình (nếu có thể gọi đó là tác phẩm). Ông được Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại Kunsten đề nghị tái tạo 2 tác phẩm cũ, trong đó dùng những tờ tiền thật để mô tả thu nhập trung bình của người Đan Mạch và người Áo.

Đan Mạch: Nghệ sĩ nhận 2 tỷ đồng để thực hiện tác phẩm nghệ thuật, thành phẩm gây sốc ảnh 1

Nghệ sĩ Jens Haaning. Ảnh: Facebook.

Viện bảo tàng đưa cho Haaning 534.000 krone (khoảng 1,9 tỷ đồng) để dùng mà tái tạo 2 tác phẩm, cùng tiền công trả trước là 25.000 krone (hơn 88 triệu đồng). Haaning sẽ cần dùng tiền thật để đưa vào khung kính, tạo nên tác phẩm mang tính nghệ thuật.

“2 ngày trước khi triển lãm bắt đầu, Haaning gửi email cho chúng tôi, bảo rằng đã gửi tác phẩm mới” - Lasse Andersson, giám đốc viện bảo tàng, nói với tờ The Guardian.

Nhưng khi những người quản lý viện bảo tàng mở bưu phẩm mà Haaning gửi thì họ rất bất ngờ: Trong đó chỉ là 2 cái khung trống rỗng, với tiêu đề là Take the Money and Run (Lấy hết tiền và chạy).

Đan Mạch: Nghệ sĩ nhận 2 tỷ đồng để thực hiện tác phẩm nghệ thuật, thành phẩm gây sốc ảnh 2

2 "tác phẩm" tiền tỷ mà Jens Haaning gửi cho viện bảo tàng. Ảnh: TLOVJ.

Nhiều người gọi đây một trò lừa đảo, nhưng với Haaning, đây là một “tác phẩm nghệ thuật”. Ông công khai bảo rằng “tác phẩm” chính là hành động lấy hết tiền. Haaning nói: “Đây không phải là việc ăn trộm. Đây là sự vi phạm hợp đồng, và sự vi phạm hợp đồng chính là một phần của tác phẩm”. Ông cũng giải thích rằng, đây là tác phẩm nói về điều kiện lao động, về việc mọi người khi đi làm thì ai cũng muốn có nhiều tiền hơn…

Chẳng biết làm thế nào, viện bảo tàng đành treo "tác phẩm bảng trắng" của Haaning trong triển lãm. Theo trang Bloomberg, họ muốn Haaning phải trả lại tiền, nhưng Haaning không đồng ý. Bởi vậy, viện bảo tàng đang cân nhắc liệu có nên báo cảnh sát không, nếu Haaning không trả tiền trước tháng 1 năm sau, khi cuộc triển lãm kết thúc.

Đan Mạch: Nghệ sĩ nhận 2 tỷ đồng để thực hiện tác phẩm nghệ thuật, thành phẩm gây sốc ảnh 3

Tác phẩm "Lấy hết tiền và chạy" của nghệ sĩ Haaning đang được trưng bày ở viện bảo tàng. Ảnh: EPA.

Dù sao, phía viện bảo tàng vẫn hy vọng Haaning sẽ trả tiền, bởi theo ông Andersson thì “Jens vốn nổi tiếng về tính hài hước… chỉ có điều, giờ thì tất cả mọi người đều băn khoăn là số tiền đó đang ở đâu”.

Ông Andersson cho biết, viện bảo tàng vẫn đang giữ liên lạc với Haaning, nhưng đôi bên chưa đạt được thỏa thuận.

Đan Mạch: Nghệ sĩ nhận 2 tỷ đồng để thực hiện tác phẩm nghệ thuật, thành phẩm gây sốc ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thái tử Charles viết: “Tôi rất tự hào về con trai tôi, William”, không nhắc đến tên Harry

Thái tử Charles viết: “Tôi rất tự hào về con trai tôi, William”, không nhắc đến tên Harry

HHT - Một số tờ báo và nhà bình luận ở Anh cho rằng Thái tử Charles dường như "lạnh nhạt" hoặc tránh con trai thứ Harry khi ông viết: “Tôi rất tự hào về con trai tôi, William”, mặc dù anh em William - Harry mới có những hành động tương tự nhau trong tuần vừa rồi. Thái tử Charles còn đăng bức ảnh mình với con trai lớn rất tươi cười, thân thiết.
Công chúa Charlotte, con gái William - Kate, sẽ là thành viên Hoàng gia “nhí” giàu có nhất

Công chúa Charlotte, con gái William - Kate, sẽ là thành viên Hoàng gia “nhí” giàu có nhất

HHT - Tuy Hoàng tử George, con trai lớn của nhà William - Kate, là người sẽ lên làm Vua sau William, nhưng chính Công chúa Charlotte, em gái của George, mới là thành viên Hoàng gia “nhí” giàu có nhất. Mới 6 tuổi nhưng giá trị tài sản ước lượng của Charlotte đã lên tới con số khổng lồ, theo một nghiên cứu mới đây.
Hãy vào và khóc: “Căn phòng khóc lóc” ở Tây Ban Nha phá bỏ định kiến khóc là yếu đuối

Hãy vào và khóc: “Căn phòng khóc lóc” ở Tây Ban Nha phá bỏ định kiến khóc là yếu đuối

HHT - “Căn phòng khóc lóc” vừa được “khai trương” ở Tây Ban Nha, nhằm giúp tất cả mọi người giải tỏa những cảm xúc tiêu cực. Căn phòng này ra đời cũng là để phá vỡ định kiến lâu nay về việc khóc, coi việc khóc là yếu đuối, không nên làm. Rất nhiều người, trong đó có nhiều sinh viên, khen ngợi ý tưởng này.
William mặc quần cũ 20 năm, Kate mặc váy cũ 10 năm, được công chúng hết lời khen ngợi

William mặc quần cũ 20 năm, Kate mặc váy cũ 10 năm, được công chúng hết lời khen ngợi

HHT - Trong sự kiện mới do Hoàng tử William chủ trì, bản thân anh mặc chiếc quần cũ từ 20 năm trước, còn vợ anh - Công nương Kate Middleton - mặc chiếc váy cũ từ 10 năm trước. Họ được công chúng hết lời khen ngợi vì tính tiết kiệm và vì thực hiện đúng những lời kêu gọi bảo vệ môi trường. Sự kiện này diễn ra không lâu sau khi vợ chồng Harry - Meghan bị đặt dấu hỏi vì hành động không đúng với những gì họ vẫn nói về việc bảo vệ Trái Đất.
Hoàng tử William bất ngờ tuyên bố sẽ “lấn sân” sang Mỹ, fan của Harry - Meghan ngỡ ngàng

Hoàng tử William bất ngờ tuyên bố sẽ “lấn sân” sang Mỹ, fan của Harry - Meghan ngỡ ngàng

HHT - Tại lễ trao giải thưởng lớn do anh tổ chức, Hoàng tử William đã khiến rất nhiều người bất ngờ khi thông báo rằng năm sau, anh sẽ tổ chức lễ trao giải tại Mỹ. Đây là điều mà cả truyền thông ở Anh cũng chưa dự đoán được, và công chúng thì xôn xao rằng vợ chồng William - Kate có thể làm lu mờ Harry - Meghan nếu họ mở rộng tầm ảnh hưởng sang Mỹ.