Dân mạng tranh cãi chuyện lương 5 triệu/ tháng vẫn để dành tiền đi du học, mua nhà

Dân mạng tranh cãi chuyện lương 5 triệu/ tháng vẫn để dành tiền đi du học, mua nhà
HHT - Tiết kiệm 150 triệu sau hơn 1 năm, mua nhà tiền tỷ và du lịch khắp nơi với mức lương cơ bản chỉ 5 triệu/ tháng... Bí quyết chi tiêu của cô gái 28 tuổi T.N này đã ngay lập tức gây tranh cãi trái chiều trên mạng xã hội.

Bài chia sẻ về cách quản cách quản lý tài chính của T.N đã thu hút rất nhiều sự chú ý từ cộng đồng mạng. Theo đó, với mức lương chỉ 5 triệu/tháng nhưng T.N không những đủ sinh hoạt tại thủ đô đắt đỏ, lại còn tiết kiệm được tiền tỷ mua nhà, du học tự túc và du lịch nước ngoài liên tục. Cụ thể, bài toán chi tiêu của T.N được tóm tắt như sau:

T.N bắt đầu đi làm từ khoảng những năm 2012 - 2013 với mức lương cơ bản là 5 triệu/ tháng. Tiền thuê nhà hết 1,5 triệu cả điện nước, nấu nướng bằng thức ăn gia đình gửi lên. Mỗi tháng T.N dành 1 triệu cho mua sắm, làm đẹp và 500k để gặp gỡ bạn bè. Thêm 1 triệu để chi cho xăng xe, tiền điện thoại và các khoản phát sinh khác. Như vậy tổng tiền chi 1 tháng luôn gói gọn trong 5 triệu đồng, riêng tiền thưởng của công ty thì T.N để dành tiết kiệm.

Sau 2 năm đi làm, T.N quyết định đi du học Thạc sĩ tự túc mà không nhờ đến sự giúp đỡ của bố mẹ. T.N kiếm thêm thu nhập bằng bán hàng online, đồng thời tiết kiệm bằng cách cắt hết các khoản chi tiêu không cần thiết. Sau hơn 1 năm, cô nàng có vốn 150 triệu đồng để đi du học.

Tiền học phí năm 2015 của T.N tầm 220 triệu dành cho sinh viên không thuộc châu Âu. Ăn ở, chi tiêu một tháng, T.N cho phép mình chỉ được tiêu trong khoảng 500€, tức là 15 triệu. Nếu đi 1 năm thì hết tầm 400 triệu. Cũng nhờ bán hàng online order nên T.N cho biết có thể dành ra được một khoản, khi về còn biếu bố mẹ và "dắt túi" một số vốn.

Trong thời gian đi học, T.N còn tranh thủ đi du lịch một vài nước châu Âu: Ý, Hy Lạp, Đức, Đan Mạch, Thụy Điển với chi phí gần 30 triệu. T.N chia sẻ việc đi nhiều nước mà hết ít tiền như vậy là do vé máy bay trong khối EU khá rẻ cộng thêm việc cả nhóm đi cùng và mua đồ về nấu ăn chứ không đi ăn hàng.

Chân dung cô gái 28 tuổi T.N, chủ nhân của bài chia sẻ bí quyết chi tiêu gây

Đầu 2017, T.N trở về Việt Nam để làm việc ở công ty cũ với mức lương 5 triệu/ tháng đồng thời tiếp tục bán hàng online nên thu nhập ngoài 20 triệu/ tháng nữa. Về nước một thời gian T.N đã có trong tay số vốn 300 triệu nên quyết định mua chung cư 1,5 tỷ, đi vay ngân hàng 1,2 tỷ. Các khoản chi phí trong tháng của T.N lúc này gồm:

- Tiền lãi ngân hàng: 8 triệu/tháng (vay gói ưu đãi)

- Hóa đơn điện nước, internet: 1,2 triệu;

- Điện thoại: 500 nghìn đồng

- Ăn sáng ở nhà, buổi trưa mang cơm theo: 1 triệu

- Chi phí vui chơi cá nhân: 1 triệu

- Hạn chế ăn hàng, đi chơi với bạn bè, không đi mua sắm khi không cần thiết, tiết kiệm quần áo mặc lại đồ khách order nhưng bùng hàng...

Theo đó mỗi tháng T.N để dành được khoảng 15 triệu để trả nợ. Số tiền dư dả, thì dành để đi du lịch nghỉ dưỡng. Hiện tại, T.N đã nghỉ ở công ty cũ và có một công việc mới thu nhập tốt hơn, thời gian cũng không ràng buộc nhiều nên tháng nào cũng đi du lịch kể cả trong nước và nước ngoài, ít là 3 - 4 ngày, nhiều là 2 - 3 tuần. Thỉnh thoảng, T.N vẫn gửi tiền biếu bố mẹ.

Bài chia sẻ của "cao thủ chi tiêu" này ngay lập tức đã làm nổ ra cuộc tranh cãi trái chiều trên mạng xã hội. Nhiều người tỏ ra không tin và cho rằng T.N khoác lác bởi số tiền 5 triệu chỉ tiền ăn, tiền nhà, tiền đi lại ở Hà Nội có khi còn không đủ huống chi là du học tự túc, du lịch châu Âu. Chỉ ra điểm bất hợp lý của bài viết, FB L.T chia sẻ: "Sau khi đi du học về tiết kiệm 300 triệu, tháng vẫn lương 5 triệu, mà ngân hàng họ cho bạn vay 1.2 tỷ, ngân hàng có khùng ko, rồi còn viết tháng cất được 15 triệu để trả ngân hàng, vậy 15 triệu đó rơi xuống từ đâu? Làm thêm nghề gì chỉ tui với".

Cùng quan điểm này, FB P.V.Q đặt nghi vấn: "1 năm rưỡi để dành được 150 triệu đi du học. Suy ra mỗi tháng dư được 8.3 triệu trong khi lương 5 triệu. OK, I'm fine".

"Đổ xăng bằng nước. Và chỉ ăn cơm với rau chấm chao sáng trưa chiều tối. Điện thoại miễn gọi. Tối ngủ 19h tắt hết đèn. Tắm 1 ngày chỉ 1 lần, quần áo 1 ngày 1 bộ đi làm và đi ngủ ko phải đổi bớt tốn nước và xà bông. Làm dc như những thứ tui nói rồi hả tuyên bố 5 triệu đi du học , mua nhà! Xạo quá" - FB T.C viết.

Vì không tiết lộ rõ khoản tiền thưởng hàng tháng cũng như chuyện làm gì để có thêm thu nhập đi du học nên bài toàn chi tiêu của T.N còn khá nhiều chi tiết bất hợp lý và thiếu thông tin. Mấu chốt nữa là như chia sẻ thì T.N chi tiêu chủ yếu dựa vào thu nhập bên ngoài, nhưng bài chia sẻ của cô nàng thì chỉ gói gọn trong tiêu đề "Lương cứng 5 triệu/tháng: Tôi vẫn tiết kiệm được tiền để đi du học tự túc, mua nhà chung cư 1,5 tỷ và đi du lịch nhiều nơi" khiến ai đọc cũng dễ hiểu lầm và nghi là "chém gió".

"Tiêu đề bài chia sẻ của bạn này chỉ nói lương cứng 5 triệu mua nhà 1.5 tỷ, đọc tiếp mới thấy riêng bán hàng online cũng đã 20+ triệu mỗi tháng rồi. Thế sao không nghỉ hẳn chỗ 5 triệu mà tập trung bán onl đi, xong thu nhập sẽ tăng đến 50-60 triệu, rồi thì có mua nhà 2 hay 3 tỷ cũng chẳng ai tranh cãi. Lấy cái lương "bèo" nhất ra chia sẻ xong ai không biết lại tung hô là giỏi chi tiêu có phải hơi quá rồi không" - FB P.A.L bình luận.

Mới đây trên trang cá nhân, T.N đã phản pháo lại những thông tin cho rằng mình bịa chuyện,

Đáp trả những bình luận của cư dân mạng, T.N đã quyết định giải thích tất cả trên Facebook cá nhân của mình. Theo đó, T.N khẳng định cô có 3 khoản thu nhập gồm lương, thưởng và từ bán hàng online. Sau khi đi du học về cô vẫn làm cho công ty cũ với mức lương 5 triệu/tháng vì: "Anh ấy (sếp) đã xin cho mình được tạm dừng hợp đồng thay vì chấm dứt hợp đồng lao động. Lí do nữa môi trường làm việc thân thiện, mọi người rất quý nhau nên nghỉ thì mình cũng tiếc".

Về khoản vay 1.2 tỷ đồng mà nhiều người cho là không ngân hàng nào dám mạo hiểm cho T.N vay, cô chia sẻ khoản vay bên dầu khí theo kiểu vay ưu đãi cho nhân viên do mẹ cô vay ở quê nên có lãi suất ưu đãi hơn rất nhiều. Thậm chí nếu mẹ không vay được thì anh chị họ hàng, người thân, bạn bè, mối quan hệ suốt 6 năm đi làm chẳng nhẽ không giúp thể giúp cô gói vay ưu đãi này.

Dù đã chính thức lên tiếng song đến nay, bài chia sẻ bí quyết chi tiêu, mua nhà, đi du lịch chỉ với lương cứng 5 triệu/tháng của T.N vẫn gây rất nhiều tranh cãi, khúc mắc. Cá nhân T.N, trước những phản ứng trái chiều từ cộng đồng mạng, cô nàng cho biết: "Thay vì hay phán xét sao không tìm cách để hiểu người khác, và nhìn nhận câu chuyên theo góc nhìn nhân văn giữa người với người... Nếu khi mới ra trường mình có được những hiểu biết về tài chính cá nhân như bây giờ thì có thể mình sẽ làm được mọi việc tốt hơn. Đấy chính là lí do mình muốn chia sẻ nó".

Còn bạn, bạn nghĩ thế nào về "bài toán chi tiêu" của cô gái này?

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm