Dân tình lo lắng vì hiểu sai quá sai về “tự cách ly tại nhà 15 ngày phòng chống COVID-19“

HHT - Chỉ thị cách ly toàn xã hội của Thủ tướng Chính phủ vừa được ban hành hôm nay. Nhiều người sau khi đọc tin vội hiểu là từ mai tuyệt đối không được ra khỏi nhà nữa nên đổ xô vào siêu thị mua đồ tích trữ. Cùng phân tích để hiểu cho đúng những điều được làm và không được làm trong 15 ngày tới nhé!

Ngày 31/3/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành chỉ thị số 16 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu toàn dân thực hiện việc cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn quốc.

Vậy chỉ thị cách ly toàn xã hội này là như thế nào? Có thật sự là "cả nước đóng băng" như trong những bộ phim đại dịch mà một số teen nhà mình đang tưởng tượng không.

Dân tình lo lắng vì hiểu sai quá sai về “tự cách ly tại nhà 15 ngày phòng chống COVID-19“ ảnh 1

Là đóng cửa tự giam ở nhà luôn và không được bước chân ra đường?

Sai! Bạn sẽ được ra đường với điều kiện phải có lý do chính đáng và thật sự cần thiết. Trong chỉ thị mới nhất của Thủ tướng Chính phủ có đề cập rằng: “Yêu cầu mọi người dân ở nhà, chỉ ra đường khi thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác.”

Tuy nhiên, hãy nằm lòng “chỉ ra đường khi thực sự cần thiết” nha mọi người ơi!

Dân tình lo lắng vì hiểu sai quá sai về “tự cách ly tại nhà 15 ngày phòng chống COVID-19“ ảnh 2 Bạn vẫn có thể ra đường nếu đó là việc thực sự cần thiết - Ảnh: Internet

Từ mai mọi người ở nhà hết thì lấy đâu ra thực phẩm mà mua, phải đi mua về trữ thôi!

Điều này là không đúng đâu. Vì các nhà máy, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa. Siêu thị, các địa điểm mua bán lương thực vẫn mở, nên chúng ta vẫn có thể ra ngoài mua thức ăn khi cần thiết. Các địa điểm bán lương thực, thực phẩm vẫn hoạt động bình thường.

Việc tụ tập đông người ở siêu thị chỉ khiến diễn biến dịch bệnh càng tồi tệ hơn thôi. Chưa kể việc tích trữ quá nhiều dễ khiến một số loại thực phẩm bị hỏng, nấm mốc hoặc hết hạn, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người sử dụng. Vẫn có người bán và chúng ta vẫn sẽ mua được lương thực. Bình tĩnh và ở nhà tránh dịch COVID-19, thức ăn sẽ không thiếu đâu.

Dân tình lo lắng vì hiểu sai quá sai về “tự cách ly tại nhà 15 ngày phòng chống COVID-19“ ảnh 3 Một số siêu thị bị vơ vét hàng hóa vì người dân tích cực mua về trữ - Ảnh: Tiền Phong.

Không được đi cùng nhau quá hai người, vậy gia đình nhiều người thì sao?

Theo như chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ: “Không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng”, như vậy có thể hiểu gia đình nằm ngoài diện này. Tuy nhiên, để ngăn ngừa triệt để bệnh dịch COVID-19, chúng ta cũng nên hạn chế tối đa những cử chỉ thân mật như ôm, hôn, tiếp xúc gần... với những người thân thiết để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm.

Dân tình lo lắng vì hiểu sai quá sai về “tự cách ly tại nhà 15 ngày phòng chống COVID-19“ ảnh 4 Hãy tránh những cử chỉ thân mật với cả người thân, bạn bè trong mùa COVID-19 - Ảnh: Internet

Ngoài ra khi giao tiếp, cần phải giữ khoảng cách là 2m. Nếu bạn chưa hình dung là 2m là bao xa, hãy nhớ đến những buổi học Thể dục chúng ta có “một sải tay dàn hàng”, 2 mét chính là xấp xỉ một sải tay đó cả nhà ơi!

Trong 15 ngày cách ly tới, hãy tranh thủ làm những điều mình thích, xem những bộ phim chưa xem, học những điều mới mẻ và thường xuyên truy cập Hoa Học Trò Online và fanpage Hoa Hoc Tro Magazine để cập nhật những tin tức mới nhất, nhớ làm tất cả mọi điều ở trong nhà nhé!

Dân tình lo lắng vì hiểu sai quá sai về “tự cách ly tại nhà 15 ngày phòng chống COVID-19“ ảnh 5

Vì một cộng đồng khỏe mạnh và đẩy lùi dịch COVID-19, hãy ở nhà.

MỚI - NÓNG
Instagram sắp có tính năng kiểm soát từ phụ huynh, nâng độ an toàn cho trẻ vị thành niên
Instagram sắp có tính năng kiểm soát từ phụ huynh, nâng độ an toàn cho trẻ vị thành niên
HHT - Mạng xã hội Instagram đã và đang nỗ lực để cải thiện dịch vụ của mình, từ đó giảm những đánh giá tiêu cực từ phía người dùng. Người đứng đầu Instagram - Adam Mosseri, gần đây đã ra thông báo trong một bài đăng rằng Instagram sẽ sớm ra mắt chức năng kiểm soát của phụ huynh mới trên nền tảng của họ.
Quán đồ uống ở Hàn thông báo "cấm giảng viên đại học", gây tranh cãi về phân biệt đối xử
Quán đồ uống ở Hàn thông báo "cấm giảng viên đại học", gây tranh cãi về phân biệt đối xử
HHT - Một quán đồ uống ở Busan (Hàn Quốc) đang gây tranh cãi mạnh mẽ trong cộng đồng mạng nước này khi họ dán một thông báo là “Nơi cấm giảng viên đại học”. Một số người cho rằng đây là sự phân biệt đối xử khó có thể chấp nhận, nhưng chủ quán lại có lý do riêng mà cũng có người thấy là hợp lý.

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh viên "đa năng" trường Đại học Công nghiệp Hà Nội từng là chàng trai nhút nhát

Nam sinh viên "đa năng" trường Đại học Công nghiệp Hà Nội từng là chàng trai nhút nhát

HHT - Trần Phi Lực - chàng trai 21 tuổi đến từ Vĩnh Phúc, hiện đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội. Được biết đến là anh chàng “đa năng” với học lực tốt, nghiên cứu khoa học say mê, hoạt động phong trào sôi nổi nhưng ít ai biết rằng Phi Lực trước đây là chàng trai nhút nhát và có hành trình “khám phá bản thân” đầy thú vị.
Đi chơi “nhà ma”, nam sinh 16 tuổi ở Malaysia lên cơn đau tim vì sợ, bác sĩ phải cảnh báo

Đi chơi “nhà ma”, nam sinh 16 tuổi ở Malaysia lên cơn đau tim vì sợ, bác sĩ phải cảnh báo

HHT - Một nam sinh 16 tuổi ở Malaysia đã sợ quá nên lên cơn đau tim khi vào chơi “nhà ma” ở công viên giải trí (không phải nhà bị ma ám thật, chỉ là khu vui chơi kinh dị trong công viên). Hậu quả của chuyến đi chơi là rất nặng nề và không thể đảo ngược, nên các bác sĩ đã phải đưa ra lời cảnh báo.
Hoàng tử Harry nói nếu làm việc không vui thì hãy nghỉ việc, dân mạng chê thiếu thực tế

Hoàng tử Harry nói nếu làm việc không vui thì hãy nghỉ việc, dân mạng chê thiếu thực tế

HHT - Trong cuộc trò chuyện mới với một tạp chí ở Mỹ, Hoàng tử Harry đã nói rằng nhiều người “bị mắc kẹt với những công việc không mang đến niềm vui”, và như thế thì nghỉ việc sẽ là hay hơn. Lời nhận xét này của Harry bị nhiều người phản đối, bởi họ cho rằng không phải ai cũng được như Harry, không thích công việc ở Hoàng gia thì từ bỏ và rồi vẫn có thể kiếm được rất nhiều tiền.