Đăng "bánh có dòi" lên Facebook, bị tòa tuyên bồi thường 12 triệu đồng

Đăng "bánh có dòi" lên Facebook, bị tòa tuyên bồi thường 12 triệu đồng
HHT - Không trình báo cơ quan chức năng mà đưa thông tin bánh trung thu có dòi lên Facebook, một người bị tòa tuyên buộc bồi thường 12 triệu đồng.

Chiều 6/2, TAND tỉnh Quảng Nam đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án “Yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng” giữa nguyên đơn là bà Ngô Thị Bích Thuận, chủ cơ sở bánh Hoa Sen (thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) và bị đơn là bà Nguyễn Thị Xuân Đào (sinh năm 1975, ngụ thị trấn Hà Lam).

Theo hồ sơ, ngày 15/9/2016 (tức ngày 15/8 Âm lịch), con gái bà Đào là bé Nguyễn Thị Mai Ph. (sinh năm 2006) được cô giáo phát một bánh Trung Thu, bên ngoài ghi nhãn hiệu Hoa Sen. Sáng 16/9/2016, nghe một số bạn trong lớp nói trong bánh Trung Thu có dòi, bé Ph. cùng các bạn lên báo cô chủ nhiệm.

Đăng "bánh có dòi" lên Facebook, bị tòa tuyên bồi thường 12 triệu đồng ảnh 1

Tòa tuyên buộc chủ tài khoản Facebook xin lỗi, bồi thường 12 triệu đồng.

Chiều cùng ngày, khi đi học về, bé Ph. cắt chiếc bánh ra xem thì thấy có sinh vật bên trong. Sau đó, bé Ph. lấy điện thoại quay phim, chụp ảnh rồi đăng lên tài khoản Facebook Nguyễn Xuân Đào (của bà Đào) một đoạn clip và 7 ảnh về chiếc bánh Trung Thu cùng một con vật đang bò trên chiếc bánh, kèm dòng chữ: “Bánh Trung Thu Hoa Sen có dòi bò lung tung, các bạn hãy cẩn thận đấy nhé!”.

Cho rằng thông tin bánh Trung Thu Hoa Sen có dòi không đúng sự thật khiến cơ sở bánh Hoa Sen bị ảnh hưởng uy tín, sụt giảm doanh thu, ngày 4/10/2016, bà Thuận đã gửi đơn tố cáo đến công an huyện Thăng Bình.

Ngày 6/10/2016, công an huyện Thăng Bình kết luận cháu Ph. đã có hành vi “Truyền, trao đổi thông tin số nhằm xúc phạm danh dự, uy tín của tổ chức”, vi phạm điểm G, khoản 3, điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP (quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện). Tuy nhiên, do cháu Ph. chưa đủ tuổi nên không bị xử phạt vi phạm hành chính.

Đăng "bánh có dòi" lên Facebook, bị tòa tuyên bồi thường 12 triệu đồng ảnh 2

Hình ảnh “bánh Trung Thu có dòi” được đăng lên Facebook. Ảnh: HT.

Ngày 12/10/2016, bà Thuận kiện hành vi của bà Đào ra TAND huyện Thăng Bình do lợi dụng Facebook cá nhân “truyền, trao đổi thông tin số nhằm xúc phạm danh dự, uy tín” của Cơ sở bánh Hoa Sen.

Tại phiên xử sơ thẩm ngày 8-9-2017, TAND huyện Thăng Bình tuyên buộc bị đơn là bà Đào phải xin lỗi, cải chính công khai trên Facebook cá nhân Nguyễn Xuân Đào và trên báo vì đã làm ảnh hưởng đến uy tín và sản xuất - kinh doanh của Cơ sở bánh Hoa Sen. Vợ chồng bà Đào còn phải bồi thường thiệt hại về kinh tế và tổn thất tinh thần hơn 12 triệu đồng.

Không chấp nhận, bà Đào làm đơn kháng cáo toàn bộ bản án, còn bà Thuận kháng cáo yêu cầu tăng số tiền bồi thường.

Tại phiên tòa chiều 6/2, HĐXX khẳng định không có căn cứ xác định bánh mà con gái bà Đào đăng lên Facebook Nguyễn Xuân Đào có phải bánh do Cơ sở bánh Hoa Sen sản xuất hay không. Lời khai của cháu Ph., lời khai của bà Đào cùng những người làm chứng không đủ căn cứ để khẳng định bánh Hoa Sen có dòi. Việc đăng thông tin “bánh Trung Thu Hoa Sen có dòi” lên Facebook Nguyễn Xuân Đào đã làm ảnh hưởng đến Cơ sở bánh Hoa Sen, gây thiệt hại kinh tế và tinh thần cho cơ sở này.

Vì vậy, TAND tỉnh Quảng Nam đã bác đơn kháng cáo của cả nguyên đơn và bị đơn, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Nguồn: Saostar.vn

Theo saostar.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

HHT - Sau những biến động của dịch bệnh vừa qua, Gen Z dần có ý thức hơn trong việc rèn luyện sức khỏe thể chất đi kèm cùng chăm sóc sức khỏe tinh thần. Chính từ nhu cầu yêu thương bản thân một cách toàn diện ấy, nghề Health Coach đã nhận được sự chú ý hơn bao giờ hết. Thế nhưng, liệu teen đã hiểu hết và đúng về ngành nghề này?
Vụ xả súng ở trường tiểu học tại Mỹ: Thủ phạm từng bị bắt nạt, bản chất là người thế nào?

Vụ xả súng ở trường tiểu học tại Mỹ: Thủ phạm từng bị bắt nạt, bản chất là người thế nào?

HHT - Một người từng là nạn nhân đã chọn cách đi gieo rắc nỗi sợ hãi cho nhiều người khác và biến người khác thành nạn nhân. Đằng sau vụ xả súng kinh hoàng vừa xảy ra tại một trường tiểu học tại Mỹ, có lẽ còn nhiều vấn đề sâu xa mà tất cả chúng ta đều cần nghĩ tới.