Đáng lo: Bức xạ từ điện thoại di động có thể ảnh hưởng đến trí nhớ của teen!

Đáng lo: Bức xạ từ điện thoại di động có thể ảnh hưởng đến trí nhớ của teen!
HHT - Lại thêm một lý do để bạn dùng điện thoại ít hơn!

Các nhà nghiên cứu ở Học viện Sức khỏe Cộng đồng và Nhiệt đới Thụy Sĩ đã xem xét mối liên quan giữa việc chịu bức xạ (RF-EMF) từ điện thoại di động với khả năng ghi nhớ của teen.

Họ phát hiện ra rằng khi não bộ chịu ảnh hưởng của bức xạ từ điện thoại thông minh chỉ trong một năm là trí nhớ của teen đã bị tác động tiêu cực rồi.

Martin Röösli, một trong các nhà nghiên cứu, nói: “Điều này có thể cho thấy rằng, thực sự, RF-EMF được não hấp thu chính là nguyên nhân cho mối liên quan nói trên”.

Những bạn teen hay áp điện thoại lên tai phải sẽ bị giảm trí nhớ nhiều nhất.

Theo nghiên cứu, 700 bạn teen tuổi từ 12 đến 17 được theo dõi và phân tích trong một năm, để xem bức xạ từ điện thoại của các bạn ấy có ảnh hưởng đến trí nhớ không. Kết quả cho thấy thời lượng mà bạn áp điện thoại lên tai thực sự làm giảm khả năng ghi nhớ. Tuy nhiên, những cách dùng điện thoại khác, như gửi tin nhắn hoặc chơi điện tử, lại không gây tác động tương tự.

Ngoài ra, vì vùng não ghi nhớ (liên quan đến khả năng nhận thức đồ vật như hình ảnh, mẫu hình, hình dạng…) chủ yếu nằm ở bán cầu não phải, nên những bạn hay áp điện thoại vào tai phải lại bị ảnh hưởng bởi bức xạ nhiều nhất.

Các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng còn cần thêm bằng chứng thì mới có thể loại trừ hoàn toàn mức ảnh hưởng của các cách dùng điện thoại khác.

Tiến sĩ Röösli nói thêm: “Chúng tôi cũng sẽ phải xem xét những tác động của tuổi dậy thì, bởi lứa tuổi này rất đặc biệt, nó làm thay đổi cả việc sử dụng điện thoại, cũng như nhận thức và hành vi của các bạn trẻ”.

Theo DAILY MAIL
MỚI - NÓNG
Manchester City sẽ ra sao nếu nhận án phạt trừ điểm, những CLB nào được hưởng lợi?
Manchester City sẽ ra sao nếu nhận án phạt trừ điểm, những CLB nào được hưởng lợi?
HHT - CLB Manchester City đang đối diện với một án phạt nặng, có thể là bị trừ điểm ở nhiều mùa bóng trước chứ không chỉ riêng mùa 2022/23. Nếu án phạt được áp dụng, chuyện gì sẽ xảy ra với những chức vô địch Ngoại hạng Anh mà Man City từng giành được? Và những CLB nào sẽ được hưởng lợi?

Có thể bạn quan tâm

Hướng dẫn chi tiết cách tạo tài khoản ChatGPT tại Việt Nam

Hướng dẫn chi tiết cách tạo tài khoản ChatGPT tại Việt Nam

HHT - Chat GPT - một công cụ AI đang bắt đầu tạo cơn sốt toàn cầu. Đây được coi là sự "thách thức" đối với công cụ tìm kiếm của Google, vì nó có thể trả lời đầy đủ các câu hỏi mà người dùng đưa ra, bất kể ở lĩnh vực gì. Bên cạnh đó, Chat GPT còn có thể làm thơ, soạn nhạc, viết thư, thiết kế và thậm chí là… sửa lỗi lập trình.