Đáng lo: Bức xạ từ điện thoại di động có thể ảnh hưởng đến trí nhớ của teen!

Đáng lo: Bức xạ từ điện thoại di động có thể ảnh hưởng đến trí nhớ của teen!
HHT - Lại thêm một lý do để bạn dùng điện thoại ít hơn!

Các nhà nghiên cứu ở Học viện Sức khỏe Cộng đồng và Nhiệt đới Thụy Sĩ đã xem xét mối liên quan giữa việc chịu bức xạ (RF-EMF) từ điện thoại di động với khả năng ghi nhớ của teen.

Họ phát hiện ra rằng khi não bộ chịu ảnh hưởng của bức xạ từ điện thoại thông minh chỉ trong một năm là trí nhớ của teen đã bị tác động tiêu cực rồi.

Martin Röösli, một trong các nhà nghiên cứu, nói: “Điều này có thể cho thấy rằng, thực sự, RF-EMF được não hấp thu chính là nguyên nhân cho mối liên quan nói trên”.

Những bạn teen hay áp điện thoại lên tai phải sẽ bị giảm trí nhớ nhiều nhất.

Theo nghiên cứu, 700 bạn teen tuổi từ 12 đến 17 được theo dõi và phân tích trong một năm, để xem bức xạ từ điện thoại của các bạn ấy có ảnh hưởng đến trí nhớ không. Kết quả cho thấy thời lượng mà bạn áp điện thoại lên tai thực sự làm giảm khả năng ghi nhớ. Tuy nhiên, những cách dùng điện thoại khác, như gửi tin nhắn hoặc chơi điện tử, lại không gây tác động tương tự.

Ngoài ra, vì vùng não ghi nhớ (liên quan đến khả năng nhận thức đồ vật như hình ảnh, mẫu hình, hình dạng…) chủ yếu nằm ở bán cầu não phải, nên những bạn hay áp điện thoại vào tai phải lại bị ảnh hưởng bởi bức xạ nhiều nhất.

Các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng còn cần thêm bằng chứng thì mới có thể loại trừ hoàn toàn mức ảnh hưởng của các cách dùng điện thoại khác.

Tiến sĩ Röösli nói thêm: “Chúng tôi cũng sẽ phải xem xét những tác động của tuổi dậy thì, bởi lứa tuổi này rất đặc biệt, nó làm thay đổi cả việc sử dụng điện thoại, cũng như nhận thức và hành vi của các bạn trẻ”.

Theo DAILY MAIL
MỚI - NÓNG
Diễn đàn 'Điều em muốn nói': Những chia sẻ từ trái tim
Diễn đàn 'Điều em muốn nói': Những chia sẻ từ trái tim
HHT - Diễn đàn "Điều em muốn nói" có sự tham gia của nhiều nhà quản lý giáo dục, các chuyên gia tâm lý, nghệ sĩ, nhà văn, nhà thơ cùng lãnh đạo phòng GD&ĐT đến từ 30 quận, huyện, ban giám hiệu các trường THCS, THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đặc biệt là sự có mặt của gần 1.000 cán bộ, giáo viên và học sinh Trường THCS Giảng Võ.

Có thể bạn quan tâm

Những nâng cấp mang tính cách mạng được tín đồ Apple mong đợi trên iPhone 14

Những nâng cấp mang tính cách mạng được tín đồ Apple mong đợi trên iPhone 14

HHT - Trong khi độ hot của iPhone 13 vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt thì trong thời gian gần đây, những tin đồn về chiếc iPhone 2022 - tạm gọi là iPhone 14 của Apple đã và đang nhận được nhiều sự chú ý của các iFan. Nếu những lời đồn đoán của giới công nghệ là thật thì tin chắc iPhone 14 sẽ là một mẫu iPhone cực kỳ ấn tượng.
Facebook công bố sẽ ngừng cung cấp các tính năng dựa trên vị trí người dùng

Facebook công bố sẽ ngừng cung cấp các tính năng dựa trên vị trí người dùng

HHT - Mới đây, mạng xã hội Facebook thông báo cho người dùng việc một số tính năng về vị trí trên App sẽ ngừng hoạt động sau ngày 31/5. Bao gồm các chức năng như bạn bè xung quanh và cảnh báo thời tiết. Các tính năng liên quan khác như cảnh báo thời gian, lịch sử vị trí và vị trí nền cũng sẽ "sớm biến mất".