Đang phải chịu cơn bão đầu tiên sau 84 năm, bang California (Mỹ) lại bị động đất

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Bang California (Mỹ) đã bị ngập ở nhiều nơi do ảnh hưởng của bão Hilary - cơn bão đầu tiên đổ bộ bang này trong 84 năm. Không những vậy, trong khi trời đang mưa to do ảnh hưởng của bão thì một trận động đất 5,1 độ lại xảy ra, khiến người dân càng sợ hãi. Trận động đất này có liên quan gì đến bão Hilary không?

Bão Hilary đã đổ bộ Mexico vào chiều Chủ Nhật (giờ Mỹ), được dự báo là sẽ hướng đến phía Tây Nam nước Mỹ vào hôm nay (21/8). Các nhà chức trách đã cảnh báo về ngập lụt nghiêm trọng và có thể nguy hiểm đến tính mạng con người.

Dù đã yếu đi, bão Hilary vẫn có sức gió lên đến 128 km/h, khiến người dân ở nhiều nơi tại California phải đi sơ tán, theo trang The Guardian. Các nhà khí tượng dự báo một số khu vực có thể hứng lượng mưa bằng 2 - 3 năm chỉ trong 3 ngày.

Đây là video mưa to ngập đường ở California (Mỹ), vừa được đăng vào hôm nay:

Nguồn: Dịch vụ Thời tiết Quốc gia Mỹ (NWS).

Bão Hilary sẽ là cơn bão nhiệt đới đầu tiên đổ bộ California trong gần 84 năm (kể từ năm 1939), theo dữ liệu từ Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia của Mỹ, được đăng trên trang CNN. Điều này thể hiện rằng sự biến đổi khí hậu đang gây ra ngày càng nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan trên khắp thế giới.

Từ San Diego đến Los Angeles, bùn đất đã tràn ra các đường cao tốc, nước đã ngập các hệ thống thoát nước và cành cây gãy ở nhiều nơi, theo trang AP. Bang California và Nevada đều đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp do mưa to và ngập lụt.

Đang phải chịu cơn bão đầu tiên sau 84 năm, bang California (Mỹ) lại bị động đất ảnh 1

Người tham gia giao thông mắc kẹt ở đường ngập tại California (Mỹ) do bão Hilary. Ảnh: David Swanson/ AFP/ Getty Images.

Trong khi tình hình chống bão Hilary đang rất căng thẳng thì một trận động đất 5,1 độ đã vừa xảy ra vào chiều Chủ Nhật (theo giờ địa phương, tức là rạng sáng nay, theo giờ Việt Nam) ở miền Nam California, sau đó có ít nhất 6 dư chấn mạnh hơn 3 độ, theo trang ABC7.

Đây là video kênh ABC đang phát trực tiếp tin tức về bão Hilary thì phóng viên bảo rằng studio bị rung chuyển do động đất:

Nguồn: Nick Stewart.

Lucy Jones, một chuyên gia về động đất, nói: “Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1932, chúng ta có một trận động đất 5 độ ở chính xác vị trí này…, điều này là không bình thường”. Cũng theo bà Jones thì trận động đất này không liên quan đến bão Hilary.

Hiện bang California vẫn đang lo chống bão và các chuyên gia tiếp tục theo dõi xem có khả năng xảy ra trận động đất tiếp theo không.

Đang phải chịu cơn bão đầu tiên sau 84 năm, bang California (Mỹ) lại bị động đất ảnh 5
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Quảng Trị: Tổ chức chuỗi hoạt động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2024
Quảng Trị: Tổ chức chuỗi hoạt động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2024
HHT - Tỉnh Đoàn Quảng Trị - Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Quảng Trị đã cùng Đoàn thanh niên Văn phòng Bộ Công an phối hợp với các đơn vị đồng hành tổ chức Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2024 và tuyên truyền pháp luật phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma tuý tại huyện Hướng Hoá, huyện Đakrông (Quảng Trị).

Có thể bạn quan tâm