Dành cả thanh xuân để học Toán, bạn sẽ thấy môn Toán không chán như bạn vẫn tưởng

Dành cả thanh xuân để học Toán, bạn sẽ thấy môn Toán không chán như bạn vẫn tưởng
HHT - Bạn sợ Toán? Bạn cảm thấy Toán như “crush” của bạn, không thể nào và không bao giờ đủ khả năng để với tới? Mỗi lần nhìn thấy Toán là bạn lại muốn hát “Truyền thái y”?

Hãy để hội “cày ngày cày đêm” ban Tự nhiên chứng minh cho bạn thấy, Toán học thực sự không đáng sợ như thế đâu!

Profile "hung thần" Toán học

Có một câu nói thế này, 70% học sinh muốn môn Toán biến mất khỏi kì thi Đại học, nhưng môn Toán được giữ lại chính là để đào thải 70% số học sinh kia. Với tụi "siêu nhân" môn gì cũng giỏi, Toán có lẽ chỉ là chuyện cỏn con, còn với số đông chúng ta, nhiều lúc bất lực đến độ chỉ muốn ngửa mặt lên trời mà hét: "Trời đã sinh ra ta, tại sao lại còn sinh ra môn Toán?". Vậy môn Toán, với hội “anh em cây khế” đáng sợ đến mức nào?

Dành cả thanh xuân để học Toán, bạn sẽ thấy môn Toán không chán như bạn vẫn tưởng ảnh 1

Môn học gì mà tiếng Việt cứ như ngoại ngữ. Rành rành là đi học chăm chú đến thế nhưng mà vẫn như coi phim Mỹ mà không có phụ đề. Trợn mắt nhìn giáo viên giảng một bài Toán toàn chữ tiếng Anh với chữ số La Mã, cuối cùng kết quả thu được lại là một chuỗi số Ả Rập. Không thể nào hiểu nổi!

- Ngày nào mà không có tiết Toán là tâm trạng vui như Mị cắt dây chạy trốn, tâm hồn phơi phới mà đi chơi Xuân. Triết không biết có thể viết lung tung. Anh, Văn không biết có thể chép đáp án, có thể đọc văn mẫu. Nhưng Toán mà bạn không biết thì bạn chỉ có thể viết một chữ "Giải"! Hơn nữa, còn không được cho điểm!!!

- Quy tắc của tui trong giờ Toán đó là: Nếu bạn cảm thấy bài Toán này quá đơn giản thì chắc chắn bạn đã tính trật lất ở đâu rồi. Đời không như là mơ!

- Rõ ràng mình đã làm đúng đáp số cho tới khi nhỏ bàn bên đọc ra một đáp án lạ lùng rồi thằng bàn trên đọc ra một đáp án lạ lùng hơn nhỏ bàn bên. Lại lạ lùng hơn đáp án giáo viên giải lại không hề giống sự lạ lùng của ba đứa tui vừa hỏi đáp án. Và đáp án đó cũng không giống của tui luôn.

- Nhiều khi chỉ muốn hỏi: Bài cô đang giảng với bài mình đang viết rốt cuộc có cùng một bài hay không? Cô giải sắp xong rồi mà tôi còn không biết cái ABC A’B’C’ đầu bài nó nằm ở đâu???

Cùng team Tự nhiên "củng cố" tinh thần học Toán

Dành cả thanh xuân để học Toán, bạn sẽ thấy môn Toán không chán như bạn vẫn tưởng ảnh 2

Rõ ràng liếc mắt một cái đã biết đó là góc vuông vẫn phải đi chứng minh. Số X rõ ràng rành rành trước mắt mà vẫn phải đi tìm. Lạ lùng như thế nhưng sao vẫn có những “con nhà người ta” đam mê Toán tới vậy?

“Mấy bạn nữ đi học thiền, học yoga cho tâm tịnh thì tụi mình làm Toán cho tâm an. Với mình nếu không giải được bài Toán đó thì dù sống chết cũng bắt buộc phải tịnh tâm. Mình thích cảm giác yên tĩnh và ngồi nghĩ cho ra được vấn đề! Nó vừa kích thích và thách thức! Cảm giác bạn giải được một bài Toán khó như chạy một đường marathon dài và cán được đích vậy đó!” -  Quốc Hưng (Chuyên Lý, THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM).

“Mình mê học Toán vì một lý do cực kỳ đơn giản: Không học Toán được thì sẽ không học được Lý, Hoá, Sinh. Toán học là môn căn bản để rèn luyện tư duy cho những môn tiếp theo đó chứ. Mà học tốt Toán sẽ biết vận dụng suy luận công thức từ đó nhớ dai, nhớ lâu. Mà nhớ dai, nhớ lâu thì cần chi học cả xấp giấy công thức nữa. Quẩy và chơi game thôi!” - Trọng Tín (Phổ Thông Năng Khiếu, TP.HCM) cho biết.

Vậy với hội “người ngoài hành tinh” thích mê học Toán, “bí kíp võ công” để những “anh em cây khế” vốn sợ Toán hơn cả sợ ế “tu luyện” môn học này là gì?

- Muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải làm bài tập về nhà: Người ta thường nói: “Công thức không tự sinh ra và mất đi, nó chỉ chuyển từ trang giấy qua đầu bạn nếu bạn chịu học bài và làm bài tập về nhà đầy đủ mà thôi”. Chịu khó “động não” làm bài một tí, “khổ trước sướng sau” đến lúc ra thi thì thấy “sao bài này giống bài tập của mình quá vậy”, “công thức này lúc làm bài tập mình biết cách áp dụng rồi nè” thì có phải đỡ không? 

Dành cả thanh xuân để học Toán, bạn sẽ thấy môn Toán không chán như bạn vẫn tưởng ảnh 3

“Đâu cần “cày cuốc” chi trăm bài. Với mình, mỗi ngày chỉ đặt mục tiêu làm 5 bài tập của một dạng Toán: làm từ dễ đến khó. Cứ thế làm đến 2 ngày cuối tuần lại lấy 1 - 2 đề trắc nghiệm ra làm từ trên xuống dưới là đủ. Phải cứng tay căn bản, “chai mặt” với tự luận thì mới nhanh nhạy và nảy ra sáng kiến “lách tới lách lui” trong trắc nghiệm được” - Quốc Hưng

- Học Toán không cần phép thuật mà cần “Máy tính cầm tay chi thuật”

“Mỗi người chúng ta đều có một “niềm tin mãnh liệt” vào máy tính cầm tay nên muốn “niềm tin” đó không bị “dập tắt” thì hãy học và ghi nhớ cách bấm máy tính sao cho chuẩn xác. Khuyến cáo: Đã quen với loại máy nào thì nên tiếp tục dùng loại máy đó chứ đừng ham mê “của ngon vật lạ” rồi không biết chỗ đâu mà lần. Máy tính quá cũ chạy không nhạy hay tróc sơn các phím bấm thì đừng tiếc tiền “tậu” cho mình một “con” mới chứ đừng đập máy “bốp bốp” giữa lớp học (phòng thi) hay ngồi dò từng phím vì không biết nó là cái gì” - Như Ngọc (THPT Mạc Đĩnh Chi, TP.HCM).

- “Câu dễ không được làm sai và làm được các câu khó”: Lời khuyên tưởng chừng như khá “huề vốn” của nữ sinh thủ khoa khối D1 thực chất ẩn chứa một thông điệp ít ai ngờ tới được. Muốn có đủ năng lực để “hoàn toàn chinh phục” tất cả các câu khó dễ thì ngoại trừ có bộ não “căng chặt” kiến thức thì còn phải có kỹ năng phân bố thời gian làm bài sao cho hợp lý hết mức có thể. Tận dụng một chút thời gian trong “5 phút phát đề” (nếu bạn may mắn được ngồi bàn đầu) và một vài phút sau khi có hiệu lệnh “bắt đầu làm bài” để đọc kỹ, phân tích đề và hình thành định hướng giải sơ lược trong đầu. 

Dành cả thanh xuân để học Toán, bạn sẽ thấy môn Toán không chán như bạn vẫn tưởng ảnh 4

“Không cần làm từng câu theo thứ tự trong đề mà phải “dễ làm trước, khó làm sau”, đừng phí quá nhiều thời gian cho câu khó mà mất điểm câu dễ một cách đầy nuối tiếc vì bỏ lỡ thời gian. Hãy để giấy nháp làm đúng trách nhiệm của nó là “nháp”, không phải là nơi để trình bày sạch sẽ, đẹp đẽ, gọn gàng rồi quên mất hay không kịp trình bày lại vào giấy thi” - Minh Khoa (THPT chuyên Lê Hồng Phong).

- Cuối cùng đừng quên rằng Nhanh một giây, “chậm” cả một học kỳ: Viết xong đề là phải kiểm tra lại, tính nhẩm là phải kiểm tra lại, bấm máy tính ra kết quả là phải kiểm tra lại, làm xong một câu là phải kiểm tra lại, làm xong cả bài càng phải kiểm tra lại. Việc kiểm tra lại chưa bao giờ là thừa cho một bài thi (kiểm tra) khi nó có thể giúp bạn “tạm thời an toàn” thoát khỏi những sơ suất như sai đề, sai kết quả, quên làm câu này câu kia, ...

Hãy... kết bạn với Toán

Đa số chúng ta không có trải nghiệm tốt khi học Toán ở trường phổ thông hay đại học. Thế nhưng, cam đoan với bạn đây là vấn đề chung, không chỉ ở Việt Nam mà trên cả thế giới.

Bạn có thắc mắc làm sao người ta tính được số Pi khi mà ngày xưa chẳng có chiếc máy tính nào tinh vi đến độ có thể tính được hàng trăm đến hàng nghìn con số phía sau dấu phẩy như vậy? Và bạn có biết tân tiến như công nghệ ngày nay vẫn không có cách nào tính chính xác π, nhưng vẫn có thể tính π chính xác đến bao nhiêu cũng được. Nghe có thú vị không kia chứ?

Dành cả thanh xuân để học Toán, bạn sẽ thấy môn Toán không chán như bạn vẫn tưởng ảnh 5

Có người nói học Toán giống như tập thể dục. Bạn có thể sống mà không cần tập thể dục, nhưng tập thể dục sẽ giúp bạn khỏe mạnh và do đó nâng cao chất lượng cuộc sống. Nhà bác học lừng danh Richard Feynman cho rằng học Toán giống như nâng cấp firmware cho bộ não, không bổ bề ngang thì cũng sẽ bổ bề dọc. Sự thật là thế giới tự nhiên được thống trị bởi Toán học và học Toán là cách tốt để hiểu thêm về thế giới mà chúng ta đang sống.

Hãy nghĩ mà xem trong một thế giới có quá nhiều người sợ Toán, thì thích học Toán tạo ra một lợi thế cạnh tranh không hề nhỏ đó nhỉ!

Theo Hoa Học Trò
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm