Đánh giá học sinh kiểu mới: Giảm áp lực điểm số hay thêm lo khi xét tuyển ĐH bằng học bạ?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Gần đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT thay đổi cách đánh giá học sinh trung học cơ sở (THCS) và trung học phổ thông (THPT). Teen nghĩ thế nào về những thay đổi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mình này?

Điểm số chỉ còn đóng "vai phụ"?

Trong Thông tư 22 áp dụng cho học sinh THCS và THPT, có những quy định đổi mới cụ thể như sau:

- Bỏ cách đánh giá bằng điểm số và chuyển sang cách đánh giá bằng nhận xét với một số môn học.

- Bỏ tính điểm trung bình chung các môn học.

- Xóa bỏ định kiến môn chính, môn phụ.

- Chuyển hình thức kiểm tra thường xuyên từ kiểm tra miệng hay kiểm tra giấy 15 phút sang lấy điểm bằng các sản phẩm thuyết trình hoặc dự án của học sinh

- Đánh giá rèn luyện theo các mức: Tốt, Khá, Đạt, Chưa đạt.

- Đánh giá học lực: Học sinh Xuất sắc (6/8 môn học đạt từ 9.0 trở lên), học sinh Giỏi (6/8 môn học đạt từ 8.0 trở lên).

Đánh giá học sinh kiểu mới: Giảm áp lực điểm số hay thêm lo khi xét tuyển ĐH bằng học bạ? ảnh 1

Ảnh minh họa tổng hợp Internet.

Bạn Thảo Nguyên (trường THPT Trần Phú, Đà Nẵng) ủng hộ: “Bản thân mình hoàn toàn đồng ý với quyết định này. Như vậy, các bạn có thể thoải mái phát triển những môn học là thế mạnh và sở trường của bản thân để khi lên lớp cao hơn có thể có những định hướng tốt cho tương lai. Việc xét điểm trung bình 6 môn bất kỳ thay cho việc chỉ xét mỗi môn Toán, Văn, Anh cũng mang lại sự bình đẳng hơn với các môn học, không còn tình trạng môn chính hay môn phụ”.

Đánh giá học sinh kiểu mới: Giảm áp lực điểm số hay thêm lo khi xét tuyển ĐH bằng học bạ? ảnh 2

Bạn Thảo Nguyên (trường THPT Trần Phú, Đà Nẵng). Ảnh: NVCC.

“Với quyết định mới, Bộ GD&ĐT cũng chuyển mới hình thức kiểm tra thường xuyên bằng kiểm tra miệng hay kiểm tra 15 phút thành các sản phẩm, dự án hay các bài thuyết trình một phần giúp các bạn học sinh tăng thêm phần tự tin và học được thêm nhiều các kỹ năng mềm như: Kỹ năng thuyết trình hay kỹ năng làm việc nhóm,… đều là những kỹ năng có ích cho công việc tương lai của chúng mình” - bạn Đông Nghi (trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng) chia sẻ.

Áp lực thành tích tăng hay giảm?

Bên cạnh đó, việc Bộ quyết định bỏ danh hiệu Học sinh Tiên tiến và thay vào đó là danh hiệu Học sinh Xuất sắc bên cạnh Học sinh Giỏi cũng nhận được chú ý của teen. Không ít ý kiến cho rằng, việc thay đổi danh hiệu sẽ vô tình khiến teen thêm phần áp lực rằng “phải được học sinh xuất sắc”.

Đánh giá học sinh kiểu mới: Giảm áp lực điểm số hay thêm lo khi xét tuyển ĐH bằng học bạ? ảnh 3

Ảnh minh họa tổng hợp từ Internet.

Bạn Minh Phương (trường THPT Phan Châu Trinh, Đà Nẵng) cho rằng: “Mình thích cách Bộ GD&ĐT thay đổi thuật ngữ đánh giá từ trung bình, yếu thành đạt, chưa đạt. Tuy nhiên, việc xuất hiện thêm danh hiệu Học sinh Xuất sắc cũng khiến cho các bạn học sinh thêm phần gánh nặng, thay vì đạt được học sinh giỏi thì các bậc phụ huynh hay thầy cô cũng thúc ép các bạn nhiều hơn để đạt được học sinh xuất sắc”.

Đánh giá học sinh kiểu mới: Giảm áp lực điểm số hay thêm lo khi xét tuyển ĐH bằng học bạ? ảnh 4

Bạn Nguyễn Minh Phương (trường THPT Phan Châu Trinh, Đà Nẵng). Ảnh: NVCC

Bạn Anh Đào (trường THPT Trần Phú, Đà Nẵng) chia sẻ: “Thay đổi này sẽ ảnh hưởng nhiều tới việc xét tuyển học bạ THPT vào đại học.”

Bạn Minh Phương (lớp 12, TP.HCM) cũng cho rằng: "Đối với học sinh lớp 12, việc tập trung vào học ba môn tổ hợp để xét tuyển học bạ đã khá mệt mỏi, vậy mà còn phải áp lực về thành tích xuất sắc và đảm bảo điểm cao ở ít nhất 6 môn nếu muốn có ưu thế về danh hiệu.”

Tuy Thông tư 22 sẽ được áp dụng dần cho các khối lớp, năm học này mới áp dụng với học sinh lớp 6 và năm tới với học sinh lớp 10 nhưng quy định về xét danh hiệu Học sinh Giỏi, Học sinh Xuất sắc dựa trên kết quả 6 môn học bị nhiều teen và phụ huynh cho rằng đi ngược lại với định hướng phân ban, nghề nghiệp ở cấp THPT.

Thầy Trần Văn Tâm (Chuyên viên Phòng Giáo dục thành phố Bà Rịa) đưa lời khuyên: “Học sinh THCS nên tập trung các môn căn bản như trước làm nền tảng, nâng cao dần mức độ phân hoá cụ thể phân ban khi lên cấp THPT tránh gây áp lực thành tích cho học sinh và một bộ phận cha mẹ học sinh đặt kỳ vọng quá cao tạo sức ép lớn lên học sinh, cấp học có nhiều thay đổi về tâm sinh lý.”

Đánh giá học sinh kiểu mới: Giảm áp lực điểm số hay thêm lo khi xét tuyển ĐH bằng học bạ? ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

HHT - Cô bạn Kiều Hà Trang (học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) gây sốt cộng đồng mạng khi trở thành Amser thứ 4 đạt 9.0 IELTS. Dựa vào nền tảng ngôn ngữ được xây dựng từ năm 3 tuổi, cô bạn dễ dàng hơn trong việc ôn luyện nhưng vẫn có những bí kíp riêng để nâng trình tiếng Anh.
Cuộc thi đánh giá năng lực Toán toàn cầu Tofas tổ chức miễn phí cho học sinh Việt Nam

Cuộc thi đánh giá năng lực Toán toàn cầu Tofas tổ chức miễn phí cho học sinh Việt Nam

TOFAS được công nhận là bộ công cụ đánh giá năng lực chuẩn với các câu hỏi kiểm tra được thiết kế và sắp xếp khoa học theo từng mảng kiến thức đã có mặt tại 38 quốc gia có nền giáo dục hàng đầu như: Mỹ, Anh, Pháp, Thụy Điển, Nhật Bản, Singpapore… Trong tháng 10, Tofas Việt Nam phát động cuộc thi hoàn toàn miễn phí cho toàn bộ học sinh Việt Nam trong ba đợt thi online vào thàng 10, tháng 11, tháng 12/2023.
Thực hư thông tin thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ bỏ môn Địa lí, bắt buộc thi Lịch sử

Thực hư thông tin thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ bỏ môn Địa lí, bắt buộc thi Lịch sử

HHT - Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 dự kiến có 4 môn bắt buộc và 6 môn lựa chọn. Trong đó, 4 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Lịch sử. Các môn tự chọn gồm: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Công nghệ, Tin học.
Star Awards 2023: Cuộc thi tiếng Anh mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng"

Star Awards 2023: Cuộc thi tiếng Anh mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng"

HHT - Với mục đích tạo môi trường giúp các bạn sinh viên rèn luyện ngoại ngữ, kỹ năng xã hội và tăng cường sự hiểu biết của sinh viên trong ứng xử về các vấn đề phát sinh trên không gian mạng. Cuộc thi Star Awards năm 2023 được tổ chức tại Hà Nội mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng".