Đánh giá tốc độ sạc pin của "bộ tứ" iPhone mới: iPhone 13 Pro có tốc độ sạc nhanh nhất!

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Tốc độ sạc của dòng iPhone 13 có được cải thiện so với thế hệ trước, và việc lựa chọn bộ sạc có quan trọng hay không? Đây có lẽ là câu hỏi mà nhiều "tín đồ Apple" thắc mắc.

Nhờ các video “mổ bụng” gần đây đến từ các chuyên trang sửa chữa mà chúng ta đã biết về dung lượng pin của loạt iPhone 13 mới. Tuy nhiên, người dùng hiện cũng đang rất muốn biết liệu tốc độ sạc của loạt iPhone mới có được cải thiện so với thế hệ trước hay không. Để trả lời cho câu hỏi này, trang PhoneArena đã thực hiện một bài test sạc của 4 mẫu iPhone 13, iPhone 13 mini, iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max.

Đánh giá tốc độ sạc pin của "bộ tứ" iPhone mới: iPhone 13 Pro có tốc độ sạc nhanh nhất! ảnh 1

Mất bao lâu để sạc đầy 4 chiếc iPhone 13 mới?

Trước khi đi vào bài kiểm tra sạc, chúng ta hãy cùng điểm lại thông tin dung lượng pin của 4 mẫu iPhone mới. Theo đó, iPhone 13 mini được phát hiện có pin 2,406 mAh, trong khi pin iPhone 13 là 3,227 mAh. Còn bộ đôi iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max lần lượt có dung lượng pin 3,095 mAh và 4,352 mAh.

Đánh giá tốc độ sạc pin của "bộ tứ" iPhone mới: iPhone 13 Pro có tốc độ sạc nhanh nhất! ảnh 2

Điều thú vị là sự khác biệt về tốc độ sạc thực tế không quá lớn như bạn có thể mong đợi và iPhone 13 Pro Max có thời sạc đầy tương đồng với các mẫu iPhone 13 khác dù sở hữu viên pin dung lượng lớn hơn khá nhiều. Dưới đây là bảng thời gian sạc đầy của 4 chiếc iPhone mới:

Đánh giá tốc độ sạc pin của "bộ tứ" iPhone mới: iPhone 13 Pro có tốc độ sạc nhanh nhất! ảnh 3

Như bạn có thể thấy, tốc độ sạc của các mẫu iPhone 13 chậm đi khá nhiều khi sắp đầy và điều này có thể là nằm bảo vệ tuổi thọ pin.

Tốc độ sạc của iPhone 13 series có giảm không?

Câu trả lời là có. Giống như các mẫu iPhone mới trước đây, khi bạn sạc dòng iPhone 13 của mình thì tốc độ sạc sẽ giảm dần khi pin gần đầy. Apple đã thiết lập các giới hạn để tốc độ sạc giảm xuống khi bạn đạt đến mức pin nhất định.

Ví dụ: bạn chỉ nhận được tốc độ sạc tối đa 18W-20W cho đến khi đạt khoảng 50% mức pin. Kể từ đó, iPhone của bạn sẽ giới hạn công suất đầu vào khoảng 14W và điều đó sẽ kéo dài cho đến khi bạn đạt mức pin khoảng 70%. Sau đó, nó sẽ tiếp tục giảm xuống chỉ còn khoảng 9W cho đến khi bạn đạt đến mức 80%. Cuối cùng, từ thời điểm đó và cho đến khi bạn sạc đầy, pin sẽ được sạc với mức công suất 5W. Khi chiếc iPhone 13 đạt đến % cuối cùng, công suất sạc sẽ giảm hơn nữa và Apple gọi đó là tốc độ sạc nhỏ giọt.

Đánh giá tốc độ sạc pin của "bộ tứ" iPhone mới: iPhone 13 Pro có tốc độ sạc nhanh nhất! ảnh 4

Tất cả những điều này được thực hiện để giúp bảo vệ tuổi thọ pin trên các mẫu iPhone mới. Thông thường, hầu hết các căng thẳng trên pin đều xảy ra ở những % sạc cuối cùng đó. Một số nhà nghiên cứu còn khuyên người dùng chỉ nên sạc pin đến khoảng 80% nếu muốn giữ cho pin khỏe trong thời gian dài nhất.

Công nghệ MagSafe trên iPhone 13 nhanh như thế nào?

Apple đã giới thiệu tính năng sạc không dây từ tính MagSafe trên dòng iPhone 12 vào năm 2020, giúp iPhone gắn chặt vào bộ sạc không dây và sạc với tốc độ lên đến 15W, nhanh hơn tốc độ 7.5W khi sử dụng bộ sạc không dây Qi thông thường.

Điều này khiến nhiều người nghĩ rằng khi sạc pin những chiếc iPhone 13 mới trên bộ sạc MagSafe sẽ nhanh gấp đôi, nhưng thực tế không phải vậy.

Đánh giá tốc độ sạc pin của "bộ tứ" iPhone mới: iPhone 13 Pro có tốc độ sạc nhanh nhất! ảnh 5

Trong thử nghiệm, khi sử dụng bộ sạc Apple MagSafe mất khoảng 2 giờ 45 phút để sạc đầy iPhone 13 và hơn 1 giờ khi dùng củ sạc có dây 20W của Apple. Nhưng con số đó thực sự phụ thuộc vào cục sạc mà bạn kết nối với bộ sạc MagSafe của mình. Các thử nghiệm khác cho thấy rằng việc sử dụng bộ sạc 30W của Anker kết nối với MagSafe sẽ đẩy tốc độ sạc nhanh hơn và có thể sạc đầy chiếc iPhone 13 chỉ trong 2 giờ 15 phút.

Khi so với bộ sạc Qi 7.5W tiêu chuẩn, iPhone 13 sẽ mất khoảng 3 giờ 15 phút cho một lần sạc đầy. Rõ ràng, Apple cần cải thiện hơn nữa khả năng sạc nhanh cho thiết bị của mình vì nhiều flagship Android có thể sạc đầy pin chưa tới 1 giờ đồng hồ.

Đánh giá tốc độ sạc pin của "bộ tứ" iPhone mới: iPhone 13 Pro có tốc độ sạc nhanh nhất! ảnh 9
Theo S-Forum
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm