"Danh mục" sức khỏe bạn cần phải kiểm tra trước tuổi 20

"Danh mục" sức khỏe bạn cần phải kiểm tra trước tuổi 20
HHT - Giữ gìn sức khỏe (ví dụ, khám sức khỏe định kỳ, tập thể dục, ăn lành mạnh…) là lý thuyết ai cũng thuộc nằm lòng nhưng thực hành thì không. Tuy nhiên, có một số danh mục mà bạn nên coi là bắt buộc, ngay từ khi còn trẻ.

Kiểm tra cholesterol

Bệnh tim mạch là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong. Nếu bạn thuộc nhóm có nguy cơ cao (ví dụ, gia đình có tiền sử bị cholesterol cao, tim mạch…), thì bạn nên kiểm tra cholesterol đều đặn, bắt đầu từ  độ tuổi 18-20. Ngoài kiểm tra cholesterol định kỳ, bạn có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch cho mình bằng cách ăn uống lành mạnh, tập thể dục đều, tuyệt đối không hút thuốc lá…

"Danh mục" sức khỏe bạn cần phải kiểm tra trước tuổi 20 ảnh 1

Kiểm tra vòng 1

Phát hiện sớm những khối u ở ngực sẽ giúp tăng khả năng điều trị và phục hồi. Và mặc dù vẫn còn nhiều tranh cãi về việc bạn cần khám vòng 1 thường xuyên đến mức nào, nhưng Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ mới đây đã khẳng định rằng tất cả các bạn nữ đều nên kiểm tra vòng 1 của mình định kỳ, bởi bệnh ung thư vú ở các bạn nữ trẻ tuổi lại "hung hãn" và phức tạp hơn ở những phụ nữ lớn tuổi.

Xét nghiệm tế bào cổ tử cung ở các bạn nữ

Nghe thì đáng sợ thật, nhưng việc này không kinh khủng lắm đâu, đặc biệt là vì nó có thể… cứu mạng bạn. Mặc dù nhiều tài liệu có thể nói rằng việc xét nghiệm này chỉ cần thiết khi bạn đã có quan hệ tình dục, nhưng các nghiên cứu mới đây đã khẳng định rằng các bạn nữ nên bắt đầu xét nghiệm tế bào cổ tử cung từ tuổi 20 - 21, cứ 3 - 5 năm/ lần. Đó là vì xét nghiệm này giúp phát hiện sớm những bất thường ở cổ tử cung để nếu cần thiết thì điều trị nhanh chóng, tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc.

"Danh mục" sức khỏe bạn cần phải kiểm tra trước tuổi 20 ảnh 2

Kiểm tra mở rộng về các bệnh đường sinh dục

Mặc dù việc khám phụ khoa định kỳ luôn được các bác sĩ "khuyên dùng", nhưng nếu chỉ kiểm tra phần phụ không thôi sẽ dễ bị bỏ sót bệnh. Đó là vì nhiều trường hợp bệnh lậu và bệnh do vi khuẩn chlamydia có thể chỉ thể hiện ở vùng… cổ họng. Cả hai loại bệnh này đều thường không có hoặc có rất ít triệu chứng, nhưng nếu không được điều trị, thì có thể gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như viêm nhiễm lan rộng, vô sinh…

Kiểm tra da

Bạn có thể tự kiểm tra hoặc đến gặp bác sĩ da liễu, tùy vào những yếu tố nguy cơ của bạn, hoặc gia đình có tiền sử bị ung thư da hay không. Hiểu rõ về tình trạng da và theo dõi mọi bất thường cũng như những nốt ruồi trên da sẽ giúp bạn phát hiện sớm bệnh ung thư da nếu chẳng may bị, đặc biệt là ở đất nước nhiệt đới nhưu Việt Nam.

TEAMIRI

MỚI - NÓNG
Siêu trăng cuối cùng của năm 2022: Điều chỉnh khía cạnh cảm xúc của 12 chòm sao
Siêu trăng cuối cùng của năm 2022: Điều chỉnh khía cạnh cảm xúc của 12 chòm sao
HHT - Mặt trăng sẽ nằm ở phía đối diện của Trái Đất với Mặt trời và mặt của nó sẽ được chiếu sáng hoàn toàn. Đây cũng là siêu trăng cuối cùng trong số ba siêu trăng cho năm 2022. Tại Việt Nam, thời điểm này rơi vào Lễ Vu Lan năm nay, là dịp để mỗi người tìm về cội nguồn yêu thương và cân bằng lại cảm xúc.

Có thể bạn quan tâm