"Danh mục" sức khỏe bạn cần phải kiểm tra trước tuổi 20

"Danh mục" sức khỏe bạn cần phải kiểm tra trước tuổi 20
HHT - Giữ gìn sức khỏe (ví dụ, khám sức khỏe định kỳ, tập thể dục, ăn lành mạnh…) là lý thuyết ai cũng thuộc nằm lòng nhưng thực hành thì không. Tuy nhiên, có một số danh mục mà bạn nên coi là bắt buộc, ngay từ khi còn trẻ.

Kiểm tra cholesterol

Bệnh tim mạch là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong. Nếu bạn thuộc nhóm có nguy cơ cao (ví dụ, gia đình có tiền sử bị cholesterol cao, tim mạch…), thì bạn nên kiểm tra cholesterol đều đặn, bắt đầu từ  độ tuổi 18-20. Ngoài kiểm tra cholesterol định kỳ, bạn có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch cho mình bằng cách ăn uống lành mạnh, tập thể dục đều, tuyệt đối không hút thuốc lá…

"Danh mục" sức khỏe bạn cần phải kiểm tra trước tuổi 20 ảnh 1

Kiểm tra vòng 1

Phát hiện sớm những khối u ở ngực sẽ giúp tăng khả năng điều trị và phục hồi. Và mặc dù vẫn còn nhiều tranh cãi về việc bạn cần khám vòng 1 thường xuyên đến mức nào, nhưng Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ mới đây đã khẳng định rằng tất cả các bạn nữ đều nên kiểm tra vòng 1 của mình định kỳ, bởi bệnh ung thư vú ở các bạn nữ trẻ tuổi lại "hung hãn" và phức tạp hơn ở những phụ nữ lớn tuổi.

Xét nghiệm tế bào cổ tử cung ở các bạn nữ

Nghe thì đáng sợ thật, nhưng việc này không kinh khủng lắm đâu, đặc biệt là vì nó có thể… cứu mạng bạn. Mặc dù nhiều tài liệu có thể nói rằng việc xét nghiệm này chỉ cần thiết khi bạn đã có quan hệ tình dục, nhưng các nghiên cứu mới đây đã khẳng định rằng các bạn nữ nên bắt đầu xét nghiệm tế bào cổ tử cung từ tuổi 20 - 21, cứ 3 - 5 năm/ lần. Đó là vì xét nghiệm này giúp phát hiện sớm những bất thường ở cổ tử cung để nếu cần thiết thì điều trị nhanh chóng, tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc.

"Danh mục" sức khỏe bạn cần phải kiểm tra trước tuổi 20 ảnh 2

Kiểm tra mở rộng về các bệnh đường sinh dục

Mặc dù việc khám phụ khoa định kỳ luôn được các bác sĩ "khuyên dùng", nhưng nếu chỉ kiểm tra phần phụ không thôi sẽ dễ bị bỏ sót bệnh. Đó là vì nhiều trường hợp bệnh lậu và bệnh do vi khuẩn chlamydia có thể chỉ thể hiện ở vùng… cổ họng. Cả hai loại bệnh này đều thường không có hoặc có rất ít triệu chứng, nhưng nếu không được điều trị, thì có thể gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như viêm nhiễm lan rộng, vô sinh…

Kiểm tra da

Bạn có thể tự kiểm tra hoặc đến gặp bác sĩ da liễu, tùy vào những yếu tố nguy cơ của bạn, hoặc gia đình có tiền sử bị ung thư da hay không. Hiểu rõ về tình trạng da và theo dõi mọi bất thường cũng như những nốt ruồi trên da sẽ giúp bạn phát hiện sớm bệnh ung thư da nếu chẳng may bị, đặc biệt là ở đất nước nhiệt đới nhưu Việt Nam.

TEAMIRI

MỚI - NÓNG
Có thể dùng mã số định danh cá nhân khi chưa được cấp thẻ Căn cước công dân hay không?
Có thể dùng mã số định danh cá nhân khi chưa được cấp thẻ Căn cước công dân hay không?
HHT - Với những ai đã có Căn cước công dân thì mã số định danh cá nhân chính là dãy số trên thẻ Căn cước công dân. Tuy nhiên, hiện tại vẫn có người chưa được cấp thẻ Căn cước công dân mà vẫn sử dụng Chứng minh nhân dân 9 số. Vậy có được dùng mã số định danh cá nhân khi chưa có thẻ Căn cước công dân không?

Có thể bạn quan tâm

Bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này

Bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này

HHT - Lười biếng là một loại cảm giác mà nó luôn khiến bạn nghĩ rằng bạn không thể chiến thắng được nó. Nhưng đừng để suy nghĩ đó đánh lừa, bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này. Khắp phục được thói quen trì hoãn và lười biếng bạn sẽ sống, làm việc hiệu quả và hết công suất hơn rất nhiều.
Làm sao để lúc nào cũng thơm phức? Có đến 8 bí quyết có thể giúp bạn đạt được điều đó!

Làm sao để lúc nào cũng thơm phức? Có đến 8 bí quyết có thể giúp bạn đạt được điều đó!

HHT - Hẳn là bạn biết những cô nàng lúc nào trên người cũng có hương thơm, chỉ đi ngang qua trong trung tâm thương mại hay nhà hàng cũng có thể bị thu hút bởi mùi hương và sự quyến rũ tinh tế của họ. Làm sao để luôn thơm phức bất kể thời gian bất kể nơi đâu, ngoài việc khéo léo lựa chọn nước hoa, còn có đến 8 bí quyết có thể giúp bạn đạt được điều đó!
Đến lúc nhận ra mọi việc đã quá muộn, thì ra chúng ta không có nhiều thời gian đến thế

Đến lúc nhận ra mọi việc đã quá muộn, thì ra chúng ta không có nhiều thời gian đến thế

HHT - Có những quyết định sẽ thay đổi cuộc đời bạn mãi mãi. Vì vậy hãy tránh những điều này ra nếu bạn không muốn sau này bản thân sẽ hối tiếc. Đừng quên lắng nghe những gì trái tim mách bảo và cũng đừng sợ hãi khi thú nhận với bản thân về điều mà bạn thực sự muốn làm dù cho nó vô lý.