Dành thời gian kiểm tra 4 dấu hiệu này xem mình có phải là người ích kỷ hay không

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trong cuộc sống không thể tránh khỏi những mâu thuẫn và rắc rối, để đối mặt và xử lí chúng không phải dễ. Đôi lúc, chúng ta đã đưa ra những quyết định có vẻ ích kỷ và chỉ có lợi cho chính mình. Nếu bạn từng thấy bản thân khó phân định trong việc lựa chọn nên vì bản thân hay vì cái chung, hãy dành thời gian để kiểm tra lại xem mình có phải là người ích kỷ hay không?

Bạn luôn ưu tiên quyền lợi của bản thân

Dành thời gian kiểm tra 4 dấu hiệu này xem mình có phải là người ích kỷ hay không ảnh 1

Lòng ích kỷ nảy sinh từ nhu cầu sinh tồn nhưng lòng trắc ẩn cũng vậy.

Đúng vậy, lòng ích kỷ nảy sinh từ nhu cầu sinh tồn, để tồn tại bạn phải đặt quyền lợi của bản thân lên trên hết. Nhưng lòng trắc ẩn cũng vậy, con người là một sinh vật gần như bất khả chiến bại trong việc sinh tồn nhờ khả năng hình thành xã hội. Vì có lòng trắc ẩn, nhiều thế hệ đã hi sinh bản thân để bảo vệ cái chung và bảo vệ tương lai. Điều đó chứng tỏ ích kỷ không khiến chúng ta tồn tại lâu và cũng không mang lại lợi ích lâu dài.

Bạn luôn muốn kiểm soát mọi thứ

Dành thời gian kiểm tra 4 dấu hiệu này xem mình có phải là người ích kỷ hay không ảnh 2

Nhu cầu muốn kiểm soát mọi thứ cho thấy bạn không xem trọng ý kiến của người khác.

Kiểm soát thường được coi là một phẩm chất đáng nể nếu bạn có khả năng tự kiểm soát bản thân. Nhưng nếu những cái bạn muốn kiểm soát là tất cả mọi thứ xung quanh, thì về cơ bản bạn chỉ đang ích kỷ mà thôi. Đồng thời, suy nghĩ muốn kiểm soát mọi thứ cũng cho thấy bạn không xem trọng ý kiến ​​và nhu cầu của người khác. Mất kiểm soát không phải là điều gì quá kinh khủng vì thực sự có muốn bạn cũng không thể kiểm soát được tất cả. Thay vào đó, hãy để mọi thứ phát triển tự nhiên và học cách bình thản đón nhận nó, thả lỏng và để cho mọi chuyện xảy ra theo cách mà nó phải xảy ra.

Bạn gặp khó khăn trong việc hợp tác

Dành thời gian kiểm tra 4 dấu hiệu này xem mình có phải là người ích kỷ hay không ảnh 3
Sự cộng tác là một kỹ năng cần thiết để hòa nhập và phát triển xã hội.

Cũng giống như vấn đề kiểm soát, sự cộng tác đòi hỏi khả năng lắng nghe, thỏa hiệp và chấp nhận. Nếu bạn không có những khả năng trên, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc hợp tác/ làm việc với người khác và như vậy có thể cho thấy bạn là một người ích kỷ. Trong một thế giới tràn ngập những con người xuất chúng, giỏi giang và trí tuệ thì sự cộng tác là một kỹ năng cần thiết để hòa nhập và phát triển xã hội. Còn sự ích kỷ sẽ làm điều ngược lại, chia rẽ và hạn chế sự phát triển.

Bạn đổ lỗi cho thế giới về mọi thứ

Dành thời gian kiểm tra 4 dấu hiệu này xem mình có phải là người ích kỷ hay không ảnh 4

Tâm lý đổ lỗi cho hoàn cảnh/ bối cảnh xã hội là một trong những dấu hiệu của sự ích kỷ.

“Đó không phải là lỗi của tôi” có vẻ là một lời bào chữa điển hình và tâm lý đổ lỗi cho hoàn cảnh/ bối cảnh xã hội là một trong những dấu hiệu rõ ràng của sự ích kỷ. Nhận lấy mọi trách nhiệm về bản thân nghe có vẻ cay đắng, từ sự thất bại, nợ nần, đến mọi khó khăn đang xảy ra hôm nay đều từ chính mình mà ra. Nhưng đó cũng là cách duy nhất để bạn thực sự được giải phóng và nhanh chóng tìm được giải pháp. Vì khi chấp nhận và ngừng đổ lỗi, bạn sẽ không còn là nạn nhân để có thể trách móc hay chỉ trích bất kì ai/ điều gì. Đó là lúc bạn biết chỉ có thể dựa vào chính mình.

Dành thời gian kiểm tra 4 dấu hiệu này xem mình có phải là người ích kỷ hay không ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Làm sao để lúc nào cũng thơm phức? Có đến 8 bí quyết có thể giúp bạn đạt được điều đó!

Làm sao để lúc nào cũng thơm phức? Có đến 8 bí quyết có thể giúp bạn đạt được điều đó!

HHT - Hẳn là bạn biết những cô nàng lúc nào trên người cũng có hương thơm, chỉ đi ngang qua trong trung tâm thương mại hay nhà hàng cũng có thể bị thu hút bởi mùi hương và sự quyến rũ tinh tế của họ. Làm sao để luôn thơm phức bất kể thời gian bất kể nơi đâu, ngoài việc khéo léo lựa chọn nước hoa, còn có đến 8 bí quyết có thể giúp bạn đạt được điều đó!
Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

HHT - Để có một cuộc sống bình yên và chất lượng, bạn cần kiểm soát và xây dựng các thói quen tích cực, cắt bỏ những việc không cần thiết để dành năng lượng cho những gì thực sự quan trọng. Dưới đây là những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đưa bạn đến gần hơn với mục tiêu cuối cùng.
Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

HHT - Người thành công chính là người nhìn được mấu chốt vấn đề rất nhanh, vì vậy mà đưa ra được quyết định nhanh và chính xác. Một cách mà người ta có thể rèn tinh thần thép của một CEO đó là trải qua thật nhiều kinh nghiệm, cách khác là dùng các phương pháp tự rèn luyện suy nghĩ và tư duy dưới đây.
Muốn sớm giàu có, Gen Z cần bắt đầu suy nghĩ về tiền và những quy tắc của nó ngay từ giờ

Muốn sớm giàu có, Gen Z cần bắt đầu suy nghĩ về tiền và những quy tắc của nó ngay từ giờ

HHT - Là thế hệ Gen Z, có lẽ bạn sẽ thấy còn quá sớm để nghĩ đến việc tiết kiệm tiền cho tương lai hay quỹ nghỉ hưu. Nhưng nếu muốn nhanh chóng giàu có và tự do tài chính, bạn phải bắt đầu suy nghĩ về tiền và những quy tắc của nó ngay từ bây giờ. Cùng bỏ túi những bí quyết tài chính căn bản này nhé!
Thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị deadline dí, đây là cách đào ra thời gian dư dù bận

Thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị deadline dí, đây là cách đào ra thời gian dư dù bận

HHT - Dưới đây là những cách giúp bạn tiết kiệm được thời gian và gia tăng mức độ hiệu quả của công việc. Những thứ nhỏ nếu không để ý rất dễ làm bạn phân tâm và lãng phí thời gian vô ích như lướt Facebook, họp tới họp lui, để hộp mail lộn xộn... Cuối tuần, thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị nhốt lại giữa mớ deadline thì oan ức quá, phải không?!
Không nổi trội từ đầu nhưng người biết cách nâng tầm bản thân sẽ kiếm được việc lương cao

Không nổi trội từ đầu nhưng người biết cách nâng tầm bản thân sẽ kiếm được việc lương cao

HHT - Nếu bạn muốn bản thân nhanh chóng thăng tiến và có được mức lương cao hơn hoặc tìm được những cơ hội mới giúp bạn thành công hơn, trước hết bạn phải học cách để nâng tầm giá trị của bản thân ngay từ bây giờ. Nghe thì to tát nhưng thật ra lại rất vô cùng đơn giản, đọc xong có thể bắt đầu áp dụng ngay và luôn.