Dành thời gian kiểm tra 4 dấu hiệu này xem mình có phải là người ích kỷ hay không

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trong cuộc sống không thể tránh khỏi những mâu thuẫn và rắc rối, để đối mặt và xử lí chúng không phải dễ. Đôi lúc, chúng ta đã đưa ra những quyết định có vẻ ích kỷ và chỉ có lợi cho chính mình. Nếu bạn từng thấy bản thân khó phân định trong việc lựa chọn nên vì bản thân hay vì cái chung, hãy dành thời gian để kiểm tra lại xem mình có phải là người ích kỷ hay không?

Bạn luôn ưu tiên quyền lợi của bản thân

Dành thời gian kiểm tra 4 dấu hiệu này xem mình có phải là người ích kỷ hay không ảnh 1

Lòng ích kỷ nảy sinh từ nhu cầu sinh tồn nhưng lòng trắc ẩn cũng vậy.

Đúng vậy, lòng ích kỷ nảy sinh từ nhu cầu sinh tồn, để tồn tại bạn phải đặt quyền lợi của bản thân lên trên hết. Nhưng lòng trắc ẩn cũng vậy, con người là một sinh vật gần như bất khả chiến bại trong việc sinh tồn nhờ khả năng hình thành xã hội. Vì có lòng trắc ẩn, nhiều thế hệ đã hi sinh bản thân để bảo vệ cái chung và bảo vệ tương lai. Điều đó chứng tỏ ích kỷ không khiến chúng ta tồn tại lâu và cũng không mang lại lợi ích lâu dài.

Bạn luôn muốn kiểm soát mọi thứ

Dành thời gian kiểm tra 4 dấu hiệu này xem mình có phải là người ích kỷ hay không ảnh 2

Nhu cầu muốn kiểm soát mọi thứ cho thấy bạn không xem trọng ý kiến của người khác.

Kiểm soát thường được coi là một phẩm chất đáng nể nếu bạn có khả năng tự kiểm soát bản thân. Nhưng nếu những cái bạn muốn kiểm soát là tất cả mọi thứ xung quanh, thì về cơ bản bạn chỉ đang ích kỷ mà thôi. Đồng thời, suy nghĩ muốn kiểm soát mọi thứ cũng cho thấy bạn không xem trọng ý kiến ​​và nhu cầu của người khác. Mất kiểm soát không phải là điều gì quá kinh khủng vì thực sự có muốn bạn cũng không thể kiểm soát được tất cả. Thay vào đó, hãy để mọi thứ phát triển tự nhiên và học cách bình thản đón nhận nó, thả lỏng và để cho mọi chuyện xảy ra theo cách mà nó phải xảy ra.

Bạn gặp khó khăn trong việc hợp tác

Dành thời gian kiểm tra 4 dấu hiệu này xem mình có phải là người ích kỷ hay không ảnh 3
Sự cộng tác là một kỹ năng cần thiết để hòa nhập và phát triển xã hội.

Cũng giống như vấn đề kiểm soát, sự cộng tác đòi hỏi khả năng lắng nghe, thỏa hiệp và chấp nhận. Nếu bạn không có những khả năng trên, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc hợp tác/ làm việc với người khác và như vậy có thể cho thấy bạn là một người ích kỷ. Trong một thế giới tràn ngập những con người xuất chúng, giỏi giang và trí tuệ thì sự cộng tác là một kỹ năng cần thiết để hòa nhập và phát triển xã hội. Còn sự ích kỷ sẽ làm điều ngược lại, chia rẽ và hạn chế sự phát triển.

Bạn đổ lỗi cho thế giới về mọi thứ

Dành thời gian kiểm tra 4 dấu hiệu này xem mình có phải là người ích kỷ hay không ảnh 4

Tâm lý đổ lỗi cho hoàn cảnh/ bối cảnh xã hội là một trong những dấu hiệu của sự ích kỷ.

“Đó không phải là lỗi của tôi” có vẻ là một lời bào chữa điển hình và tâm lý đổ lỗi cho hoàn cảnh/ bối cảnh xã hội là một trong những dấu hiệu rõ ràng của sự ích kỷ. Nhận lấy mọi trách nhiệm về bản thân nghe có vẻ cay đắng, từ sự thất bại, nợ nần, đến mọi khó khăn đang xảy ra hôm nay đều từ chính mình mà ra. Nhưng đó cũng là cách duy nhất để bạn thực sự được giải phóng và nhanh chóng tìm được giải pháp. Vì khi chấp nhận và ngừng đổ lỗi, bạn sẽ không còn là nạn nhân để có thể trách móc hay chỉ trích bất kì ai/ điều gì. Đó là lúc bạn biết chỉ có thể dựa vào chính mình.

Dành thời gian kiểm tra 4 dấu hiệu này xem mình có phải là người ích kỷ hay không ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nói những câu an ủi này sẽ có tác dụng cực tốt khi ai đó đang cần bạn để chia sẻ

Nói những câu an ủi này sẽ có tác dụng cực tốt khi ai đó đang cần bạn để chia sẻ

HHT - Đôi lúc chúng ta rất muốn chia sẻ, giúp đỡ người khác nhưng lại không biết nên nói câu gì cho phải. Hoặc cứ cố gắng giải quyết vấn đề trong khi người khác đang chưa sẵn sàng giải quyết. Dưới đây là những câu nói phù hợp, sẽ có tác dụng tốt khi ai đó đang buồn và tìm bạn để chia sẻ.