Sôi động Tháng Thanh Niên:

Đánh thức ý tưởng triệu đô cùng cuộc thi siêu hot “Sáng kiến công nghệ TechGenius”

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Là "mem" thế hệ Z lớn lên cùng công nghệ, cuộc thi mới mang tên "Sáng kiến công nghệ TechGenius" do Báo Hoa Học Trò và Đại học RMIT tổ chức chính là dành cho bạn.

Sinh ra và lớn lên cùng công nghệ

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, thời gian sử dụng công nghệ trung bình mỗi ngày của một người là 6 tiếng 43 phút. Khoan hãy hoảng hốt, vì “công nghệ” không chỉ là máy tính, điện thoại… mà còn bao gồm cả các thiết bị thông minh giúp cuộc sống của chúng ta trở nên dễ dàng hơn, như TV thông minh, robot lau nhà... Chỉ ở nhà, teen vẫn sống khỏe với sự giúp đỡ của công nghệ: Đặt đồ ăn qua các ứng dụng giao hàng, tỉ tê cùng “cạ cứng” trên các mạng xã hội hay tập thể dục qua YouTube...

Đánh thức ý tưởng triệu đô cùng cuộc thi siêu hot “Sáng kiến công nghệ TechGenius” ảnh 1 Không chỉ "sống" cùng công nghệ, Gen Z còn "làm chủ" cả công nghệ
Cũng vì thế không ít người cho rằng teen ngày nay chính là “thế hệ ảo” khi chỉ biết dựa dẫm vào công nghệ. Tuy nhiên, thực tế Gen Z cũng là thế hệ không ngừng trau dồi, tìm hiểu về công nghệ để làm chủ thay vì sống phụ thuộc vào chúng. Có thể kể đến sáng kiến máy rửa tay với hệ thống cảm biến, tự phun ra một lượng dung dịch rửa tay vừa đủ cho người dùng sát khuẩn và phòng chống virus COVID-19 của bạn Trần Minh Chung (học sinh lớp 9, Quảng Ninh), hệ thống quan sát cảnh báo lũ tự động của bạn Danh Nhân, Anh Đức (THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An)…
Đánh thức ý tưởng triệu đô cùng cuộc thi siêu hot “Sáng kiến công nghệ TechGenius” ảnh 2 Các bạn học sinh ngày nay có sự hiểu biết khá chuyên sâu về công nghệ, kỹ thuật
Đừng chỉ sử dụng công nghệ, hãy sáng tạo công nghệ!

Nhìn từ góc độ nhà tuyển dụng, đến năm 2027, các công việc trong ngành công nghệ sẽ tăng 13%, trong đó tiêu biểu là lĩnh vực máy tính, kỹ sư và chế tạo kỹ thuật. Để đảm bảo nguồn nhân lực chất lượng cho thị trường, các trường học liên tục nâng cao chất lượng đào tạo khối ngành công nghệ, mở rộng ra giảng dạy nhiều lĩnh vực khác nhau của công nghệ như Máy học (machine learning), Trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence), Lập trình ứng dụng, Xây dựng phần cứng...

Đánh thức ý tưởng triệu đô cùng cuộc thi siêu hot “Sáng kiến công nghệ TechGenius” ảnh 3 Ngành công nghệ, kỹ thuật đang là một trong những ngành nghề tiềm năng nhất

Các bộ môn trên và ứng dụng của chúng vĩ đại và đầy bất ngờ hệt như các bộ phim khoa học viễn tưởng mà teen từng xem. Robot ngày nay là sự kết hợp của ngành kỹ thuật phần cứng để vừa dựng lên phần khung robot đẹp mắt và ngành trí tuệ nhân tạo để đảm bảo khả năng xử lý thông minh như con người.

Những bước tiến đáng ngưỡng mộ của công nghệ là động lực cho ngày càng nhiều bạn trẻ bước vào “vùng đất màu mỡ” của những cơ hội và thử thách này. Với lĩnh vực công nghệ, cách tiếp cận hiệu quả nhất chính là “học từ trải nghiệm”, đó là khi teen được tự tay hiện thực hóa các ý tưởng công nghệ thành các ứng dụng, phần mềm, thiết bị, máy móc... Cảm giác “đạt thành tựu” khi sản phẩm chạy thành công là tâm lý chỉ dân công nghệ mới hiểu, đó cũng là chất xúc tác để teen tiến xa hơn trên con đường học tập lĩnh vực công nghệ và ngày càng sáng tạo ra nhiều giải pháp hỗ trợ cộng đồng.

Đánh thức ý tưởng triệu đô cùng cuộc thi siêu hot “Sáng kiến công nghệ TechGenius” ảnh 4

Trải nghiệm cảm giác trở thành “dân công nghệ” thực thụ

Theo giáo sư Camsie McAdams của Học viện Discovery, công nghệ nên được xem như một lối tư duy thay vì một môn học. Lối tư duy STEM ở trên là cách suy nghĩ cởi mở, đề cao trải nghiệm hơn điểm số. Cùng với tinh thần đó, Báo Hoa Học Trò và Đại học RMIT đã phối hợp tổ chức cuộc thi Sáng kiến công nghệ TechGenius nhằm tạo ra một sân chơi kích thích sự sáng tạo, phát triển năng lực tự học và rèn luyện tư duy vận dụng kiến thức của học sinh vào thực tiễn.

Đối tượng tham gia: Học sinh đang học tại các trường THPT toàn quốc (từ lớp 10 đến lớp 12), có khả năng sử dụng tiếng Anh tốt, yêu thích làm nghiên cứu khoa học kỹ thuật, công nghệ. Mỗi đội tham gia gồm 3 bạn, với yêu cầu có sự tham gia giám sát hoặc cố vấn của một giáo viên trong trường của thí sinh.

Đánh thức ý tưởng triệu đô cùng cuộc thi siêu hot “Sáng kiến công nghệ TechGenius” ảnh 5 Cuộc thi "Sáng kiến công nghệ TechGenius" chính là sân chơi lý tưởng cho những bạn học sinh yêu thích và mong muốn thử sức với lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật
Nội dung các vòng thi:

Vòng 1:

- Đội thi đưa ra một giải pháp công nghệ nhằm giải quyết vấn đề bất kỳ thuộc một trong ba chủ đề sau: Môi trường, Sức khỏe hoặc Giáo dục và học tập trực tuyến.

- Đội thi đăng ký và thực hiện bài thi dưới dạng bản đề xuất ý tưởng (proposal) theo một trong hai hạng mục: Giải pháp phần mềm (IT) hoặc Giải pháp kỹ thuật (Engineering).

- Đăng ký dự thi tại: https://bit.ly/RMIT-HHT-TechGenius2021. Mọi thắc mắc liên hệ về email: cuocthisangkiencongnghe@gmail.com hoặc hotline: 0767108968 (Ms Văn) - 0938857028 (Ms Như).

* Tham khảo một số dự án mẫu tại: rmitshowcase2020.com/school-projects.

- Hạn chót nộp bài dự thi: 24 giờ ngày 30/5/2021. Thời gian công bố kết quả Vòng 1: 6/6/2021. BTC chọn ra Top 40 đội vào Vòng 2.

Vòng 2:

- 40 đội tham gia buổi Tập huấn và Giải đáp thắc mắc trực tuyến vào ngày 20/6/2021 (Ngôn ngữ: tiếng Việt) và 25/7/2021 (Ngôn ngữ: tiếng Anh).

- 40 đội quay video mô phỏng (chạy thử) sản phẩm và gửi về cho BTC: 24 giờ ngày 13/8/2021.

Vòng 3:

- Các đội kêu gọi Bình chọn trực tuyến trên fanpage của cuộc thi. Thời gian:

- Từ 18h ngày 14/8/2021 đến 11h ngày 15/8/2021: Dành cho 20 đội xuất sắc nhất khu vực TP.HCM.

- Từ 18h ngày 21/8/2021 đến 11h ngày 22/8/2021: Dành cho 20 đội xuất sắc nhất khu vực Hà Nội.

- Triển lãm sản phẩm của 40 đội xuất sắc nhất (mỗi khu vực 20 đội). Các đội sẽ trình diễn sản phẩm cũng như thuyết trình và phản biện cho sản phẩm của đội mình bằng tiếng Anh. Thời gian: 9 - 12 giờ ngày 15/8/2021 (tại TP.HCM) và 22/8/2021 (tại Hà Nội).

Ban giám khảo cuộc thi:

- Ông Đoàn Văn Hiển (Phó tổng giám đốc ABB Việt Nam - tập đoàn hàng đầu thế giới về các thiết bị, hệ thống kỹ thuật điện và tự động hóa kiêm đối tác chiến lược của RMIT Việt Nam).

-TS. Đặng Phạm Thiên Duy (Chủ nhiệm cấp cao chương trình Cử nhân Kỹ thuật (Kỹ sư Phần mềm) (Danh dự) và Cử nhân Công nghệ Thông tin, Đại học RMIT).

- Bà Nicole Nguyễn (Giám đốc điều hành của AVSE Corporation kiêm influencer lĩnh vực blockchain được tạp chí Forbes, Business Times Singapore và South China Morning Post phỏng vấn).

Đánh thức ý tưởng triệu đô cùng cuộc thi siêu hot “Sáng kiến công nghệ TechGenius” ảnh 6 Bà Nicole Nguyễn sẽ là giám khảo vòng Chung kết tại khu vực TP.HCM.
- Ông Lê Đức Trung (Trưởng phòng Quản lý và Phát triển Đối tác cấp cao của tập đoàn Microsoft tại Việt Nam, một trong những doanh nghiệp đối tác chiến lược của Đại học RMIT).

- ThS. Nguyễn Lê Huy (Chủ nhiệm cấp cao chương trình Cử nhân Kỹ thuật (Kỹ sư Phần mềm) (Danh dự) và Cử nhân Công nghệ Thông tin, Đại học RMIT).

Tổng giá trị giải thưởng lên đến 170 triệu đồng:

- 2 Giải Nhất hạng mục IT và 2 Giải Nhất hạng mục Engineering: iPad cho mỗi thành viên, tổng trị giá 30 triệu đồng/ đội.

- 2 Giải Nhì hạng mục IT 2 Giải Nhì hạng mục Engineering: Smart Watch cho mỗi thành viên, tổng trị giá 10 triệu đồng/ đội.

- 2 Giải Đội được yêu thích (Nhận được bình chọn trực tuyến nhiều nhất): True Wireless Headphone cho mỗi thành viên, tổng trị giá 5 triệu đồng/ đội.

* Cùng nhiều phần thưởng có giá trị giành cho các trường của các đội thắng giải.

Ý tưởng mà bạn đang tâm đắc bây giờ rất có thể sẽ là một giải pháp đột phá cho cộng đồng, vậy nên đừng chờ đợi mà tham gia ngay nào!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

F4 Cửu Long Thành Trại: Sao trẻ Lưu Tuấn Khiêm nổi bật bên tiền bối Lâm Phong

F4 Cửu Long Thành Trại: Sao trẻ Lưu Tuấn Khiêm nổi bật bên tiền bối Lâm Phong

HHT - Bên cạnh dàn diễn viên kỳ cựu nổi tiếng của điện ảnh Hong Kong như Cổ Thiên Lạc, Hồng Kim Bảo… “Cửu Long Thành Trại: Vây Thành” còn gây chú ý bởi dàn diễn viên trẻ hơn, đảm nhận các nhân vật thuộc thế hệ sau ở Thành Trại, tạo thành một bộ tứ siêu ngầu có một tình bạn siêu đẹp trong phim.