Đạo diễn Đinh Hà Uyên Thư: Luôn sống với tâm thế “mỗi dự án đều là một kỳ thi lớn nhất cuộc đời”

HHT - Sau thành công của loạt MV đình đám với những nghệ sĩ hàng đầu V-Biz, Đinh Hà Uyên Thư trở thành cái tên không thể thiếu trong danh sách các đạo diễn được săn đón nhất hiện nay. Với tài năng nghệ thuật cùng sự nỗ lực bền bỉ, chủ nhân phim điện ảnh "Bẫy Ngọt Ngào" chính là hình mẫu lý tưởng cho châm ngôn: Khi chọn việc vì đam mê, bạn sẽ làm nó trong hạnh phúc; khi đã hạnh phúc, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để thành công!

Cơ duyên nào đã đưa Đinh Hà Uyên Thư đến với vai trò đạo diễn?

Hồi đó, Thư có dịp theo bạn vào tham quan trường Đại học Sân Khấu Điện Ảnh TP.HCM thì cảm thấy rất thú vị, thế là quyết định thi vào trường. Thư cũng có sở thích xem và thuộc lòng các MV của Backstreet Boys nên khi vào trường thì đam mê làm MV bộc lộ khá rõ. Vì thế, Thư đã nhận các job của những bạn ca sĩ trẻ trong trường để làm, vừa làm vừa học... Đến một ngày đẹp trời, ca sĩ Wanbi Tuấn Anh gọi mời làm MV. Từ đó duyên của Thư với con đường đạo diễn đã thực sự nở rộ.

Hiện tại, Đinh Hà Uyên Thư còn là một đạo diễn điện ảnh, động lực nào đã giúp bạn quyết định “rẽ hướng” và gặt hái được thành công với bộ phim Bẫy Ngọt Ngào?

Bẫy Ngọt Ngào được phát triển dựa trên series Chiến Dịch Chống Ế, đây là thanh xuân của Thư và ê-kíp, nên không lý do gì mà Thư không đi đến cùng với “hội ế” này. Đó cũng là lý do duy nhất khiến Thư quyết định thực hiện bộ phim này.

Có khoảng 15 năm kinh nghiệm trên phim trường, phải chăng giờ đây mọi dự án đều là “bài toán” đơn giản với bạn?

Tuổi nghề của Thư cũng đã được kha khá, đủ để chuyển hóa những khó khăn thành kinh nghiệm nên hiện tại chỉ còn áp lực. Áp lực mỗi dự án đều khác nhau, nhưng có áp lực thì Thư càng muốn chinh phục. Chẳng hạn như nếu có làm phim điện ảnh thứ tiếp theo thì mình phải làm tốt hơn, vì tác phẩm đầu tay đã được mọi người đón nhận. Áp lực đó khiến Thư phải tập trung và quyết liệt hơn.

Đạo diễn Đinh Hà Uyên Thư: Luôn sống với tâm thế “mỗi dự án đều là một kỳ thi lớn nhất cuộc đời” ảnh 1

Đâu là yếu tố đã giúp bạn “trụ vững” trong giới nghệ thuật và nhận được sự tín nhiệm cao từ nhiều nghệ sĩ?

Đó là sự chân thành với từng dự án. Thư phải thực sự yêu mến bài hát đó, nhân vật đó thì Thư mới dám nhận lời. Một khi mình đã chân thành thì tác phẩm đó sẽ có hồn và chạm đến được người xem.

Từng là một dancer và lập nhóm nhạc đi hát, vì sao bạn lại thử sức với những vị trí đó trước khi chính thức trở thành đạo diễn?

Đam mê lớn nhất của Thư là âm nhạc, độ cảm nhạc của Thư khá tốt nên hát, nhảy, biên đạo..., Thư đều có thể làm được. Thư đã kiếm tiền nhờ những khả năng này từ hồi học cấp Hai cơ đấy (cười). Thư nghĩ việc bắt đầu là dancer và hát nhóm giúp Thư hiểu rất rõ ca sĩ và dancer cần gì, từ đó hỗ trợ Thư rất nhiều khi hoạt động với tư cách là một đạo diễn.

Vậy, phải chăng “Tôi chọn làm công việc mình đam mê” là câu nói miêu tả đúng nhất về Đinh Hà Uyên Thư?

Đúng vậy, Thư là kiểu người chọn làm công việc mình đam mê. Vì đối với Thư, khi chọn việc mình đam mê, bạn sẽ làm nó trong hạnh phúc; khi đã hạnh phúc, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để thành công và có rất nhiều năng lượng để tăng thu nhập.

Đạo diễn Đinh Hà Uyên Thư: Luôn sống với tâm thế “mỗi dự án đều là một kỳ thi lớn nhất cuộc đời” ảnh 2

Nói đến đam mê, bạn nghĩ sao về giới trẻ ngày nay, liệu rằng các bạn ấy có còn rụt rè hay đã mạnh dạn hơn trên hành trình theo đuổi đam mê?

Giới trẻ ngày nay thật sự có cá tính mạnh hơn so với thế hệ của Thư. Thế hệ của Thư không hẳn là rụt rè nhưng các bạn sẽ theo ý kiến của ba mẹ nhiều hơn và đa phần không quyết liệt. Còn các bạn trẻ bây giờ đã mạnh dạn theo đuổi đam mê và sẵn sàng nói lên chính kiến của mình, điều đó nếu được áp dụng đúng thì quá tuyệt vời!

Vậy bạn nghĩ thế nào về mức độ cần thiết của các cuộc thi giúp định hướng nghề nghiệp cho các bạn trẻ, chẳng hạn như cuộc thi Kỳ thi lớn nhất cuộc đời - sân chơi giúp các bạn học sinh, sinh viên có cơ hội chia sẻ về đam mê, tìm ra hướng đi phù hợp trong việc lựa chọn ngành nghề mà Đinh Hà Uyên Thư đảm nhiệm vai trò giám khảo?

Thư cảm thấy các cuộc như vậy rất bổ ích cho các bạn trẻ. Các bạn dám chia sẻ, dám nói lên đam mê, khát vọng của mình là các bạn đã biết mình muốn gì, cần làm gì rồi. Tuổi trẻ chỉ cần như vậy, không có thời gian để mập mờ, biết mình thích gì, muốn gì thì hãy hành động ngay. Hy vọng cuộc thi này sẽ thu hút nhiều bạn trẻ tham gia, và qua đó các bạn sẽ được tiếp thêm động lực để hiện thực hóa các ước mơ của mình.

Đạo diễn Đinh Hà Uyên Thư: Luôn sống với tâm thế “mỗi dự án đều là một kỳ thi lớn nhất cuộc đời” ảnh 3

Mỗi người đều sẽ có một “kỳ thi lớn nhất cuộc đời” của riêng mình, có người là khi họ cần phải xác định được đam mê của mình, có người thì lại là khi họ phải quyết định lựa chọn “rẽ hướng” hoặc bám trụ với ngành nghề hiện tại. Còn với Đinh Hà Uyên Thư, “kỳ thi lớn nhất cuộc đời” của bạn là gì?

Với Thư, từ nhỏ đến tận bây giờ trong tất cả các cuộc thi từ thi trong trường hay hoạt động nghệ thuật, tất cả các dự án, Thư đều nghĩ đây là “kỳ thi lớn nhất cuộc đời” hoặc “dự án lớn nhất cuộc đời”. Cùng với suy nghĩ đó, Thư đã chiến đấu hết mình để khi nhìn lại mình không hối tiếc bất kỳ dự án nào đã thực hiện.

Với vai trò của một người đi trước, bạn gửi gắm điều gì đến các bạn muốn theo đuổi nghề đạo diễn nói riêng và lĩnh vực nghệ thuật nói chung?

Các bạn cần xác định rõ mình có thật sự yêu mến nghệ thuật hay không? Nếu các bạn chỉ thích thôi chưa đủ, các bạn sẽ không có sự quyết liệt cho lĩnh vực này. Làm nghệ thuật cực khổ về thể xác lắm, nên phải có sự quyết tâm mới theo được!

Cuộc thi Kỳ thi lớn nhất cuộc đời với tổng giá trị giải thưởng lên đến 400 triệu đồng do Hoa Học Trò phối hợp cùng Hệ thống Đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Arena Multimedia và Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC tổ chức nhằm mục đích cổ vũ, khuyến khích các bạn trẻ Gen Z ở độ tuổi từ 15 đến 22 trên toàn quốc dũng cảm theo vượt qua rào cản định kiến để theo đuổi đam mê thực sự của bản thân. Hạn chót nộp bài viết và podcast dự thi: 15/5/2022.

Xem thêm thông tin chi tiết về cuộc thi tại đây.

Tin liên quan