Đạo diễn Lê Thanh Sơn: "Em chưa 18 bắt nguồn từ những giấc mơ"

Đạo diễn Lê Thanh Sơn: "Em chưa 18 bắt nguồn từ những giấc mơ"
HHT - Với con số doanh thu gần 150 tỷ đồng chỉ sau 16 ngày, chiến thắng vang dội của phim điện ảnh "Em chưa 18" giống như một giấc mơ đẹp với một dự án vốn từng nhận nhiều cú lắc đầu khi còn trên giấy.

Giấc mơ của một “anh già 7x”

Đạo diễn Lê Thanh Sơn: "Em chưa 18 bắt nguồn từ những giấc mơ" ảnh 1

Thế hệ 7x chúng tôi được sinh ra và lớn lên trong xã hội mà ai-cũng-như-nhau từ đồng phục cho đến giáo dục. Tôi từng rất muốn được sống, được đi học trong một môi trường mà ở đó mọi thứ đều văn minh và cá tính riêng của từng người được tôn trọng. Em chưa 18 đã bước ra từ giấc mơ đó: Giấc mơ về một Việt Nam không có sự phân hóa giàu - nghèo, tất cả đều được sống trong điều kiện đầy đủ. Ai cũng được tự do thể hiện quan điểm và sống theo cách của mình. Có nhiều khán giả cho rằng bối cảnh của Em chưa 18 không “thật”, nó xa vời. Đúng là xã hội trong Em chưa 18 khá hoàn mỹ, nhưng tôi không cho nó là “ảo” mà đây chính là sự văn minh mà chúng ta cần phải hướng đến.

Đạo diễn Lê Thanh Sơn: "Em chưa 18 bắt nguồn từ những giấc mơ" ảnh 2

Giấc mơ của những người cha, người con

Khi làm Em chưa 18, tôi và anh Charlie Nguyễn (nhà sản xuất) đều nghĩ về con gái của chúng tôi để lấy cảm hứng và động lực. Toàn bộ lời thoại của Linh Đan và ba cô ấy trong phim chính là những câu nói mà cha con tôi hay giao tiếp với nhau ngoài đời thực. Tôi nghĩ đó cũng là lý do mà khán giả có cảm giác rất thật khi xem phim.

Giấc mơ lấy lại niềm tin khán giả

Lúc đầu, lẽ ra tôi đã chọn một kịch bản khác gần như đã hoàn chỉnh để casting và đem ra trường quay. Thế nhưng, ngay sau khi đọc được ý tưởng của Em chưa 18 - dù lúc bấy giờ nó chưa hề thành hình, tôi đã cảm nhận được rằng đây là câu chuyện mình muốn kể. Vì thế nên tôi đã bàn bạc với anh Charlie Nguyễn và kết quả là hai anh em quyết định sẽ theo dự án này. Thú thật, thoạt đầu tôi không kỳ vọng những con số lớn lao, chỉ mong khán giả khi bước ra rạp sẽ mỉm cười vì đã xem được một bộ phim tử tế.

Đạo diễn Lê Thanh Sơn: "Em chưa 18 bắt nguồn từ những giấc mơ" ảnh 3

Giấc mơ của hàng chục con người

Tôi muốn cả ê-kíp phải đặt toàn bộ tâm huyết của mình vào Em chưa 18, xem nó như một đứa con chung và cùng nhau nuôi lớn. Có như vậy thì mọi người mới thật sự “có tâm” với nó và hoàn thiện nó ở mức độ tốt nhất. Chính vì thế nên tất cả mọi người từ nhà sản xuất, đạo diễn, D.O.P cho đến phục trang, trang điểm,… đều được tham gia vào quá trình xây dựng kịch bản phim. Tôi đảm bảo chưa bao giờ có một kịch bản phim bị mổ xẻ “kinh khủng” như Em chưa 18. Thậm chí khi chỉ còn 3 ngày nữa là bấm máy, chúng tôi vẫn tiếp tục họp lại để chỉnh sửa kịch bản và cho ra… phiên bản thứ 8. Ngay sau khi phim ra rạp, điều tôi vui nhất là khán giả đã tiếp tục giúp tôi viết tiếp những giấc mơ này, bằng những đóng góp kịch bản fan-made cực dễ thương.

Đạo diễn Lê Thanh Sơn: "Em chưa 18 bắt nguồn từ những giấc mơ" ảnh 4

Giấc mơ vượt qua chính mình

Sung sướng và lo lắng. Hai cảm giác này luôn song hành cùng tôi kể từ lúc bắt đầu dự án Em chưa 18 cho đến tận bây giờ. Sau buổi ra mắt, nghe mọi người khen phim, tôi vui được 5 phút rồi lại lo lắng ngay là không biết phim có hợp với khán giả đại chúng không vì đa phần người tham dự công chiếu là người trong nghề. Đến khi có doanh thu chính thức, tôi mới thật sự sung sướng đụng nóc vì biết chắc đứa con tinh thần của mình đã được khán giả yêu quý và ủng hộ rất nhiều. Tuy nhiên, bên cạnh niềm vui và sự tự hào thì Em chưa 18 cũng sẽ trở thành một cái bóng, một áp lực rất lớn khiến tôi phải luôn luôn nghiêm túc với những sản phẩm sau này của mình.

Đạo diễn Lê Thanh Sơn: "Em chưa 18 bắt nguồn từ những giấc mơ" ảnh 5

Đạo diễn Thanh Sơn trong buổi ra mắt phim Em chưa 18.

FINO KIM (thực hiện)

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thêm hy vọng "vũ trụ Marvel bản Hàn" Moving có phần 2 từ tác giả webtoon gốc

Thêm hy vọng "vũ trụ Marvel bản Hàn" Moving có phần 2 từ tác giả webtoon gốc

HHT - Kang Full - tác giả webtoon "Moving", nguyên gốc của phim truyền hình cùng tên hé lộ rằng anh có kế hoạch tái hợp tác cùng Disney+ để làm phần 2. Tuy nhiên, chọn tác phẩm nào trong loạt truyện chung "vũ trụ" với "Moving", cách để làm hài hòa giữa bối cảnh nhân vật và mong muốn của người hâm mộ là điều mà anh đang trăn trở.